Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Phó giáo sư duy nhất ngành du lịch năm 2019 và cuộc đời là những chuyến đi

Oanh Trần 19-01-2020 18:50
Kinhtedothi - PGS. TS Phạm Hồng Long - Trưởng Khoa Du lịch học trường Đại học (ĐH) Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội là người đam mê dịch chuyển, đi nhiều và thích khám phá những hằng số văn hóa và tự nhiên.

Cậu học trò đam mê du lịch sinh thái

Là một trong 349 nhà giáo được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS năm 2019 và là PGS duy nhất ngành du lịch, thầy Phạm Hồng Long cho rằng đây là sự ghi nhận của Nhà nước đối với những đóng góp không của chỉ cá nhân trong đào tạo và nghiên cứu, mà còn là nỗ lực của tập thể Khoa Du lịch học và uy tín học thuật nhà trường.

“Tôi tự hào là một trong những người được đào tạo bài bản về du lịch, thuộc thế hệ đầu tiên được học du lịch ở trong nước và sau này có điều kiện học lên thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài. Chức danh PGS là niềm vinh dự và đồng thời đặt lên vai tôi trọng trách thúc đẩy đào tạo và nghiên cứu du lịch của Khoa Du lịch học xứng tầm là một trong những cơ sở giáo dục về du lịch dẫn đầu cả nước và vươn tầm khu vực, thế giới”, tân PGS Hồng Long cho hay.

 Trong 20 năm hoạt động, PGS Phạm Hồng Long đã hoàn thành 4 đề tài/công trình NCKH; tham gia nghiên cứu 3 đề tài cấp tỉnh, 2 đề tài nghiên cứu cấp Bộ.

PGS.TS Phạm Hồng Long đam mê du lịch sinh thái từ khi còn học cấp THPT. Tình yêu dành cho du lịch của cậu học trò quê gốc Hải Phòng bắt đầu từ xuất thân gia đình làm lâm nghiệp. Vì thế, khi là sinh viên năm cuối ngành du lịch, cậu đã chọn Vườn Quốc gia Ba Bể là điểm đến đầu tiên trong hành trình nghiên cứu khoa học (NCKH)...

Khi được giữ lại làm cán bộ giảng dạy Khoa Du lịch học của trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, với sự hỗ trợ của chuyên gia Úc, thầy giáo trẻ Hồng Long cho ra đời công trình NCKH mang tên “Một số giải pháp phát triển du lịch sinh thái ở Vườn Quốc gia Ba Bể”, được sử dụng trong kỷ yếu hội nghị khoa học kỷ niệm 5 năm thành lập Khoa.

Sau này, khi có điều kiện tham gia các chuyến điền dã, nghiên cứu thực địa ở nhiều điểm du lịch trong cả nước, thầy giáo trẻ Phạm Hồng Long vẫn tiếp tục đi sâu nghiên cứu về du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và phát triển du lịch bền vững. Thầy Hồng Long đã nghiên cứu rất sâu về hiện trạng quy hoạch và quản lý ở một số vườn quốc gia Xuân Thủy, Cúc Phương, Bến En, Cát Tiên, Bạch Mã, Phong Nha - Kẻ Bàng...

Kết nối với nước ngoài để phát triển du lịch bền vững

Nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu du lịch, cộng với học thạc sĩ ngành Quản trị Du lịch ở Malaysia và tiến sĩ Du lịch tại Nhật Bản nên PGS Phạm Hồng Long hiểu rõ những vấn đề của ngành du lịch nước nhà. Có tốc độ tăng trưởng nhanh, đóng góp lớn cho GDP trong cả nước; tuy nhiên, du lịch Việt đang phát triển “nóng”, chú trọng nhiều về số lượng khách du lịch. Du khách nước ngoài đến Việt Nam có số ngày gần như các nước trong khu vực nhưng trung bình chi tiêu chỉ khoảng 96 USD/ngày, trong khi tại Thái Lan cao gần gấp đôi.

Xác định phát triển du lịch phải hài hòa 3 chiều cạnh: Kinh tế - văn hóa - xã hội, thầy giáo Hồng Long thiên về các công trình nghiên cứu du lịch bền vững. Dựa trên những dữ liệu thực tế, thầy Long đã có bài nghiên cứu so sánh chính sách phát triển du lịch ở một số nước đã được Văn phòng Quốc hội, Tổng cục Du lịch tham khảo trong quá trình sửa đổi, ban hành Luật Du lịch 2017.

 PGS Phạm Hồng Long (đứng ngoài cùng, bên phải) thường dặn sinh viên phải đi nhiều, và đi là cách học hỏi nhanh nhất.

Cũng bởi mong muốn cho du lịch nước nhà phát triển nhanh, mạnh, bền vững, các hội thảo khoa học do Khoa Du lịch học dưới sự dẫn dắt của thầy Hồng Long đều hướng đến yếu tố hội nhập quốc tế.

Vừa mới đây, ngày 3 -  4/12/2019, Khoa Du lịch học tổ chức hội thảo khoa học quốc tế Phát triển du lịch bền vững: Bài học kinh nghiệm cho các nước Đông Nam Á, thu hút 60 học giả của 22 quốc gia và vùng lãnh thổ đến trao đổi, chia sẻ kiến thức, định vị lại vị thế, nhìn nhận vai trò của du lịch Việt Nam trong bối cảnh hội nhập.

