Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN lần thứ 38

25-11-2020 21:15
Kinhtedothi - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN lần thứ 38.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao việc tổ chức hội nghị là một biểu hiện tuyệt vời của tinh thần chủ động sáng tạo để cùng nhau vượt qua thách thức, “vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, trong bối cảnh cả khu vực và cả thế giới đang căng mình chống đại dịch Covid-19.

Những năm gần đây, so với nhiều khu vực khác trên thế giới, ASEAN luôn có tốc độ tăng trưởng kinh tế, phát triển hạ tầng cao, làm tốt việc phát triển nguồn nhân lực, tăng cường tiềm lực khoa học, công nghệ. Những thành tựu đó có đóng góp rất quan trọng của Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN, vai trò không thể thiếu của các thế hệ kỹ sư và kỹ thuật viên trong ASEAN.
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Đình Nam
Kể từ khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN được hình thành năm 2015, ASEAN đã bước sang một giai đoạn mới, tiếp tục được kỳ vọng là một khu vực có sức sống, động lực về kinh tế, thúc đẩy sự lưu thông hàng hóa, dịch vụ, nhân lực, vốn đầu tư giữa các quốc gia thành viên cũng như với thế giới. Chủ đề “Phát huy sáng kiến và hành động của Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN trong xây dựng Cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng” của hội nghị đã thể hiện rất sâu sắc nhận thức về trách nhiệm của giới kỹ sư, kỹ thuật viên ASEAN vì tương lai của khu vực.

Theo Phó Thủ tướng, dù xu thế hòa bình, hợp tác vẫn là chủ đạo, các tiến bộ khoa học-công nghệ đang đem lại rất nhiều cơ hội nhưng cả thế giới, khu vực và từng quốc gia đều đang đứng trước rất nhiều thách thức, nhất là các vấn đề an ninh phi truyền thống. Đơn cử như đại dịch Covid-19 hay những trận bão mạnh liên tiếp gây thiệt hại lớn về người, tài sản ở Việt Nam, Philippines gần đây, cho đến vấn đề an ninh mạng, tội phạm trên mạng tiếp tục diễn biến phức tạp…

Vì vậy, hơn lúc nào hết ASEAN cần phải nâng cao năng lực ứng phó với các nguy cơ, rủi ro mới thông qua việc củng cố hạ tầng kĩ thuật, các lực lượng chuyên môn, đặc biệt là sự sẵn sàng và kĩ năng tham gia của từng người dân. Trong đó vai trò của các kỹ sư, các kĩ thuật viên rất quan trọng không chỉ về mặt chuyên môn mà còn cả về ý thức, trách nhiệm và hành động vì cộng đồng.

Phó Thủ tướng cho biết, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao luôn được Chính phủ Việt Nam xác định là một trong những chính sách trọng tâm, được ưu tiên hàng đầu.

Để nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực nói chung, nhân lực chất lượng cao nói riêng, các nước ASEAN đã và cần phải tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần hợp tác không chỉ trong đào tạo mà cả trong hài hòa khung trình độ, công nhận bằng cấp và chứng chỉ của nhau, quan trọng hơn là cùng nhau thúc đẩy các sáng kiến hợp tác kĩ thuật, liên kết hạ tầng cơ sở.

Phó Thủ tướng tin tưởng hội nghị sẽ đưa ra được nhiều giải pháp và kiến nghị rất hữu ích không chỉ với các tổ chức thành viên mà cả với chính phủ các nước ASEAN. Chính phủ Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ các kỹ sư, kĩ thuật viên Việt Nam và ASEAN phát triển, tham gia tích cực vào các chương trình hợp tác, sáng kiến của Liên đoàn, của các nước ASEAN. Tất cả vì một khu vực ASEAN hòa bình hợp tác và thịnh vượng./.

