Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng: Tập trung giải quyết ngay vấn đề nóng công dân phản ánh

Linh Chi 15-11-2019 19:30
Kinhtedothi-“Đơn thư khiếu nại sẽ không bao giờ hết, luôn luôn tồn tại; vấn đề là ít hay nhiều, ở cấp độ nào và chúng ta tập trung giải quyết triệt để đến mức nào… Do đó, cần có ý thức thường trực trong giải quyết đơn thư là làm sao đảm bảo đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật” - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thay mặt tổ đại biểu số 11 HĐND TP phát biểu tại quận Bắc Từ Liêm trong buổi giám sát chiều nay (15/11).

Chiều 15/11, tổ đại biểu số 11 HĐND TP Hà Nội có buổi giám sát tại quận Bắc Từ Liêm về tình hình thực hiện giải quyết kiến nghị của cử tri, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo (KNTC) trên địa bàn.

 Quang cảnh buổi giám sát

Theo lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm, từ đầu năm đến nay, công tác giải quyết KNTC đã được cấp ủy, chính quyền quận quan tâm, chỉ đạo sâu sát với việc thực hiện siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong công tác tiếp công dân, tiếp nhận và giải quyết KNTC của công dân, duy trì lịch tiếp công dân của lãnh đạo UBND quận. Các đơn thư KNTC tồn đọng, kéo dài được rà soát, tập trung giải quyết; quy trình giải quyết KNTC được thực hiện nghiêm; việc tổ chức đối thoại với công dân được thực hiện đúng quy định. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cũng được tăng cường, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật về KNTC trong cán bộ, công chức, Nhân dân. Tuy vậy, lãnh đạo quận cũng nhận định công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC tại quận còn một số tồn tại cần tập trung khắc phục, nhất là số đơn thư khiếu nại giải quyết chậm, không đảm bảo thời hạn giải quyết theo quy định còn nhiều; việc tổ chức thực hiện một số quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật và kết luận nội dung tố cáo còn chậm…

Trước các ý kiến tại buổi làm việc, tổ đại biểu HĐND TP ghi nhận nỗ lực, kết quả đạt được của quận Bắc Từ Liên trong công tác này và cho biết: Năm 2019, tổ chọn lĩnh vực này để giám sát là “không dễ dàng”, bởi đây là 1 trong những vấn đề rất nóng, không chỉ ở Hà Nội mà của toàn quốc. Ngoài đơn thư còn có khiếu kiện đông người, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, thậm chí có nhiều hoạt động ảnh hưởng đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền và an ninh của người dân. Qua đánh giá chung, đơn thư khiếu nại và tố cáo có đúng, có sai, song tỷ lệ đúng không cao. Những tố cáo đúng đã được Nhà nước, các cấp chính quyền xử lý ngay, nhưng cái sai là đa phần luôn luôn dai dẳng, kéo dài.

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thay mặt tổ đại biểu HĐND TP kết luận giám sát

Thay mặt tổ HĐND TP, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng ghi nhận quyết tâm của các cấp chính quyền từ quận đến cơ sở, các bộ phận phòng, ban quận Bắc Từ Liêm thời gian qua đã tập trung giải quyết các kiến nghị, đơn thư, KNTC của người dân, song cũng lưu ý: “Đơn thư khiếu nại sẽ không bao giờ hết, luôn luôn tồn tại; vấn đề là ít hay nhiều, ở cấp độ nào và chúng ta tập trung giải quyết triệt để đến mức nào… Do đó, chúng ta cần có ý thức thường trực trong giải quyết đơn thư là làm sao đảm bảo đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật”.

Đi vào các vấn đề cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng, đối với việc thực hiện các kiến nghị trước và sau kỳ họp, trong đó những kiến nghị của cử tri thuộc trách nhiệm của TP (17 kiến nghị), đến nay đã giải quyết dứt điểm 2 kiến nghị, còn 15 kiến nghị đang giải quyết ở các cấp độ khác nhau.

Như vậy 100% kiến nghị đã được quan tâm giải quyết. Tuy nhiên, trong đó có những việc không thể giải quyết ngay, do đó quận cần tiếp tục tuyên truyền, giải thích tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Với việc giải quyết đơn thư thuộc thẩm quyền quận, tỷ lệ giải quyết đạt 60%, nên đề nghị quận tiếp tục quan tâm lĩnh vực này, trong đó phân loại các đơn thư, xác định những vấn đề gấp, vấn đề nóng để tập trung giải quyết; nếu không giải quyết ngay sẽ ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo điều hành cũng như ANTT.

Đánh giá cao kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại ở cấp phường (đã giải quyết 90%), Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị quan tâm đến chất lượng giải quyết, đảm bảo đúng quy định, tránh trường hợp giải quyết cho xong sau này sẽ phát sinh những tình huống khác. Đồng tình với những giải pháp đề ra trong thời gian tới của quận, song Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng đề nghị địa phương tăng cường phối hợp hơn với các sở, ngành trong việc giải quyết các kiến nghị, đơn thư, khiếu nại của người dân, kịp thời báo cáo Thành phố những vấn đề vượt thẩm quyền.

