Trang chủ / Xã hội / Y tế

Hà Nội: Kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm gây dịch

Ngọc Tú 25-12-2019 18:25
Kinhtedothi - Chiều 25/12, tại UBND quận Nam Từ Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã chủ trì Hội nghị đánh giá công tác phòng chống, dịch bệnh; dân số - kế hoạch hóa gia đình; nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình năm 2019 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2020.

Theo báo cáo của Sở Y tế, năm 2019, tại TP Hà Nội, tình hình các dịch bệnh truyền nhiễm năm 2019 ổn định, không ghi nhận các trường hợp mắc các bệnh đặc biệt nguy hiểm. Do có dự báo khả năng sốt xuất huyết và sởi có diễn biến phức tạp, ngay từ đầu năm, TP đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Vì vậy, mặc dù số ca mắc bệnh tăng nhưng cơ bản vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh, không để bùng phát thành dịch lớn và không có tử vong do bệnh dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại Hội nghị.

Về công tác dân số, Sở Y tế cho biết, TP Hà Nội đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu dân số như: Giảm tỷ suất sinh thô, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, tỷ số giới tính khi sinh là 112,9 trẻ trai/100 trẻ gái, tăng tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh.

Các hoạt động Chương trình, đề án công tác dân số tiếp tục được quan tâm triển khai khá đồng bộ và đã có những kết quả tích cực. Đội ngũ cán bộ công tác dân số tuyến cơ sở được củng cố, duy trì sau khi sắp xếp lại tổ chức Trung tâm Y tế và Trung tâm dân số tuyến huyện góp phần ổn định hoạt động công tác dân số.

Trong khi đó, về công tác nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, thực hiện Kế hoạch 143 của UBND TP, từ tháng 7/2019, Hà Nội đã triển khai mở rộng mô hình điểm trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, theo mô hình điểm của Bộ Y tế. Mục tiêu đến năm 2023 có 100% trạm y tế triển khai mô hình này.

Tính đến nay, đã có 271 trạm y tế đã triển khai mô hình (đạt tỷ lệ 46,5%), trong đó năm 2019 có 45% số trạm y tế đã triển khai. Để triển khai mô hình này, các trạm y tế đã rà soát, chỉnh trang cơ sở hạ tầng, sắp xếp lại các phòng để đảm bảo thuận lợi triển khai công tác khám, chữa bệnh... Kết quả bước đầu cho thấy, số lượng người dân đến khám chữa bệnh tại các trạm y tế tăng. Nhiều trạm y tế có số lượng người bệnh đến khám khá cao 40 - 50 bệnh nhân/ngày...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá cao sự nỗ lực của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch, công tác dân số và nâng cao chất lượng y tế cơ sở, thu được những kết quả tích cực, góp phần vào công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân Thủ đô.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đáng phấn khởi, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại ở cả 3 lĩnh vực: Công tác phòng, chống dịch; dân số và mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Trong đó, một số địa phương chỉ thực sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt khi có dịch bệnh.

Công tác truyền thông ở một số thời điểm chưa thực sự đến được với người dân; trong khi đó, một bộ phận người dân còn chủ quan với dịch bệnh. Đối với công tác dân số, các hoạt động nâng cao chất lượng dân số triển khai chưa mạnh, chưa đồng bộ, hiệu quả chưa cao.

Riêng về mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, còn thiếu bác sĩ ở trạm y tế, bác sĩ từ các bệnh viện tăng cường về trạm y tế chưa phù hợp với nhu cầu khám chữa bệnh chuyên khoa của người dân…

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị ngành Y tế, các quận, huyện, thị xã tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020. Cụ thể, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch. Tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; dự báo tình hình dịch và báo cáo kịp thời diễn biến dịch.

Lãnh đạo TP cũng giao Sở Y tế phối hợp với các quận, huyện, thị xã xây dựng đề án phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; phối hợp với các Sở ngành triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó làm tốt các công tác rà soát địa bàn; tập huấn…

Đối với công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị tập trung các giải pháp, biện pháp thực hiện các chỉ tiêu dân số ngay từ những ngày đầu năm 2020, nhất là ở các huyện ngoại thành. Chính quyền cơ sở quan tâm chỉ đạo công tác dân số, phải coi đây là nhiệm vụ quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Song song với thực hiện các chỉ tiêu dân số cần đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng dân số hướng tới mục tiêu "Dân số và phát triển".

Ngoài ra, cần chỉ đạo tiếp tục triển khai có hiệu quả Kế hoạch 143, trong đó phải quan tâm tới chất lượng hoạt động và tính bền vững của mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, không chạy theo số lượng. Bố trí đủ bác sĩ tại các trạm y tế; xây dựng chương trình, thông báo người dân về thời gian, bác sĩ chuyên khoa tại các bệnh viện tuyến trên xuống khám tại các trạm y tế.

