Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Năm 2020: Hà Nội phấn đấu 70 - 75% lao động qua đào tạo

Oanh Trần 25-12-2019 12:05
Kinhtedothi - Đến cuối năm 2019, TP Hà Nội có tỷ lệ lao động được đào tạo chuyên môn kỹ thuật đạt 67,51%.

Ngày 25/12, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2020 do Bộ LĐTB&XH tổ chức trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã tham luận về công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, phát triển thị trường lao động trên địa bàn TP Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, tỷ lệ HS, SV có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt 90%.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, công tác đào tạo nghề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hỗ trợ tìm, ổn định việc làm cho người lao động vẫn đang và sẽ là những mục tiêu hàng đầu. Vì dạy nghề không chỉ bảo đảm nhân lực lao động kỹ thuật cho nền kinh tế mà còn góp phần giải quyết việc làm, nâng cao mức sống cho người dân. Và, giúp chuyển dịch cơ cấu lao động, nhất là ở vùng nông thôn, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn và nâng cao năng suất lao động.

Đến thời điểm hiện tại, TP Hà Nội có 370 đơn vị trong hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và cơ sở hoạt động GDNN. Trong năm 2019, các cơ sở GDNN đã tuyển sinh và đào tạo cho 205.000 người, đạt 100% kế hoạch năm.

Tỷ lệ lao động được đào tạo chuyên môn kỹ thuật đến cuối năm 2019 đạt 67,51%; trong đó, khu vực thành thị đạt 79,6, nông thôn 54,77%. TP Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 192.000, đạt 124,6% kế hoạch năm. Tỷ lệ thất nghiệp chung của TP giảm còn 1,7%; trong đó, khu vực thành thị là 2,22%, khu vực nông thôn là 1,16%.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, việc xây dựng và phát triển mô hình gắn kết giữa DN với cơ sở GDNN, đào tạo theo địa chỉ sử dụng là một trong những giải pháp quan trọng đã được TP Hà Nội tích cực triển khai.

Qua đó, để nhằm phát triển nguồn lao động có trình độ chuyên môn, có năng lực nghề nghiệp, thành thạo kỹ năng đáp ứng ngay quá trình sản xuất, kinh doanh của đơn vị sử dụng lao động. Đồng thời để tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế.

“Trong năm 2019, TP đã có 538 DN hợp tác với các cơ sở GDNN để tổ chức đào tạo với nhiều nội dung, hình thức liên kết. Trong đó có 107 DN đặt hàng đào tạo và tuyển dụng 16.190 học sinh, sinh viên (HS, SV); 34.200 HS, SV đến thực tập tại DN” - Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý thông tin.

Không chỉ thế, đến nay, Hà Nội đã có 100% các cơ sở giáo dục công lập thuộc TP thực hiện đào tạo gắn với DN và hầu hết HS, SV ra trường đều có việc làm sau khi tốt nghiệp. Tỷ lệ HS, SV có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt 90%.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cũng chỉ ra, công tác đào tạo nghề gắn với tạo việc làm, phát triển thị trường lao động, TP Hà Nội hiện còn gặp một số khó khăn. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn vẫn chưa thực sự gắn với đào tạo tại các DN, gắn với quy hoạch phát triển vùng chuyên canh, vùng sản xuất hàng hóa tập trung, vùng có dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới; chất lượng đào tạo chưa như mong muốn... nên tỷ lệ lao động được DN tuyển dụng sau học nghề còn thấp, không lâu dài.

Để phát huy những kết quả đã đạt được và giải quyết, khắc phục khó khăn, tồn tại, năm 2020, TP Hà Nội tiếp tục tập trung đổi mới và nâng cao chất lượng GDNN, khuyến khích mạnh mẽ DN tham gia đào tạo nghề, gắn đào tạo nghề với nhu cầu sử dụng lao động của DN, thị trường lao động.

Bên cạnh đó là triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ tạo việc làm, chú trọng hỗ trợ tạo việc làm cho thanh niên lập nghiệp, khởi sự DN, chuyển dịch việc làm khu vực nông thôn; tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy thị trường lao động.

Cùng với đó, triển khai phương thức đặt hàng dạy nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2017 - 2020 và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để các cơ sở GDNN sẵn sàng thực hiện cơ chế tự chủ từ năm 2021. Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu lao động qua đào tạo cuối năm 2020 đạt từ 70 - 75% theo Nghị quyết HĐND TP Hà Nội đã đề ra.

