Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Có hiện tượng đua tranh trong làm ma chay, xây dựng mồ mả

Lại Tấn 27-08-2019 17:48
Kinhtedothi - Chiều 27/8, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức diễn đàn khoa học với chủ đề: “Tập quán mai táng của người Việt Nam - Xu hướng biến đổi và những vấn đề đặt ra”.

Tới dự và chủ trì có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cùng các nhà khoa học trên cả nước.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, GS. TS Nguyễn Quang Thuấn – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho biết: “Ở các đô thị lớn, tình trạng người sống ở gần người chết, có khi người sống ở cùng người chết đã và đang tồn tại như tại Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… Ở các đô thị kinh phí, thủ tục cho việc mai táng người chết trở thành vấn đề lớn không chỉ của các cá nhân, gia đình mà của cả xã hội. Khi gia đình có người chết, việc lựa chọn hình thức mai táng nào, địa táng hay hỏa táng, nơi chôn cất hay lưu giữ tro cốt ở đâu là việc đại sự; đồng thời vấn đề hộ khẩu, tiêu chuẩn, chế độ cũng không hề đơn giản”.

“Đối với khu vực nông thôn, nhiều gia đình có người chết phải giải quyết vấn đề người xa quê thì có được mang thi hài/hài cốt/tro cốt về quê mai tái không? Người nghèo từ nơi khác đến có đủ tiền để mua suất đất ở khu nghĩa trang để mai táng không? Đây chỉ là vài ví dụ đơn cử trong rất nhiều vấn đề có tính thời sự, là những bài toán cần có lời giải” – ông Thuấn cho hay.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Có nhiều ý kiến từ các nhà khoa học, quản lý nêu rằng, hiện nay tập quán an táng của người Việt không chỉ là vấn đề xã hội mà còn là vấn đề môi trường, đất đai và đô thị. Do vậy, có nhiều ý kiến đề nghị tăng cường quản lý, ra các văn bản chỉ đạo, quy phạm pháp luật, chính sách về kinh tế để đảm bảo phong tục tập tập quán của dân tộc phù hợp với yêu cầu phát triển mới trên tinh thần văn minh”.

Toàn cảnh Diễn đàn khoa học "Tập quán mai táng của người Việt Nam - Xu hướng biến đổi và những vấn đề đặt ra. Ảnh: Lại Tấn 

“Tôi có trao đổi với một số đồng chí cán bộ, lãnh đạo có liên quan và chúng tôi thấy việc mai táng của người Việt Nam là vấn đề xã hội liên quan đến tập tục, truyền thống, không chỉ đơn thuần bằng các pháp luật, chính sách kinh tế mà giải quyết được vấn đề, cần đi đôi với nghiên cứu sâu những góc độ văn hóa, xã hội. Phối hợp tất cả những giải pháp ấy mới có định hướng, giải pháp nhằm tạo ra những chuyển biến tích cực. Bằng tinh thần đó, chúng tôi nhận thấy những nhà khoa học Việt Nam nói chung, đặc biệt là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Hàn lân Khoa học công nghệ Việt Nam phải cùng nhau nghiên cứu, đưa ra góc nhìn khác nhau để có các kiến nghị cần thiết” – Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay: “Qua kiến nghị, gửi thư, đại biểu Quốc hội góp ý bằng văn bản, tôi thấy từ nhiều đời người Việt có phong tục tập quán về những việc cần làm với người mất, từ tổ chức tang lễ, nghi lễ để làm mổ yên mả đẹp, giỗ, Tết… đây biểu hiện truyền thống hiếu nghĩa. Ngày nay, người dân có đời sống kinh tế tốt hơn nên họ thể hiện tâm nguyện tốt hơn nhưng phải thừa nhận, những quy định chính sách nhà nước chưa đồng bộ, chặt chẽ, dẫn đến hiện tượng tự phát, đua tranh trong ma chay, xây dựng mồ mả … thậm chí có nơi sáng tác thêm những “chuẩn mực” mới tang lễ, mồ mả, mai táng; không quá lời nếu nói đó là sự ganh đua vì sĩ diện, mối quan hệ trong đời sống. Chúng ta dễ nhận thấy, việc mai táng, xây dựng mồ mã thiếu phương pháp, thiếu quản lý, có nơi nghĩa trang như một TP nhỏ, có nơi lại lộn xộn nhếch nác. Điều này không chỉ gây mất quỹ đất, ảnh hưởng mỹ quan mà còn gây tranh chấp, mất đoàn kết”.

