Trang chủ / Đô thị / Cuộc thi viết ATGT

Phổ biến hình ảnh TNGT tại trường học, cơ quan: Cách tuyên truyền hiệu quả

Đặng Sơn 22-11-2017 09:39
Kinhtedothi - Có nhiều ý kiến cho rằng, cần phải đưa hình ảnh thảm khốc của các vụ tai nạn giao thông (TNGT) đến gần hơn, liên tục hơn với người dân để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATGT trong toàn xã hội.

Bỏ ngỏ kênh thông tin hữu ích
Hiện nay, thông tin về các vụ TNGT xuất hiện trên phương tiện truyền thông đại chúng rất nhiều với tần suất cao. Tuy nhiên, các chuyên gia rằng, còn một kênh thông tin tuyên truyền rất hữu ích khác mà lâu nay vẫn bị bỏ ngỏ, đó là phổ biến trực tiếp các hình ảnh về TNGT tại các cơ quan, trường học, nhà máy thông qua bích họa, báo tường, hình ảnh cỡ lớn…
Trong một buổi tuyên truyền kiến thức về ATGT cho học sinh trường THPT Quang Trung (Hà Đông) mới đây, Ban ATGT TP Hà Nội đã mang đến một số bức ảnh với chủ đề về hậu quả của TNGT và phê phán những thói quen xấu như không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ba, hàng bốn khi đi xe máy, xe đạp điện của học sinh. Những bức ảnh này ngay lập tức đã thu hút được sự quan tâm của các em học sinh, đặc biệt là những hình ảnh đáng sợ của TNGT. Phó Chánh văn phòng Ban ATGT TP Hà Nội Lưu Xuân Bình cho biết: “Chúng tôi muốn thông qua những hình ảnh này để chuyển tải đến các em thông điệp: TNGT rất đáng sợ, hậu quả rất nặng nề và các em phải biết tự bảo vệ mình bằng việc tham gia giao thông có ý thức, chấp hành luật lệ”.

 Thầy và trò trường THPT Quang Trung (Hà Đông) bên những bức ảnh tuyên truyền về ATGT. Ảnh: Ngọc Hải

Tuy nhiên, những hoạt động đưa hình ảnh sinh động về hậu quả của TNGT đến với thanh thiếu niên, học sinh nói riêng và người dân nói chung lại chưa thường xuyên, nếu không muốn nói là khá hiếm hoi. Em Nguyễn Trung Hòa (trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông) bộc bạch: “Trên báo hay tivi em chỉ thấy được những cảnh bên ngoài một vụ TNGT chứ ít khi thấy những hình ảnh đáng sợ về nạn nhân bị tử vong hay thương tích”. Sau khi được xem một số hình ảnh của nạn nhân biến dạng do TNGT, nhiều em học sinh đã bị tác động rất mạnh và có sự nhìn nhận đầy đủ hơn về hậu quả của việc thiếu ý thức khi tham gia giao thông. Ths tâm lý xã hội Nguyễn Anh Minh cho rằng, hành vi tham gia giao thông của mỗi người bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, trong đó có sự thiếu hiểu biết về những rủi ro có thể gặp phải nếu xảy ra TNGT. “Khi chúng ta đưa cho đối tượng được tuyên truyền xem hình ảnh một nạn nhân bị đứt lìa chân tay hay vỡ sọ trong một vụ TNGT họ sẽ cảm thấy sợ hãi. Chúng ta lại tiếp tục giải thích cho họ biết rằng nguyên nhân là do không đội mũ bảo hiểm, không đi đúng phần đường hoặc lấn làn, vượt ẩu… Điều đó sẽ tác động rất tích cực đến đối tượng, hình thành ý thức tự bảo vệ trong họ” - ông Minh lý giải.
Những khoảng trống cần lấp đầy
Công tác tuyên truyền về ATGT đã được cả hệ thống chính trị, xã hội quan tâm sâu sắc trong thời gian qua. Tuy nhiên, vẫn còn những khoảng trống trong phương thức tuyên truyền. Ths Nguyễn Anh Minh chia sẻ, từ những năm 1990 trở về trước, hầu như cơ quan, nhà máy, trường học nào cũng có những tấm pano, bích họa… mang khẩu hiệu tuyên truyền về tinh thần yêu nước và cổ cũ thi đua lao động, học tập. “Phương thức này đã cho thấy hiệu quả sâu rộng trong toàn xã hội và trên nhiều lĩnh vực. Đối diện với vấn nạn nhức nhối là TNGT, chúng ta không thể bỏ qua một kênh tuyên truyền hữu hiệu như vậy được” - ông Minh nhận định.
Phó Chánh văn phòng Ban ATGT TP Hà Nội Lưu Xuân Bình cũng đồng quan điểm khi cho rằng, việc đưa hình ảnh thảm khốc của các vụ TNGT đến với người dân cần thường xuyên, liên tục hơn nữa. “Nếu hàng ngày, mỗi cán bộ, công nhân viên, mỗi em học sinh đến cơ quan, trường học đều được nhắc nhở về hậu quả của TNGT thì hiệu quả tuyên truyền sẽ cao hơn rất nhiều” - ông Bình khẳng định.
Các chuyên gia cho rằng, có thể tận dụng không gian trước cổng chính, trên tường lớn của nhà trường, cơ quan, hay ngay trong chính các lớp học, phòng làm việc để dán, vẽ, trưng bày hình ảnh về TNGT. Mục đích của biện pháp này là nhắc nhở liên tục, để mỗi người luôn ý thức được rủi ro có thể gặp phải khi tham gia giao thông mà không chấp hành luật lệ, hay thiếu ý thức. Bên cạnh đó, cũng có thể xem xét trưng bày những hình ảnh về TNGT, châm biếm hành vi thiếu ý thức khi tham gia giao thông tại các khu vực đông người qua lại như ngã ba, ngã tư, bến xe, nhà ga… để đông đảo Nhân dân có thể tiếp cận.