 

TAG: đơn thư quận Bắc Từ Liêm
 
Tin khác
Hà Nội đề xuất thành lập Ban chỉ đạo của Chính phủ phát triển kinh tế xã hội hậu Covid-19
Hà Nội đề xuất thành lập Ban chỉ đạo của Chính phủ phát triển kinh tế xã hội hậu Covid-19
Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra vào sáng 2/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất thành lập Ban chỉ đạo của Chính phủ phát triển kinh tế xã hội hậu Covid-19 giống như Ban chỉ đạo về phòng, chống dịch, từ đó chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội của cả nước cũng như giúp cho các tỉnh để định hướng phát triển kinh tế xã hội có hiệu quả hơn.
Hà Nội chuyển giao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên huyện đảo Trường Sa
Hà Nội chuyển giao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên huyện đảo Trường Sa
Kinhtedothi – Sáng 2/7, Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức chuyển giao kinh phí hỗ trợ của TP Hà Nội xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên huyện đảo Trường Sa cho Bộ Tư lệnh Hải quân (quận Hồng Bàng, Hải Phòng).
Thủ tướng ví cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam như 'xe tam mã'
Thủ tướng ví cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam như "xe tam mã"
Kinhtedothi - Ví cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam như "cỗ xe tam mã" gồm 3 cấu phần quan trọng nhất, đó là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải dùng mọi biện pháp thúc đẩy cả "ba con ngựa kéo" để đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất.
Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, TS Thang Văn Phúc: Công tác cán bộ, trọng yếu trong xây dựng chính quyền đô thị
Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, TS Thang Văn Phúc: Công tác cán bộ, trọng yếu trong xây dựng chính quyền đô thị
Kinhtedothi - Tại tọa đàm “Góp ý vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XVII” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức ngày 30/6, TS Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định, đang có nhiều vấn đề rất mới đặt ra cho TP Hà Nội trong công tác cán bộ và xây dựng chính quyền cần cập nhật vào Dự thảo Văn kiện Đại hội.
Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính: Thực hiện tốt công tác nhân sự cấp uỷ khoá mới
Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính: Thực hiện tốt công tác nhân sự cấp uỷ khoá mới
Kinhtedothi - Sáng 1/7, Ban Tổ chức T.Ư phối hợp với Bộ Nội vụ và Ban Công tác đại biểu Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị.
Hà Nội phấn đấu có thêm 5 huyện nông thôn mới trong năm 2020
Hà Nội phấn đấu có thêm 5 huyện nông thôn mới trong năm 2020
Kinhtedothi - Chiều 1/7, Ban Chỉ đạo Chương trình 02/CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” tổ chức họp giao ban để đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình số 02 của Thành ủy 6 tháng đầu năm và bàn nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020.
Ảnh hưởng của Covid-19, GRDP Quảng Nam 6 tháng đầu năm 2020 sụt giảm
Ảnh hưởng của Covid-19, GRDP Quảng Nam 6 tháng đầu năm 2020 sụt giảm
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tỉnh Quảng Nam 6 tháng đầu năm ước tính 26.790 tỷ đồng, bằng 88,5% so với cùng kỳ 2019.
Hà Nội: Triển khai các giải pháp phát triển kinh tế xã hội, phục hồi đà tăng trưởng kinh tế
Hà Nội: Triển khai các giải pháp phát triển kinh tế xã hội, phục hồi đà tăng trưởng kinh tế
Kinhtedothi - Tập thể Lãnh đạo UBND Thành phố yêu cầu các cấp sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã quán triệt triển khai quyết liệt tới các đơn vị trực thuộc, UBND các xã, phường, thị trấn tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH của Thủ đô trong năm 2020.
Huyện Chương Mỹ: Khắc phục khó khăn để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội
Huyện Chương Mỹ: Khắc phục khó khăn để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội
Kinhtedothi - Sáng nay, 1/7, HĐND huyện Chương Mỹ tiếp tục ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 16. Tới dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đến 15/8, Hà Nội sẽ tổ chức xong Đại hội tại 50 Đảng bộ cấp trên cơ sở
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đến 15/8, Hà Nội sẽ tổ chức xong Đại hội tại 50 Đảng bộ cấp trên cơ sở
Kinhtedothi - Sáng 1/7, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức 6 tháng đầu năm do Ban Tổ chức T.Ư tổ chức, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, Hà Nội cũng triển khai nhiệm vụ trong điều kiện vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Trong bối cảnh khó khăn đó, Hà Nội đã tập trung triển khai thực hiện và công tác xây dựng Đảng đạt kết quả đồng bộ, toàn diện với nhiều điểm nổi bật.
Thủ tướng: “Làm sao đừng để nhân dân đói kém, thiếu thốn, khó khăn trong đại dịch”
Thủ tướng: “Làm sao đừng để nhân dân đói kém, thiếu thốn, khó khăn trong đại dịch”
Kinhtedothi - Sáng nay (1/7), phát biểu khai mạc cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thảo luận kỹ về giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, chống thất nghiệp, “làm sao đừng để nhân dân đói kém, thiếu thốn, khó khăn trong đại dịch”.