Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Tập trung giải quyết những vấn đề tồn đọng lâu, đảm bảo an sinh xã hội

Linh Chi 18-04-2019 17:13
Kinhtedothi - Chiều nay (18/4), tổ đại biểu Quốc hội do Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội làm tổ trưởng đã có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Bảy với các cử tri quận Thanh Xuân.

Đại diện tổ ĐB đã thông báo tới cử tri dự kiến nội dung Kỳ họp thứ Bảy Quốc hội khóa XIV và kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ Sáu.

 Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Đáng chú ý tại đây, cử tri Phạm Thị Thơm (phường Nhân Chính) bày tỏ nguyện vọng được chính quyền quan tâm giải quyết công ăn việc làm vì gia đình có công với cách mạng, bản thân là thương binh Trường Sơn, hoàn cảnh rất khó khăn, 3 thế hệ đang chung sống trong căn nhà rất chật chội; bản thân bà phải bán hàng nước ở vỉa hè kiếm sống nhưng thời gian qua không còn được hoạt động vì chính quyền lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường.

Bên cạnh đó, cử tri phường Thanh Xuân Trung phản ánh trên địa bàn có một vụ việc nghiêm trọng là 2 hộ dân tại tổ 10 tự ý xây nhà, ống thoát nước trên mặt bể phốt của tập thể, từ năm 2004 đến nay nhưng quận, phường chưa giải quyết, dù người dân đã có đơn lên TP. Hơn 10 hộ dân xung quanh đang chịu rất nhiều ảnh hưởng do mỗi lần mưa to ngập lụt, gây ô nhiễm môi trường.

 Cử tri quận Thanh Xuân nêu ý kiến.

Cử tri Trần Thị Bình (tổ 37, phường Nhân Chính) cho hay, người dân ở đây trước kia được xây nhà hội họp từ năm 2011, nhưng đến năm 2013 bị một đơn vị vào phá bỏ và để không đến nay, mà không rõ lý do gì. Do đó, rất mong các ĐB Quốc hội có ý kiến với lãnh đạo UBND TP chỉ đạo để hơn 600 hộ với hơn 3.000 nhân khẩu ở đây có nhà hội họp, vui chơi.

Trước các ý kiến của cử tri liên quan đến thẩm quyền giải quyết của quận, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu đã tiếp thu toàn bộ và cho biết sẽ cho kiểm tra lại, chỉ đạo các phòng, ngành chức năng sớm giải quyết đúng quy định.

Trong đó, liên quan đến kiến nghị của cử tri Phạm Thị Thơm, ông Lưu khẳng định: Rất nhiều hộ dân có mong muốn ra kinh doanh ở những chỗ thuận tiện trên vỉa hè lòng đường, nếu quận, phường đều đáp ứng thì những hộ khác sẽ đánh giá chính quyền không chấp hành nghiêm quy định pháp luật. Đối với những hộ khó khăn, chúng tôi đã đề nghị và sẽ đôn đốc UBND phường Nhân Chính sớm sắp xếp vị trí kinh doanh vào chợ trên địa bàn, trong đó bác Thơm sẽ được ưu tiên sắp xếp. Tuy nhiên, nếu hộ dân tiếp tục tái phạm kinh doanh ở vỉa hè, chúng tôi sẽ nghiêm túc xử lý.

 Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Thí Bích Ngọc tiếp thu ý kiến của các cử tri.

Tiếp thu toàn bộ các ý kiến tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Nggọc cho hay: Kỳ họp thứ Bảy tới của Quốc hội sẽ diễn ra trong gần 1 tháng, các ĐB sẽ cho ý kiến để thông qua nhiều dự án luật, trong đó có nhiều nội dung liên quan mật thiết đến đời sống người dân. Do đó, Quốc hội rất mong tiếp tục có nhiều ý kiến cử tri trong các lĩnh vực quan tâm gửi đến để Quốc hội xem xét, từ đó  những gì phù hợp sẽ được đưa vào bàn, quyết định. Đặc biệt, tại Kỳ họp sẽ có 3 ngày trực tiếp chất vấn trên hội trường, nên mong người dân theo dõi sát để sau Kỳ họp, các ĐB lại tiếp tục lắng nghe ý kiến góp ý của cử tri và sẽ chuyển tải đầy đủ tới Quốc hội.

Riêng về những vấn đề cử tri quận Thanh Xuân đang bức xúc, đồng chí đề nghị lãnh đạo quận chỉ đạo rà soát trên địa bàn những vấn đề theo Nghị quyết 15 của Thành ủy, từ đó tập trung chỉ đạo những vấn đề tồn đọng đã lâu, để đáp ứng mong muốn của người dân về an sinh xã hội, đảm bảo văn minh đô thị. Riêng với các gia đình chính sách, đồng chí lưu ý, việc kinh doanh làm ăn cũng đều phải theo quy định pháp luật, nhất là khi TP đang kiên quyết lập lại trật tự văn minh đô thị, lòng đường, vỉa hè. Tuy nhiên, phương án chính quyền quận, phường đưa những trường hợp hộ dân đang rất khó khăn vào sắp xếp kinh doanh trong chợ là rất hợp lý, cần đẩy nhanh để hỗ trợ người dân.

