Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng - PSG. TS Nguyễn Văn Giang: Sàng lọc đảng viên - không được làm qua loa

Trần Hà thực hiện 04-05-2019 08:10
Kinhtedothi - Chỉ thị số 28-CT/TW của Ban Bí thư “về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng” đang được các cấp ủy tích cực triển khai. Trong đó, một trong những điểm được dư luận quan tâm là đến ngày 19/5 tới, một đợt rà soát đội ngũ đảng viên sẽ hoàn thành, qua đó phân loại và kịp thời xử lý những vi phạm.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, PGS.TS Nguyễn Văn Giang – Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) nhận định, dù đây là việc thường xuyên của Đảng, nhưng với cách làm đồng bộ lần này, sẽ tạo ra dấu mốc quan trọng để siết lại chất lượng đội ngũ.

Việc thường xuyên hợp quy luật
“Đông nhưng không mạnh”, đó là cụm từ được nhắc đến nhiều trong thời gian qua khi nhận định về chất lượng phát triển đội ngũ đảng viên. Với nhiều năm nghiên cứu về xây dựng Đảng, ông nhận định thế nào về vấn đề này?.

 PGS.TS Nguyễn Văn Giang

- Trước hết phải nói rằng, xây dựng đội ngũ đảng viên là nội dung quan trọng trong công tác tổ chức xây dựng Đảng. Để có kết quả phát triển đảng viên như vừa qua (hiện có khoảng 5 triệu đảng viên), chúng ta đã trải qua thời kỳ phấn đấu lâu dài. Nhưng cũng không thể có chuyện bằng lòng tất cả. Bởi cũng là quy luật, khi số lượng đảng viên tăng nhanh, công tác bồi dưỡng, giáo dục đảng viên lại chưa theo kịp, thậm chí có nơi còn buông lỏng, vì vậy số người vào Đảng với động cơ cá nhân, thậm chí là vụ lợi không thể tránh được. Như Lenin từng nói: “Sức hấp dẫn của Đảng cầm quyền lớn, sẽ kéo theo một đám cơ hội lớn”. Vì thực tế, việc vào Đảng để được làm cán bộ thuận lợi hơn, dễ thăng quan tiến chức hơn… nhiều khi khiến động cơ vào Đảng “méo mó”.
Nhưng tôi cho rằng, thực hiện đúng các quy định của Đảng là cùng với phát triển Đảng, phải đi kèm với bồi dưỡng, sàng lọc, ai không đáp ứng được phải cho ra khỏi Đảng cũng là chuyện bình thường.
Thực tế thời gian qua, số lượng đảng viên bị đưa ra khỏi Đảng cũng rất lớn và có chiều hướng gia tăng. Ngoài việc do cán bộ suy thoái, biến chất, một số tổ chức đảng vì nhiều lý do đã buông lỏng việc quản lý đảng viên, theo ông, đó có là nguyên nhân dẫn đến thực trạng này?
- Như những con số đã được thống kê cho thấy, từ năm 2011 đến năm 2017, đã có gần 51.000 người bị sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng, trong đó hàng chục nghìn đảng viên bị kỷ luật. Có thể nói rằng, việc thanh lọc những đảng viên không còn đủ tư cách là việc làm thường xuyên của Đảng. Tuy nhiên, không nên nhìn vào những con số xử lý, kỷ luật Đảng viên hàng năm mà đánh giá tổ chức đảng yếu đi, ngược lại, chính điều này đã minh chứng cho thấy Đảng đã nhất quán giữa nói và làm, nhìn thẳng vào sự thật, tự nhận ra những nhân tố, thành viên không còn xứng đáng trong đội ngũ và kiên quyết loại bỏ, việc này cũng hợp với quy luật.
Còn về nguyên nhân, đúng là ngoài việc một bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái, còn cả nguyên nhân do công tác kiểm tra, giám sát, giữ gìn kỷ cương, kỷ luật ở nhiều nơi chưa thường xuyên, ráo riết. Thực tế, tình trạng buông lỏng quản lý đảng viên cũng xảy ra ở nhiều nơi, thậm chí “biến dạng”, dẫn đến sai phạm không được phát hiện, loại bỏ kịp thời. Thời gian qua cũng cho thấy, nhiều vi phạm của cán bộ không phải do tổ chức đảng quản lý trực tiếp phát hiện mà do cấp trên thanh tra, kiểm tra hay dư luận chỉ ra. Đó là một thực trạng rất cần lưu ý để khắc phục, siết chặt lại.