“Để hỗ trợ người dân địa phương làm du lịch, nhiều năm nay tôi đã đến Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An để đào tạo, tập huấn cho cộng đồng địa phương kỹ năng giao tiếp ứng xử, cách làm du lịch cộng đồng. Chúng tôi mong muốn gieo được suy nghĩ vào những người tham gia vào các công đoạn sơ khởi nhất của hoạt động du lịch”, PGS Hồng Long nói.           

Để hoạt động du lịch thực sự phát triển bền vững, có chiều sâu văn hóa, thầy giáo Hồng Long thường dặn sinh viên phải đi nhiều, và đi là cách học hỏi nhanh nhất. Như một danh nhân đã nói “Thế giới giống như một cuốn sách, và những ai không đi chỉ đọc có một trang duy nhất”. Hãy đi để lật giở các trang sách. Với tâm thế là sinh viên du lịch, đi không phải là hưởng thụ mà đi là để quan sát, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.  

TAG: trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Khoa Du lịch học PGS.TS Phạm Hồng Long Phó Giáo sư
 
Tin khác
Cấp bách phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
Cấp bách phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
Kinhtedothi - Chiều tối 17/2, Bộ NN&PTNT đã ban hành chỉ thị về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Hà Nội giám sát y tế 336 người đến từ vùng dịch Covid-19
Hà Nội giám sát y tế 336 người đến từ vùng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 12 giờ ngày 17/2, số người đến từ vùng dịch đang phải giám y tế trên địa bàn là 336 người. Hiện số người cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP là 50 người, có 5 người đã kết thúc đợt cách ly.
Thêm 6 người mắc Covid-19 ở Việt Nam khỏi bệnh
Thêm 6 người mắc Covid-19 ở Việt Nam khỏi bệnh
Kinhtedothi - Theo thông tin của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Covid-19, tính đến 17 giờ hôm nay, ngày 17/2, cả nước phát hiện 16 mắc Covid-19. Trong đó, đã có 7 bệnh nhân khỏi bệnh, ra viện. Kể từ ngày 13/2 đến nay, Việt Nam chưa phát hiện thêm ca mắc mới.
Tặng người dân vùng dịch Sơn Lôi 500 lít dung dịch sát khuẩn
Tặng người dân vùng dịch Sơn Lôi 500 lít dung dịch sát khuẩn
Kinhtedothi - 500 lít dung dịch khử khuẩn do các chuyên gia trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội sản xuất đã được trao tặng cho người dân vùng dịch xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc).
Gần một tháng, Hà Nội không phát sinh thêm dịch tả lợn châu Phi
Gần một tháng, Hà Nội không phát sinh thêm dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, kể từ ngày tiêu hủy cuối cùng (26/1) đến nay trên địa bàn TP không phát sinh thêm ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) nào mới, 99,1% xã, phường có DTLCP qua 30 ngày không phát sinh trở lại.
Quảng Ngãi: Nỗ lực giải cứu cá Ông Chuông mắc cạn
Quảng Ngãi: Nỗ lực giải cứu cá Ông Chuông mắc cạn
Kinhtedothi - Khi phát hiện cá Ông Chuông (một giống cá voi) bị mắc cạn, người dân và chính quyền xã Đức Minh đã nỗ lực đưa “Ông” trở về biển nhưng bất thành.
Quảng Ngãi: Tàu hàng chết máy trôi dạt vào bờ
Quảng Ngãi: Tàu hàng chết máy trôi dạt vào bờ
Kinhtedothi - Phát hiện chiếc tàu chở hàng trôi dạt vào bờ, người dân đã nhanh chóng báo cơ quan chức năng.
TP Hồ Chí Minh: Bệnh nhân thứ 3 là Việt kiều Mỹ đã âm tính với Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Bệnh nhân thứ 3 là Việt kiều Mỹ đã âm tính với Covid-19
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, sau nhiều lần lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, qua lần xét nghiệm gần nhất của bệnh nhân Việt kiều Mỹ (73 tuổi) đang điều trị Covid-19 đã có kết quả âm tính.
[Ảnh] “Trắng đêm” ở chợ trời thú vị nhất thế giới tại Hà Nội
[Ảnh] “Trắng đêm” ở chợ trời thú vị nhất thế giới tại Hà Nội
Kinhtedothi - Một khu chợ trời của Việt Nam được bình chọn nằm trong số 7 chợ trời thú vị nhất thế giới, đó là chợ Long Biên (TP Hà Nội). Khu chợ này được tạp chí Conde Nast Traveler - một tạp chí danh tiếng chuyên giới thiệu những điểm du lịch hấp dẫn trên thế giới bình chọn.
Tây Ninh: Cháy tại trụ sở UBND xã, kế toán tử vong
Tây Ninh: Cháy tại trụ sở UBND xã, kế toán tử vong
Kinhtedothi - Sau khi phá cửa phòng nơi xuất phát ngọn lửa để dập, lực lượng chức năng phát hiện kế toán của xã đã tử vong.
Cả nước xuất hiện 16 ổ dịch cúm gia cầm
Cả nước xuất hiện 16 ổ dịch cúm gia cầm
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), trên cả nước vừa xuất hiện thêm 3 ổ dịch cúm gia cầm, nâng tổng số ổ dịch lên 16, với trên 55.000 gia cầm phải tiêu hủy.