Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Năm 2020: Hà Nội phấn đấu 70 - 75% lao động qua đào tạo

Oanh Trần 25-12-2019 12:05
Kinhtedothi - Đến cuối năm 2019, TP Hà Nội có tỷ lệ lao động được đào tạo chuyên môn kỹ thuật đạt 67,51%.
Ngày 25/12, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2020 do Bộ LĐTB&XH tổ chức trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã tham luận về công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, phát triển thị trường lao động trên địa bàn TP Hà Nội.
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, tỷ lệ HS, SV có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt 90%.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, công tác đào tạo nghề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hỗ trợ tìm, ổn định việc làm cho người lao động vẫn đang và sẽ là những mục tiêu hàng đầu. Vì dạy nghề không chỉ bảo đảm nhân lực lao động kỹ thuật cho nền kinh tế mà còn góp phần giải quyết việc làm, nâng cao mức sống cho người dân. Và, giúp chuyển dịch cơ cấu lao động, nhất là ở vùng nông thôn, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn và nâng cao năng suất lao động.
Đến thời điểm hiện tại, TP Hà Nội có 370 đơn vị trong hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và cơ sở hoạt động GDNN. Trong năm 2019, các cơ sở GDNN đã tuyển sinh và đào tạo cho 205.000 người, đạt 100% kế hoạch năm.
Tỷ lệ lao động được đào tạo chuyên môn kỹ thuật đến cuối năm 2019 đạt 67,51%; trong đó, khu vực thành thị đạt 79,6, nông thôn 54,77%. TP Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 192.000, đạt 124,6% kế hoạch năm. Tỷ lệ thất nghiệp chung của TP giảm còn 1,7%; trong đó, khu vực thành thị là 2,22%, khu vực nông thôn là 1,16%.
Theo Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, việc xây dựng và phát triển mô hình gắn kết giữa DN với cơ sở GDNN, đào tạo theo địa chỉ sử dụng là một trong những giải pháp quan trọng đã được TP Hà Nội tích cực triển khai.
Qua đó, để nhằm phát triển nguồn lao động có trình độ chuyên môn, có năng lực nghề nghiệp, thành thạo kỹ năng đáp ứng ngay quá trình sản xuất, kinh doanh của đơn vị sử dụng lao động. Đồng thời để tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế.
“Trong năm 2019, TP đã có 538 DN hợp tác với các cơ sở GDNN để tổ chức đào tạo với nhiều nội dung, hình thức liên kết. Trong đó có 107 DN đặt hàng đào tạo và tuyển dụng 16.190 học sinh, sinh viên (HS, SV); 34.200 HS, SV đến thực tập tại DN” - Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý thông tin.
Không chỉ thế, đến nay, Hà Nội đã có 100% các cơ sở giáo dục công lập thuộc TP thực hiện đào tạo gắn với DN và hầu hết HS, SV ra trường đều có việc làm sau khi tốt nghiệp. Tỷ lệ HS, SV có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt 90%.
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cũng chỉ ra, công tác đào tạo nghề gắn với tạo việc làm, phát triển thị trường lao động, TP Hà Nội hiện còn gặp một số khó khăn. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn vẫn chưa thực sự gắn với đào tạo tại các DN, gắn với quy hoạch phát triển vùng chuyên canh, vùng sản xuất hàng hóa tập trung, vùng có dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới; chất lượng đào tạo chưa như mong muốn... nên tỷ lệ lao động được DN tuyển dụng sau học nghề còn thấp, không lâu dài.
Để phát huy những kết quả đã đạt được và giải quyết, khắc phục khó khăn, tồn tại, năm 2020, TP Hà Nội tiếp tục tập trung đổi mới và nâng cao chất lượng GDNN, khuyến khích mạnh mẽ DN tham gia đào tạo nghề, gắn đào tạo nghề với nhu cầu sử dụng lao động của DN, thị trường lao động.
Bên cạnh đó là triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ tạo việc làm, chú trọng hỗ trợ tạo việc làm cho thanh niên lập nghiệp, khởi sự DN, chuyển dịch việc làm khu vực nông thôn; tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy thị trường lao động.
Cùng với đó, triển khai phương thức đặt hàng dạy nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2017 - 2020 và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để các cơ sở GDNN sẵn sàng thực hiện cơ chế tự chủ từ năm 2021. Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu lao động qua đào tạo cuối năm 2020 đạt từ 70 - 75% theo Nghị quyết HĐND TP Hà Nội đã đề ra.
TAG: Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tỷ lệ lao động việc làm GDNN đào tạo nghề
 
Tin khác
Đình chỉ công tác 2 nữ điều dưỡng để điều tra vụ làm giả kết quả Covid-19 ở Đà Nẵng
Đình chỉ công tác 2 nữ điều dưỡng để điều tra vụ làm giả kết quả Covid-19 ở Đà Nẵng
Kinhtedothi- 2 nữ điều dưỡng liên quan vụ sửa kết quả xét nghiệm Covid-19 từ âm tính sang dương tính đã bị tạm đình chỉ công tác.
Hà Nội: Dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết
Hà Nội: Dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết
Kinhtedothi - UBND thành phố Hà Nội đã Công văn hỏa tốc số 5628/UBND-KGVX ngày 3/12/2020 chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.
Sau Vietnam Airlines, hàng loạt tiếp viên của hãng treo hashtag xin lỗi
Sau Vietnam Airlines, hàng loạt tiếp viên của hãng treo hashtag xin lỗi
Kinhtedothi - Không lâu sau khi đại diện Vietham Airlines chính thức xin lỗi về có ca lây nhiễm SARS-CoV-2 từ tiếp viên của hãng, nhiều tiếp viên của hãng bay này đã đồng loạt treo hashtag xin lỗi cộng đồng.
Quảng Trị rà soát người đi đến hoặc trở về từ vùng dịch
Quảng Trị rà soát người đi đến hoặc trở về từ vùng dịch
Kinhtedothi - Ngày 3/12, Sở Y tế Quảng Trị cho biết đã có văn bản khẩn chỉ đạo các phòng y tế, phòng khám y tế, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19.
Khởi tố vụ án làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh
Khởi tố vụ án làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng.
Hà Tĩnh: Thi công mương thoát nước, phát hiện ngôi mộ cổ hơn 1.300 năm tuổi
Hà Tĩnh: Thi công mương thoát nước, phát hiện ngôi mộ cổ hơn 1.300 năm tuổi
Kinhtedothi - Trong khi đào đất thi công mương thoát nước, một nhóm công nhân bất ngờ phát hiện ngôi mộ cổ có niên đại hơn 1.300 năm tuổi.
TP Hồ Chí Minh: Đã xét nghiệm Covid-19 cho 1.600 người
TP Hồ Chí Minh: Đã xét nghiệm Covid-19 cho 1.600 người
Kinhtedothi - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Min cho biết, lực lượng y tế TP đã lấy mẫu hơn 2.200 người, xét nghiệm xong 1.632 người, hiện vẫn còn 612 người đang chờ kết quả.
 TP Hồ Chí Minh: Người dân nâng cao cảnh giác, tuân thủ phòng chống Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Người dân nâng cao cảnh giác, tuân thủ phòng chống Covid-19
Kinhtedothi - Trước thông tin dịch tái diễn, người dân TP Hồ Chí Minh nâng cao cảnh giác, đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng và tham gia giao thông.
[Infographic] Mẹo giữ ấm cơ thể khi di chuyển trên đường trong mùa đông
[Infographic] Mẹo giữ ấm cơ thể khi di chuyển trên đường trong mùa đông
Kinhtedothi - Thời tiết miền Bắc đang ngày càng rét đậm, với những người phải đi học, đi làm bằng xe máy, xe đạp nếu không có biện pháp giữ ấm đúng cách khi đi đường đúng cách có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng.
Câu lạc bộ “Vì sức khỏe hai lá phổi”: Giúp người bệnh hòa nhập cộng đồng
Câu lạc bộ “Vì sức khỏe hai lá phổi”: Giúp người bệnh hòa nhập cộng đồng
Kinhtedothi - Hơn 9 năm qua, Câu lạc bộ (CLB) “Vì sức khỏe hai lá phổi” của Bệnh viện (BV) Phổi Hà Nội là địa chỉ đáng tin cậy cho các bệnh nhân hen phế quản và bệnh phổi tác nghẽn mạn tính (COPD). Đây là nơi mang lại sức khỏe, niềm vui, nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên tham gia sinh hoạt, giúp họ hòa nhập tốt với cộng đồng.
[Thông tin 114] Đảm bảo phòng cháy, chữa cháy tại các công trường xây dựng
[Thông tin 114] Đảm bảo phòng cháy, chữa cháy tại các công trường xây dựng
Kinhtedothi - Công trình xây dựng là nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, bởi tại đây luôn diễn ra các hoạt động hàn cắt, sử dụng điện công suất lớn, dự trữ các vật liệu dễ cháy trong khi đó người lao động lại thiếu kiến thức về an toàn cháy nổ.