Chỉ thị số 28-CT/TW của Ban Bí thư vừa được triển khai đã khẳng định việc kiên quyết khắc phục bệnh thành tích trong kết nạp đảng viên, không chạy theo số lượng mà coi nhẹ chất lượng, cùng với đó, loại những nhân tố không còn xứng đáng ra khỏi đội ngũ. Ông đánh giá thế nào khi Chỉ thị được ban hành và thực thi trong thời điểm hiện nay?
- Bất cứ một Chỉ thị nào của Đảng được ban hành đều có nguyên nhân từ thực tại. Trước bối cảnh có những nơi phát triển Đảng dễ dãi, rồi tình trạng cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật tăng, Ban Bí thư ra Chỉ thị này là rất cần thiết, kịp thời và là dấu mốc rất quan trọng trong xây dựng Đảng. Bởi thực tế, nếu không siết chặt đội ngũ đảng viên, về lâu dài không thể yên tâm; để các phần tử cơ hội chui sâu vào Đảng thì thật là nguy hiểm.
Bản thân những người làm công tác nghiên cứu về xây dựng Đảng như chúng tôi cũng rất chờ đợi Chỉ thị này. Trong Chỉ thị, những quy định để nâng chất lượng kết nạp đảng viên đã cụ thể hơn và phù hợp với tình hình thực tế, để tránh đưa vào Đảng những phần tử cơ hội. Đồng thời cũng tăng bồi dưỡng để đảng viên tiệm cận những tiêu chuẩn đặt ra.
Thực hiện Chỉ thị cũng là cơ hội để mỗi tổ chức đảng phê bình và tự phê bình, nhìn nhận những mặt còn hạn chế trong nội bộ, từ đó có phương hướng, chương trình hành động thiết thực, hiệu quả; có chế tài để quản lý đảng viên, nhất là những người có chức quyền, để người có chức vụ càng cao thì phải càng gương mẫu.
Đừng nói chung chung, sẽ dẫn đến qua loa
Trong Chỉ thị đã đặt ra những dấu mốc như trong năm 2019 sẽ tiến hành tổng điều tra tình hình đội ngũ đảng viên, trong đó, trước mắt đến ngày 19/5 tới đây sẽ tiến hành một đợt rà soát nhằm sàng lọc, xử lý những đảng viên vi phạm. Nhưng thực tế thời gian qua, không ít tổ chức đảng trong nội bộ còn tâm lý nể nang, né tránh, vậy theo ông, làm sao để việc rà soát, sàng lọc lần này thực sự hiệu quả?
- Việc rà soát, sàng lọc đảng viên là công việc thường xuyên của từng cấp ủy, với việc triển khai đồng bộ lần này sẽ là cơ hội để nắm tổng quát lại tình trạng đảng viên, tăng cường quản lý, phát hiện, nhắc nhở và chấn chỉnh sự buông lỏng, để xảy ra sai phạm. Nhưng đây cũng không phải vấn đề đơn giản, phải được thực hiện ở nhiều khâu, từ việc kết nạp, quản lý đảng viên đến xử lý đảng viên vi phạm, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng bằng các hình thức thích hợp. Chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm trong quản lý cán bộ, đảng viên, có cả những kinh nghiệm xương máu. Nên theo tôi, để thực hiện hiệu quả các vấn đề đặt ra, không nên nóng vội, mà cần bình tĩnh làm theo đúng nguyên tắc của Đảng sẽ thành công. Đồng thời, phải xử lý cả những tổ chức đảng làm không nghiêm túc, người đứng đầu vi phạm. Bởi nếu chỉ nói chung chung, sẽ dẫn đến làm qua loa, báo cáo không thực tế.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Đảng viên tốt mới có cán bộ tốt…". Như nhiều ý kiến nhận định, thông điệp này chính là “mệnh lệnh” để các cấp ủy, tổ chức Đảng quyết tâm sàng lọc, góp phần loại những đảng viên biến chất, không còn uy tín ra khỏi đội ngũ. Qua thực tế xây dựng, chỉnh đốn Đảng và công tác cán bộ thời gian qua, cá nhân ông có kỳ vọng ra sao về kết quả từ thực hiện Chỉ thị lần này?
- Trong thời gian gần đây, ai cũng nhận thấy, công cuộc chỉnh đốn Đảng có những bước tiến rất đáng phấn khởi. Chúng ta đã tăng cường kiểm tra, sàng lọc, phát hiện và xử lý một loạt cán bộ suy thoái, biến chất, vi phạm kỷ luật, trong đó có cả những cán bộ cấp cao. Điều này trả lời câu hỏi của dư luận rằng: Một bộ phận không nhỏ cán bộ suy thoái đang nằm ở đâu? Qua đó, gây tác động tốt, khiến đảng viên và Nhân dân phấn khởi hơn, bản thân cán bộ cũng “giữ mình” hơn.
Xin trân trọng cảm ơn ông!

