Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Phổ biến, giáo dục pháp luật tại Hà Nội: Đổi mới, thiết thực hơn

Phương Nguyên 13-02-2019 09:07
Kinhtedothi - Trong năm 2019, việc triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn Hà Nội tiếp tục đổi mới với nhiều mô hình thiết thực, đồng thời đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, nâng cao ý thức pháp luật của người dân.

 Quận Thanh Xuân tập huấn nghiệp vụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố. Ảnh: Thái San

Năm 2018, TP Hà Nội đã tổ chức 50 hội nghị triển khai các chương trình, kế hoạch, đề án về PBGDPL cho hơn 13.000 lượt người. Bên cạnh đó, Sở Tư pháp đã tham mưu cho UBND TP tổ chức thành công 2 cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy” và “Tìm hiểu BLHS năm 2015” trên địa bàn TP. Đồng thời, biên soạn và in ấn 1.170.300 sách, tờ gấp pháp luật cấp phát miễn phí cho các sở, ngành, quận, huyện phục vụ công tác tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân Thủ đô.

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hồ Xuân Hương - Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL TP, trong năm 2019, Hà Nội tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình, đề án, kế hoạch của UBND TP về PBGDPL. Cụ thể, tuyên truyền, phổ biến các luật, Pháp lệnh mới được Quốc hội thông qua năm 2018 và năm 2019, tập trung tuyên truyền phổ biến Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Hình sự, Luật Tiếp cận Thông tin, Luật An ninh mạng, Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia... Đồng thời, hướng dẫn, chỉ đạo triển khai công tác PBGDPL góp phần thực hiện chủ đề công tác của TP năm 2019, gắn với các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của TP.
Bên cạnh đó, tổ chức tổng kết thực tiễn, đánh giá công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở qua 5 năm thi hành Luật PBGDPL, Luật Hòa giải ở cơ sở. Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác tuyên truyền, PBGDPL nhằm nâng cao nhận thức chấp hành, tôn trọng và bảo vệ pháp luật của Nhân dân; bảo đảm nguồn lực để bố trí kinh phí PBGDPL và các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam. Ngoài ra, triển khai thực hiện Đề án tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL giai đoạn 2018 - 2021 sau khi được Thủ tướng Chính phủ ban hành. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, PBGDPL dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú; tập trung đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền, chú trọng nội dung tuyên truyền theo từng chuyên đề cụ thể, phù hợp với từng thời điểm, gắn với các sự kiện chính trị - xã hội và phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP, địa phương, đơn vị và nhu cầu xã hội. Đặc biệt, đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa, vận động, thu hút các tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động PBGDPL.
Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng, trong năm 2019, TP Hà Nội cần đẩy mạnh công tác PBGDPL, nhất là tuyên truyền, PBGDPL các bộ luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua, có hiệu lực trong năm 2019. Đồng thời, chú trọng phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan trực tiếp đến hoạt động của người dân, DN; tư vấn, hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp và những vấn đề dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng.
Trong công tác PBGDPL, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn yêu cầu Sở Tư pháp cùng các sở, ngành, quận, huyện phải bám sát chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội, Chính phủ. Đồng thời, đặc biệt quan tâm đến các vấn đề TP đang tập trung chỉ đạo, được xã hội đặc biệt quan tâm như: Kỷ cương hành chính, phòng chống tham nhũng, cải cách hành chính, trật tự và văn minh đô thị, an toàn giao thông, VSATTP, phòng chống cháy nổ, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội... Việc PBGDPL phải được đổi mới, thiết thực hơn, tránh hình thức, có hiệu quả thực sự để nâng cao ý thức pháp luật của người dân.

