Trang chủ / Xã hội / Y tế

Hà Nội: Kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm gây dịch

Ngọc Tú 25-12-2019 18:25
Kinhtedothi - Chiều 25/12, tại UBND quận Nam Từ Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã chủ trì Hội nghị đánh giá công tác phòng chống, dịch bệnh; dân số - kế hoạch hóa gia đình; nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình năm 2019 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2020.

Theo báo cáo của Sở Y tế, năm 2019, tại TP Hà Nội, tình hình các dịch bệnh truyền nhiễm năm 2019 ổn định, không ghi nhận các trường hợp mắc các bệnh đặc biệt nguy hiểm. Do có dự báo khả năng sốt xuất huyết và sởi có diễn biến phức tạp, ngay từ đầu năm, TP đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Vì vậy, mặc dù số ca mắc bệnh tăng nhưng cơ bản vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh, không để bùng phát thành dịch lớn và không có tử vong do bệnh dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại Hội nghị.

Về công tác dân số, Sở Y tế cho biết, TP Hà Nội đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu dân số như: Giảm tỷ suất sinh thô, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, tỷ số giới tính khi sinh là 112,9 trẻ trai/100 trẻ gái, tăng tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh.

Các hoạt động Chương trình, đề án công tác dân số tiếp tục được quan tâm triển khai khá đồng bộ và đã có những kết quả tích cực. Đội ngũ cán bộ công tác dân số tuyến cơ sở được củng cố, duy trì sau khi sắp xếp lại tổ chức Trung tâm Y tế và Trung tâm dân số tuyến huyện góp phần ổn định hoạt động công tác dân số.

Trong khi đó, về công tác nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, thực hiện Kế hoạch 143 của UBND TP, từ tháng 7/2019, Hà Nội đã triển khai mở rộng mô hình điểm trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, theo mô hình điểm của Bộ Y tế. Mục tiêu đến năm 2023 có 100% trạm y tế triển khai mô hình này.

Tính đến nay, đã có 271 trạm y tế đã triển khai mô hình (đạt tỷ lệ 46,5%), trong đó năm 2019 có 45% số trạm y tế đã triển khai. Để triển khai mô hình này, các trạm y tế đã rà soát, chỉnh trang cơ sở hạ tầng, sắp xếp lại các phòng để đảm bảo thuận lợi triển khai công tác khám, chữa bệnh... Kết quả bước đầu cho thấy, số lượng người dân đến khám chữa bệnh tại các trạm y tế tăng. Nhiều trạm y tế có số lượng người bệnh đến khám khá cao 40 - 50 bệnh nhân/ngày...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá cao sự nỗ lực của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch, công tác dân số và nâng cao chất lượng y tế cơ sở, thu được những kết quả tích cực, góp phần vào công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân Thủ đô.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đáng phấn khởi, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại ở cả 3 lĩnh vực: Công tác phòng, chống dịch; dân số và mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Trong đó, một số địa phương chỉ thực sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt khi có dịch bệnh.

Công tác truyền thông ở một số thời điểm chưa thực sự đến được với người dân; trong khi đó, một bộ phận người dân còn chủ quan với dịch bệnh. Đối với công tác dân số, các hoạt động nâng cao chất lượng dân số triển khai chưa mạnh, chưa đồng bộ, hiệu quả chưa cao.

Riêng về mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, còn thiếu bác sĩ ở trạm y tế, bác sĩ từ các bệnh viện tăng cường về trạm y tế chưa phù hợp với nhu cầu khám chữa bệnh chuyên khoa của người dân…

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị ngành Y tế, các quận, huyện, thị xã tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020. Cụ thể, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch. Tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; dự báo tình hình dịch và báo cáo kịp thời diễn biến dịch.

Lãnh đạo TP cũng giao Sở Y tế phối hợp với các quận, huyện, thị xã xây dựng đề án phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; phối hợp với các Sở ngành triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó làm tốt các công tác rà soát địa bàn; tập huấn…

Đối với công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị tập trung các giải pháp, biện pháp thực hiện các chỉ tiêu dân số ngay từ những ngày đầu năm 2020, nhất là ở các huyện ngoại thành. Chính quyền cơ sở quan tâm chỉ đạo công tác dân số, phải coi đây là nhiệm vụ quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Song song với thực hiện các chỉ tiêu dân số cần đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng dân số hướng tới mục tiêu "Dân số và phát triển".

Ngoài ra, cần chỉ đạo tiếp tục triển khai có hiệu quả Kế hoạch 143, trong đó phải quan tâm tới chất lượng hoạt động và tính bền vững của mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, không chạy theo số lượng. Bố trí đủ bác sĩ tại các trạm y tế; xây dựng chương trình, thông báo người dân về thời gian, bác sĩ chuyên khoa tại các bệnh viện tuyến trên xuống khám tại các trạm y tế.

