Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam coi trọng phát triển toàn diện với Trung Quốc

Hà Thanh 22-09-2019 08:28
Kinhtedothi - Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính diễn ra mới đây.
Ngày 21/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự và phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 16, tại TP Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc. Là một trong 10 hội chợ triển lãm hàng đầu của Trung Quốc, được tổ chức thường niên từ năm 2004, CAEXPO và CABIS đã trở thành sự kiện quan trọng, là điểm hẹn cho các doanh nghiệp Trung Quốc, ASEAN xúc tiến hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm một gian hàng Việt Nam tại Hội chợ. Ảnh: VGP
Trong nhiều kỳ hội chợ, đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng, các Phó Thủ tướng dẫn đầu đã tham dự nhiều hoạt động, qua đó góp phần mở rộng thị trường cho hàng hóa Việt Nam, thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với Trung Quốc và các nước ASEAN.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao vai trò của CAEXPO và CABIS trong thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại các nước ASEAN với Trung Quốc.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam luôn cùng với ASEAN và các đối tác thúc đẩy xây dựng môi trường thuận lợi cho kinh doanh, đầu tư, phát triển bền vững trên cơ sở bảo đảm lợi ích chính đáng của các quốc gia và tuân thủ luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm hoà bình, hợp tác, thịnh vượng của khu vực và thế giới.
Trên diện tích 104.000m2, CAEXPO 2019 trưng bày 5.000 gian hàng của 2.500 doanh nghiệp. Khu gian hàng thương mại của Việt Nam (khu gian hàng lớn nhất trong các nước ASEAN tham dự Hội chợ) có quy mô 5.000m2, với 250 gian hàng của 150 doanh nghiệp trưng bày các sản phẩm, ngành hàng có sức cạnh tranh và phát triển thị trường xuất khẩu tại Trung Quốc như nông sản, thực phẩm chế biến, hàng tiêu dùng, đồ gỗ, giày dép…
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã hội đàm với Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hàn Chính; tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây Lộc Tâm Xã.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính. Ảnh: VGP
Tại hội đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với Trung Quốc; đề nghị Chính phủ hai nước ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường giao lưu, hợp tác cùng có lợi giữa các địa phương biên giới; đề nghị Trung Quốc áp dụng biện pháp giảm nhập siêu của Việt Nam cũng như giải quyết thỏa đáng những vấn đề tồn tại trong các dự án có doanh nghiệp Trung Quốc tham gia mà dư luận quan tâm.
Phó Thủ tướng cũng nêu rõ lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, đề nghị Trung Quốc tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam, không để tiếp diễn tình hình phức tạp trên biển.
Tại cuộc tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây Lộc Tâm Xã, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá tích cực những tiến triển mới trong hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gặp Bí thư Khu ủy Quảng Tây Lộc Tâm Xã. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trong quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa các địa phương hai nước, đặc biệt là các địa phương biên giới; mong muốn Quảng Tây phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam triển khai hiệu quả các cơ chế hiện có, đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, văn hoá, du lịch, giáo dục, quản lý biên giới, góp phần phát triển kinh tế khu vực biên giới hai nước.
Trong các cuộc hội đàm và tiếp xúc, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính và Bí thư Khu ủy Quảng Tây Lộc Tâm Xã hoan nghênh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự CAEXPO và CABIS lần thứ 16; khẳng định coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Việt Nam.
Phó Thủ tướng Hàn Chính bày tỏ quan tâm đối với ý kiến của Việt Nam về vấn đề nhập siêu của Việt Nam, việc xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc và các vấn đề liên quan đến việc triển khai một số dự án lớn tại Việt Nam. Phó Thủ tướng Hàn Chính đề nghị cơ quan chức năng hai bên tiếp tục trao đổi, điều phối, mở rộng  và nâng cao hợp tác hiệu quả cùng có lợi trên các lĩnh vực.
TAG: Trung Quốc Hội chợ Hội nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
 
Tin khác
Công đoàn Hà Nội hỗ trợ gần 62 ngàn người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid- 19
Công đoàn Hà Nội hỗ trợ gần 62 ngàn người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid- 19
Kinhtedothi - Ngày 1/10, LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác công đoàn quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2020.
