Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông: Đẩy nhanh tiến độ các nhà máy xử lý rác thải

Vân Nhi 02-03-2021 16:37
Kinhtedothi - Chiều 2/3, trong khuôn khổ chương trình kiểm tra hiện trường các khu xử lý rác thải, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã có buổi làm việc với các đơn vị có liên quan về công tác vận hành bãi rác Xuân Sơn.
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông kiểm tra thực tế bãi rác Xuân Sơn.
Theo đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn hiện tiếp nhận và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ 13 địa bàn gồm 12 huyện: Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Phú Xuyên, Quốc Oai, Thạch Thất, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hòa và thị xã Sơn Tây với khối lượng bình quân hiện nay khoảng 1.500 tấn/ngày, trong đó, xử lý chôn lấp 1.400 tấn/ngày (tăng 230 tấn/ngày, khoảng 20% so với kế hoạch) và khối lượng gói thầu, quá tải cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật và thiếu vị trí tiếp nhận, xử lý; đốt khoảng 100 tấn/ngày.
Căn cứ vào phân luồng xử lý chất thải rắn sinh hoạt và tỷ lệ tăng hàng năm trên các địa bàn 12 huyện và thị xã Sơn Tây về Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, dự kiến khối lượng bình quân/ngày các năm 2021, 2022 là 1.510 tấn/ngày, bằng khối lượng bình quân/ngày của năm 2020. Từ năm 2023 đến năm 2025, khối lượng bình quân dự kiến 1.750 tấn/ngày (khối lượng tăng trưởng hàng năm bình quân là 5%).
 Bãi rác Xuân Sơn đang trong tình trạng quá tải.
Tuy nhiên, đến thời điểm này, bãi rác Xuân Sơn chỉ còn khả năng lưu chứa thêm khoảng 41.300 tấn rác thải (khu vực đủ điều kiện tiếp nhận rác), tương đương khoảng 29 ngày (ước tính với công suất tiếp nhận khoảng 1.400 tấn/ngày). Do đó, nếu không có những biện pháp quyết liệt, bãi Xuân Sơn sẽ không còn khả năng tiếp nhận rác.
Trong khi đó, những dự án có tính chất “cứu cánh”, giải pháp lâu dài như nhà máy đốt rác công nghệ cao ngoại trừ nhà máy điện rác Seraphin công suất 1.500 tấn/ngày của Công ty CP công nghệ môi trường xanh Seraphin thì 2 dự án còn lại của Liên danh Tập đoàn T&T và Hitachizonshen, Nhà máy xả lý rác của Công ty TNHH Indovin Power đến nay vẫn chưa được triển khai.
Từ đó, Sở Xây dựng kiến nghị TP Hà Nội cho phép thực hiện việc tiếp nhận rác tại ô chôn lấp số 1 Khu 5,6 ha Ba Vì từ ngày 10/3/2021, song song với việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý về môi trường và triển khai hạng mục công tác bổ sung để đảm bảo vận hành. Chấp thuận chủ trương, cho phép Sở Xây dựng thực hiện ngay công tác chuẩn bị đầu tư dự án Cải tạo ô chôn lấp Ba Vì thành ô chôn lấp có diện tích 2,2ha tại Khu 5,6ha Ba Vì; Cải tạo ô chôn lấp Ba Vì thành ô chôn lấp có diện tích 3ha tại Khu 5,6ha Ba Vì.
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đánh giá cao công tác vận hành, xử lý bãi rác Xuân Sơn. Liên quan đến đề xuất của Sở Xây dựng về tăng khả năng tiếp nhận rác ở các khu chôn lấp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cơ bản đồng ý với các đề xuất trên, song yêu cầu các đơn vị nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng tác động môi trường nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
Liên quan đến việc một số DN được cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án nhưng chậm triển khai đề nghị Sở KH&ĐT thông báo cho đơn vị được giao, trong thời gian nhất định mà chậm triển khai đề nghị báo cáo TP để thu hồi. Đối với dự án xây dựng Nhà máy Seraphin đề nghị chủ đầu tư phối hợp với các đơn vị có liên quan, tập hợp những khó khăn vướng mắc để TP kịp thời tháo gỡ, tạo điều kiện cho dự án sớm hoàn thành thi công đưa vào sử dụng.
Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đề nghị các đơn vị chức năng tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng hạng mục mang tính kết nối, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân.