Với quyết tâm chính trị và sự thống nhất giữa lời nói - việc làm của các cấp ủy Đảng, đặc biệt là T.Ư và với hàng loạt quy định mới được thực thi, trong đó có Chỉ thị 28, đây chính là cơ hội chín muồi để chấn chỉnh đội ngũ. Do đó, nhân đà đang có, việc rà soát, sàng lọc, xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm sẽ phải làm mạnh hơn nữa, siết lại đội ngũ không chỉ ở quy mô tổng thể, mà từ cấp cơ sở, thanh lọc mọi cán bộ có biểu hiện suy thoái, chắc chắn sẽ có tác động dây chuyền, làm cho công tác xây dựng Đảng hiệu quả ngày càng tốt hơn.
PSG. TS Nguyễn Văn Giang – Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng

TAG: Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng sàng lọc đảng viên\r\n
 
Tin khác
Có 330 đại biểu tham dự Đại hội MTTQ TP Hà Nội lần thứ XVII
Có 330 đại biểu tham dự Đại hội MTTQ TP Hà Nội lần thứ XVII
Kinhtedothi – Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2019 -2024 sẽ diễn ra vào ngày 24, 25/7 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, với sự tham gia của 330 đại biểu.
Ngành nội vụ nhìn thẳng vào 6 hạn chế cần khắc phục ngay
Ngành nội vụ nhìn thẳng vào 6 hạn chế cần khắc phục ngay
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đề nghị toàn ngành khẩn trương khắc phục ngay 6 hạn chế, tồn tại, trong đó chú trọng thực hiện sắp xếp các cơ quan, đơn vị trực thuộc theo phân cấp quản lý, bởi để tiến tới Đại hội Đảng các cấp vào năm 2020, năm nay phải là năm sắp xếp bộ máy cơ quan hành chính, cơ cấu bên trong.
Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong tình hình mới
Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong tình hình mới
Kinhtedothi - Sáng 16/7, Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội đã sơ kết công tác dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Trưởng ban Dân vận Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Chuẩn bị chu đáo cho diễn tập khu vực phòng thủ năm 2019
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Chuẩn bị chu đáo cho diễn tập khu vực phòng thủ năm 2019
Kinhtedothi - Sáng 16/7, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực vực phòng thủ TP Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ TP năm 2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải - Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập khu vực vực phòng thủ TP chủ trì hội nghị.
Tăng cường hợp tác song phương giữa Hà Nội và Singapore
Tăng cường hợp tác song phương giữa Hà Nội và Singapore
Kinhtedothi – Sáng 16/7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đoàn doanh nghiệp cấp cao Singapore do ông Teo Siong Seng, Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp Singapore làm trưởng đoàn, nhằm trao đổi về cơ hội tăng cường hợp tác song phương và cách thức đẩy mạnh đối tác thương mại đầu tư giữa Hà Nội và Singapore.
Chính sách đãi ngộ người tài phải cụ thể
Chính sách đãi ngộ người tài phải cụ thể
Kinhtedothi - Chiều 15/7, tại Phiên họp thứ 35, Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội đã cho ý kiến về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.
Thủ tướng: Không được để thiếu điện trong bất cứ tình huống nào
Thủ tướng: Không được để thiếu điện trong bất cứ tình huống nào
Kinhtedothi - Chiều 15/7, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ họp bàn các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian tới.
Panama sẵn sàng là cầu nối, cửa ngõ để Việt Nam vào thị trường Mỹ Latin
Panama sẵn sàng là cầu nối, cửa ngõ để Việt Nam vào thị trường Mỹ Latin
Kinhtedothi - Ngày 15/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Panama Servio S. Samudio.
Giao thông, đô thị - trọng tâm hợp tác giữa Pháp và Hà Nội
Giao thông, đô thị - trọng tâm hợp tác giữa Pháp và Hà Nội
Kinhtedothi - Đó là một trong số những khẳng định của lãnh đạo TP Hà Nội với đoàn nghị sỹ hữu nghị Pháp đang có chuyến thăm Thủ đô.
Hà Nội: Phê duyệt danh sách và kinh phí tinh giản biên chế năm 2019
Hà Nội: Phê duyệt danh sách và kinh phí tinh giản biên chế năm 2019
Kinhtedothi - UBND TP đã phê duyệt kinh phí chi trả cho 97 công chức, viên chức, cán bộ, công chức cấp xã, lao động hợp đồng được tinh giản biên chế là 12.268.890.000 đồng.
Ông Trần Tiến Hưng được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh
Ông Trần Tiến Hưng được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh
Kinhtedothi - Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII diễn ra sáng nay (15/7), ông Trần Tiến Hưng được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 với số phiếu tán thành đạt 48/48 phiếu.