 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Lại Tấn.

Trước thực trạng trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Một số nhà khoa học sau khi đại biểu Quốc hội phát biểu trên diễn đàn Quốc hội đã gửi kiến nghị đến tôi nói rõ một mặt phải bàn cho đúng quy định về pháp luật, nêu rõ không được làm những gì; mặc khác có chính sách khuyến khích về kinh tế để thực hiện theo hình thức nào. Nhưng đặc biệt, các nhà khoa học nói tất cả những điều đó phải dựa trên việc vận động, phân tích truyền thống văn minh, phát huy vai trò của các tôn giáo, tổ chức xã hội để định hướng, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Chúng ta biết ở Việt Nam có trên 50 dân tộc anh em, tập quán sống, trôn người đã mất khác nhau. Ngay người Kinh vùng miền cũng khác nhau, tín ngưỡng tôn giáo khác nhau nên không thể máy móc có chính sách chung cho tất cả”.

Phát biểu tại diễn đàn Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Khuất Văn Thành cho hay: “Năm 2010, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định 28/2010/QĐ – UBND quy định về chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng. Trong đó, TP hỗ trợ chi phí hóa táng mức 3 triệu đồng/trường hợp và hỗ trợ chi phí vận chuyển 1 triệu đồng (đối với khu vực ngoại thành), 500.000 đồng (khu vực nội thành). Ngoài ra, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng chính sách xã hội tại các Trung tâm nuôi dưỡng tập trung và người lang thang, vô gia cư mất trên địa bàn TP còn được hỗ trợ áo quan, túi đồ khâm liệm, quản lý lưu giữ bình tro”.

Qua đó, chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng của TP đã tác động rõ rệt, nhiều gia đình có người thân mất đã lựa chọn hình thức hỏa táng văn minh, tiến bộ thay thế hình thức hung tác lạc đậu, cổ hủ, ảnh hưởng tới vệ sinh môi trường, lãng phí đất. Sau khi thực hiện chính sách khuyến khích hỏa táng, tỷ lệ người dân sử dụng hình thức hỏa táng trong tang lễ đã tăng dần qua các năm từ 18,5% năm 2010, lên 48,28% năm 2015 và hiện nay trên 60%.

Theo tổng hợp của Sở TT&TT Hà Nội, người dân sử dụng phần mềm hỏa táng, dịch vụ trực tuyến (từ 1/9/2016 – 30/6/2019) là 40.811 hồ sơ, tiết kiệm cho người dân 5 tỷ đồng.

Chính sách khuyến khích hỏa táng của TP được người đân đồng tình ủng hộ. Tỷ lệ hỏa táng tăng nhanh, 6 tháng đầu năm 2019 tỷ hỏa táng của Hà Nội đạt trên 60% (gấp 2 lần so với Đề án khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng ban hành theo Quyết định 2282/QĐ-TTg ngày 26/11/2013 của Chính phủ). Dự kiến phấn đấu đến giai đoạn 2020 – 2025 tỷ lệ hỏa táng của TP đạt khoảng 65%.


