Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP: Thanh Trì cần coi công tác quy hoạch là tiền đề cho phát triển

Linh Nguyễn 13-11-2019 14:38
Kinhtedothi-Tại buổi giám sát về công tác quy hoạch xây dựng sáng nay (13/11), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị thời gian tới, huyện Thanh Trì lưu ý tập trung các nguồn lực để thực hiện quy hoạch, coi là công tác rất quan trọng và tiền đề để phát triển về lâu dài...

Sáng nay (13/11), đoàn giám sát số 1 của Thường trực HĐND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn có buổi làm việc tại huyện Thanh Trì về việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch (QH) xây dựng.

                                              Quang cảnh buổi giám sát

Theo UBND huyện Thanh Trì, với 15 xã và 1 thị trấn, từ năm 2012-2015, huyện được TP chỉ đạo lập, thẩm định và phê duyệt 6/7 QH phân khu đô thị trên địa bàn, riêng QH phân khu R1-5 gồm 3 xã vùng bãi sông Hồng (Yên Mỹ, Duyên Hà, Vạn Phúc) đang trong quá trình nghiên cứu. Về các QH nông thôn, UBND huyện đã bố trí kinh phí giao các xã lập đồ án QH mạng lưới điểm dân cư nông thôn tỷ lệ 1/2000 và phê duyệt cho 12/15 xã trong năm 2008 làm căn cứ đầu tư, quản lý xây dựng theo QH (3 xã vùng đất bãi do vướng QH thoát lũ nên chưa triển khai). Năm 2011, huyện tổ chức rà soát, điều chỉnh cục bộ, bổ sung phần QH sản xuất nông nghiệp và các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (NTM) với 12 xã và phê duyệt QH xây dựng NTM với 3 xã vùng đất bãi; năm 2016 tiếp tục giao Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện rà soát điều chỉnh 15 đồ án QH xây dựng NTM và bổ sung 15 đồ án QH chi tiết khu trung tâm các xã tỷ lệ 1/500. Năm 2017, huyện đã được Thủ tướng công nhận đạt chuẩn NTM.

Tuy nhiên, lãnh đạo huyện cũng nêu một số khó khăn, đề xuất kiến nghị TP, các sở, ngành để tháo gỡ. Trong đó, thực hiện Đề án xây dựng huyện lên quận trước khi trình lên T.Ư quyết định, huyện đề nghị cho phép địa phương rà soát báo cáo TP phân chia lại địa giới hành chính các xã, thị trấn cơ bản bám theo các tuyến giao thông để thuận tiện quản lý và hướng đến chính quyền đô thị. Huyện cũng đề nghị HĐND TP sớm điều chỉnh Nghị quyết 17/2009/NQ-HĐND ngày 11/12/2009 về phê duyệt QH phòng chống lũ chi tiết từng tuyến sông có đê trên địa bàn Hà Nội đến năm 2020 cho phù hợp Quyết định 257/QĐ-TTg và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ phê duyệt QH phân khu đô thị R5-1 trên địa bàn huyện. Đồng thời, đề nghị TP sớm báo cáo Bộ Xây dựng hướng dẫn cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại những khu vực đã có QH phân khu đô thị, tổ chức rà duyệt điều chỉnh những bất cập trong các QH phân khu đáp ứng yêu cầu mới.

Tại đây, nhiều vấn đề liên quan Đề án đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì trở thành quận vào năm 2025 được các thành viên đoàn giám sát trao đổi, đề nghị huyện, sở, ngành làm rõ. Trong đó, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Duy Hoàng Dương cho rằng, căn cứ các Nghị quyết 1210, 1211 của UBTV Quốc hội về phân loại đô thị, huyện còn một số tiêu chí về phát triển hạ tầng đô thị chưa đạt, quy mô dân số tại nhiều xã cũng chưa đạt. HĐND TP đã yêu cầu các xã, thị trấn lập đề án lên phường, huyện đã chỉ đạo việc này ra sao, có sắp xếp điều chỉnh các đơn vị hành chính cấp xã hay không để đảm bảo thực hiện các nghị quyết? Các QH tại huyện đã nghiên cứu cập nhật nội dung những QH chuyên ngành của TP hay chưa?

Chánh Văn phòng HĐND TP Lê Minh Đức đề nghị các sở chuyên ngành sớm có hướng dẫn chung cho các quận, huyện về ban hành quy chế cấp phép xây dựng để đảm bảo công tác quản lý và cho hay: Tại HĐND TP sẽ xem xét ban hành Nghị quyết về di dời các cơ sở ô nhiễm môi trường theo QH ra khỏi trung tâm đô thị tại một số quận huyện (trong đó có Thanh Trì); Sở TNMT cần tham mưu TP nội dung này.

