Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Phó Thủ tướng: 2.000 vụ bạo hành trẻ em 1 năm chỉ là phần nổi của tảng băng chìm

Văn Sinh 05-06-2018 18:10
Kinhtedothi - Theo Phó Thủ tướng cần thực hiện tốt quy trình điều tra xét xử thực sự thân thiện, để người dân dám đứng ra tố giác những vụ xâm hại trẻ em. Bên cạnh đó phải có các quy định để những chuyên gia tâm lý, nhà hoạt động xã hội được tham gia ngay từ đầu khi có vụ việc xảy ra.
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Hơn 62% số trẻ em được hỏi nói rằng bị xâm hại
Chiều 5/6, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ LDTB&XH Đào Ngọc Dung, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến thực trạng thị trường lao động ở nước ta hiện nay; vấn đề giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng; các giải pháp nâng cao chất lượng dạy nghề; dạy nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và theo nhu cầu xã hội; công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại trẻ em.

Phó Thủ tướng đánh giá, bạo hành trẻ em, xâm hại tình dục trẻ em là vấn nạn của toàn thế giới. Một năm có đến 150 triệu bé gái và 73 triệu bé trai bị xâm hại, trong đó có xâm hại về tình dục, xâm hại sức khỏe. Con số 2.000 trường hợp 1 năm ở Việt Nam bị xâm hại, 1.300 đến 1.500 trẻ xem bị xâm hại tình dục 1 năm chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Các tổ chức quốc tế khảo sát ở Việt Nam cho thấy có đến hơn 62% số trẻ em được hỏi nói rằng bị xâm hại; ở Mỹ là 83% bé gái, 79% bé trai bị xâm hại, Hàn Quốc là 67%, Nhật Bản một năm có 224.000 vụ bị xâm hại ở cấp 1 và cấp 2.

Dẫn chứng những số liệu trên, Phó Thủ tướng mong muốn làm sao để các vụ xâm hại được người dân báo đến cơ quan chức năng và bị xử lý kịp thời. Để thực hiện tốt việc này, theo Phó Thủ tướng cần thực hiện tốt quy trình điều tra xét xử thực sự thân thiện, để người dân dám đứng ra tố giác. Bên cạnh đó phải có các quy định để những chuyên gia tâm lý, nhà hoạt động xã hội được tham gia ngay từ đầu khi có vụ việc xảy ra.

Hiện nay, Việt Nam đã có tổng đài bảo vệ trẻ em 111, kể từ khi đường dây nóng hoạt động, số lượng cuộc gọi được chuyển đến rất nhiều.
 Con số 2.000 trường hợp 1 năm ở Việt Nam bị xâm hại chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.
Cần “nắn” mô hình đào tạo lao động theo trình độ

Giải trình thêm về mô hình, cơ cấu thị trường lao động Việt Nam, theo Phó Thủ tướng, báo cáo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã nêu rất nhiều số liệu đầy đủ về thị trường lao động, tỷ lệ lao động được đào tạo bằng cấp, tỷ lệ lao động chưa có việc làm trong từng phân khúc. Tuy nhiên, ngành lao động mới làm tương đối tốt công tác thống kê về lao động trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp, nhưng lao động đào tạo không có bằng cấp, chứng chỉ thì không tốt lắm.

Ngoài ra, phương pháp thống kê về cơ cấu lao động theo trình độ của Việt Nam cũng hơi khác so với quốc tế. Cụ thể, quốc tế không phân biệt riêng trình độ đại học với cao đẳng. Đơn cử, UNESCO phân trình độ lao động làm 5 tầng: nghiên cứu và phát minh ra kiến thức; phổ biến kiến thức; quản lý kĩ thuật; khai thác kĩ thuật công nghệ; trực tiếp vận hành. Tổ chức Lao động quốc tế phân làm 9 loại. Còn ở Việt Nam thì thường phân ra trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp, sơ cấp.

Phó Thủ tướng phân tích: Theo số liệu về cơ cấu đào tạo theo bằng cấp thì mô hình của Việt Nam không giống nước nào với tỷ lệ 10 đại học: 3-4 cao đẳng:1 trung cấp, sơ cấp bên dưới. Nhưng ở thế giới mô hình là 1 đại học, cao đẳng:4-5 trung cấp:30 sơ cấp. Một số liệu khác cho thấy, năm 2017, cứ 100 học sinh tốt nghiệp THPT ở Việt Nam thì 46 em học đại học, cao đẳng; gần 8 em ở nhà sang năm thi tiếp; gần 22 em đi học trung cấp nghề, còn lại hơn 10 em ra thị trường lao động ngay. Nhưng cơ cấu lao động theo thị trường lao động Việt Nam thì hoàn toàn đúng theo mô hình các nước đang phát triển là hình chóp trong khi mô hình tối ưu của các nước phát triển là mô hình quả trứng.

Cho rằng mô hình thị trường lao động của Việt Nam đang có dấu hiệu chuyển dần sang mô hình quả trứng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải cải cách toàn bộ hệ thống giáo dục bao gồm cả giáo dục phổ thông, dạy nghề, đại học và trên đại học để “nắn” mô hình đào tạo lao động theo trình độ dần dần trở về theo đúng xu hướng các nước phát triển. Đồng thời, cần tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo bởi hiện nay, 100 lao động chỉ có hơn 50 người được đào tạo, trong đó hơn 22 người là có bằng cấp còn lại vẫn chưa có bằng cấp, chứng chỉ.