TAG: phổ biến giáo dục pháp luật Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Bóc trần những thủ đoạn của các “ổ nhóm” ma túy
Bóc trần những thủ đoạn của các “ổ nhóm” ma túy
Kinhtedothi - Trong khi tình hình tội phạm mua bán ma túy đang được các lực lượng công an tập trung đấu tranh, trấn áp quyết liệt thì hoạt động của các đối tượng sử dụng trái phép ma túy cũng diễn ra phức tạp.Trong thời gian dịch Covid -19, đã có không ít những “ổ nhóm” lợi dụng thực hiện việc “cách ly xã hội” để hoạt động sử dụng trái phép chất ma túy “bay lắc” gây mất an ninh trật tự, bức xúc trong xã hội.
Đâm bạn tử vong khi đang uống cà phê: Nghi phạm đối diện án tử
Đâm bạn tử vong khi đang uống cà phê: Nghi phạm đối diện án tử
Kinhtedothi - Liên quan vụ án đối tượng cầm dao đến quán cà phê đâm một nhát chí mạng khiến bạn tử vong tại chỗ, luật sư nhận định, nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với hình phạt cao nhất tử hình.
Hải Phòng: Hơn 5 nghìn hộ dân dùng nước bẩn, Công ty Hưng Đạo vẫn 'chây ì'
Hải Phòng: Hơn 5 nghìn hộ dân dùng nước bẩn, Công ty Hưng Đạo vẫn "chây ì"
Kinhtedothi - Theo phản ánh của các hộ dân đang sinh sống tại xã Quyết Tiến, Tiên Thanh, Khởi Nghĩa (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng), nước sinh hoạt trên địa bàn đang rất bẩn do nguồn nước không đảm bảo của Công ty CP Phát triển nước sạch Hưng Đạo (Công ty Hưng Đạo) cung cấp từ nhiều năm nay.
Danh tính người đàn ông tử vong trên xe ô tô ở đường Trần Duy Hưng
Danh tính người đàn ông tử vong trên xe ô tô ở đường Trần Duy Hưng
Kinhtedothi - Nạn nhân sinh năm 1968, khi được phát hiện đã tử vong trong xe ô tô, tư trang không phát hiện mất cắp.
Lừa kích vào trang web giả mạo để chiếm đoạt tiền trong tài khoản
Lừa kích vào trang web giả mạo để chiếm đoạt tiền trong tài khoản
Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng có hành vi sử dụng mạng máy tính, công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt 200 triệu đồng.
[Infographic] Quy định mới nhất về trình tự cấp giấy thông hành
[Infographic] Quy định mới nhất về trình tự cấp giấy thông hành
Kinhtedothi - Chính phủ đã ban hành nghị định quy định chi tiết đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành biên giới Việt Nam với Campuchia, Lào và Trung Quốc.
Vụ sai phạm dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Khởi tố thêm nhiều bị can
Vụ sai phạm dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Khởi tố thêm nhiều bị can
Kinhtedothi - Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với 9 cá nhân nữa liên quan đến sai phạm xảy ra tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Nhức nhối vấn nạn bạo lực học đường
Nhức nhối vấn nạn bạo lực học đường
Kinhtedothi - “Xôn xao clip nữ sinh bị đánh đập trong rừng ở Nghệ An”, “Nữ sinh Quảng Ninh bị bạn quay clip lột đồ trong lớp học”… là những vụ bạo lực học đường được báo chí đăng tải những ngày qua. Đây không phải những vụ việc mới xuất hiện mà đã trở thành vấn đề nhức nhối lâu nay và là mối lo ngại nhất của phụ huynh có con ở độ tuổi đến trường.
Lập facebook giả, dùng clip “nóng” cưỡng đoạt các cô gái trẻ
Lập facebook giả, dùng clip “nóng” cưỡng đoạt các cô gái trẻ
Kinhtedothi - Đối tượng Nguyễn Thanh Nhàn lập facebook giả, dụ các cô gái trẻ gửi hình ảnh, clip “nóng” rồi ép họ quan hệ tình dục.
Mở công ty bất động sản nhưng hoạt động cho vay nặng lãi
Mở công ty bất động sản nhưng hoạt động cho vay nặng lãi
Kinhtedothi - Mở công ty kinh doanh bất động sản nhưng thực chất hoạt động cho vay nặng lãi. Hàng trăm người đã vướng vào vòng vây của nhóm cho vay lãi suất “cắt cổ” này.
Cay cú vì bị đấm vào mặt, người đàn ông dùng dao đâm chết người ở Chương Mỹ
Cay cú vì bị đấm vào mặt, người đàn ông dùng dao đâm chết người ở Chương Mỹ
Kinhtedothi - Một nhóm đang ngồi trong quán cà phê ở xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) thì có 1 người mặc áo trắng đi vào rồi bất ngờ rút dao đâm thấu ngực người đàn ông đang ngồi. Nạn nhân ngã gục và tử vong.