Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Phó Thủ tướng: Sinh viên Kinh tế quốc dân có thể tạo việc làm từ khởi nghiệp thành công

Thủy Trúc 05-09-2018 14:37
Kinhtedothi - Chung vui với thầy trò trường Đại học (ĐH) Kinh tế Quốc dân trong Lễ Khai giảng năm học mới 2018 - 2019, sáng 5/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn sinh viên tốt nghiệp không chỉ tìm được việc làm phù hợp mà còn có thể tạo việc làm thông qua khởi nghiệp thành công.

Phát biểu tại Lễ Khai giảng, Phó Thủ tướng gửi đến các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ viên chức cùng các em sinh viên, học viên của trường những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Và, cũng chia sẻ niềm vui đối với 5.668 tân sinh viên vừa mới trúng tuyển khóa 60 của trường – đây là niềm mơ ước của hàng vạn bạn trẻ trong mỗi mùa tuyển sinh.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ Khai giảng năm học mới trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Ảnh: VGP/Thành Chung

Ông cũng mong các em tiếp tục phát huy thành tích học tập nổi bật ở các bậc phổ thông, nhanh chóng thích nghi với môi trường ĐH cũng như phương pháp học tập, nghiên cứu mới. để trở thành những trí thức vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ góp phần xây dựng đất nước phồn vinh.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, năm học 2018 – 2019 có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình thực hiện Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu CNH – HĐH đất nước và hội nhập quốc tế. Vì thế, trường ĐH Kinh tế quốc dân vừa là trung tâm giáo dục toàn diện về đức, trí, thể, mỹ; vừa phải là trung tâm văn hóa có môi trường văn hóa có môi trường dân chủ, nhân ái, nghĩa tình, nơi con người được tôn trọng, yêu thương. Cũng như được trau dồi kỹ năng sống, kỹ năng sáng tạo để phát triển. Sinh viên tốt nghiệp trường Kinh tế quốc dân không chỉ tìm được việc làm phù hợp mà còn có thể tạo việc làm thông qua khởi nghiệp thành công.

Theo Phó Thủ tướng, với sứ mệnh cung cấp cho xã hội các sản phẩm đào tạo, nghiên cứu khoa học, tư vấn, ứng dụng và chuyển giao công nghệ có chất lượng cao, có thương hiệu và danh tiếng đạt đẳng cấp khu vực và quốc tế về lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh, trường ĐH Kinh tế quốc dân cần phải có trách nhiệm và nỗ lực cao hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2018 – 2019….

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh trống khai giảng. Ảnh: VGP/Thành Chung

Trong Lễ Khai giảng này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tập thể sư phạm nhà trường tập trung làm tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm. Đầu tiên, nhà trường tích cực đổi mới chương trình, giáo trình đào tạo, phương pháp giảng dạy trên cơ sở lấy sinh viên làm trung tâm và kiểm tra đánh giá theo chuẩn đầu ra, phát huy cao nhất tính chủ động, sáng tạo của người học. Đồng thời bảo đảm chất lượng thực chất đáp ứng nhu cầu xã hội và đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp CNH – HĐH đất nước.

Nhà trường triển khai mạnh mẽ các giải pháp xây dựng phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển nền giáo dục ĐH Việt Nam tiên tiến, nhân văn, đạt chuẩn quốc tế.

Trường đẩy mạnh công tác NCKH và chuyển giao công nghệ, hướng đến hình thành trung tâm nghiên cứu về các nền tảng lý thuyết, phân tích chính sách và tư vấn DN có chất lượng cao với các sản phẩm nghiên cứu khoa học được công nhận trong nước và quốc tế.

Nhà trường cũng phải tích cực đổi mới quản trị ĐH, chủ động thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao, tạo động lực để phát triển nhanh và bền vững, Cũng như sớm hoàn thành đề án thí điểm tự chỉ không có cơ quan chủ quản…

Bên cạnh đó, từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất, hệ thống học liệu đáp ứng yêu cầu đào tạo, NCKH đảm bảo các điều kiện cận thiết cho hoạt động sáng tạo của các thầy cô giáo , sinh viên, học viên.

