Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Phó Thủ tướng: Sinh viên Kinh tế quốc dân có thể tạo việc làm từ khởi nghiệp thành công

Thủy Trúc 05-09-2018 14:37
Kinhtedothi - Chung vui với thầy trò trường Đại học (ĐH) Kinh tế Quốc dân trong Lễ Khai giảng năm học mới 2018 - 2019, sáng 5/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn sinh viên tốt nghiệp không chỉ tìm được việc làm phù hợp mà còn có thể tạo việc làm thông qua khởi nghiệp thành công.

Phát biểu tại Lễ Khai giảng, Phó Thủ tướng gửi đến các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ viên chức cùng các em sinh viên, học viên của trường những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Và, cũng chia sẻ niềm vui đối với 5.668 tân sinh viên vừa mới trúng tuyển khóa 60 của trường – đây là niềm mơ ước của hàng vạn bạn trẻ trong mỗi mùa tuyển sinh.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ Khai giảng năm học mới trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Ảnh: VGP/Thành Chung

Ông cũng mong các em tiếp tục phát huy thành tích học tập nổi bật ở các bậc phổ thông, nhanh chóng thích nghi với môi trường ĐH cũng như phương pháp học tập, nghiên cứu mới. để trở thành những trí thức vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ góp phần xây dựng đất nước phồn vinh.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, năm học 2018 – 2019 có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình thực hiện Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu CNH – HĐH đất nước và hội nhập quốc tế. Vì thế, trường ĐH Kinh tế quốc dân vừa là trung tâm giáo dục toàn diện về đức, trí, thể, mỹ; vừa phải là trung tâm văn hóa có môi trường văn hóa có môi trường dân chủ, nhân ái, nghĩa tình, nơi con người được tôn trọng, yêu thương. Cũng như được trau dồi kỹ năng sống, kỹ năng sáng tạo để phát triển. Sinh viên tốt nghiệp trường Kinh tế quốc dân không chỉ tìm được việc làm phù hợp mà còn có thể tạo việc làm thông qua khởi nghiệp thành công.

Theo Phó Thủ tướng, với sứ mệnh cung cấp cho xã hội các sản phẩm đào tạo, nghiên cứu khoa học, tư vấn, ứng dụng và chuyển giao công nghệ có chất lượng cao, có thương hiệu và danh tiếng đạt đẳng cấp khu vực và quốc tế về lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh, trường ĐH Kinh tế quốc dân cần phải có trách nhiệm và nỗ lực cao hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2018 – 2019….

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh trống khai giảng. Ảnh: VGP/Thành Chung

Trong Lễ Khai giảng này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tập thể sư phạm nhà trường tập trung làm tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm. Đầu tiên, nhà trường tích cực đổi mới chương trình, giáo trình đào tạo, phương pháp giảng dạy trên cơ sở lấy sinh viên làm trung tâm và kiểm tra đánh giá theo chuẩn đầu ra, phát huy cao nhất tính chủ động, sáng tạo của người học. Đồng thời bảo đảm chất lượng thực chất đáp ứng nhu cầu xã hội và đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp CNH – HĐH đất nước.

Nhà trường triển khai mạnh mẽ các giải pháp xây dựng phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển nền giáo dục ĐH Việt Nam tiên tiến, nhân văn, đạt chuẩn quốc tế.

Trường đẩy mạnh công tác NCKH và chuyển giao công nghệ, hướng đến hình thành trung tâm nghiên cứu về các nền tảng lý thuyết, phân tích chính sách và tư vấn DN có chất lượng cao với các sản phẩm nghiên cứu khoa học được công nhận trong nước và quốc tế.

Nhà trường cũng phải tích cực đổi mới quản trị ĐH, chủ động thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao, tạo động lực để phát triển nhanh và bền vững, Cũng như sớm hoàn thành đề án thí điểm tự chỉ không có cơ quan chủ quản…

Bên cạnh đó, từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất, hệ thống học liệu đáp ứng yêu cầu đào tạo, NCKH đảm bảo các điều kiện cận thiết cho hoạt động sáng tạo của các thầy cô giáo , sinh viên, học viên.