TAG: Bãi rác Xuân Sơn Nguyễn Trọng Đông nước rỉ rác Phó Chủ tịch TP Hà Nội
 
Tin khác
Xe điện có thực sự bảo vệ môi trường?
Xe điện có thực sự bảo vệ môi trường?
Kinhtedothi - Cách đây một tuần, sự kiện Công ty TNHH Dịch vụ vận tải VinBus chính thức khai trương và đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam gây xôn xao dư luận, khẳng định năng lực và uy tín của doanh nghiệp Việt.
4 ô tô tông liên hoàn khiến cầu Thăng Long ùn tắc nghiêm trọng
4 ô tô tông liên hoàn khiến cầu Thăng Long ùn tắc nghiêm trọng
Kinhtedothi - Thông tin từ Đội Cảnh sát giao thông số 15 (Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội), khoảng 16 giờ ngày 17/4 đã xảy ra tai nạn liên hoàn giữa 4 ô tô trên cầu Thăng Long.
Công trình “triệu đô” ở Hậu Giang chưa sử dụng đã xuống cấp
Công trình “triệu đô” ở Hậu Giang chưa sử dụng đã xuống cấp
Kinhtedothi - Một dự án “triệu đô” ở Hậu Giang gây bức xúc dư luận khi công trình chưa đưa vào sử dụng đã xuống cấp.
Hà Nội: Ngập nặng trên Đại lộ Thăng Long, ô tô nổi ''bồng bềnh''
Hà Nội: Ngập nặng trên Đại lộ Thăng Long, ô tô nổi ''bồng bềnh''
Kinhtedothi - Do mưa lớn khiến một số tuyến đường của Thủ đô Hà Nội ngập úng nghiêm trọng. Trên Đại lộ Thăng Long đoạn qua huyện Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai... có đoạn nước ngập sâu gần 1m...
Huyện Thạch Thất: Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông các tuyến tỉnh lộ
Huyện Thạch Thất: Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông các tuyến tỉnh lộ
Kinhtedothi - Trong 3 ngày qua, lực lượng chức năng huyện Thạch Thất đã kiểm tra, xử lý và giải tỏa các vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông trên tuyến tỉnh lộ (TL) 419 và 420 trên địa bàn.
Hà Nội tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, trời lạnh
Hà Nội tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, trời lạnh
Kinhtedothi - Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m, nên trong đêm nay (17/4) và sáng mai (18/4) ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 17/4: Xe máy đối đầu xe khách, một người tử vong
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 17/4: Xe máy đối đầu xe khách, một người tử vong
Kinhtedothi - Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 17/4: Xe máy đối đầu xe khách, một người chết; Ô tô hết đăng kiểm gây tai nạn chết người ở Hòa Bình...
Hà Nội triển khai các phương án phòng, chống úng ngập
Hà Nội triển khai các phương án phòng, chống úng ngập
Kinhtedothi - Tăng cường lực lượng, máy móc chốt trực tại các điểm nóng về ngập úng để kịp thời xử lý tình huống phát sinh… đó là những biện pháp mà Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã và đang thực hiện nhằm hạn chế tình trạng ngập úng do mưa lớn.
Chính vụ lũ trên sông Hồng sẽ diễn ra vào tháng 7, tháng 8
Chính vụ lũ trên sông Hồng sẽ diễn ra vào tháng 7, tháng 8
Kinhtedothi - Đây là nhận định được Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ đề cập tới trong bản tin mới nhất về diễn biến lũ năm 2021.
Lũ ống tràn về bất ngờ trong đêm cuốn trôi 3 người: Tìm thấy 2 thi thể
Lũ ống tràn về bất ngờ trong đêm cuốn trôi 3 người: Tìm thấy 2 thi thể
Kinhtedothi - Sáng 17/4, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Văn Bàn (Lào Cai) thông tin, khoảng 2 giờ sáng cùng ngày, tại thôn Nậm Điệp, xã Minh Lương đã xảy ra trận lũ ống bất ngờ làm 3 người chết, mất tích, nhiều ngôi nhà và tài sản của người dân bị bùn đất tràn vào.
Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Giải quyết dứt điểm vướng mắc giải phóng mặt bằng ở ga S7
Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Giải quyết dứt điểm vướng mắc giải phóng mặt bằng ở ga S7
Kinhtedothi - Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, sau thời gian làm việc giữa các bên, vướng mắc về giải phóng mặt bằng liên quan đến chân thang ga S7 đã được giải quyết.