TAG: an sinh xã hội quận Thanh Xuân Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội
 
Tin khác
Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Văn phòng HĐND TP Hà Nội phát động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”
Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Văn phòng HĐND TP Hà Nội phát động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”
Kinhtedothi-Trong nhiều năm qua, cơ quan Văn phòng Đoàn ĐB Quốc hội và Văn phòng HĐND TP luôn phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc, tích cực tham gia ủng hộ, vận động Qũy “Vì người nghèo” hàng năm, cùng nhiều nguồn quỹ, hoạt động từ thiện, an sinh xã hội, hỗ trợ đồng bào bị thiên tai, đóng góp vào Quỹ “Vì biển đảo thân yêu”… Các hoạt động này đã trở thành truyền thống, nét đẹp văn hóa.
Lý do miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi chưa hết nhiệm kỳ
Lý do miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi chưa hết nhiệm kỳ
Kinhtedothi - Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được miễn nhiệm khi chưa hết nhiệm kỳ vì đã đến tuổi nghỉ hưu và cũng mới được bổ nhiệm ở vị trí công tác mới.
Hội nghị Trung ương 11: Không để khoảng trống giữa chủ trương và thực tế
Hội nghị Trung ương 11: Không để khoảng trống giữa chủ trương và thực tế
Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã chỉ rõ thực tiễn đang đặt ra, rất thiết thực và cụ thể như công tác cán bộ, chỉnh đốn xây dựng Đảng; đổi mới, hoàn thiện thể chế.
Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội làm việc với các cơ quan TP trước Kỳ họp thứ 8
Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội làm việc với các cơ quan TP trước Kỳ họp thứ 8
Kinhtedothi - Sáng 18/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc làm việc của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội với Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ, Tòa án Nhân dân, Viện kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.
Thủ tướng: “Cùng tiếp tục hành động, cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”
Thủ tướng: “Cùng tiếp tục hành động, cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”
Kinhtedothi - Tối 17/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo T.Ư các Chương trình mục tiêu Quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2019.
Nữ trí thức với khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững
Nữ trí thức với khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững
Kinhtedothi - Ngày 17/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự Hội nghị nữ khoa học và công nghệ lần thứ nhất, khu vực phía Bắc với chủ đề: “Nữ trí thức với khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững” do Hội Nữ trí thức khoa học Việt Nam tổ chức.
Những nội dung chính Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV khai mạc đầu tuần sau
Những nội dung chính Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV khai mạc đầu tuần sau
Kinhtedothi - Dự kiến tổng thời gian làm việc của Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV là 27 ngày, kéo dài thêm 1 tuần so với dự kiến ban đầu, do bổ sung nhiều nội dung mới trên cơ sở nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội.
Hà Nội thắt chặt hợp tác với Giáo hội Các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê Su Kitô
Hà Nội thắt chặt hợp tác với Giáo hội Các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê Su Kitô
Kinhtedothi - Ngày 17/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp ông Homer P.David, Thành viên Chủ tịch đoàn Giáo vùng châu Á.
Chuẩn bị tốt cho ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc
Chuẩn bị tốt cho ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc
Kinhtedothi - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương đề nghị MTTQ các địa phương cần triển khai tốt ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư, Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, tham mưu để tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân để góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019.
Ông Lê Văn Trang được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức
Ông Lê Văn Trang được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức
Kinhtedothi - Ngày 17/10, HĐND huyện Mỹ Đức khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, đã tổ chức kỳ họp thứ mười (kỳ họp bất thường) để miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐND huyện, bầu kiện toàn chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021; quyết nghị chủ trương đầu tư xây dựng công trình trường Tiểu học và THCS chất lượng cao trên địa bàn huyện.
HĐND quận Tây Hồ họp kỳ bất thường thông qua việc cải tạo nhiều công trình văn hóa, giáo dục
HĐND quận Tây Hồ họp kỳ bất thường thông qua việc cải tạo nhiều công trình văn hóa, giáo dục
Kinhtedothi-Chiều 17/10, HĐND quận Tây Hồ họp kỳ họp bất thường - Kỳ họp thứ 8, Khóa V nhiệm kỳ 2016 - 2021, xem xét, thông qua chủ trương đầu tư một số dự án thuộc thẩm quyền phê duyệt của HĐND quận do UBND quận trình; kiện toàn chức danh ủy viên UBND quận.