TAG: Asean kinh tế Tăng trưởng
 
Tin khác
Hoa Kỳ ủng hộ một nước Việt Nam 'mạnh, độc lập, thịnh vượng'
Hoa Kỳ ủng hộ một nước Việt Nam "mạnh, độc lập, thịnh vượng"
Ngày 15/1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm, tặng quà Tết các gia đình chính sách quận Hai Bà Trưng
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm, tặng quà Tết các gia đình chính sách quận Hai Bà Trưng
Kinhtedothi-Trực tiếp thăm hỏi, động viên từng cá nhân, gia đình, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong bày tỏ lòng biết ơn trước những đóng góp to lớn với cách mạng cũng như trong quá trình xây dựng, phát triển Thủ đô của các vị lão thành cách mạng, người có công, dù tuổi cao sức yếu nhưng vẫn đóng góp tích cực cho các hoạt động chung của phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng nói riêng và Thủ đô nói chung.
Cổ động trực quan phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Tạo điểm nhấn để đạt hiệu quả đẹp và tăng tính tuyên truyền
Cổ động trực quan phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Tạo điểm nhấn để đạt hiệu quả đẹp và tăng tính tuyên truyền
Kinhtedothi - Theo Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng, yêu cầu cao nhất trong công tác tuyên truyền, cổ động trực quan là đẹp, ấn tượng, không khí, tràn đầy sắc xuân. Đồng thời, thể hiện tấm lòng của Thủ đô với Đại hội XIII của Đảng và thể hiện sự chào đón của Hà Nội đối với đại biểu trên cả nước...
Báo Kinh tế & Đô thị: Chủ động, đổi mới để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền
Báo Kinh tế & Đô thị: Chủ động, đổi mới để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền
Kinhtedothi - Sáng 15/1, báo Kinh tế & Đô thị đã tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động và phát động phong trào thi đua năm 2021. Với một tập thể đoàn kết, sáng tạo, năm 2020, báo Kinh tế & Đô thị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, có nhiều cá nhân được khen thưởng.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Giao chỉ tiêu cao để tạo động lực phát triển nhưng cần đảm bảo khả thi
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Giao chỉ tiêu cao để tạo động lực phát triển nhưng cần đảm bảo khả thi
Kinhtedothi- Chiều 15/1, phát biểu kết luận Hội nghị Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND TP giao ban với lãnh đạo quận, huyện, thị xã, các sở, ngành, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là hội nghị đặc biệt quan trọng nhằm tập trung triển khai các chương trình hành động, các đề án cụ thể để thực hiện các Nghị quyết của T.Ư, Quốc hội, Chính phủ và Thành ủy, HĐND TP về phát triển kinh tế - xã hội, tài chính ngân sách.
“Hiến kế” cho Thủ đô Hà Nội để tạo đột phá trong năm 2021
“Hiến kế” cho Thủ đô Hà Nội để tạo đột phá trong năm 2021
Kinhtedothi – Ngay từ những ngày đầu năm 2021, nhiều sở, ngành, quận, huyện, thị xã đã “hiến kế” cho TP Hà Nội để tạo đột phá cho năm đầu tiên của nhiệm kỳ, với mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 7,5%-8% và chuyển biến mạnh mẽ, rõ rệt đối với những vấn đề dân sinh bức xúc.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Hoạt động HĐND bám sát đời sống, kịp thời đáp ứng nguyện vọng của cử tri
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Hoạt động HĐND bám sát đời sống, kịp thời đáp ứng nguyện vọng của cử tri
Kinhtedothi-“Bám sát chủ đề công tác năm 2021 của TP “Kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo, hành động, phát triển” và phương châm mà HĐND Thành phố đã xác định “Đổi mới, sâu sát, khoa học, hiệu quả”, HĐND các cấp cần luôn đổi mới để hoạt động thiết thực, hiệu quả, nhằm hoàn thành nhiệm vụ nặng nề trong thời gian tới" - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Xác định phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ chính trị trọng tâm
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Xác định phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ chính trị trọng tâm
Kinhtedothi - “Ngành Thanh tra phải có các giải pháp giúp ngăn chặn tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp” - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.
Phòng, chống tham nhũng - dấu ấn nổi bật
Phòng, chống tham nhũng - dấu ấn nổi bật
Kinhtedothi - Trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, cùng với những thành tựu “rất quan trọng” và “khá toàn diện” trên các lĩnh vực, công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) là một trong những điểm sáng, là dấu ấn nổi bật, với những chuyển biến rất tích cực, nâng cao rõ rệt về chất.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP: Ngành nội vụ Thủ đô hoàn thành tốt nhiệm vụ trong bối cảnh nhiều khó khăn
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP: Ngành nội vụ Thủ đô hoàn thành tốt nhiệm vụ trong bối cảnh nhiều khó khăn
Kinhtedothi-Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn biểu dương, ghi nhận trong điều kiện khối lượng công việc ngành nội vụ Thành phố rất lớn, phức tạp, liên quan nhiều vấn đề nhạy cảm, bối cảnh năm 2020 nhiều khó khăn, song đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động trong ngành từ Sở Nội vụ đến cấp cơ sở đã rất cố gắng, nỗ lực, hoàn thành nhiệm vụ với kết quả cao.
Hà Nội: Kiểm tra công vụ tập trung vào việc giải quyết hồ sơ theo 'một cửa', 'một cửa liên thông'
Hà Nội: Kiểm tra công vụ tập trung vào việc giải quyết hồ sơ theo "một cửa", "một cửa liên thông"
Kinhtedothi-Theo kế hoạch của UBND TP Hà Nội, năm nay, một nội dung được tập trung trong quá trình kiểm tra công vụ trên địa bàn là việc thực hiện các quy định về tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công đối với cá nhân và tổ chức, trong đó tập trung kiểm tra việc giải quyết hồ sơ hành chính của cá nhân, tổ chức theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.