Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng: Tập trung giải quyết ngay vấn đề nóng công dân phản ánh

Linh Chi 15-11-2019 19:30
Kinhtedothi-“Đơn thư khiếu nại sẽ không bao giờ hết, luôn luôn tồn tại; vấn đề là ít hay nhiều, ở cấp độ nào và chúng ta tập trung giải quyết triệt để đến mức nào… Do đó, cần có ý thức thường trực trong giải quyết đơn thư là làm sao đảm bảo đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật” - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thay mặt tổ đại biểu số 11 HĐND TP phát biểu tại quận Bắc Từ Liêm trong buổi giám sát chiều nay (15/11).

Chiều 15/11, tổ đại biểu số 11 HĐND TP Hà Nội có buổi giám sát tại quận Bắc Từ Liêm về tình hình thực hiện giải quyết kiến nghị của cử tri, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo (KNTC) trên địa bàn.

 Quang cảnh buổi giám sát

Theo lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm, từ đầu năm đến nay, công tác giải quyết KNTC đã được cấp ủy, chính quyền quận quan tâm, chỉ đạo sâu sát với việc thực hiện siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong công tác tiếp công dân, tiếp nhận và giải quyết KNTC của công dân, duy trì lịch tiếp công dân của lãnh đạo UBND quận. Các đơn thư KNTC tồn đọng, kéo dài được rà soát, tập trung giải quyết; quy trình giải quyết KNTC được thực hiện nghiêm; việc tổ chức đối thoại với công dân được thực hiện đúng quy định. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cũng được tăng cường, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật về KNTC trong cán bộ, công chức, Nhân dân. Tuy vậy, lãnh đạo quận cũng nhận định công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC tại quận còn một số tồn tại cần tập trung khắc phục, nhất là số đơn thư khiếu nại giải quyết chậm, không đảm bảo thời hạn giải quyết theo quy định còn nhiều; việc tổ chức thực hiện một số quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật và kết luận nội dung tố cáo còn chậm…

Trước các ý kiến tại buổi làm việc, tổ đại biểu HĐND TP ghi nhận nỗ lực, kết quả đạt được của quận Bắc Từ Liên trong công tác này và cho biết: Năm 2019, tổ chọn lĩnh vực này để giám sát là “không dễ dàng”, bởi đây là 1 trong những vấn đề rất nóng, không chỉ ở Hà Nội mà của toàn quốc. Ngoài đơn thư còn có khiếu kiện đông người, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, thậm chí có nhiều hoạt động ảnh hưởng đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền và an ninh của người dân. Qua đánh giá chung, đơn thư khiếu nại và tố cáo có đúng, có sai, song tỷ lệ đúng không cao. Những tố cáo đúng đã được Nhà nước, các cấp chính quyền xử lý ngay, nhưng cái sai là đa phần luôn luôn dai dẳng, kéo dài.

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thay mặt tổ đại biểu HĐND TP kết luận giám sát

Thay mặt tổ HĐND TP, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng ghi nhận quyết tâm của các cấp chính quyền từ quận đến cơ sở, các bộ phận phòng, ban quận Bắc Từ Liêm thời gian qua đã tập trung giải quyết các kiến nghị, đơn thư, KNTC của người dân, song cũng lưu ý: “Đơn thư khiếu nại sẽ không bao giờ hết, luôn luôn tồn tại; vấn đề là ít hay nhiều, ở cấp độ nào và chúng ta tập trung giải quyết triệt để đến mức nào… Do đó, chúng ta cần có ý thức thường trực trong giải quyết đơn thư là làm sao đảm bảo đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật”.

Đi vào các vấn đề cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng, đối với việc thực hiện các kiến nghị trước và sau kỳ họp, trong đó những kiến nghị của cử tri thuộc trách nhiệm của TP (17 kiến nghị), đến nay đã giải quyết dứt điểm 2 kiến nghị, còn 15 kiến nghị đang giải quyết ở các cấp độ khác nhau.