Đặc biệt là phát huy thế mạnh của mạng lưới cựu sinh viên rộng khắp trong và ngoài nước, gắn kết chặt chẽ hơn nữa công tác đào tạo với NCKH, gắn hoạt động của nhà trường với mạng lưới cựu sinh viên – DN và thực tế đời sống kinh tế - văn hóa – xã hội và hội nhập quốc tế…

TAG: Khai giảng sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân
 
Tin khác
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hãy thể hiện bằng việc làm, suy nghĩ cụ thể
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hãy thể hiện bằng việc làm, suy nghĩ cụ thể
Kinhtedothi - “Tuổi trẻ có những khát vọng lớn: Vấn đề khởi nghiệp, các phong trào xã hội mang lại nhiều điều tốt đẹp. Tất cả điều lớn lao hãy thể hiện bằng việc làm, suy nghĩ cụ thể”.
Trung tâm Hán Nôm và Trung Quốc học, sẽ dạy gì cho sinh viên
Trung tâm Hán Nôm và Trung Quốc học, sẽ dạy gì cho sinh viên
Kinhtedothi - Ngày 11/12, Trường Đại học Thủ đô chính thức khai trương Trung tâm Hán Nôm và Trung Quốc học với mong muốn vừa phổ biến kiến thức Hán Nôm, vừa nghiên cứu khoa học Trung Quốc để hỗ trợ cho sinh viên trong việc học các ngành văn hóa, du lịch, dịch vụ.
Quảng Nam: Một dân quân tử vong sau khi cứu hộ dân vùng lụt
Quảng Nam: Một dân quân tử vong sau khi cứu hộ dân vùng lụt
Kinhtedothi - Chiều 11/12, ông Châu Thanh Phong - Chủ tịch UBND xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam xác nhận, một dân quân tự vệ tại chỗ người địa phương sau khi cứu hộ dân vùng lụt trở về nhà đã tử vong.
9 người chết và mất tích do mưa lũ tại miền Trung
9 người chết và mất tích do mưa lũ tại miền Trung
Kinhtedothi - Theo thống kê của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai, tính đến 15h chiều nay, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung đã làm 5 người chết và 4 người mất tích.
Hà Nội: Giải cứu 15 người mắc kẹt trong vụ “cháy” xưởng sơn ở Hà Đông
Hà Nội: Giải cứu 15 người mắc kẹt trong vụ “cháy” xưởng sơn ở Hà Đông
Kinhtedothi - Giả định tình huống được đặt ra là xảy ra chập điện gây cháy ở xưởng sản xuất của Công ty TNHH Sơn U.R.Urai (Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa, quận Hà Đông). Ngọn lửa, khói, khí độc đã nhanh chóng lan rộng khiến 15 người còn mắc kẹt trong khu xưởng...
MTTQ TP thông tin tình hình phát triển Thủ đô cho chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số
MTTQ TP thông tin tình hình phát triển Thủ đô cho chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số
Kinhtedothi - Sáng 11/12, các vị chức sắc tôn giáo, nhà tu hành và người dân tộc thiểu số trên địa bàn TP Hà Nội đã được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội thông tin tình hình kinh tế - xã hội và an ninh, quốc phòng năm 2018, do Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Thị Kim Dung trình bày.
Điện lực Đà Nẵng thông tin vụ vướng dây điện khiến 2 vợ chồng thương vong
Điện lực Đà Nẵng thông tin vụ vướng dây điện khiến 2 vợ chồng thương vong
Kinhtedothi - Sau vụ tai nạn điện làm 1 người chết, 1 người bị thương tại đường Yên Thế, quận Cẩm Lệ vào 19h ngày 10/12, Điện lực Đà Nẵng đã phát đi thông tin về vụ việc.
Huyện Đông Anh: Đào tạo nghề còn nhiều bất cập
Huyện Đông Anh: Đào tạo nghề còn nhiều bất cập
Kinhtedothi - Đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một trong những giải pháp quan trọng giúp nâng cao đời sống cho người nông dân. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới.
 15 ca tử vong do ngộ độc thực phẩm
15 ca tử vong do ngộ độc thực phẩm
Kinhtedothi - Ngày 11/12, theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước xảy ra 91 vụ ngộ độc thực phẩm với 2.710 ca mắc, trong đó có 15 trường hợp tử vong, chủ yếu do ngộ độc rượu và ngộ độc nấm.
Nhà trọ bình dân – ẩn họa cháy nổ khôn lường
Nhà trọ bình dân – ẩn họa cháy nổ khôn lường
Kinhtedothi - Theo thống kê của Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) - Công an TP Hà Nội, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 16.000 nhà trọ, tập trung ở gần các trường đại học, cao đẳng, bệnh viện, khu công nghiệp... Trong đó, phần lớn là các nhà trọ bình dân không bảo đảm an toàn, tiềm ẩn nguy cơ về PCCC.
Trường chất lượng cao được tự chủ tài chính: Bước đột phá của giáo dục Thủ đô
Trường chất lượng cao được tự chủ tài chính: Bước đột phá của giáo dục Thủ đô
Kinhtedothi - Trường chất lượng cao (CLC) được tự chủ tài chính là chủ trương rất mới của TP Hà Nội.