Đặc biệt là phát huy thế mạnh của mạng lưới cựu sinh viên rộng khắp trong và ngoài nước, gắn kết chặt chẽ hơn nữa công tác đào tạo với NCKH, gắn hoạt động của nhà trường với mạng lưới cựu sinh viên – DN và thực tế đời sống kinh tế - văn hóa – xã hội và hội nhập quốc tế…

TAG: Khai giảng sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân
 
Tin khác
TS Nguyễn Viết Chức: Uống rượu  cũng cần có văn hóa
TS Nguyễn Viết Chức: Uống rượu cũng cần có văn hóa
Kinhtedothi - Vẫn là câu chuyện biết rồi nói mãi, nhưng khi nhìn cảnh người mẹ già tiễn đưa con trẻ, vợ mất chồng, con mất cha…, người ta mới thắt lòng vì những cuộc vui rượu bia quá đà ngày Tết. Với mong muốn tìm thêm những biện pháp cảnh tỉnh, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Viết Chức - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về việc có nên xây dựng quy tắc ứng xử về văn hóa uống rượu bia.
Dịp 30/4 và 1/5 người lao động được nghỉ liền 5 ngày?
Dịp 30/4 và 1/5 người lao động được nghỉ liền 5 ngày?
Kinhtedothi - Theo thông báo về việc nghỉ lễ, Tết năm 2019 của Bộ LĐTB&XH, giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, người lao động được nghỉ 3 ngày.
Quảng Nam: Hơn 107 tỷ đồng thực hiện 8 nhiệm vụ trong năm 2019
Quảng Nam: Hơn 107 tỷ đồng thực hiện 8 nhiệm vụ trong năm 2019
Kinhtedothi - Ngày 15/2, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu vừa quyết định chuyển hơn 107 tỷ đồng từ nguồn kinh phí năm 2018 sang năm 2019 để tiếp tục thực hiện 8 nhiệm vụ trong năm 2019.
Tôn vinh 89 thầy thuốc tiêu biểu của ngành y tế Thủ đô
Tôn vinh 89 thầy thuốc tiêu biểu của ngành y tế Thủ đô
Kinhtedothi - Ngày 15/2, Sở Y tế phối hợp với Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt tôn vinh thầy thuốc tiêu biểu ngành y tế Thủ đô năm 2019, kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Sóc Sơn gặp mặt, tặng quà 226 tân binh nhập ngũ năm 2019
Sóc Sơn gặp mặt, tặng quà 226 tân binh nhập ngũ năm 2019
Kinhtedothi - Sáng 15/2, huyện Sóc Sơn tổ chức chương trình gặp mặt các tân binh trước khi lên đường nhập ngũ năm 2019
Sau Tết, học sinh miền núi Quảng Ngãi ra lớp muộn
Sau Tết, học sinh miền núi Quảng Ngãi ra lớp muộn
Kinhtedothi - Sau Tết, tình trạng học sinh ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi chưa ra lớp, đi học không đều vẫn diễn ra.
Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội
Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội
Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc.
Nghệ An: Nguy rình rập trên những chuyến đò không có phao cứu sinh
Nghệ An: Nguy rình rập trên những chuyến đò không có phao cứu sinh
Kinhtedothi - Một chuyến đò chất đầy người xuất phát từ bến đò Thượng Lưu, xã Yên Na (Tương Dương, Nghệ An) di chuyển trên lòng hồ Bản Vẽ nhưng không hề có một chiếc phao cứu sinh.
Ngành giáo dục Hà Nội phát động Tết trồng cây
Ngành giáo dục Hà Nội phát động Tết trồng cây
Kinhtedothi - Sáng 15/2, tại Trường THPT Phan Huy Chú (huyện Quốc Oai), Sở GD&ĐT Hà Nội đã phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Kỷ Hợi 2019. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.
Trường Đại học Lâm nghiệp mở thêm ngành Du lịch sinh thái
Trường Đại học Lâm nghiệp mở thêm ngành Du lịch sinh thái
Kinhtedothi - Năm 2019, trường Đại học (ĐH) Lâm nghiệp dự kiến tuyển sinh 3.000 chỉ tiêu trình độ ĐH cho 31 ngành thuộc chương trình tiêu chuẩn và 1 ngành thuộc chương trình tiên tiến đào tạo bằng tiếng Anh.
Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội: Cam kết người học có việc làm lương khởi điểm 6 triệu đồng trở lên
Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội: Cam kết người học có việc làm lương khởi điểm 6 triệu đồng trở lên
Kinhtedothi - Trường Cao đẳng nghề (CĐN) Cơ điện Hà Nội cam kết sinh viên tốt nghiệp các chương trình chất lượng cao có mức lương tháng khởi điểm 7 triệu đồng, chương trình đạt tiêu chuẩn quốc tế thu nhập 10 triệu đồng trở lên.