Hà Nội đã bố trí 28 điểm hỗ trợ các tỉnh, thành phố tiêu thụ hàng Tết 2021
Hà Nội đã bố trí 28 điểm hỗ trợ các tỉnh, thành phố tiêu thụ hàng Tết 2021
Kinhtedothi - Đến nay, trên cơ sở giới thiệu của Sở Xây dựng và các quận, huyện, thị xã, Sở Công Thương đã bố trí được gấp đôi số điểm mà thành phố yêu cầu, là 28 điểm gồm các trung tâm thương mại, siêu thị, nhà văn hóa, công viên trên địa bàn thành phố. Đây là những điểm bán hàng cố định hỗ trợ các tỉnh, thành phố trên cả nước đưa hàng hóa về tiêu thụ tại Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Thông tin này được Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan nêu ra tại hội nghị giao ban giữa Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND thành phố với các quận, huyện, thị xã diễn ra sáng 30/9/2020.
Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, để tạo sự đồng thuận
Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, để tạo sự đồng thuận
Kinhtedothi - Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến lưu ý, sau Đại hội Đảng bộ Thành phố, Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC các cấp cần tập trung kiện toàn, xây dựng các quy chế, chương trình hoạt động để tiếp tục triển khai nhiệm vụ này, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, nhất là phải tạo sự đồng thuận trong triển khai các nhiệm vụ của Thành phố....
Hội thảo khoa học nhằm khẳng định nguồn tư liệu, thư tịch liên quan đến đức vua Ngô Quyền
Hội thảo khoa học nhằm khẳng định nguồn tư liệu, thư tịch liên quan đến đức vua Ngô Quyền
Kinhtedothi - Sáng 1/10, UBND TP Hà Nội phối hợp với Hội khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo “Ngô Quyền - vị tổ trung hưng đất nước” tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long.
Quyết tâm xây dựng một tầm nhìn mới cho quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh
Quyết tâm xây dựng một tầm nhìn mới cho quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh
Kinhtedothi - Tại cuộc hội đàm hôm 30/9, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển, Bộ trưởng Thứ nhất Vương quốc Anh Dominic Raab bày tỏ mong muốn và quyết tâm xây dựng một tầm nhìn mới cho quan hệ Việt - Anh trong 10 năm tới.
Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021
Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã phê chuẩn kết quả bầu, bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021; phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Ban Kinh tế Trung ương - 70 năm với sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế của Đảng
Ban Kinh tế Trung ương - 70 năm với sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế của Đảng
Kinhtedothi - Sáng ngày 30/9/2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, trong không khí Chào mừng 70 năm Ngày Truyền thống, Ban Kinh tế Trung ương đã long trọng tổ chức Chương trình “Ban Kinh tế Trung ương - 70 năm với sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế của Đảng”.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi: Cần tháo gỡ các cơ chế, chính sách đang gây rào cản cho phát triển
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi: Cần tháo gỡ các cơ chế, chính sách đang gây rào cản cho phát triển
Kinhtedothi - Nhận định kinh tế Quảng Ngãi đang thua xa so với các tỉnh khác trong khu vực, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, địa phương phải đổi mới tư duy và cách làm việc, đồng thời cần rà soát kỹ và tháo các cơ chế, chính sách pháp luật do tỉnh ban hành đang gây rào cản sự phát triển của tỉnh.
Lễ phát động tháng cao điểm “Vì người nghèo” sẽ diễn ra vào ngày 6/10/2020
Lễ phát động tháng cao điểm “Vì người nghèo” sẽ diễn ra vào ngày 6/10/2020
Kinhtedothi – Lễ phát động tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2020 được tổ chức vào tối 6/10/2020 tại Nhà Hát lớn Hà Nội do UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội phối hợp tổ chức.
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh: Kinh tế - xã hội của Hà Nội phát triển với nhiều dấu ấn nổi bật
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh: Kinh tế - xã hội của Hà Nội phát triển với nhiều dấu ấn nổi bật
Kinhtedothi - Phát biểu kết luận tại Hội nghị tổng kết 3 chương trình công tác của Thành uỷ khoá XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 diễn ra chiều 30/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đánh giá, qua hơn 4 năm triển khai thực hiện các chương trình, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô đã đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện, có nhiều dấu ấn nổi bật.
Thừa Thiên Huế bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc cấp sở
Thừa Thiên Huế bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc cấp sở
Kinhtedothi - Sáng 30/9, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ trao quyết định bổ nhiệm nhân sự Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Giám đốc Sở Tài chính, Phó Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh.