Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Hà: Xử lý xe 3 - 4 bánh tự chế theo lộ trình phù hợp

Ngọc Hải thực hiện 04-07-2018 08:34
Kinhtedothi - Hiện trên địa bàn Hà Nội có hàng nghìn xe 3 - 4 bánh tự chế tham gia giao thông, chở hàng cồng kềnh, ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự, ATGT. Liên quan đến vấn đề này, Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Hà.

Xin ông cho biết, Hà Nội hiện có bao nhiêu xe 3 - 4 bánh tự chế? Liệu có hiện tượng xe từ địa phương khác mang về lưu hành trên địa bàn TP hay không?

- Hiện, Sở GTVT Hà Nội đang phối hợp cùng các địa phương rà soát, thống kê lượng xe 3 - 4 bánh tự chế lưu hành trên địa bàn TP. Con số chính xác còn phải chờ kết quả nhưng đến thời điểm này đã ghi nhận được khoảng trên 4.000 chiếc. Theo tôi được biết, toàn TP chỉ có hơn 2.000 thương binh, bệnh binh và không phải ai cũng sử dụng xe 3 - 4 bánh tự chế. Một phần không nhỏ trong số xe này là từ các địa phương khác theo chân người sở hữu, sử dụng về Hà Nội. Đáng lưu ý là chỉ có khoảng 30/4.000 xe 3 - 4 bánh tự chế được đăng ký, đăng kiểm theo đúng quy định của pháp luật.

Advertisement

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Hà
Vậy, xe 3 - 4 bánh tự chế có được sử dụng vào mục đích kinh doanh vận tải hay không? Vì sao phải xử lý, thu hồi?
- Theo các quy định của pháp luật thì xe 3 - 4 bánh tự chế chỉ được sử dụng vào mục đích hỗ trợ di chuyển cho thương binh, bệnh binh, người khuyết tật, không được kinh doanh vận chuyển hàng hóa.
Thời gian qua, không ít xe 3 - 4 bánh tự chế đã được sử dụng vào mục đích kinh doanh vận tải. Do thiếu các điều kiện đảm bảo an toàn như thành thùng, kích thước xe nhỏ; chịu lực, chịu tải kém… nên việc chuyên chở hàng hóa bằng loại xe này rất không phù hợp. Hiện tượng chở quá khổ, quá tải bằng xe 3 - 4 bánh tự chế gây ùn tắc, mất trật tự, ATGT trên địa bàn Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung vẫn đang tồn tại. Mặt khác rất nhiều trường hợp giả danh thương binh, bệnh binh sử dụng xe 3 - 4 bánh tự chế kinh doanh bất chấp các hệ lụy đến giao thông, cộng đồng.
Do đó, Chính phủ đã có chủ trương thu hồi, xử lý các xe 3 - 4 bánh tự chế không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, không sử dụng đúng mục đích. Thực hiện chủ trương đó, Hà Nội đang tích cực xây dựng lộ trình để thu hồi, xử lý các xe 3 - 4 bánh tự chế sai quy cách.
Việc thu hồi, xử lý xe 3 - 4 bánh tự chế có gây khó khăn cho thương binh, bệnh binh không, thưa ông?
- Tất nhiên là có, vì lâu nay nhiều thương binh, bệnh binh vẫn sử dụng xe 3 - 4 bánh tự chế làm phương tiện đi lại và kế sinh nhai. Cũng chính vì thế nên việc xử lý phải có lộ trình phù hợp, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhất là thương binh, bệnh binh.
Cách đây một năm, Sở cũng đã có đề xuất phương án xử lý xe 3 - 4 bánh tự chế nhưng TP thấy chưa phù hợp nên đã yêu cầu làm lại. Hiện chúng tôi đang phối hợp với các địa phương, sở, ngành liên quan khảo sát, thống kê lượng xe và hoàn cảnh thực tế của các chủ xe nhằm có giải pháp hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho phù hợp. Sau khi hoàn tất khảo sát, liên ngành sẽ có đề xuất cụ thể trình TP thẩm định, phê duyệt.
Như vậy, xe 3 - 4 bánh có được lưu hành nữa không, thưa ông?
- Chính phủ đã giao Bộ Công Thương xem xét, cấp phép cho các cơ sở sản xuất xe 3 - 4 bánh phục vụ người tàn tật, thương binh, bệnh binh di chuyển; Bộ GTVT cũng đưa ra những quy định liên quan đến loại phương tiện này. Do đó có thể khẳng định xe 3 - 4 bánh tự chế là một trong những loại phương tiện được phép lưu hành, nhưng phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về điều kiện an toàn kỹ thuật, cũng như sử dụng đúng mục đích là hỗ trợ đi lại. Việc thu hồi, xử lý chỉ nhắm vào nhóm xe không đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật mà thôi.
Xin cảm ơn ông!

Hiện nay, Sở GTVT vẫn đang trong quá trình phối hợp với các địa phương để rà soát số lượng thương, bệnh binh có sử dụng xe tự chế trên địa bàn TP. Ngày 1/7 là thời hạn để kết thúc rà soát, khảo sát, thống kê, không phải hạn chót “xóa sổ” xe 3 - 4 bánh tự chế.

TAG: Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Hà Xử lý xe 3 - 4 bánh tự chế\r\n
 
Tin khác
Hà Nội: Sẵn sàng 100 xe buýt chở người dân hoàn thành cách ly về với gia đình
Hà Nội: Sẵn sàng 100 xe buýt chở người dân hoàn thành cách ly về với gia đình
Kinhtedothi - Tổng công ty vận tải Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng 100 xe buýt loại trung bình (sức chứa 60 chỗ), 2 lái xe/xe từ ngày 3/4/2020 để vận chuyển người dân sau khi hết hạn cách ly tập trung về địa phương.
Chất lượng không khí Hà Nội ở mức trung bình trong ngày Giỗ Tổ
Chất lượng không khí Hà Nội ở mức trung bình trong ngày Giỗ Tổ
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đều ở mức trung bình.
Hầm Hải Vân tạm ngừng dịch vụ trung chuyển để phòng dịch Covid-19
Hầm Hải Vân tạm ngừng dịch vụ trung chuyển để phòng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngay khi Chỉ thị cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, hầm đường bộ Hải Vân cũng dừng dịch vụ trung chuyển.
Tai nạn thương tâm ở Thừa Thiên Huế, tài xế tử vong kẹt trong ca bin
Tai nạn thương tâm ở Thừa Thiên Huế, tài xế tử vong kẹt trong ca bin
Kinhtedothi - Một vụ tai nạn giao thông (TNGT) thương tâm liên quan đến xe chở bê tông vừa xảy ra tại tỉnh Thừa Thiên Huế khiến 1 người tử vong.
Không có chuyện 'ngăn sông cấm chợ
Không có chuyện "ngăn sông cấm chợ", xe cá nhân, xe chở hàng lưu thông bình thường
Kinhtedothi - Chốt chặn tại cửa ngõ ra vào các TP nhằm kiểm tra việc thực hiện dừng hoạt động vận tải hành khách. Những biện pháp này không áp dụng với xe cá nhân và xe chở hàng hoá.
Thực hiện nghiêm kiểm soát cách ly xã hội tại 30 chốt cửa ngõ Thủ đô Hà Nội
Thực hiện nghiêm kiểm soát cách ly xã hội tại 30 chốt cửa ngõ Thủ đô Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 2/4, các tổ công tác liên ngành đã duy trì quân số, ứng trực, triển khai công tác kiểm soát cách ly toàn xã hội tại các điểm chốt ra vào Thủ đô.
Hà Nội: Dừng mọi hoạt động thi công công trình đến hết ngày 15/4
Hà Nội: Dừng mọi hoạt động thi công công trình đến hết ngày 15/4
Kinhtedothi - Sở Xây dựng TP Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng trên địa bàn dừng mọi hoạt động thi công công trình từ ngày 1 đến hết 15/4/2020.
TP Hồ Chí Minh khuyến nghị tạm dừng thi công xây dựng dự án
TP Hồ Chí Minh khuyến nghị tạm dừng thi công xây dựng dự án
Kinhtedothi - Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa có khuyến nghị đối với các công trình, dự án không mang tính đặc thù, khẩn cấp khuyến nghị chủ đầu tư điều chỉnh giãn tiến độ hoặc tạm ngưng thi công xây dựng nhằm hạn chế tập trung đông người.
Phà Cát Lái vẫn hoạt động nhưng không chở xe trên 8 tấn vì bị tàu biển đâm
Phà Cát Lái vẫn hoạt động nhưng không chở xe trên 8 tấn vì bị tàu biển đâm
Kinhtedothi - Tàu biển chở container đã gây tai nạn khiến phà Cát Lái phải giảm tải và thay đổi kế hoạch khai thác qua lại tại bến.
Tràn lan vi phạm trật tự tại phố Tân Mai
Tràn lan vi phạm trật tự tại phố Tân Mai
Kinhtedothi - Bãi xe không phép, xe ô tô dừng đỗ trên vỉa hè, rác thải tràn các tuyến đường xương cá, vỉa hè bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh, họp chợ… là thực trạng đã và đang diễn ra trên phố Tân Mai, đoạn từ Công viên hồ Đền Lừ đến khu vực chợ đầu mối phía Nam.
[Điểm nóng giao thông] Đỗ xe ngay dưới biển cấm trong Khu đô thị Mễ Trì Hạ
[Điểm nóng giao thông] Đỗ xe ngay dưới biển cấm trong Khu đô thị Mễ Trì Hạ
Kinhtedothi - Vừa qua, hàng loạt biển cấm dừng đỗ xe bất ngờ được cắm tại Khu đô thị Mễ Trì Hạ mà người dân không hay biết, dẫn đến nhiều xe ô tô vi phạm, bị lực lượng chức năng nhắc nhở, xử phạt.