TAG: Phó Thủ tướng tập quán mai táng Viện Hàn lâm KHXH. phong tục
 
Tin khác
Vòng 24 V-League 2019: Thanh Hóa và HAGL không còn đường lùi, Hà Nội FC vô địch sớm 2 vòng?
Vòng 24 V-League 2019: Thanh Hóa và HAGL không còn đường lùi, Hà Nội FC vô địch sớm 2 vòng?
Kinhtedothi - Chiều nay (19/9), trận đấu sớm của vòng 24 V-League 2019 sẽ diễn ra trên sân Vinh khi chủ nhà SLNA sẽ đón tiếp đội đầu bảng Hà Nội FC. Trong khi đó, ở vòng đấu này người hâm mộ tiếp tục chứng kiến cuộc chiến trụ hạng ở phía cuối bảng.
Hội An vào cuộc vụ cô gái bán khỏa thân quay clip trên nóc nhà phố cổ
Hội An vào cuộc vụ cô gái bán khỏa thân quay clip trên nóc nhà phố cổ
Kinhtedothi- Cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh để xử lý vụ việc một cô gái bán khỏa thân quay clip uốn éo trên nóc nhà ở phố cổ Hội An (Quảng Nam) gây “dậy sóng” dư luận.
U22 Việt Nam đá giao hữu với U23 UAE
U22 Việt Nam đá giao hữu với U23 UAE
Kinhtedothi - ĐT U22 Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu với U22 UAE trên sân Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh) vào ngày 13/10.
Bán vé trận ĐT Việt Nam - ĐT Malaysia ở Vòng loại World Cup 2022: Vừa mở bán đã nghẽn mạng
Bán vé trận ĐT Việt Nam - ĐT Malaysia ở Vòng loại World Cup 2022: Vừa mở bán đã nghẽn mạng
Kinhtedothi - Sáng 19/9, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã chính thức mở bán vé trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Malaysia tại vòng loại World Cup 2022.
“Hoa hồng trên ngực trái' tập 14: Khuê đến làm tại công ty của Bảo “tuần lộc”
“Hoa hồng trên ngực trái" tập 14: Khuê đến làm tại công ty của Bảo “tuần lộc”
Kinhtedothi – Trong trích đoạn mới hé lộ tập 14 phim "Hoa hồng trên ngực trái" cho thấy Khuê đã tình cờ vào làm đúng công ty của Bảo "tuần lộc". Ở diễn biến khác, là cảnh đoạn tuyệt tình mẹ con của Thái và mẹ khi anh đòi ly hôn Khuê.
Tottenham để tuột chiến thắng đáng tiếc trên sân Olympiacos
Tottenham để tuột chiến thắng đáng tiếc trên sân Olympiacos
Kinhtedothi - Dẫn trước với 2 pha ghi bàn của Kane và Moura nhưng đương kim Á quân Tottenham vẫn chỉ có 1 điểm rời sân của Olympiacos, ở trận ra quân bảng B Champions League 2019-2020.
Hôm nay vé trận Việt Nam đấu Malaysia tranh vé World Cup sẽ được bán
Hôm nay vé trận Việt Nam đấu Malaysia tranh vé World Cup sẽ được bán
Kinhtedothi - Vào 10h00 ngày hôm nay, 19/9, LĐBĐ Việt Nam sẽ đồng loạt bày bán vé trận Việt Nam - Malaysia trên một ứng dụng và website vebongda.vff.org.vn.
Bao giờ hết chạy theo kỷ lục?
Bao giờ hết chạy theo kỷ lục?
Kinhtedothi - Bộ VHTT&DL vừa ra công văn cảnh báo UBND tỉnh Yên Bái về việc xác lập kỷ lục Guinness “màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới” với 5.000 người tham gia là chưa phù hợp với tiêu chí bảo tồn di sản của UNESCO.
Shakhtar Donetsk 0-3 Man City: Kép phụ lên tiếng
Shakhtar Donetsk 0-3 Man City: Kép phụ lên tiếng
Kinhtedothi - Mặc dù phải thi đấu trên sân khách nhưng Man City vẫn dễ dàng hủy diệt Shakhtar Donetsk ở lượt trận mở màn bảng C.
Juventus chỉ giành được một điểm rời sân Atletico
Juventus chỉ giành được một điểm rời sân Atletico
Kinhtedothi - Kết quả hòa tuy đáng tiếc nhưng không tệ chút nào. Ronaldo không ghi bàn nhưng vẫn năng nổ và thiếu chút nữa có siêu phẩm cuối trận
Di Maria tỏa sáng, Real nếm trái đắng ở Paris
Di Maria tỏa sáng, Real nếm trái đắng ở Paris
Kinhtedothi - Cựu tiền vệ Real - Angel Di Maria đã reo giắc nỗi ác mộng lên đội bóng cú với cú đúp bàn thắng, trước khi Thomas Meunier chốt hạ ở phút cuối cùng giúp nhà ĐKVĐ Ligue 1 thắng "ba sao" hoành tráng.