Như vậy 100% kiến nghị đã được quan tâm giải quyết. Tuy nhiên, trong đó có những việc không thể giải quyết ngay, do đó quận cần tiếp tục tuyên truyền, giải thích tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Với việc giải quyết đơn thư thuộc thẩm quyền quận, tỷ lệ giải quyết đạt 60%, nên đề nghị quận tiếp tục quan tâm lĩnh vực này, trong đó phân loại các đơn thư, xác định những vấn đề gấp, vấn đề nóng để tập trung giải quyết; nếu không giải quyết ngay sẽ ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo điều hành cũng như ANTT.

Đánh giá cao kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại ở cấp phường (đã giải quyết 90%), Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị quan tâm đến chất lượng giải quyết, đảm bảo đúng quy định, tránh trường hợp giải quyết cho xong sau này sẽ phát sinh những tình huống khác. Đồng tình với những giải pháp đề ra trong thời gian tới của quận, song Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng đề nghị địa phương tăng cường phối hợp hơn với các sở, ngành trong việc giải quyết các kiến nghị, đơn thư, khiếu nại của người dân, kịp thời báo cáo Thành phố những vấn đề vượt thẩm quyền.

 

TAG: đơn thư quận Bắc Từ Liêm
 
Tin khác
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Belarus
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Belarus
Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự ủng hộ to lớn của nhân dân Belarus dành cho Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.
Ý chí thanh niên
Ý chí thanh niên
Kinhtedothi - Cùng với giải đáp chính sách, người đứng đầu Chính phủ, lãnh đạo T.Ư đã có đối thoại cởi mở về những vấn đề thanh niên quan tâm, thanh niên cần; cổ vũ, khích lệ ý chí, khát vọng của thế hệ trẻ, thúc đẩy tinh thần “dám nghĩ, dám làm” trong thanh niên.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt của Liên đoàn các Tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren).
Thủ tướng tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ
Thủ tướng tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) do ông Keith Williams, Chủ tịch Hội đồng quản trị USABC kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Underwriter Laboratories (UL) làm Trưởng đoàn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martínez .
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII
Kinhtedothi- Ngày 12-12, tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội), Hội LHTN tổ chức phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024. Sau ba ngày làm việc tích cực, nghiêm túc và trách nhiệm, Đại hội đã thành công tốt đẹp, hoàn thành mọi nội dung theo chương trình đề ra.
Thủ tướng đối thoại với thanh niên: Phát huy nội lực thanh niên trên mọi mặt
Thủ tướng đối thoại với thanh niên: Phát huy nội lực thanh niên trên mọi mặt
Kinhtedothi- Ngày 12/12, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2019 – 2024, 1.000 đại biểu đại diện cho hơn 9,9 triệu hội viên thanh niên cả nước đã có buổi đối thoại với Thủ tướng Chính phủ với chủ đề: "Khát vọng thanh niên - vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh".
Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2019
Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2019
Kinhtedothi – Ngày 12/12, Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị kiểm điểm của Ban cán sự Đảng và tập thể lãnh đạo UBND TP năm 2019.
HĐND Đà Nẵng nhắc đến tuyển thủ Hà Đức Chinh khi chất vấn về công tác sử dụng cán bộ
HĐND Đà Nẵng nhắc đến tuyển thủ Hà Đức Chinh khi chất vấn về công tác sử dụng cán bộ
Kinhtedothi - Cầu thủ Hà Đức Chinh (câu lạc bộ SHB Đà Nẵng), người vừa góp công lớn vào tấm huy chương Vàng SEA Games 30 của U22 Việt Nam, đã được Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhắc đến trên nghị trường sáng 12/12, khi chất vấn Giám đốc Sở Nội vụ về công tác sử dụng cán bộ.
Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX: Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 27%
Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX: Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 27%
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc sáng nay, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: Trong năm 2019 - năm nước rút thực hiện kế hoạch phát triển 5 năm 2016-2020, các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của quận đạt kết quả khả quan; hiệu lực, hiệu quả hoạt động UBND các cấp được nâng lên. Trong đó, các chỉ tiêu kinh tế đều hoàn thành vượt so với kế hoạch giao năm 2019 và thực hiện năm ngoái, thể hiện tăng trưởng kinh tế ổn định trên địa bàn.
Quy định rõ trách nhiệm
Quy định rõ trách nhiệm
Kinhtedothi - Cụ thể hóa ngay các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội và nội dung chủ đề công tác năm của TP bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể. Khẩn trương, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt thực hiện ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm.