Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Kim Thạch 28-09-2020 23:23
Kinhtedothi - Chiều tối ngày 28/9, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức chương trình Trung thu “Trăng Bình yên” cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn thành phố Hà Nội nhân dịp Tết Trung thu 2020.
Đây là một trong những hoạt động theo chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.
Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, trẻ em là tương lai của đất nước; do đó, việc bảo vệ, chăm sóc và phát triển trẻ em là trách nhiệm của gia đình và toàn xã hội, là sự đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực có chất lượng trong tương lai, đầu tư cho một xã hội tiến bộ, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước. 
 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn thành phố Hà Nội - Ảnh: VGP/Lê Sơn

Đồng thời, Phó Thủ tướng Thường trực biểu dương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong nhiều năm qua đã triển khai cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, trong đó có tiêu chí phòng chống bạo lực gia đình, vận động người thân không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội."Tôi được biết hơn 90 cháu có mặt trong sự kiện “Trăng Bình yên” hôm nay đều có hoàn cảnh đặc biệt. Mỗi cháu đều có những câu chuyện riêng về bản thân, về gia đình, có tuổi thơ thiếu sự chăm sóc đủ đầy của cha mẹ. Nhiều cháu thiệt thòi hơn bạn bè cùng trang lứa, nhưng đã cứng cáp, bản lĩnh vượt lên hoàn cảnh để viết tiếp ước mơ của mình. Các cháu đã đến Ngôi nhà Bình yên, Ngôi nhà Hạnh phúc, các cơ sở nuôi dưỡng trẻ em... để được các cô, các bác tư vấn, nuôi dạy, chữa trị các vết thương tinh thần, được tiếp thêm nghị lực vượt qua thử thách để tiếp tục học tập, rèn luyện, chuẩn bị cho tương lai cuộc đời”, Phó Thủ tướng Thường trực chia sẻ.
Trong hai năm 2019 và 2020, Hội đã chọn chủ đề năm là “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, ký kết các chương trình phối hợp với nhiều cơ quan chức năng để bảo vệ phụ nữ và trẻ em, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ngôi nhà Bình yên, các địa chỉ tin cậy ở cộng đồng; qua đó đẩy mạnh các hoạt động nâng cao nhận thức và kiến thức của cha mẹ về chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em; tham gia giám sát, lên tiếng, kiến nghị giải quyết các vấn đề liên quan đến trẻ em; tham gia xây dựng, đề xuất các chính sách, chương trình, luật liên quan đến phụ nữ và trẻ em...
Theo đó, dịp Trung thu năm nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam có sáng kiến tổ chức sự kiện “Trăng Bình yên”, quy tụ các cháu thiếu nhi hiện đang gặp những điều kiện thiệt thòi, khó khăn trong cuộc sống, với mục đích tạo ra một sân chơi bình yên, vui vẻ, ý nghĩa nhân dịp vui chung của thiếu nhi cả nước; ghi nhận những nỗ lực của Ngôi nhà Bình yên và chùa Bồ Đề đã và đang tạo ra những mái ấm nhằm chăm lo ở mức tốt nhất có thể cả về vật chất và tinh thần cho các cháu.
“Trẻ em là tương lai của đất nước. Bảo vệ, chăm sóc và phát triển trẻ em là trách nhiệm của gia đình và toàn xã hội, là sự đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực có chất lượng trong tương lai, đầu tư cho một xã hội tiến bộ, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước”, Phó Thủ tướng Thường trực nói.
Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, từ nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến bảo vệ, chăm sóc và phát triển trẻ em thông qua hệ thống pháp luật, chính sách. Đồng thời, các bộ, ngành, tổ chức trong và ngoài nước đã và đang thực hiện nhiều chương trình, dự án với mục tiêu chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Sau khi nghe chia sẻ ước mơ về cuộc sống “An toàn - Bình yên” của các cháu, Phó Thủ tướng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền và toàn xã hội cần tiếp tục quan tâm hơn nữa tới trẻ em nói chung và đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nói riêng, để các cháu có thêm nghị lực trước những thiệt thòi, khó khăn, vượt qua mặc cảm để tự tin vươn lên đón nhận tương lai tươi sáng hơn. Các cấp, các ngành tiếp tục nghiên cứu mô hình Ngôi nhà Bình yên ở Hà Nội và Ngôi nhà Hạnh phúc ở Thành phố Hồ Chí Minh.
Về nhiệm vụ phòng, chống xâm hại trẻ em, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ: Phải xác định, đây là trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và toàn xã hội; đặc biệt các cấp, các ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương phải thực hiện tốt công tác phòng chống xâm hại trẻ em ngay từ cơ sở. Những trường hợp vi phạm phải xử lý thật nghiêm. Thường xuyên, liên tục tuyên truyền, giới thiệu về mô hình này cho phụ nữ và trẻ em bằng nhiều hình thức để mô hình này thực sự mang lại bình yên và hạnh phúc cho phụ nữ và trẻ em.
Tại chương trình, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, một số bộ, ngành và các nhà hảo tâm đã trao các phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn thành phố Hà Nội.
TAG: Trung thu trẻ em bảo tàng Phó Thủ tướng trương hoa bình Hà Nội
 
Tin khác
2 phương án giải cứu tàu cá ngư dân Tiền Giang mắc cạn ở ven đảo Lý Sơn
2 phương án giải cứu tàu cá ngư dân Tiền Giang mắc cạn ở ven đảo Lý Sơn
Kinhtedothi - Có 2 phương án được đưa ra, trong đó phương án 1 là chờ đến 2 giờ ngày 26/10, khi nước lên thì đơn vị trục vớt sẽ kéo tàu ra, phương án 2 là đưa tài sản trên tàu vào bờ trước, sau đó kéo tàu lên để sửa chữa.
Tàu gỗ không người cùng nhiều hàng hóa dạt vào bờ biển Quảng Trị
Tàu gỗ không người cùng nhiều hàng hóa dạt vào bờ biển Quảng Trị
Kinhtedothi - Ngày 25/10, ông Thái Văn Thành - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) xác nhận, 1 chiếc tàu gỗ vừa dạt vào bờ biển thôn Đông Luật (xã Vĩnh Thái).
Bắn pháo hiệu cảnh báo bão từ Thanh Hóa đến Bình Thuận
Bắn pháo hiệu cảnh báo bão từ Thanh Hóa đến Bình Thuận
Kinhtedothi - Bão số 8 đang tiến sát đất liền, trong khi khu vực gần biển Đông tiếp tục ghi nhận một cơn bão. Công tác bảo đảm an toàn cho tàu thuyền đang được các đơn vị rốt ráo triển khai.
Lần đầu tiên Việt Nam có đại học vào Top 700 thế giới
Lần đầu tiên Việt Nam có đại học vào Top 700 thế giới
Kinhtedothi - US News vừa công bố danh sách các đại học hàng đầu thế giới năm 2020. Năm nay, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) được xếp thứ 623 thế giới và số 1 Việt Nam.
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội lên tiếng việc nhiều sinh viên “hụt” vì thiếu điểm học bạ
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội lên tiếng việc nhiều sinh viên “hụt” vì thiếu điểm học bạ
Kinhtedothi - Trước phản ánh của phụ huynh về việc, nhiều thí sinh bị “trượt” vào trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội dù trước đó đã được nhận giấy báo trúng tuyển và nhập học vào trường, phía nhà trường đã có những phản hồi đầu tiên.
Thực phẩm chức năng Viên Khớp Đại Việt quảng cáo như thuốc chữa bệnh
Thực phẩm chức năng Viên Khớp Đại Việt quảng cáo như thuốc chữa bệnh
Kinhtedothi - Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên Khớp Đại Việt vi phạm quy định về quảng cáo, lừa dối người tiêu dùng, quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.
Tử vi hôm nay 25/10 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương và người ấy có hẹn với nhau
Tử vi hôm nay 25/10 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương và người ấy có hẹn với nhau
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Chủ Nhật ngày 25/10/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương và người ấy có hẹn với nhau. Sau một tuần bận rộn không có thời gian để gặp thì hôm nay là khoảng thời gian vui vẻ, hạnh phúc.
Khi trẻ bỗng dưng chống đối cha mẹ...
Khi trẻ bỗng dưng chống đối cha mẹ...
Kinhtedothi - Chúng tôi đã đến gặp chuyên gia tư vấn với sự hoang mang, lo lắng, có thể nói là vô cùng sốc bởi vì tôi tin rằng đã nuôi dạy các con rất chuẩn. Đứa trẻ bé bỏng ngoan ngoãn, lễ phép, bỗng chốc một ngày chúng hét lên với cha mẹ những câu nói làm tôi bị tổn thương: “Con không muốn nói chuyện với bố mẹ nữa!”; “Tại sao bố mẹ không hiểu con?”; “Bố mẹ chưa bao giờ biết con đang thật sự thấy thế nào”…
Thảo dược để chườm nóng
Thảo dược để chườm nóng
Kinhtedothi - Chườm nóng là dùng vật dụng hoặc dược liệu nóng ấm chườm trực tiếp hoặc gián tiếp lên các vùng da để trị liệu bệnh tật. Phương pháp này có được mô tả trong các tác phẩm Đông y kinh điển, như Nội Kinh Tố Vấn - Điều kinh luận có chép: "Bệnh trong xương thì hơ nóng kim châm hoặc dùng thuốc sao nóng chườm vào". Linh Khu - Thọ yểu cương nhu cũng có chép bài thuốc sao nóng để chườm trên da chữa chứng hàn tý (đau khớp do lạnh).
Táo bón - bệnh phổ biến ở trẻ em
Táo bón - bệnh phổ biến ở trẻ em
Kinhtedothi - Một điều tưởng chừng như nghịch đó là thức ăn dành cho trẻ ngày càng phong phú và bổ dưỡng thì tình trạng táo bón ở trẻ ngày càng trở nên phổ biến. Táo bón không những làm giảm chất lượng cuộc sống của trẻ mà còn gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển sau này của trẻ.
GS.TS Phạm Tất Dong: Hội đồng thẩm định phải chịu trách nhiệm về “sạn” sách Tiếng Việt 1 của nhóm Cánh Diều
GS.TS Phạm Tất Dong: Hội đồng thẩm định phải chịu trách nhiệm về “sạn” sách Tiếng Việt 1 của nhóm Cánh Diều
Kinhtedothi - Sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1, nhóm Cánh Diều, đang bị dư luận xã hội cho là quá nặng, nhiều nội dung không phù hợp dạy học sinh lớp 1. Trả lời phỏng vấn Kinh tế & Đô thị, GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nêu quan điểm: Sách có “sạn” thì phải sửa và thay Hội đồng thẩm định khác để rà soát, thẩm định sửa sai.