Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Tập trung giải quyết các vụ án tham nhũng phức tạp

Hồng Thái 07-12-2018 16:13
Kinhtedothi - Ngày 7/12, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng - Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Cải cách tư pháp (CCTP) Thành ủy đã chủ trì hội nghị giao ban BCĐ CCTP Thành ủy, nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ CCTP năm 2018, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Cùng dự có đại diện BCĐ CCTP T.Ư, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu kết luận hội nghị.

Theo Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Huy, năm 2018, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của BCĐ CCTP Thành ủy, BCĐ CCTP quận, huyện, thị ủy và các đơn vị trong TP sâu sát, kịp thời, thường xuyên, phát huy hiệu quả thiết thực. Các cấp, các ngành đã tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ CCTP năm 2018, đạt kết quả toàn diện trên các mặt công tác. Trong đó, nổi bật là kết quả điều tra khám phá chung, khám phá trọng án đạt tỷ lệ cao. Công tác chấp hành pháp luật trong điều tra, bắt, giam giữ được thực hiện nghiêm túc, không có dấu hiệu oan, sai. Công tác phối hợp giữa các lực lượng điều tra, bổ trợ tư pháp được thực hiện chặt chẽ, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của mỗi đơn vị.

Bên cạnh đó, công tác kiểm sát và thực hành quyền công tố của ngành kiểm sát có sự chuyển biến tích cực. Hoạt động xét xử của Tòa án cơ bản đảm bảo áp dụng đúng các quy định của pháp luật; các vụ án đều được đưa ra xét xử trong thời hạn luật định có đảm bảo quy định, quyền, nghĩa vụ của bị cáo và những người tham gia tố tụng cơ bản được TAND hai cấp đảm bảo và tôn trọng.

Công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật thực hiện tốt, kịp thời, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành của TP. Hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) được triển khai sâu rộng, bám sát nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tể - xã hội của Thủ đô và đạt nhiều kết quả tích cực.

Các cơ quan tư pháp tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý ngành và cải cách thủ tục hành chính trong tiếp công dân. Việc hỗ trợ các cơ quan tư pháp, bổ trợ tư pháp tiếp tục được quan tâm thực hiện. Cơ sở vật chất các cơ quan tư pháp tiếp tục được tăng cường, kinh phí hoạt động phục vụ công tác thường xuyên, đột xuất của các ngành được bảo đảm.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng biểu dương nỗ lực của các cơ quan tư pháp và các sở ngành liên quan trong công tác CCTP, góp phần tích cực trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân.

Tuy nhiên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng chỉ ra một số tồn tại, khó khăn. Trong đó, một số cấp ủy chưa thực sự quan tâm chỉ đạo sát sao, chưa bám sát chương trình, kế hoạch và chưa chủ động sáng tạo trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác CCTP. Việc phối hợp giữa cơ quan tư pháp TP có lúc còn chưa kịp thời. Tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo tội phạm đạt thấp hơn so với chỉ tiêu Nghị quyết 37/2012/QH13 đề ra. Kết quả thi hành án dân sự chưa hoàn thành chỉ tiêu về tiền.

TAND hai cấp TP vẫn còn một số vụ án để quá thời hạn xét xử, trong đó đặc biệt là án hành chính. Hoạt động luật sư, công chứng còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Việc triển khai thực hiện Đề án “Quy hoạch mạng lưới trụ sở làm việc của các cơ quan tư pháp TP đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050” theo tiến độ còn chậm so với yêu cầu.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2019, Trưởng BCĐ CCTP Thành ủy yêu cầu: Các cấp, các ngành tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL, tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ đối với các văn bản pháp luật của T.Ư, TP liên quan đến tư pháp, CCTP. Tích cực tham gia xây dựng, hoàn thiện hệ thông văn bản quy phạm pháp luật; tiếp tục tổ chức tập huấn chuyên sâu các văn bản pháp luật quy định, hướng dẫn thi hành cụ thể các luật mới có hiệu lực. Phấn đấu nâng tỷ lệ xác minh, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đạt trên 90%; duy trì tỷ lệ khám phá tội phạm đạt trên 75%, khám phá trọng án đạt trên 90%. Thực hiện tốt việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trong các hoạt động tư pháp gắn với Nghị quyết số 15-NQ/TU, Chỉ thị số 15-CT/TU. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS, hành chính, nhất là các vụ án liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng, án trọng điểm, các vụ việc có giá trị lớn liên quan đến án tham nhũng; thu hồi tiền, tài sản cho Nhà nước.

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm cơ chế lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với hoạt động của các cơ quan tư pháp trong việc giải quyết những vụ án theo Chỉ thị số 26-CT/TW, ngày 9/11/2018 của Bộ Chính trị. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ giải quyết tốt các vụ án lớn, vụ án tham nhũng, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thực hiện có hiệu quả hợp tác quốc tế về tương trợ tư pháp. Tăng cường phối hợp với các tố chức quốc tế, cơ quan tư pháp các nước trong hoạt động phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm.

