Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Phó Thủ tướng: Lợi dụng uy tín để tổ chức tour giá rẻ giống như hành vi bán hàng đa cấp

Hồ Hạ 06-06-2019 14:46
Kinhtedothi - Sáng 6/6, Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ tư về lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. “Chia lửa” với Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trả lời chất vấn và giải trình làm rõ thêm những nội dung thuộc nhóm vấn đề này.

"Chúng ta có những chỉ tiêu xếp hạng rất thấp về du lịch"

Trả lời đại biểu Ngô Trung Thành (đoàn Đắk Lắk) về việc lợi dụng uy tín của các chi hội để tổ chức người đi tham quan giá rẻ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng tình với trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trước đó.

Phó Thủ tướng nói: “Việc này cũng giống như hành vi bán hàng đa cấp. Mỗi người dân nên cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo. Chúng ta lưu ý, khi cho không hoặc rẻ hơn mức bình thường nên cảnh giác. Các tổ chức đoàn thể nên có cảnh giác và hướng dẫn để hội không bị lợi dụng. Ai bị lừa nên báo kịp thời cho các cơ quan chức năng để xử lý, phạt thật nặng. Nếu phạt nặng mà vẫn vi phạm thì phải xem xét để xử lý hình sự”.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề cập đến việc áp dụng công nghệ 4.0 vào phát triển du lịch. Theo Phó Thủ tướng: “Chúng tôi đã chỉ đạo Bộ VHTT&DL làm một đề án tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm góp phần đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn”.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Ông nhấn mạnh: “Không nói đâu xa, các đại biểu có thể nhìn thấy việc áp dụng trí khôn nhân tạo, xử lý ngôn ngữ vào họp Quốc hội để các ý kiến đại biểu phát biểu được chuyển thành văn bản, các dịch vụ đó do các công ty dịch vụ công nghệ thông tin cung cấp, đằng sau đó là cả một chương trình Chính phủ chỉ đạo. Về du lịch, chúng ta có thể ứng dụng 4.0 trong việc giới thiệu địa điểm, khách sạn,… để người dân và doanh nghiệp tự giới thiệu sản phẩm du lịch”.

“Xúc tiến việc thanh toán bằng công nghệ như: thanh toán qua điện thoại di động, số hoá các di sản: Các bảo vật quốc gia, vật phẩm quý của các bảo tàng được số hoá để giới thiệu. Dùng phần mềm thuyết minh để khắc phục tình trạng thiếu hướng dẫn viên biết tiếng hiếm, dịch tự động”, Phó Thủ tướng cho biết.

Cũng liên quan đến lĩnh vực du lịch, Phó Thủ tướng cho rằng, câu hỏi của đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) là gợi ý cho ngành du lịch. “Đại biểu có nói về các xếp hạng của diễn đàn kinh tế thế giới, trong xếp hạng đó có rất nhiều tiêu chí cụ thể về môi trường kinh doanh, an toàn an ninh, vệ sinh và sức khoẻ, nhân lực và thị trường lao động, mức độ sẵn sàng công nghệ thông tin, mức độ ưu tiên cho ngành du lịch, mức độ cạnh tranh về giá, mức độ bền vững về môi trường,… Chúng ta có những chỉ tiêu xếp hạng rất thấp, trong đó thấp nhất là bền vững về môi trường: chúng ta xếp thứ 128 trên thế giới... Môi trường có nhiều vấn đề từ nước thải cho đến bụi, độ che phủ rừng,… cơ bản đều thấp”, Phó Thủ tướng nêu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta cần có 2 giải pháp đột phá như Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nói, tích cực cải thiện vệ sinh môi trường, nếp sống văn minh. Mỗi một người dân bằng hành vi thiết thực tham gia xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện. Nhiều đại biểu Quốc hội và nhiều nơi góp ý chúng ta phải làm sao để khách quay lại nhiều hơn, điều đó rất đúng nhưng chúng ta cũng đừng quên trên thế giới có trên 7 tỷ người và những người có tiềm năng đi du lịch cũng mấy tỷ người. Chỉ cần chúng ta làm ra các sản phẩm mà mỗi người đến 1 lần thì chúng ta cũng đã có một thị trường lớn hơn rất nhiều”.

Chuẩn bị xây dựng Luật tiếng Việt

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền về khung pháp lý để bảo vệ và giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Như đồng chí Bộ trưởng đã nói, chắc Bộ trưởng đã có văn bản trả lời cụ thể về các thuật ngữ, ở đây tôi hiểu rằng đại biểu có những khuyến nghị. Chúng tôi rất đồng tình, cần có khung pháp lý bảo vệ ngôn ngữ tiếng Việt và chuẩn hoá các khái niệm, quan niệm về văn hoá, đạo đức, nét đẹp truyền thống”.

“Thực ra chúng ta đã có khung pháp lý với rất nhiều các quy định, kể cả ở Luật, thậm chí là Hiến pháp. Các nghị định, thông tư, cộng với đó là các quy chế, hương ước mang tính cục bộ ở từng địa phương, cơ quan đều đã có. Có điều những quy định đó phải không ngừng hoàn thiện, bổ sung và có những thứ phải sửa đổi. Khi đã ban hành rồi, cần tổ chức thực hiện cho nghiêm và nếu có vi phạm thì xử lý”, Phó Thủ tướng nói.

“Thực tế tại kì họp thứ IV, đoàn đại biểu quốc hội Khánh Hoà đã đề nghị cần xem xét, ban hành Luật về tiếng Việt. Việc này, Bộ VH, TT&DL đã có văn bản trả lời. Chính phủ hết sức quan tâm và giao cho Viện Hàn lâm Khoa học xã hội và nhân văn Việt Nam trong đó có Viện Ngôn ngữ nghiên cứu 10 đề tài cấp Bộ về các khía cạnh khác nhau để chuẩn bị cho luận cứ xem đến thời điểm chúng ta xây dựng Luật.

Cũng theo Phó Thủ tướng, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo Bộ VH, TT&DL, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ GD&ĐT phối hợp và gần đây, rất nhiều hoạt động bảo vệ giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt đã được các cơ quan, tổ chức thực hiện. Trong chương trình soạn thảo sách giáo khoa mới, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT đặc biệt lưu ý vấn đề trong sáng của tiếng Việt...

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa - Vũng Tàu) về vấn đề phát huy, bảo tồn các giá trị, di sản văn hoá cấp quốc gia, Phó Thủ tướng cho biết: “Thực tế ở Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2018, tỉnh có đề nghị T.Ư cấp khẩn cấp 13 tỷ đồng để tu sửa khẩn cấp một số hạng mục đã bị xuống cấp nghiêm trọng nhưng do các quy định về đầu tư công cho nên Chính phủ sau khi lấy ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã có chỉ đạo, trước mắt tỉnh dùng ngân sách địa phương để tu sửa khẩn cấp và sau đó làm các đề án theo quy định của Luật Đầu tư công để đưa vào kế hoạch trung hạng. Việc này, cũng đề nghị Bộ VHTT&DL, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính tiếp tục theo dõi”.

TAG: chất vấn Quốc hội chất vấn Du lịch Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
 
