Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Xây dựng nông thôn mới phải gắn với nâng cao đời sống của người dân

Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng 11-09-2020 14:35
Kinhtedothi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng lưu ý, phải xác định nông nghiệp, nông thôn Thủ đô có tính đặc thù, có giá trị cao và sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai.Mục tiêu cuối cùng là Nhân dân khu vực nông thôn được thụ hưởng và đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao...
Sáng 11/9, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân TP Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban công tác quý III và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng - Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU chủ trì hội nghị.
355/382 xã đạt chuẩn nông thôn mới
Theo báo cáo tại Hội nghị, từ đầu năm 2020 đến nay, UBND TP đã công nhận 2 xã đạt chuẩn NTM và 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đến nay tổng số xã đạt chuẩn NTM của TP là 355/382 xã (chiếm 92,9%) và 13 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Trong số 27 xã còn lại, có 24 xã đạt và cơ bản đạt từ 15-18 tiêu chí và 3 xã đạt từ 11-14 tiêu chí. Đối với cấp huyện, đến nay TP có 6 huyện được công nhận đạt chuẩn NTM. Thị xã Sơn Tây đã được Hội đồng Trung ương thẩm định và đang hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2019. Các huyện Thạch Thất, Thường Tín đã được đoàn thẩm định Trung ương tiến hành thẩm định đủ điều kiện trình Hội đồng Trung ương xem xét công nhận đạt chuẩn NTM năm 2020.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu kết luận hội nghị.
Tại hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận, đánh giá về 3 nội dung trọng tâm, gồm: Tiến độ triển khai Đề tài nghiên cứu khoa học “Cơ sở khoa học và thực tiễn phát triển nông nghiệp bền vững, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; tiến độ thực hiện Đề án thí điểm NTM kiểu mẫu Thủ đô và tiến độ chuẩn bị tổ chức Hội thảo liên kết 4 nhà về xử lý nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, chất thải làng nghề, rác thải sinh hoạt ở khu vực nông thôn trên địa bàn TP.
Đề tài nghiên cứu khoa học “Cơ sở khoa học và thực tiễn phát triển nông nghiệp bền vững, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” do Học viện Nông nghiệp Việt Nam chủ trì. Đề tài cũng xây dựng khung phân tích cho đề án của Chương trình 02 theo hướng xanh, an toàn và bền vững nhằm hướng tới mục tiêu đến năm 2025 Hà Nội có 40% số xã đạt NTM nâng cao và 20% số xã đạt NTM kiểu mẫu. Học viện Nông nghiệp Việt Nam phấn đấu hoàn thiện xây dựng Đề án vào tháng 12/2020 để làm tiền đề triển khai Chương trình 02 của nhiệm kỳ mới ngay từ năm 2021.
Về Đề án thí điểm xã NTM kiểu mẫu Thủ đô, đến nay, Hội Nữ trí thức TP đã 2 lần tổ chức hội thảo, tiến hành khảo sát thực tế tại xã Hồng Vân (huyện Thường Tín) và xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng) với mục tiêu đưa 2 xã này đạt 4 tiêu chí của Chính phủ và 7 tiêu chí của TP về xây dựng NTM kiểu mẫu. Đối với Hội thảo liên kết 4 nhà, hiện nay, Sở NN&PTNT đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức vào cuối tháng 9/2020.
Nâng cao số lượng, chất lượng trong xây dựng nông thôn mới
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các nhà khoa học trong triển khai những nội dung của Chương trình 02. Nhờ đó, cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra tại hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm đến nay đã được triển khai đạt kết quả tốt. 
“Trong nhiệm kỳ tới, Thành ủy vẫn xác định thực hiện Chương trình 02 là một nhiệm vụ trọng tâm, với chất lượng cao hơn, hàm lượng chất xám, tri thức trong nông nghiệp Thủ đô cũng cao hơn. Mục tiêu đến năm 2025 có 100% xã đạt NTM, 40% xã NTM nâng cao, 20% xã NTM kiểu mẫu và 5 huyện phát triển lên quận. Chính vì thế, 3 nội dung hội nghị tập trung bàn thảo có ý nghĩa quan trọng và tạo tiền đề, nền tảng để TP xây dựng, triển khai Chương trình 02 trong nhiệm kỳ tới” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy lưu ý, phải xác định nông nghiệp, nông thôn Thủ đô có tính đặc thù, có giá trị cao và sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai. Đồng thời, bám sát các chiến lược phát triển của TP đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Trong quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu, cần bám sát các tiêu chí từ xã lên phường, từ huyện lên quận để tiệm cận với tiêu chí đô thị. Đặc biệt, chú trọng các vấn đề về môi trường nông thôn, nhất là phân loại, thu gom, xử lý rác thải. Mục tiêu cuối cùng là Nhân dân khu vực nông thôn được thụ hưởng và đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao.
Nhấn mạnh xây dựng NTM là quá trình không có điểm kết thúc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu, các cấp, các ngành không chủ quan, thỏa mãn mà cần tiếp tục tập trung để triển khai các nội dung của Chương trình để tạo tiền đề cho giai đoạn tới phải nâng cao một bước cả về số lượng và chất lượng. Mục tiêu đến cuối năm nay hoàn thành 371 xã NTM, 15 xã NTM nâng cao. Đối với 7 huyện đã hoàn thành hồ sơ, phấn đấu đến cuối năm có ít nhất 4 huyện được công nhận NTM. Cùng với đó, phấn đấu hoàn thành mục tiêu có 1.000 sản phẩm OCOP được công nhận.
Trước mắt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, Sở NN&PTNT tập trung hoàn thành sản xuất vụ Mùa và chuẩn bị triển khai sản xuất vụ Đông Xuân. Tập trung các giải pháp để phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; tiếp tục phát triển các chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản...
 
TAG: Phó bí thư thường trực thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng giao ban quý III Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU xây dựng nông thôn mới Hà Nội
 
Tin khác
Công an thiết lập trạng thái 'sẵn sàng mới' bảo vệ Đại hội Đảng XIII
Công an thiết lập trạng thái 'sẵn sàng mới' bảo vệ Đại hội Đảng XIII
Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
[Infographics] Đại hội Đảng lần II: Toàn dân kháng chiến, kiến quốc
[Infographics] Đại hội Đảng lần II: Toàn dân kháng chiến, kiến quốc
Đại hội lần thứ II của Đảng quyết nghị đưa Đảng ra hoạt động công khai với tên gọi là Đảng Lao động Việt Nam, lãnh đạo toàn dân vừa kháng chiến, vừa kiến quốc.
Thủ tướng gửi thư khen Bến Tre hưởng ứng trồng 10 triệu cây xanh
Thủ tướng gửi thư khen Bến Tre hưởng ứng trồng 10 triệu cây xanh
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có thư khen tỉnh Bến Tre đã phối hợp với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và các đơn vị liên quan tổ chức thành công lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Kinhtedothi – Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã vinh dự được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Quận Hai Bà Trưng: Không còn vụ việc tồn đọng, phức tạp thuộc diện Thành ủy theo dõi
Quận Hai Bà Trưng: Không còn vụ việc tồn đọng, phức tạp thuộc diện Thành ủy theo dõi
Kinhtedothi-Theo Quận ủy Hai Bà Trưng, quyết liệt thực hiện các nội dung nhiệm vụ trong Nghị quyết 15-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, trên cơ sở đánh giá kết quả Đại hội Đảng bộ các cấp từ quận đến cơ sở, trong năm qua quận không có tổ chức cơ sở đảng cần củng cố theo 5 nội dung của Nghị quyết; không còn vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp thuộc diện Ban Chỉ đạo Thành ủy theo dõi.
[Infographics] Đại hội Đảng lần I: Chống đế quốc, chống chiến tranh
[Infographics] Đại hội Đảng lần I: Chống đế quốc, chống chiến tranh
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất của Đảng đề ra 3 nhiệm vụ quan trọng, lãnh đạo toàn dân chống đế quốc, chống chiến tranh.
Quận Ba Đình gắn biển hai công trình chào mừng Đại hội XIII của Đảng
Quận Ba Đình gắn biển hai công trình chào mừng Đại hội XIII của Đảng
Kinhtedothi - Sáng 18/1, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã dự lễ gắn biển công trình cấp TP chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tại Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (phường Cống Vị, quận Ba Đình).
Công tác nhân sự Đại hội XIII qua các hội nghị Trung ương Đảng khóa XII
Công tác nhân sự Đại hội XIII qua các hội nghị Trung ương Đảng khóa XII
Trong nhiệm kỳ Ðại hội XII, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã dành nhiều thời gian, công sức và lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác xây dựng Ðảng, trong đó có công tác cán bộ. Với tầm quan trọng đặc biệt, ngay từ đầu nhiệm kỳ, công tác này đã được tiến hành chặt chẽ, bài bản, kỹ lưỡng.
Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026: Khẩn trương xây dựng, triển khai kế hoạch bầu cử
Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026: Khẩn trương xây dựng, triển khai kế hoạch bầu cử
Kinhtedothi - Theo lãnh đạo Sở Nội vụ, căn cứ Nghị quyết 133 ngày 17/11/2020 của Quốc hội công bố ngày bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 vào 23/5/2021, ngành nội vụ Hà Nội đang khẩn trương triển khai các bước theo kế hoạch.
Hội nghị thứ 15 Ban Chấp hành T.Ư khóa XII: Bước chuẩn bị quan trọng
Hội nghị thứ 15 Ban Chấp hành T.Ư khóa XII: Bước chuẩn bị quan trọng
Kinhtedothi - Hội nghị thứ 15 - hội nghị cuối cùng của Ban Chấp hành T.Ư khóa XII là sự kiện được dư luận rất quan tâm, trong đó có công tác nhân sự. Như thông tin từ hội nghị, danh sách nhân sự chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng, nhất là các trường hợp “đặc biệt” tái cử và danh sách đề cử vào các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước nhiệm kỳ tới đã được thông qua với số phiếu tập trung rất cao. Hội nghị bế mạc trước 1,5 ngày so với thời gian dự kiến, đã cơ bản hoàn tất công việc chuẩn bị quan trọng cho Đại hội XIII của Đảng.
Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người sáng lập Ðảng Cộng sản Việt Nam
Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người sáng lập Ðảng Cộng sản Việt Nam
Ra đi tìm đường cứu nước với khát vọng giải phóng dân tộc, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (Chủ tịch Hồ Chí Minh sau này) đã hoạt động tích cực, khẩn trương và đầy sáng tạo để chuẩn bị cho sự ra đời các tổ chức cộng sản - tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam.