Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Phổ biến, giáo dục pháp luật: Nhiều mô hình thiết thực

Phương Nguyên 09-11-2018 09:29
Kinhtedothi - Thời gian qua, việc triển khai phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn Hà Nội tiếp tục đổi mới, nhiều mô hình thiết thực; đồng thời, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm đưa pháp luật vào cuộc sống.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hồ Xuân Hương - Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL TP, một trong những điểm nhấn thời gian qua là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn Hà Nội. Từ đầu năm đến nay, các cấp, các ngành TP đều ban hành kế hoạch triển khai thực hiện “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” tại đơn vị, địa phương mình. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về cải cách hành chính; xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ TP đến cơ sở có thái độ giao tiếp, ứng xử chuẩn mực, có năng lực và tính chuyên nghiệp cao trong thực thi công vụ, nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Quận Thanh Xuân tập huấn nghiệp vụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố.
Ảnh: Thái San

Ngay từ đầu năm, các sở, ban, ngành, MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội, quận, huyện, thị xã đã đẩy mạnh quán triệt, tuyên truyền về cải cách thủ tục hành chính với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực. Trong đó, triển khai mô hình thanh niên xung kích hỗ trợ Nhân dân thực hiện thủ tục hành chính; triển khai lắp đặt màn hình cảm ứng để tuyên truyền và hỗ trợ người dân sử dụng các dịch vụ công tại các khu chung cư theo hướng xã hội hóa; triển khai tuyên truyền, hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công tại một số tổ dân phố, mô hình khu dân cư điện tử.
Hiện nay, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có các tổ dân phố điện tử tại các phường: Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2, Đức Thắng, Xuân Đỉnh, Phú Diễn, Đông Ngạc và Liên Mạc... Trong khi đó, tại quận Thanh Xuân có các khu dân cư điện tử ở phường Hạ Đình và ở chung cư Hapulico (phường Thanh Xuân Trung)…
Tuyên truyền về công tác PCCC
Trong thời gian qua, các cấp, các ngành của TP (lực lượng nòng cốt là Cảnh sát PCCC) đã tổ chức tuyên truyền về PCCC với nhiều hình thức và biện pháp, tập trung vào những chuyên đề, diện đối tượng cụ thể. Công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC đã có bước đổi mới, hướng tới nội dung thiết thực hơn. Ý thức tự kiểm tra, tự tổ chức thực tập phương án chữa cháy, trang bị các phương tiện PCCC ban đầu của cơ sở và người dân được nâng lên. Nhiều hộ gia đình đã tự trang bị phương tiện chữa cháy (bình chữa cháy, mặt nạ phòng độc, hệ thống cảnh báo cháy nhanh...). Đi đôi với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đã kết hợp tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC, tập trung chuyên sâu vào các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ như trung tâm thương mại, chợ kiên cố, bán kiên cố, công trình nhà cao tầng, cơ sở tập trung đông người, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... Qua đó, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về PCCC của Nhân dân.
Cùng với đó, các quận, huyện, thị xã thường xuyên tổ chức diễn tập các phương án PCCC. Cụ thể, tại quận Thanh Xuân diễn tập phương án chữa cháy cứu nạn, cứu hộ đối với nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh (phường Nhân Chính) và phương án chữa cháy cứu nạn, cứu hộ đối với nhà ở (phường Thanh Xuân Trung). Đồng thời, tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ; hội thi chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố.
Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hồ Xuân Hương, công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn TP đã có nhiều chuyển biến tích cực và hướng về cơ sở. Nhiều mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, PBGDPL đã được triển khai, nhân rộng. Kết quả của các hoạt động PBGDPL đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân; trong đó, phải kể đến ý thức tuân thủ pháp luật về phòng, chống cháy nổ trên địa bàn TP, ý thức chấp hành thực hiện quy tắc ứng xử…

TAG: PCCC cứu nạn cứu hộ dân phòng bảo vệ quận Thanh Xuân Hà Nội
 
Tin khác
Giám đốc công ty sản xuất thuốc ung thư từ bột than tre lĩnh 22 năm tù
Giám đốc công ty sản xuất thuốc ung thư từ bột than tre lĩnh 22 năm tù
Kinhtedothi - Tòa án nhân dân TP Hải Phòng vừa xét xử sơ thẩm vụ án sản xuất làm giả thuốc trị ung thư từ bột than tre.
Tủ sách pháp luật điện tử quốc gia: Kênh phổ biến pháp luật hiệu quả
Tủ sách pháp luật điện tử quốc gia: Kênh phổ biến pháp luật hiệu quả
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 14/2019/QĐ-TTg về xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật, trong đó quy định về xây dựng Tủ sách pháp luật điện tử (TSPLĐT) quốc gia. Cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), đây được xem là kênh phổ biến pháp luật hiệu quả tới người dân.
Sửa luật để tăng tính chủ động cho địa phương
Sửa luật để tăng tính chủ động cho địa phương
Kinhtedothi - Sau gần 3 năm triển khai Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã nảy sinh những bất cập, không theo kịp yêu cầu. Trước thực tế này, Chính phủ đã dự thảo Dự án Luật sửa đổi bổ sung Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Tại Phiên họp chiều 18/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về hai Dự án Luật trên với đa số ý kiến đều nhất trí với việc sửa đổi để tháo gỡ những vướng mắc thực tiễn.
Năm 2020, đưa vào vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
Năm 2020, đưa vào vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
Kinhtedothi - Bộ Công an tập trung xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đưa vào vận hành, khai thác trong năm 2020, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, bí mật nhà nước, bí mật cá nhân.
Hà Nội: Khống chế nhanh tên trộm xe máy trên đường phố
Hà Nội: Khống chế nhanh tên trộm xe máy trên đường phố
Kinhtedothi - Phát hiện một chiếc xe máy đỗ trước siêu thị trên phố Lý Thái Tổ để hớ hênh, Tùng đã phá khoá rồi lên xe lao đi. Bị phát hiện và thấy công an bao vây, đối tượng vứt xe lại bỏ chạy nhưng đã bị công an quật ngã.
Quảng Ngãi: Án tử cho đối tượng đâm chết người vì tiếng nẹt pô xe máy
Quảng Ngãi: Án tử cho đối tượng đâm chết người vì tiếng nẹt pô xe máy
Kinhtedothi - Sáng 18/4, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa xét xử lưu động sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trần Trung Việt (SN 1989; trú thôn Mỹ Huệ 1, xã Bình Chương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) với mức án tử hình về tội “Giết người”.
Hà Tĩnh: Dùng súng giải quyết mâu thuẫn trên quốc lộ
Hà Tĩnh: Dùng súng giải quyết mâu thuẫn trên quốc lộ
Kinhtedothi - Ngày 18/4, theo thông tin từ Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), đơn vị này đang tạm giữ 1 chiếc xe khách giường nằm, 1 xe ô tô và 6 người liên quan đến vụ nổ súng trên quốc lộ 1A để điều tra.
Cho trẻ em ngồi, đóng giả người tai nạn nằm trên đường để dàn cảnh cướp tài sản
Cho trẻ em ngồi, đóng giả người tai nạn nằm trên đường để dàn cảnh cướp tài sản
Kinhtedothi - Trường hợp khi đang di chuyển trên đường vào ban đêm, thấy có người nằm và kêu cứu hoặc trẻ em ngồi một mình bên đường, có vật cản đường… người điều khiển giao thông cần nhanh chóng quan sát xung quanh, dùng các thiết bị ghi hình hiện có để ghi lại hình ảnh, sau đó quay ngược đầu xe về phía khu vực có đông dân cư và thông báo với lực lượng chức năng.
Hải Phòng: Hỗn chiến trong đêm khiến 4 người bị thương
Hải Phòng: Hỗn chiến trong đêm khiến 4 người bị thương
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an TP Hải Phòng cho biết, 1 vụ ẩu đả khiến 4 người bị thương vừa xảy ra tại nhà hàng Sao Đêm (số 5, lô 7B, đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền).
Triệt phá đường dây buôn lậu xăng dầu quy mô lớn trên biển
Triệt phá đường dây buôn lậu xăng dầu quy mô lớn trên biển
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an thông tin, đơn vị vừa triệt phá đường dây buôn lậu xăng dầu trên biển thuộc tỉnh Quảng Ngãi
Phá đường dây ma túy 'khủng', thu giữ hơn 700kg ma túy đá
Phá đường dây ma túy "khủng", thu giữ hơn 700kg ma túy đá
Kinhtedothi - Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 4 đối tượng và đang tiến hành truy bắt 1 đối tượng người nước ngoài đang bỏ trốn trong chuyên án ma túy VA - 319MT.