Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Phó Chủ tịch HĐND Thành phố: Xây dựng phương án phân cấp nguồn thu cần phù hợp mô hình chính quyền đô thị

Linh Chi 15-04-2020 17:08
Kinhtedothi-Về phương án phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giai đoạn 2021-2025, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đề nghị trong quá trình xây dựng phương án phân cấp, các sở cần nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu ý kiến từ cơ sở; hợp lý thì chỉnh sửa, chưa hợp lý thì phải rõ lý do; đồng thời quan tâm đến yêu cầu, đặc thù triển khai quản lý theo mô hình chính quyền đô thị.

Chiều 15/4, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP do Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đoàn đã làm việc với 5 Sở KH&ĐT, Tài chính, Xây dựng, NN&PTNT, GTVT về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết số 13/2016/NQ-HĐND của HĐND TP về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách (NS); tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp NS và định mức phân bổ chi NS TP Hà Nội giai đoạn 2017-2020.

 Quang cảnh buổi giám sát

Đoàn giám sát ghi nhận, thời gian qua, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, các sở đã tham mưu UBND TP chỉ đạo, thực hiện phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi; hướng dẫn, kiểm tra, phối hợp thực hiện quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi bảo đảm đúng quy định. Tuy nhiên, vẫn còn hạn chế, bất cập trong cả các quy định của TP và trong cả quá trình tổ chức thực hiện. Việc phân cấp nguồn thu và tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp NS đối với một số khoản thu còn chưa thực sự hợp lý; phân cấp nhiệm vụ chi gắn với phân cấp quản lý KT-XH trong một số lĩnh vực còn bất cập; định mức phân bổ chi NS trong một số lĩnh vực còn chưa bảo đảm đáp ứng nhiệm vụ chi.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đề nghị các sở, đặc biệt Sở Tài chính, Sở KH&ĐT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện, thị xã trong triển khai, hướng dẫn, kiểm tra thực hiện phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi. Kịp thời hướng dẫn, giải quyết, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết các vướng mắc của các địa phương trong quá trình thực hiện nghị quyết, nhất là những nội dung vướng mắc đã được Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP tổng hợp qua giám sát thực tiễn ở các quận, huyện, thị xã. Để bảo đảm cho việc xây dựng tờ trình, dự thảo Nghị quyết thời kỳ ổn định NS 2021-2025 trình Kỳ họp HĐND TP giữa năm 2020, đề nghị các sở, ngành tập trung nghiên cứu, tham mưu kịp thời với UBND TP, phối hợp với các ban HĐND để xây dựng trên cơ sở phân các nhóm (nhóm quận, nhóm huyện chuẩn bị lên quận, nhóm huyện-thị xã còn lại) và có thuyết minh cụ thể.

 Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà phát biểu kết luận

Về phương án phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giai đoạn 2021-2025, Phó Chủ tịch HĐND TP đề nghị hai Sở Tài Chính, KH&ĐT chủ động đề xuất, tham mưu với TP phương án phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi gắn với phân cấp KT-XH cho kỳ ổn định NS tiếp theo bảo đảm thống nhất theo nguyên tắc phù hợp các quy định của pháp luật. Theo đó, cấp nào làm tốt, hiệu quả hơn thì giao thực hiện và đảm bảo đủ nguồn lực để cấp đó triển khai nhiệm vụ. Trong quá trình xây dựng phương án phân cấp, các sở cần nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu ý kiến từ cơ sở; hợp lý thì chỉnh sửa, chưa hợp lý thì phải rõ lý do; đồng thời quan tâm đến yêu cầu, đặc thù triển khai quản lý theo mô hình chính quyền đô thị.

TAG: Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà Phân cấp nguồn thu giám sát
 
Tin khác
Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020
Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020
Kinhtedothi - Sáng nay (2/6), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5/2020, tháng đầu tiên cuộc sống trở lại bình thường sau giãn cách xã hội.
Quản lý trật tự xây dựng: Giảm thủ tục, tăng trách nhiệm
Quản lý trật tự xây dựng: Giảm thủ tục, tăng trách nhiệm
Kinhtedothi - Cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng là nội dung được nhiều ĐB Quốc hội cũng như cử tri, dư luận đặc biệt quan tâm trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Các quy định liên quan đến vấn đề này đã có những sửa đổi, bổ sung và được đánh giá là cần thiết.
Ông Ngô Đông Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình
Ông Ngô Đông Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình
Kinhtedothi - Ngày 1/6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình đã thực hiện quy trình bầu Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Quảng Ninh có tân Giám đốc Công an tỉnh
Quảng Ninh có tân Giám đốc Công an tỉnh
Kinhtedothi - Chiều nay (1/6) Bộ Công an và Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ của Công an tỉnh Quảng Ninh.
Tránh phát triển hạ tầng đô thị hào nhoáng nhưng người dân không giàu
Tránh phát triển hạ tầng đô thị hào nhoáng nhưng người dân không giàu
Kinhtedothi – Xác định mục tiêu bao trùm trong nhiệm kỳ tới là phát triển huyện lên quận, huyện Thanh Trì cũng cần lưu ý trong phát triển đô thị, hết sức tránh việc chỉ chú ý đến hạ tầng, hào nhoáng bên ngoài trong khi đó người dân không giàu.
Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị hợp tác đầu tư vào ngày 27/6
Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị hợp tác đầu tư vào ngày 27/6
Kinhtedothi - Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia vào ngày 27/6/2020.
Đảng bộ Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội: Một nhiệm kỳ năng động, sáng tạo
Đảng bộ Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội: Một nhiệm kỳ năng động, sáng tạo
Kinhtedothi - Với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, tích cực trong công tác xây dựng Đảng và nhiệm vụ chuyên môn, Đảng bộ Sở KH&CN Hà Nội đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ do Nghị quyết Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Qua đó, góp phần cùng với Đảng bộ và Nhân dân TP Hà Nội đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá - xã hội.
Thống nhất trình Quốc hội xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công
Thống nhất trình Quốc hội xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công
Kinhtedothi- Chiều 1/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 từ đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) tại Nghị quyết số 52/2017/QH14 ngày 22/11/2017 của Quốc hội sang đầu tư sử dụng 100%.
Đại sứ Mỹ ca ngợi Việt Nam và Hà Nội đã chủ động, minh bạch chống dịch Covid -19 thành công
Đại sứ Mỹ ca ngợi Việt Nam và Hà Nội đã chủ động, minh bạch chống dịch Covid -19 thành công
Kinhtedothi - Với tinh thần đoàn kết và hợp tác, nhằm chia sẻ khó khăn với các nước, các địa phương quốc tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, ngày 1/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì Lễ trao tặng vật tư y tế cho thành phố New York (Hoa Kỳ) để hỗ trợ nước bạn trong công tác phòng, chống dịch.
Thường vụ Quốc hội đồng tình thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính đặc thù với Hà Nội
Thường vụ Quốc hội đồng tình thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính đặc thù với Hà Nội
Kinhtedothi- Sáng 1/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp tục Phiên họp thứ 45, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính-ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng: Ông Nguyễn Hà Nam làm Phó Bí thư Huyện ủy Hòa Vang
Đà Nẵng: Ông Nguyễn Hà Nam làm Phó Bí thư Huyện ủy Hòa Vang
Kinhtedothi - Ông Nguyễn Hà Nam - Phó Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội- HĐND- UBND TP Đà Nẵng được điều động giữ chức Phó Bí thư huyện ủy Hòa Vang nhiệm kỳ 2015 - 2020.