TAG: Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tỷ lệ lao động việc làm GDNN đào tạo nghề
 
Tin khác
Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai khám chữa bệnh từ xa
Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai khám chữa bệnh từ xa
Kinhtedothi - Ngày 29/5, Bệnh viện Nhi Trung ương đã chính thức đưa hệ thống hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) vào phục vụ công tác khám, chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh cho trẻ em và đào tạo cán bộ y tế tại cơ sở theo hình thức trực tuyến.
Quận Ba Đình: Phát động đợt cao điểm xử lý vi phạm trật tự đô thị, an toàn giao thông, môi trường
Quận Ba Đình: Phát động đợt cao điểm xử lý vi phạm trật tự đô thị, an toàn giao thông, môi trường
Kinhtedothi - Ngày 29/5, đồng loạt 14 phường trên địa bàn quận Ba Đình đã tổ chức ra quân bảo đảm trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.
Hà Nội: Rà soát hệ thống cây xanh trong khuôn viên các trường học
Hà Nội: Rà soát hệ thống cây xanh trong khuôn viên các trường học
Kinhtedothi - Năm học này kéo dài đến giữa tháng 7 đúng mùa mưa bão, do vậy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị các trường học rà soát hệ thống cây xanh trong khuôn viên các trường để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, cán bộ nhà trường trong mùa mưa bão.
Hà Tĩnh: Rơi xuống hố ga ven đường, bé trai 4 tuổi tử vong
Hà Tĩnh: Rơi xuống hố ga ven đường, bé trai 4 tuổi tử vong
Kinhtedothi - Một bé trai 4 tuổi ở Hà Tĩnh đi theo mẹ ra đồng thu hoạch lạc, không may rơi xuống hố ga sâu khoảng 1m, đầy nước dẫn đến tử vong.
Giải pháp phòng chống xâm hại trẻ em: Tránh góc khuất
Giải pháp phòng chống xâm hại trẻ em: Tránh góc khuất
Kinhtedothi - Trên diễn đàn Quốc hội, khi bàn về giải pháp phòng chống xâm hại trẻ em, một ĐB đã thẳng thắn chỉ ra những góc khuất của hành vi xâm hại trẻ em vẫn đang diễn ra công khai và được cổ súy, vì có lẽ nó được khoác lên mình lớp vỏ bọc của văn hóa. Đó là các gameshow thiếu nhi, chương trình thực tế trên truyền hình.
“Nóng” dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa
“Nóng” dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa
Kinhtedothi - Thời tiết nắng nóng cũng là lúc nhu cầu sử dụng điều hòa tăng vọt. Các cửa hàng, trung tâm kinh doanh dịch vụ bảo dưỡng, lắp đặt điều hòa dù có hoạt động hết công suất vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 sáng 29/5
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 sáng 29/5
Kinhtedothi - Tính đến 8 giờ 30 sáng 29/5, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 5.9 triệu người mắc bệnh.
Giám sát an toàn vệ sinh lao động: Công đoàn cơ sở gặp khó
Giám sát an toàn vệ sinh lao động: Công đoàn cơ sở gặp khó
Kinhtedothi - Mặc dù Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã ban hành được 5 năm, song thực tế cho thấy, nhiều DN nhỏ vẫn chưa quan tâm đúng mức đến công tác bảo đảm điều kiện an toàn cho người lao động. Mặt khác, công đoàn cơ sở gặp nhiều vướng mắc nên chưa thể hiện được vai trò đại diện, bảo vệ người lao động trong công tác giám sát vấn đề này.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 29/5
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 29/5
Kinhtedothi - Đón Bằng di tích quốc gia đặc biệt Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng; Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Xây dựng lực lượng vũ trang Thủ đô vững mạnh về chính trị; Kết nối cung - cầu: Chính sách đi cùng thực tế doanh nghiệp… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 29/5/2020.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tối 28/5
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tối 28/5
Kinhtedothi - Tính đến 22 giờ 45 tối 28/5, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 5.8 triệu người mắc bệnh.
 Quản lý chặt quy hoạch, xây dựng để phát triển đô thị bền vững
Quản lý chặt quy hoạch, xây dựng để phát triển đô thị bền vững
Kinhtedothi - Quá trình đô thị hóa nhanh khiến Hà Nội hình thành nhiều khu đô thị mới với quy mô, số lượng dân cư lớn. Phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai là một trong những phường điển hình có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số cơ học liên tục tăng gây sức ép lớn về hạ tầng xã hội, công tác quản lý đô thị.