TAG: phổ biến hình ảnh TNGT trường học cơ quan tuyên truyền hiệu quả\r\n
 
Tin khác
Thanh tra TP Hà Nội nêu hàng loạt sai phạm tại dự án “đất vàng” 17 Phạm Hùng
Thanh tra TP Hà Nội nêu hàng loạt sai phạm tại dự án “đất vàng” 17 Phạm Hùng
Kinhtedothi - Ngày 19/10/2018, Thanh tra TP Hà Nội đã ban hành Kết luận số 5126/KL-TTTP(P1) về những sai phạm trong việc góp vốn đầu tư dự án bất động sản (BĐS) tại khu đất số 17 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm.
Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Kinhtedothi - Đà Nẵng đặt mục tiêu xây dựng TP thông minh thông qua việc ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin (CNTT), công nghiệp 4.0 vào tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, tạo động lực và góp phần thúc đẩy phát triển theo định hướng bền vững. Để làm được điều đó, Đà Nẵng cần sự chung tay của cộng đồng DN trong và ngoài nước.
TP Hồ Chí Minh: Đằng sau những đề xuất?
TP Hồ Chí Minh: Đằng sau những đề xuất?
Kinhtedothi - TP Hồ Chí Minh được tiếng là địa phương năng động, sáng tạo. Nhờ lợi thế đặc thù nên chính quyền TP luôn muốn có tư duy đột phá, hình thành những đề xuất mới nhằm thúc đẩy TP phát triển tốt hơn. Tuy vậy, không ít đề xuất của TP đang bị dư luận nghi ngờ về sự chưa hợp lý cũng như mục đích và động cơ.
Thí sinh THCS áp đảo tại vòng 2 cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2018” trên Internet
Thí sinh THCS áp đảo tại vòng 2 cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2018” trên Internet
Kinhtedothi - Vòng 2 cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2018” trên Internet ghi nhận sự tham gia đông đảo của khối THCS, với gần 13.000 lượt thí sinh vượt qua phần thi.
Cuối tuần miền Bắc đón gió mùa
Cuối tuần miền Bắc đón gió mùa
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia miền Bắc, tập trung ở Đông Bắc Bộ sẽ trở rét từ đêm Chủ nhật.
TP Hồ Chí Minh thuê máy bơm chống ngập gần 10 tỷ đồng/năm
TP Hồ Chí Minh thuê máy bơm chống ngập gần 10 tỷ đồng/năm
Kinhtedothi - Sau một thời gian cân nhắc xem xét, ngày 15/11, UBND TP Hồ Chí Minh đã thống nhất giá tạm tính, thuê dịch vụ máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh hơn 9,874 tỷ đồng/năm theo đề xuất của các sở, ban ngành TP.
Vỉa hè phố Nguyễn Văn Huyên đang bị chiếm dụng nghiêm trọng
Vỉa hè phố Nguyễn Văn Huyên đang bị chiếm dụng nghiêm trọng
Kinhtedothi - Vỉa hè là của người đi bộ - đó là điều ai cũng biết, thế nhưng không hiểu vì lý do gì, hàng loạt gara ô tô vẫn thản nhiên chiếm dụng vỉa hè phố Nguyễn Văn Huyên làm nơi kinh doanh.
Cienco4 lại đề nghị tăng phí 2 trạm BOT Bến Thủy
Cienco4 lại đề nghị tăng phí 2 trạm BOT Bến Thủy
Kinhtedothi - Với lý do chi phí bảo trì, vận hành... quá lớn, nhà đầu tư Cienco4 đã đề nghị tăng mức thu phí tại 2 trạm BOT Bến Thủy.
Cục Quản lý tài nguyên nước: Nguồn nước đảm bảo cung cấp cho Đà Nẵng
Cục Quản lý tài nguyên nước: Nguồn nước đảm bảo cung cấp cho Đà Nẵng
Kinhtedothi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Châu Trần Vĩnh khẳng định, nguồn nước thô đảm bảo cung cấp cho Đà Nẵng không thiếu. Vấn đề thiếu nước sạch của Đà Nẵng nằm ở giải pháp khai thác chưa được hợp lý.
Ngăn chặn kịp thời một đối tượng đột nhập trái phép Sân bay Liên Khương
Ngăn chặn kịp thời một đối tượng đột nhập trái phép Sân bay Liên Khương
Kinhtedothi - Một đối tượng lạ mặt có ý định đột nhập trái phép vào Sân bay Liên Khương đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ kịp thời.
Tái khởi động dự án tuyến đường Miếu Môn - Hương Sơn
Tái khởi động dự án tuyến đường Miếu Môn - Hương Sơn
Kinhtedothi - Ngày 15/11, UBND huyện Mỹ Đức tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 4772/QĐ-UBND ngày 10/9/2018 của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt chỉ giới đường đỏ, và bàn giao hồ sơ dự án tuyến đường trục phát triển Miếu Môn - Hương Sơn, tỷ lệ 1/500.