“Vì vậy, một mặt chúng ta “nắn” lại mô hình, tỷ lệ đào tạo trình độ đại học, cao đẳng với trung cấp, sơ cấp nhưng mặt khác ngành lao động tới đây phải đẩy mạnh đào tạo nghề cho 32 triệu lao động còn lại chưa có bằng cấp thì mô hình thị trường lao động của Việt Nam sẽ trở lại theo đúng xu thế”, Phó Thủ tướng nói.

TAG: Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bạo hành trẻ em bộ lao độngrn
 
Tin khác
Quận Hai Bà Trưng: Trường Tiểu học Tây Sơn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong 'Hội vui Trung thu'
Quận Hai Bà Trưng: Trường Tiểu học Tây Sơn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong "Hội vui Trung thu"
Kinhtedothi-Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Tây Sơn (quận Hai Bà Trưng) kêu gọi lòng hảo tâm của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cùng chung tay giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường nói riêng và của trẻ em cả nước nói chung qua việc ủng hộ quỹ từ thiện của nhà trường trong mỗi dịp Trung thu.
Cháy giả định ở Cung Hữu nghị Việt - Xô khi có 500 khách, cảnh sát cứu nhiều người mắc kẹt
Cháy giả định ở Cung Hữu nghị Việt - Xô khi có 500 khách, cảnh sát cứu nhiều người mắc kẹt
Kinhtedothi – Để chủ động xử lý tình huống cháy nổ, tai nạn, sự cố, góp phần tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội; chiều ngày 1/10, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an TP Hà Nội đã tổ chức diễn tập phương án cứu nạn, chữa cháy với sự tham gia của nhiều lực lượng.
Chương Mỹ: Khai mạc Hội thao nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho các xã thị trấn.
Chương Mỹ: Khai mạc Hội thao nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho các xã thị trấn.
Kinhtedothi - Hướng tới kỷ niệm 19 năm ngày Toàn dân phòng cháy chữa cháy (PCCC) 4/10, sáng 1/10, UBND huyện Chương Mỹ đã tổ chức khai mạc diễn tập Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với lực lượng phòng cháy, chữa cháy dân phòng năm 2020.
Quận Hoàng Mai: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời
Quận Hoàng Mai: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời
Kinhtedothi - Sáng 1/10, tại trường THCS Mai Động, UBND quận Hoàng Mai tổ chức khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng Học tập suốt đời” năm 2020.
Quận Bắc Từ Liêm tiếp tục quan tâm giải quyết đơn thư khiếu nại, tạo đồng thuận trong Nhân dân
Quận Bắc Từ Liêm tiếp tục quan tâm giải quyết đơn thư khiếu nại, tạo đồng thuận trong Nhân dân
Kinhtedothi - Sáng 1/10, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Bắc Từ Liêm nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 và tổng kết công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn.
Cô gái suýt mù mắt, hoại tử mũi trán sau tiêm filler tại Spa
Cô gái suýt mù mắt, hoại tử mũi trán sau tiêm filler tại Spa
Kinhtedothi - Sau 2 tuần điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, cô gái 27 tuổi quê ở Thái Nguyên đã phục hồi một phần thị lực sau tai biến khủng khiếp khiến suýt mù mắt và hoại tử da trán, mũi sau tiêm filler trái phép ngay tại Spa.
Nghệ An: Nữ giáo viên mầm non “mất tích” bí ẩn
Nghệ An: Nữ giáo viên mầm non “mất tích” bí ẩn
Kinhtedothi - Gia đình tìm kiếm khắp nơi và gọi điện cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp của Tú Anh nhưng đến nay vẫn không có tung tích gì của cô giáo.
Tổng giá trị sản xuất huyện Sóc Sơn tăng 5,67%
Tổng giá trị sản xuất huyện Sóc Sơn tăng 5,67%
Kinhtedothi - Từ đầu năm 2020 đến nay, dù chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và thiên tai phức tạp, tuy nhiên, huyện Sóc Sơn vẫn tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày 1/10/2020
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày 1/10/2020
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất từ trang worldometers, thế giới đã ghi nhận hơn 34 triệu người mắc Covid-19 trong đó có hơn 1 triệu người tử vong.
Quảng Ngãi: Súng săn cướp cò, một người tử vong
Quảng Ngãi: Súng săn cướp cò, một người tử vong
Kinhtedothi - Qua khám nghiệm tử thi, cơ quan công an xác định nạn nhân trúng 13 mảnh đạn súng ria vào tay và vùng ngực gây thủng phổi dẫn đến tử vong.
Tử vi hôm nay 1/10 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử đối diện với một số quyết định quan trọng trong chuyện tình cảm
Tử vi hôm nay 1/10 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử đối diện với một số quyết định quan trọng trong chuyện tình cảm
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Năm ngày 1/10/2020 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử sẽ phải đối diện với một số quyết định quan trọng trong chuyện tình cảm.