Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Giáo dục đào tạo là con đường giảm nghèo và phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số

Trọng Tùng 13-11-2019 00:54
Kinhtedothi - Tối 12/11, Uỷ ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.

Tới dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai, Chủ tịch T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, cùng đại diện lãnh đạo nhiều bộ ngành T.Ư, các địa phương… 

Tại buổi lễ, 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019 đã nhận được Bằng khen và vòng nguyệt quế. Trong số các em được vinh danh, có 52 nam, 68 nữ với 27 thành phần dân tộc thiểu số đến từ 33 tỉnh, TP trên cả nước.

Học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số được vinh danh tối 12/11 thuộc 5 nhóm đối tượng. Cụ thể gồm:Học sinh, sinh viên đạt giải Nhất, Nhì trong cuộc thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019 (18 em); học sinh, sinh viên đạt giải Nhất, Nhì trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2019 (6 em); 

Cùng với đó là học sinh dân tộc thiểu số có dưới 10.000 đồng bào không học trong trường phổ thông dân tộc nội trú trúng tuyển vào các trường đại học (10 em); học sinh trúng tuyển vào đại học, học viên với số điểm trên 26 điểm (80 em); Thanh niên là người dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc (6 em).

 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình trao tặng Bằng khen cho sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn coi trọng và đã có nhiều chủ trương, chính sách chăm lo cho sự nghiệp giáo dục đào tạo. Trong đó đặc biệt chú trọng quan tâm đến giáo dục đào tạo cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, coi giáo dục đào tạo là con đường dẫn đến giảm nghèo và phát triển bền vững.

Với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự chăm lo của gia đình, cộng đồng, xã hội, tâm huyết, trách nhiệm của các thầy, cô giáo và sự nỗ lực của chính bản thân các em, giáo dục đào tạo vùng dân tộc thiểu số đã đạt được những thành tựu quan trọng. Mạng lưới trường phổ thông các cấp học cũng như hệ thống trường nghề được tăng cường; cơ sở vật chất phục vụ dạy và học được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập của con em đồng bào các dân tộc…

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình vui mừng vì năm học 2018 - 2019, thành tích học tập của học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tăng hơn năm trước cả về lượng và chất; có nhiều hơn thanh niên dân tộc thiểu số đóng góp cụ thể, hữu ích cho cộng đồng, xã hội, đất nước. Đồngthời, bày tỏ sự xúc động khi được biết trong số các em được tuyên dương năm nay, nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, song với sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, xã hội đã tự tin, bản lĩnh vượt qua chính mình, hòa nhập cuộc sống mới, môi trường mới vì một tương lai đầy triển vọng, tươi sáng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước nhất quán chủ trương bình đẳng, đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau cùng phát triển giữa 54 dân tộc anh em và đặc biệt quan tâm về chính sách đối với đồng bào dân tộc và phát triển miền núi, vùng sâu, vùng xa - nơi có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, môi trường sinh thái của cả nước. 

Thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đề nghị, các bộ, ngành ở T.Ư, các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục đào tạo, về quyền học tập và tiếp cận bình đăng của trẻ em, về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo. Quan tâm cả tri thức, kỹ năng cũng như hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

 Học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được vinh danh

Hoàn thiện quy hoạch mạng lưới và đầu tư phát triển hệ thống trường, lớp, cơ sở giáo dục, các trung tâm tạo việc làm phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên. Phát triển và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên; đổi mới chương trình, sách giáo khoa, phương pháp giảng dạy; tổ chức tốt việc dạy học tiếng dân tộc thiểu số.

Các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và cộng đồng doanh nghiệp phối hợp xây dựng các chương trình đào tạo nghề, hướng nghiệp, tổ chức sản xuất, tạo việc làm. Khuyến khích thanh niên dân tộc thiểu số khởi nghiệp gắn với việc trang bị cho các em những kiến thức cần thiết như tin học, ngoại ngữ, kỹ năng sống để thích nghi với cuộc sống hiện đại và một nền sản xuất lớn mà Việt Nam đang hướng tới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cũng mong muốn các em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu sẽ là những tấm gương điển hình, tạo động lực, niềm tin, khát vọng vươn lên cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trong cả nước. Tự tin, đoàn kết, tiếp tục phấn đấu, không ngừng vươn lên, phát huy năng lực sáng tạo, chuẩn bị tốt tâm thế để trở thành những công dân có ích, cống hiến ngày càng nhiều cho quê hương đất nước.

 

TAG: Hà Nội ủy ban dân tộc Bộ GD&ĐT Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dân tộc thiểu số
 
Tin khác
Giá vàng lao dốc, khi Trung Quốc miễn thuế đối với đậu nành và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ
Giá vàng lao dốc, khi Trung Quốc miễn thuế đối với đậu nành và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ
Kinhtedothi – Sáng nay (7/12) giá vàng thế giới và trong nước đều lao dốc. Chính phủ Trung Quốc đã thông tin sẽ miễn thuế nhập khẩu cho một số lượng đậu nành và thịt lợn nhất định có nguồn gốc từ Mỹ. Nhận định của thị trường rủi ro cho các nền kinh tế sẽ được đẩy lùi khi Trung Quốc chính thức miễn thuế.
Hàng may mặc với vòng đời tuần hoàn
Hàng may mặc với vòng đời tuần hoàn
Kinhtedothi - Trong nền kinh tế tuần hoàn, khái niệm còn khá mới mẻ với xu hướng tiết kiệm nguyên liệu, tái chế hàng may mặc có vai trò quan trọng.
Cuối năm, đau đầu trước nạn hàng gian, hàng giả
Cuối năm, đau đầu trước nạn hàng gian, hàng giả
Kinhtedothi - Những tháng cuối năm là thời điểm các đối tượng kinh doanh hàng gian hàng giả, hàng kém chất lượng mở rộng hoạt động, vi phạm quyền lợi người tiêu dùng, làm xấu hình ảnh DN.
Hà Nội có 47/52 nghề truyền thống của cả nước
Hà Nội có 47/52 nghề truyền thống của cả nước
Kinhtedothi - Thông tin về tình hình phát triển du lịch nông thôn trên địa bàn TP năm 2019, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho rằng, TP có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực này.
Điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương
Điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016 - 2020; giao, điều chỉnh nội bộ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2019 (đợt 5).
Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái trở thành 1 cực tăng trưởng kinh tế năng động
Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái trở thành 1 cực tăng trưởng kinh tế năng động
Kinhtedothi - Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Móng Cái được xây dựng trở thành một cực tăng trưởng kinh tế năng động bền vững của tỉnh Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2020
Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2020
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2020 cho các bộ, cơ quan trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương.
Phiên 6/12: Nhóm cổ phiếu VN30 phân hoá, VN-Index chưa thể phục hồi mạnh
Phiên 6/12: Nhóm cổ phiếu VN30 phân hoá, VN-Index chưa thể phục hồi mạnh
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay mặc dù có 16 mã VN30 tăng giá, 9 mã giảm giá nhưng nhóm này vẫn chưa thể đưa VN-Index tăng điểm mạnh, bởi giao dịch ảm đạm.
Hapro hỗ trợ doanh nghiệp Yên Bái quảng bá, tiêu thụ nông sản
Hapro hỗ trợ doanh nghiệp Yên Bái quảng bá, tiêu thụ nông sản
Kinhtedothi - Ngày 6/12, Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) - Công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG và Sở Công thương tỉnh Yên Bái tổ chức Sự kiện “Tuần lễ giới thiệu hàng nông sản tỉnh Yên Bái năm 2019” tại Siêu thị HaproMart C13 Thành Công.
Hà Nội thúc đẩy kênh tiêu thụ đặc sản vùng miền
Hà Nội thúc đẩy kênh tiêu thụ đặc sản vùng miền
Kinhtedothi - Chiều 6/12, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội thảo “Quảng bá giới thiệu, kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản các vùng miền toàn quốc”.
BAC A BANK tích cực cho vay đối tượng khách hàng ưu tiên
BAC A BANK tích cực cho vay đối tượng khách hàng ưu tiên
Kinhtedothi - 25 năm hình thành và phát triển, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) kiên tâm theo đuổi sứ mệnh “Vì con người” trong mọi hoạt động, luôn đặt lợi ích của khách hàng, đối tác và cộng đồng lên trước để hướng tới những giá trị sống đích thực.