Tin khác
Huy động nguồn lực phát triển Mê Linh thành đô thị dịch vụ ở cửa ngõ phía Bắc Thủ đô
Huy động nguồn lực phát triển Mê Linh thành đô thị dịch vụ ở cửa ngõ phía Bắc Thủ đô
Kinhtedothi - Sáng 5/8, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mê Linh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra phiên chính thức. Tham dự Đại hội có 257 đại biểu đại diện cho hơn 8.700 đảng viên thuộc 37 tổ chức cơ sở đảng thuộc Đảng bộ huyện.
Đại hội Đảng bộ quận Tây Hồ lần thứ VI: Phát huy hơn nữa lợi thế du lịch - văn hoá, đặc biệt là hồ Tây
Đại hội Đảng bộ quận Tây Hồ lần thứ VI: Phát huy hơn nữa lợi thế du lịch - văn hoá, đặc biệt là hồ Tây
Kinhtedothi – Sáng 5/8, với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Tây Hồ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã diễn ra phiên chính thức, với 159 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 8.700 đảng viên, 26 Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc Đảng bộ quận.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Huy động nguồn lực để phát triển đô thị quận Long Biên đồng bộ, hiện đại
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Huy động nguồn lực để phát triển đô thị quận Long Biên đồng bộ, hiện đại
Kinhtedothi - Sáng 5/8, Đại hội đại biểu lần thứ IV Đảng bộ quận Long Biên, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc. Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã đến dự, chỉ đạo tại Đại hội.
Đại biểu tin tưởng, kỳ vọng vào Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan TP khóa XIII
Đại biểu tin tưởng, kỳ vọng vào Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan TP khóa XIII
Kinhtedothi - Các đại biểu tin tưởng Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan TP lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 lựa chọn được những đại biểu ưu tú vào Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới, lãnh đạo tổ chức Đảng của Khối cơ quan TP thực hiện tốt và hoàn thành Nghị quyết đã đề ra.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội thành công tốt đẹp
Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội thành công tốt đẹp
Kinhtedothi - Chiều 4/8, sau 2 ngày làm việc với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới”, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.
Rút ngắn thời gian tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Mê Linh do dịch Covid-19
Rút ngắn thời gian tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Mê Linh do dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 4/8, phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mê Linh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã được diễn ra. Đại hội có sự tham dự của 257 đại biểu đại diện cho hơn 8.700 đảng viên thuộc 37 tổ chức cơ sở đảng thuộc Đảng bộ huyện.
Hải Phòng cử đoàn cán bộ, hỗ trợ 5 tỷ đồng giúp Đà Nẵng chống dịch
Hải Phòng cử đoàn cán bộ, hỗ trợ 5 tỷ đồng giúp Đà Nẵng chống dịch
Kinhtedothi - Ngay sau khi nhận công văn “cầu viện”, TP Hải Phòng đã quyết định cử đoàn cán bộ và hỗ trợ 5 tỷ đồng giúp Đà Nẵng chống dịch Covid-19.
Phát triển quận Hai Bà Trưng đạt được những thành tựu mới to lớn, toàn diện hơn
Phát triển quận Hai Bà Trưng đạt được những thành tựu mới to lớn, toàn diện hơn
Kinhtedothi- “Với phương châm “Dân chủ - Đoàn kết - Kỷ cương - Trí tuệ - Đổi mới”, sau 2 ngày làm việc, Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận Hai Bà Trưng lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra; thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn thể đảng viên cũng như mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn” - Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng (khóa XXVI) Nguyễn Văn Nam khẳng định.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chúc mừng Tạp chí Cộng sản
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chúc mừng Tạp chí Cộng sản
Kinhtedothi - Chiều 4/8, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã đến thăm, chúc mừng Tạp chí Cộng sản nhân kỷ niệm 90 năm Tạp chí ra số đầu tiên (5/8/1930 – 5/8/2020).
Đồng chí Nguyễn Văn Nam tái đắc cử là Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng
Đồng chí Nguyễn Văn Nam tái đắc cử là Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng
Kinhtedothi-Với tỷ lệ 100% trên tổng số phiếu bầu, đồng chí Nguyễn Văn Nam - Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng khóa XXV, nhiệm kỳ 2015-2020 tiếp tục được tín nhiệm bầu vào chức danh Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng khóa XXVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Quận Hai Bà Trưng cần khai thác tối đa lợi thế so sánh của một quận “lõi” Thủ đô
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Quận Hai Bà Trưng cần khai thác tối đa lợi thế so sánh của một quận “lõi” Thủ đô
KInhtedothi-Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hai Bà Trưng lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 sáng nay (4/8), Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn thay mặt lãnh đạo Thành ủy trân trọng biểu dương những thành tích, kết quả toàn diện mà Đảng bộ, Nhân dân quận đã đạt được trong 5 năm qua và nhấn mạnh, đây là động lực thúc đẩy phát triển mọi mặt của quận trong những năm tới, đóng góp vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ TP Hà Nội.