TAG: Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm gây dịch
 
Tin khác
Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai khám chữa bệnh từ xa
Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai khám chữa bệnh từ xa
Kinhtedothi - Ngày 29/5, Bệnh viện Nhi Trung ương đã chính thức đưa hệ thống hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) vào phục vụ công tác khám, chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh cho trẻ em và đào tạo cán bộ y tế tại cơ sở theo hình thức trực tuyến.
Quận Ba Đình: Phát động đợt cao điểm xử lý vi phạm trật tự đô thị, an toàn giao thông, môi trường
Quận Ba Đình: Phát động đợt cao điểm xử lý vi phạm trật tự đô thị, an toàn giao thông, môi trường
Kinhtedothi - Ngày 29/5, đồng loạt 14 phường trên địa bàn quận Ba Đình đã tổ chức ra quân bảo đảm trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.
Hà Nội: Rà soát hệ thống cây xanh trong khuôn viên các trường học
Hà Nội: Rà soát hệ thống cây xanh trong khuôn viên các trường học
Kinhtedothi - Năm học này kéo dài đến giữa tháng 7 đúng mùa mưa bão, do vậy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị các trường học rà soát hệ thống cây xanh trong khuôn viên các trường để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, cán bộ nhà trường trong mùa mưa bão.
Hà Tĩnh: Rơi xuống hố ga ven đường, bé trai 4 tuổi tử vong
Hà Tĩnh: Rơi xuống hố ga ven đường, bé trai 4 tuổi tử vong
Kinhtedothi - Một bé trai 4 tuổi ở Hà Tĩnh đi theo mẹ ra đồng thu hoạch lạc, không may rơi xuống hố ga sâu khoảng 1m, đầy nước dẫn đến tử vong.
Giải pháp phòng chống xâm hại trẻ em: Tránh góc khuất
Giải pháp phòng chống xâm hại trẻ em: Tránh góc khuất
Kinhtedothi - Trên diễn đàn Quốc hội, khi bàn về giải pháp phòng chống xâm hại trẻ em, một ĐB đã thẳng thắn chỉ ra những góc khuất của hành vi xâm hại trẻ em vẫn đang diễn ra công khai và được cổ súy, vì có lẽ nó được khoác lên mình lớp vỏ bọc của văn hóa. Đó là các gameshow thiếu nhi, chương trình thực tế trên truyền hình.
“Nóng” dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa
“Nóng” dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa
Kinhtedothi - Thời tiết nắng nóng cũng là lúc nhu cầu sử dụng điều hòa tăng vọt. Các cửa hàng, trung tâm kinh doanh dịch vụ bảo dưỡng, lắp đặt điều hòa dù có hoạt động hết công suất vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 sáng 29/5
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 sáng 29/5
Kinhtedothi - Tính đến 8 giờ 30 sáng 29/5, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 5.9 triệu người mắc bệnh.
Giám sát an toàn vệ sinh lao động: Công đoàn cơ sở gặp khó
Giám sát an toàn vệ sinh lao động: Công đoàn cơ sở gặp khó
Kinhtedothi - Mặc dù Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã ban hành được 5 năm, song thực tế cho thấy, nhiều DN nhỏ vẫn chưa quan tâm đúng mức đến công tác bảo đảm điều kiện an toàn cho người lao động. Mặt khác, công đoàn cơ sở gặp nhiều vướng mắc nên chưa thể hiện được vai trò đại diện, bảo vệ người lao động trong công tác giám sát vấn đề này.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 29/5
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 29/5
Kinhtedothi - Đón Bằng di tích quốc gia đặc biệt Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng; Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Xây dựng lực lượng vũ trang Thủ đô vững mạnh về chính trị; Kết nối cung - cầu: Chính sách đi cùng thực tế doanh nghiệp… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 29/5/2020.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tối 28/5
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tối 28/5
Kinhtedothi - Tính đến 22 giờ 45 tối 28/5, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 5.8 triệu người mắc bệnh.
 Quản lý chặt quy hoạch, xây dựng để phát triển đô thị bền vững
Quản lý chặt quy hoạch, xây dựng để phát triển đô thị bền vững
Kinhtedothi - Quá trình đô thị hóa nhanh khiến Hà Nội hình thành nhiều khu đô thị mới với quy mô, số lượng dân cư lớn. Phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai là một trong những phường điển hình có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số cơ học liên tục tăng gây sức ép lớn về hạ tầng xã hội, công tác quản lý đô thị.