Còn theo Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân, là 1 trong 5 huyện đã có đề án xây dựng trở thành quận, công tác QH tới đây cần được huyện đặc biệt coi trọng, trong đó với 3 xã vùng đất bãi chưa có QH phân khu (do điều chỉnh QH thoát lũ vành đai sông Hồng chưa được Bộ NN&PTNT phê duyệt) thì quản lý vẫn rất khó khăn. Vì vậy, huyện cần tăng cường quản lý theo các QH đã có, trong đó chú trọng kiểm soát xây dựng nhà ở tại khu vực này. Đại biểu cũng đề nghị huyện đánh giá kỹ hơn về tổ chức thực hiện các dự án trên địa bàn nhất là dự án do TP phê duyệt, trong đó bao nhiêu dự án bị chậm, dự án nào cần thu hồi?…

Bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị đại diện huyện cho biết, theo rà soát đến năm 2020, 2030, trên địa bàn cần xây dựng thêm bao nhiêu trường học, huyện đã xác định các vị trí đất dành cho việc này ra sao? Trong QH cơ sở giết mổ, chế biến gia súc gia cầm, hiện có cơ sở xã Vạn Phúc đang hoạt động nhưng không thuộc QH của TP, vậy huyện cho biết sự cần thiết của cơ sở này, có đảm bảo cách khu dân cư tối thiểu 500m theo quy định? Ngoài ra, việc tổ chức thực hiện các QH có vướng mắc gì, nhất là về nguồn lực, thời gian? Với QH các điểm dân cư nông thôn, huyện đã  tuyên truyền công khai cho Nhân dân hay chưa?…

Làm rõ các nội dung đoàn giám sát nêu, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường cho biết: Với các trụ sở công an xã, huyện đã bố trí các ô đất để đảm bảo sau này các công an phường đều có trụ sở. Về thực hiện đề án sáp nhập thôn, tổ dân phố, sau khi sáp nhập lại huyện sẽ còn 60 thôn và 29 tổ; hiện đã gửi tờ trình lên TP. Với hệ thống bệnh viện, tại huyện có 9 bệnh viện đang hoạt động và chuẩn bị có thêm 3 bệnh viện, đủ đáp ứng nhu cầu. Trong việc cung cấp nước sạch, đến tháng 12/2019 toàn huyện sẽ được phủ kín hệ thống đường ống. Nhất là trong thực hiện đề án xây dựng lên quận còn chưa đạt một số tiêu chí về cân đối thu chi, đường giao thông, cây xanh… tại các xã, huyện đã có phương án và đề xuất cụ thể với TP.

                                   Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận 

Kết luận giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định: Công tác QH được TP rất quan tâm, kể cả tại đô thị và nông thôn, đã ban hành nhiều chương trình để triển khai thực hiện. Tại Thanh Trì, công tác xây dựng, thực hiện QH, xây dựng NTM đạt kết quả tích cực; đã chủ động xây dựng thực hiện các QH NTM, năm 2017 được công nhận đạt chuẩn NTM.  

Dù vậy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP đề nghị, thời gian tới, địa phương lưu ý tập trung các nguồn lực để thực hiện QH, coi là công tác rất quan trọng và tiền đề để phát triển về lâu dài. Trong lộ trình thực hiện đề án phát triển lên quận, cần rà soát các nội dung liên quan thiết chế của một quận, như về trụ sở công an phường, cơ sở giết mổ gia súc gia cầm…; tích hợp nội dung các QH cho phù hợp; lưu ý QH trung tâm các khu dân cư hiện có. “Huyện cần nêu cao vai trò lãnh đạo của Huyện ủy, vai trò giám sát của HĐND, MTTQ…; coi trọng về chất lượng chứ không chỉ số lượng trong thực hiện QH; bồi dưỡng kỹ năng cho cán bộ. Đặc biệt, công tác quản lý QH cần rất được lưu tâm, nhất là xử lý vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm trên đất nông nghiệp, đất công; đôn đốc 20 dự án chậm triển khai… Đồng thời, khi thực hiện QH cần gắn với Nghị quyết 1210 của UBTV Quốc hội để phù hợp tiêu chí”- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP nhấn mạnh. Đồng thời, đề nghị các sở, ngành cùng huyện tháo gỡ khó khăn để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển lên quận.

 

 

TAG: Huyện Đông Anh quy hoạch xây dựng
 
Tin khác
Hà Nội đề xuất thành lập Ban chỉ đạo của Chính phủ phát triển kinh tế xã hội hậu Covid-19
Hà Nội đề xuất thành lập Ban chỉ đạo của Chính phủ phát triển kinh tế xã hội hậu Covid-19
Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra vào sáng 2/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất thành lập Ban chỉ đạo của Chính phủ phát triển kinh tế xã hội hậu Covid-19 giống như Ban chỉ đạo về phòng, chống dịch, từ đó chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội của cả nước cũng như giúp cho các tỉnh để định hướng phát triển kinh tế xã hội có hiệu quả hơn.
Hà Nội chuyển giao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên huyện đảo Trường Sa
Hà Nội chuyển giao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên huyện đảo Trường Sa
Kinhtedothi – Sáng 2/7, Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức chuyển giao kinh phí hỗ trợ của TP Hà Nội xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên huyện đảo Trường Sa cho Bộ Tư lệnh Hải quân (quận Hồng Bàng, Hải Phòng).
Thủ tướng ví cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam như 'xe tam mã'
Thủ tướng ví cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam như "xe tam mã"
Kinhtedothi - Ví cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam như "cỗ xe tam mã" gồm 3 cấu phần quan trọng nhất, đó là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải dùng mọi biện pháp thúc đẩy cả "ba con ngựa kéo" để đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất.
Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, TS Thang Văn Phúc: Công tác cán bộ, trọng yếu trong xây dựng chính quyền đô thị
Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, TS Thang Văn Phúc: Công tác cán bộ, trọng yếu trong xây dựng chính quyền đô thị
Kinhtedothi - Tại tọa đàm “Góp ý vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XVII” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức ngày 30/6, TS Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định, đang có nhiều vấn đề rất mới đặt ra cho TP Hà Nội trong công tác cán bộ và xây dựng chính quyền cần cập nhật vào Dự thảo Văn kiện Đại hội.
Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính: Thực hiện tốt công tác nhân sự cấp uỷ khoá mới
Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính: Thực hiện tốt công tác nhân sự cấp uỷ khoá mới
Kinhtedothi - Sáng 1/7, Ban Tổ chức T.Ư phối hợp với Bộ Nội vụ và Ban Công tác đại biểu Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị.
Hà Nội phấn đấu có thêm 5 huyện nông thôn mới trong năm 2020
Hà Nội phấn đấu có thêm 5 huyện nông thôn mới trong năm 2020
Kinhtedothi - Chiều 1/7, Ban Chỉ đạo Chương trình 02/CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” tổ chức họp giao ban để đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình số 02 của Thành ủy 6 tháng đầu năm và bàn nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020.
Ảnh hưởng của Covid-19, GRDP Quảng Nam 6 tháng đầu năm 2020 sụt giảm
Ảnh hưởng của Covid-19, GRDP Quảng Nam 6 tháng đầu năm 2020 sụt giảm
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tỉnh Quảng Nam 6 tháng đầu năm ước tính 26.790 tỷ đồng, bằng 88,5% so với cùng kỳ 2019.
Hà Nội: Triển khai các giải pháp phát triển kinh tế xã hội, phục hồi đà tăng trưởng kinh tế
Hà Nội: Triển khai các giải pháp phát triển kinh tế xã hội, phục hồi đà tăng trưởng kinh tế
Kinhtedothi - Tập thể Lãnh đạo UBND Thành phố yêu cầu các cấp sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã quán triệt triển khai quyết liệt tới các đơn vị trực thuộc, UBND các xã, phường, thị trấn tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH của Thủ đô trong năm 2020.
Huyện Chương Mỹ: Khắc phục khó khăn để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội
Huyện Chương Mỹ: Khắc phục khó khăn để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội
Kinhtedothi - Sáng nay, 1/7, HĐND huyện Chương Mỹ tiếp tục ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 16. Tới dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đến 15/8, Hà Nội sẽ tổ chức xong Đại hội tại 50 Đảng bộ cấp trên cơ sở
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đến 15/8, Hà Nội sẽ tổ chức xong Đại hội tại 50 Đảng bộ cấp trên cơ sở
Kinhtedothi - Sáng 1/7, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức 6 tháng đầu năm do Ban Tổ chức T.Ư tổ chức, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, Hà Nội cũng triển khai nhiệm vụ trong điều kiện vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Trong bối cảnh khó khăn đó, Hà Nội đã tập trung triển khai thực hiện và công tác xây dựng Đảng đạt kết quả đồng bộ, toàn diện với nhiều điểm nổi bật.
Thủ tướng: “Làm sao đừng để nhân dân đói kém, thiếu thốn, khó khăn trong đại dịch”
Thủ tướng: “Làm sao đừng để nhân dân đói kém, thiếu thốn, khó khăn trong đại dịch”
Kinhtedothi - Sáng nay (1/7), phát biểu khai mạc cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thảo luận kỹ về giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, chống thất nghiệp, “làm sao đừng để nhân dân đói kém, thiếu thốn, khó khăn trong đại dịch”.