TAG: Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm gây dịch
 
Tin khác
Ba Vì thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP: Công khai, minh bạch, đúng đối tượng
Ba Vì thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP: Công khai, minh bạch, đúng đối tượng
Kinhtedothi - Những ngày này, các ngành chức năng của huyện Ba Vì đang rất cố gắng, nỗ lực để rà soát và chi trả hỗ trợ cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ đảm bảo đúng đối tượng, minh bạch, không để xảy ra hành vi trục lợi chính sách.
Kiểm soát chặt an toàn bữa cỗ đông người
Kiểm soát chặt an toàn bữa cỗ đông người
Kinhtedothi - Thời gian qua, nhờ triển khai hiệu quả mô hình kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người, công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn Hà Nội đã được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm nhằm tháo gỡ khó khăn, bất cập để mô hình hoạt động hiệu quả hơn.
“Giải cứu” tiệc cưới mùa Covid-19
“Giải cứu” tiệc cưới mùa Covid-19
Kinhtedothi - Trong những ngày giữa mùa dịch như hôm nay, chúng ta vẫn thường nghe câu nói “giải cứu” mặt hàng này hay nông sản kia, như “giải cứu” thanh long, dưa hấu, tôm hùm… Còn mới đây lại nghe thêm cụm từ cũng đang được nhiều người quan tâm: “Giải cứu” tiệc cưới.
Mỹ Đức xóa sổ những tụ điểm ma túy
Mỹ Đức xóa sổ những tụ điểm ma túy
Kinhtedothi - Mỹ Đức là huyện có 65km đường Hồ Chí Minh và tỉnh lộ 419, 425, 429 nối liền các tỉnh Hòa Bình và Hà Nam. Đây là các tuyến đường huyết mạch thuận tiện, nên nhiều đối tượng lợi dụng trung chuyển, đưa ma túy về địa bàn và trung tâm Hà Nội. Trước tình hình đó, Công an (CA) huyện quyết liệt vào cuộc triệt phá tụ điểm, bắt giữ đối tượng mua bán chất ma túy.
Tài xế taxi, xe ôm công nghệ lo thất nghiệp
Tài xế taxi, xe ôm công nghệ lo thất nghiệp
Kinhtedothi - Sau khi kết thúc thời gian giãn cách xã hội, các tài xế taxi, xe ôm công nghệ hào hứng quay trở lại với công việc thường nhật, cải thiện thu nhập. Song giờ đây, họ lại tiếp tục phải đối mặt với khó khăn, bởi dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại tại Đà Nẵng và có nguy cơ lây lan ra các địa phương, trong đó có Hà Nội.
[Infographic] Việt Nam ghi nhận 672 ca mắc Covid-19
[Infographic] Việt Nam ghi nhận 672 ca mắc Covid-19
Kinhtedothi - Thông tin lúc 6 giờ sáng ngày 5/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 2 ca mắc mới có liên quan đến BV Đà Nẵng. Hiện Việt Nam có 672 ca bệnh.
Thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Quảng Nam, liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng
Thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Quảng Nam, liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng
Kinhtedothi - Sáng 5/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin về 2 ca mắc mới (BN671 - 672), là 2 ca tại Quảng Nam, có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.
Tử vi hôm nay 5/8 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương có thể trở thành một hình mẫu mới
Tử vi hôm nay 5/8 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương có thể trở thành một hình mẫu mới
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Tư ngày 5/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương có thể dễ dàng trở thành một hình mẫu mới, đặc biệt hơn và cuốn hút hơn rất nhiều bằng chính sự tự tin và độc lập của bản thân.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 5/8
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 5/8
Kinhtedothi - Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội khóa XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng; Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Đảng bộ Khối các cơ quan TP phải tiêu biểu, gương mẫu đi đầu… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 5/8/2020.
Ổ dịch COVID-19 ở Đà Nẵng khởi phát từ đầu tháng 7, ca lây nhiễm chủ yếu liên quan đến 3 bệnh viện
Ổ dịch COVID-19 ở Đà Nẵng khởi phát từ đầu tháng 7, ca lây nhiễm chủ yếu liên quan đến 3 bệnh viện
Kinhtedothi - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm kháng thể 5.000 mẫu trên tổng số 7.000 mẫu đã được thu thập ở các khu cách ly và trong cộng đồng tại Đà Nẵng, trên cơ sở kết quả thu được, có căn cứ để xác định thời gian các mẫu bị nhiễm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 số 669
TP Hồ Chí Minh: Nhiều bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 số 669
Kinhtedothi - Bác sĩ tại khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai - người vừa được xác định là bệnh nhân 669 mắc Covid-19 đã tiếp xúc nhiều bác sĩ và điều dưỡng trước khi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.