Ngoài ra, BCĐ CCTP Thành ủy, cấp ủy các cơ quan tư pháp, các cơ quan tổ chức có liên quan chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp, bổ trợ tư pháp, bảo đảm pháp luật được thực thi nghiêm minh, triệt để, kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn những sai phạm trong hoạt động tư pháp, bổ trợ tư pháp. Tăng cường quản lý nhà nước và nâng cao chất lượng hoạt động bổ trợ tư pháp, thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, xây dựng cơ chế phối hợp quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp của TP. Chỉ đạo triển khai Đề án xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các cơ quan tư pháp trên địa bàn, từ TP đến các quận, huyện; quan tâm hỗ trợ kinh phí hoạt động, đầu tư xây dựng trụ sở cho các cơ quan tư pháp.

TAG: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng vụ án tham nhũngrn
 
Tin khác
Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là cách hiểu chưa đúng, tiêu cực
Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là cách hiểu chưa đúng, tiêu cực
Kinhtedothi - Một số địa phương, do hiểu chưa đúng về tình hình dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nên có những ứng xử chưa đúng, thậm chí còn có biểu hiện cực đoan, coi người Vĩnh Phúc là “đối tượng” phải cách ly.
Mặt trận Tổ quốc Hà Nội hỗ trợ người dân vùng dịch tỉnh Vĩnh Phúc 100 triệu đồng và nhiều đồ phòng hộ
Mặt trận Tổ quốc Hà Nội hỗ trợ người dân vùng dịch tỉnh Vĩnh Phúc 100 triệu đồng và nhiều đồ phòng hộ
Kinhtedothi - Ngày 17/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP và công ty TNHH Quốc Tế Laco đã tới thăm và hỗ trợ Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc 100 triệu đồng và một số đồ phòng hộ để chống dịch Covid-19.
Chuẩn bị bài bản và chặt chẽ cho Đại hội Đảng các cấp
Chuẩn bị bài bản và chặt chẽ cho Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Hiện cấp ủy các cấp TP Hà Nội đang gấp rút chuẩn bị Đại hội Đảng. Trong đó, cùng với việc rút ra những bài học kinh nghiệm quan trọng, đề ra mục tiêu, giải pháp trong giai đoạn tới, yêu cầu về công tác nhân sự đã và đang được thực hiện bài bản, kỹ lưỡng, minh bạch để chuẩn bị.
Quận Hai Bà Trưng: Chuyển biến mạnh trong cải cách hành chính
Quận Hai Bà Trưng: Chuyển biến mạnh trong cải cách hành chính
Kinhtedothi - Thường xuyên rà soát đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), tăng cường hiện đại hóa nền hành chính, đã góp phần giúp ngày càng nâng cao sự hài lòng của người dân với sự phục vụ của cơ quan Nhà nước. Đó là một kết quả nổi bật qua gần 4 năm quận Hai Bà Trưng triển khai thực hiện Chương trình 08-Ctr/TU “Đẩy mạnh CCHC, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ CBCCVC giai đoạn 2016 - 2020”.
Cầu nối bền chặt
Cầu nối bền chặt
Kinhtedothi - Thấm nhuần tư tưởng về tinh thần đại đoàn kết toàn dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xuyên suốt trong các hoạt động của mình, MTTQ Việt Nam nói chung và Ủy ban MTTQ TP Hà Nội nói riêng, đã thể hiện rõ cầu nối quan trọng gắn kết tình đoàn kết ấy.
Minh bạch để kiểm soát
Minh bạch để kiểm soát
Kinhtedothi - “Cán bộ ta không phải là nghèo, nhưng kê khai lại rất nghèo” - đó là nhận định từng được đề cập đến trên nghị trường Quốc hội khi bàn về câu chuyện kê khai, xác minh tài sản của cán bộ, công chức. Có thể nói rằng, kê khai tài sản là vấn đề không mới, nhưng luôn thời sự và lần này lại đặc biệt được dư luận chú ý khi Thanh tra Chính phủ công bố Dự thảo Nghị định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn để lấy ý kiến góp ý.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội: Huy động cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội: Huy động cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - “Chính quyền địa phương phải huy động sức dân, cả hệ thống chính trị cùng giám sát, tham gia phòng, chống dịch Covid-19”.
Chống dịch COVID-19 không để ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch
Chống dịch COVID-19 không để ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ra chỉ đạo yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời tránh để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch.
Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hoa Kỳ
Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hoa Kỳ
Đại sứ Trần Đức Bình - Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, đã tham dự Cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban hợp tác chung (JCC) ASEAN-Hoa Kỳ, tổ chức tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta của Indonesia.
Ban Bí thư bổ nhiệm trợ lý Bí thư Thành ủy Hà Nội
Ban Bí thư bổ nhiệm trợ lý Bí thư Thành ủy Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 12/2, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Văn Cường - hàm Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Văn phòng Chính phủ, Thư ký Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ giữ chức Trợ lý đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Thủ tướng: Cần triệt để giải quyết tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT
Thủ tướng: Cần triệt để giải quyết tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT
Kinhtedothi - Sáng 15/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT); các giải pháp triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH và nhiệm vụ công tác năm 2020 của BHXH Việt Nam.