Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng - PSG. TS Nguyễn Văn Giang: Sàng lọc đảng viên - không được làm qua loa

Trần Hà thực hiện 04-05-2019 08:10
Kinhtedothi - Chỉ thị số 28-CT/TW của Ban Bí thư “về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng” đang được các cấp ủy tích cực triển khai. Trong đó, một trong những điểm được dư luận quan tâm là đến ngày 19/5 tới, một đợt rà soát đội ngũ đảng viên sẽ hoàn thành, qua đó phân loại và kịp thời xử lý những vi phạm.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, PGS.TS Nguyễn Văn Giang – Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) nhận định, dù đây là việc thường xuyên của Đảng, nhưng với cách làm đồng bộ lần này, sẽ tạo ra dấu mốc quan trọng để siết lại chất lượng đội ngũ.

Việc thường xuyên hợp quy luật
“Đông nhưng không mạnh”, đó là cụm từ được nhắc đến nhiều trong thời gian qua khi nhận định về chất lượng phát triển đội ngũ đảng viên. Với nhiều năm nghiên cứu về xây dựng Đảng, ông nhận định thế nào về vấn đề này?.

 PGS.TS Nguyễn Văn Giang

- Trước hết phải nói rằng, xây dựng đội ngũ đảng viên là nội dung quan trọng trong công tác tổ chức xây dựng Đảng. Để có kết quả phát triển đảng viên như vừa qua (hiện có khoảng 5 triệu đảng viên), chúng ta đã trải qua thời kỳ phấn đấu lâu dài. Nhưng cũng không thể có chuyện bằng lòng tất cả. Bởi cũng là quy luật, khi số lượng đảng viên tăng nhanh, công tác bồi dưỡng, giáo dục đảng viên lại chưa theo kịp, thậm chí có nơi còn buông lỏng, vì vậy số người vào Đảng với động cơ cá nhân, thậm chí là vụ lợi không thể tránh được. Như Lenin từng nói: “Sức hấp dẫn của Đảng cầm quyền lớn, sẽ kéo theo một đám cơ hội lớn”. Vì thực tế, việc vào Đảng để được làm cán bộ thuận lợi hơn, dễ thăng quan tiến chức hơn… nhiều khi khiến động cơ vào Đảng “méo mó”.
Nhưng tôi cho rằng, thực hiện đúng các quy định của Đảng là cùng với phát triển Đảng, phải đi kèm với bồi dưỡng, sàng lọc, ai không đáp ứng được phải cho ra khỏi Đảng cũng là chuyện bình thường.
Thực tế thời gian qua, số lượng đảng viên bị đưa ra khỏi Đảng cũng rất lớn và có chiều hướng gia tăng. Ngoài việc do cán bộ suy thoái, biến chất, một số tổ chức đảng vì nhiều lý do đã buông lỏng việc quản lý đảng viên, theo ông, đó có là nguyên nhân dẫn đến thực trạng này?
- Như những con số đã được thống kê cho thấy, từ năm 2011 đến năm 2017, đã có gần 51.000 người bị sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng, trong đó hàng chục nghìn đảng viên bị kỷ luật. Có thể nói rằng, việc thanh lọc những đảng viên không còn đủ tư cách là việc làm thường xuyên của Đảng. Tuy nhiên, không nên nhìn vào những con số xử lý, kỷ luật Đảng viên hàng năm mà đánh giá tổ chức đảng yếu đi, ngược lại, chính điều này đã minh chứng cho thấy Đảng đã nhất quán giữa nói và làm, nhìn thẳng vào sự thật, tự nhận ra những nhân tố, thành viên không còn xứng đáng trong đội ngũ và kiên quyết loại bỏ, việc này cũng hợp với quy luật.
Còn về nguyên nhân, đúng là ngoài việc một bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái, còn cả nguyên nhân do công tác kiểm tra, giám sát, giữ gìn kỷ cương, kỷ luật ở nhiều nơi chưa thường xuyên, ráo riết. Thực tế, tình trạng buông lỏng quản lý đảng viên cũng xảy ra ở nhiều nơi, thậm chí “biến dạng”, dẫn đến sai phạm không được phát hiện, loại bỏ kịp thời. Thời gian qua cũng cho thấy, nhiều vi phạm của cán bộ không phải do tổ chức đảng quản lý trực tiếp phát hiện mà do cấp trên thanh tra, kiểm tra hay dư luận chỉ ra. Đó là một thực trạng rất cần lưu ý để khắc phục, siết chặt lại.
Chỉ thị số 28-CT/TW của Ban Bí thư vừa được triển khai đã khẳng định việc kiên quyết khắc phục bệnh thành tích trong kết nạp đảng viên, không chạy theo số lượng mà coi nhẹ chất lượng, cùng với đó, loại những nhân tố không còn xứng đáng ra khỏi đội ngũ. Ông đánh giá thế nào khi Chỉ thị được ban hành và thực thi trong thời điểm hiện nay?
- Bất cứ một Chỉ thị nào của Đảng được ban hành đều có nguyên nhân từ thực tại. Trước bối cảnh có những nơi phát triển Đảng dễ dãi, rồi tình trạng cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật tăng, Ban Bí thư ra Chỉ thị này là rất cần thiết, kịp thời và là dấu mốc rất quan trọng trong xây dựng Đảng. Bởi thực tế, nếu không siết chặt đội ngũ đảng viên, về lâu dài không thể yên tâm; để các phần tử cơ hội chui sâu vào Đảng thì thật là nguy hiểm.
Bản thân những người làm công tác nghiên cứu về xây dựng Đảng như chúng tôi cũng rất chờ đợi Chỉ thị này. Trong Chỉ thị, những quy định để nâng chất lượng kết nạp đảng viên đã cụ thể hơn và phù hợp với tình hình thực tế, để tránh đưa vào Đảng những phần tử cơ hội. Đồng thời cũng tăng bồi dưỡng để đảng viên tiệm cận những tiêu chuẩn đặt ra.
Thực hiện Chỉ thị cũng là cơ hội để mỗi tổ chức đảng phê bình và tự phê bình, nhìn nhận những mặt còn hạn chế trong nội bộ, từ đó có phương hướng, chương trình hành động thiết thực, hiệu quả; có chế tài để quản lý đảng viên, nhất là những người có chức quyền, để người có chức vụ càng cao thì phải càng gương mẫu.
Đừng nói chung chung, sẽ dẫn đến qua loa
Trong Chỉ thị đã đặt ra những dấu mốc như trong năm 2019 sẽ tiến hành tổng điều tra tình hình đội ngũ đảng viên, trong đó, trước mắt đến ngày 19/5 tới đây sẽ tiến hành một đợt rà soát nhằm sàng lọc, xử lý những đảng viên vi phạm. Nhưng thực tế thời gian qua, không ít tổ chức đảng trong nội bộ còn tâm lý nể nang, né tránh, vậy theo ông, làm sao để việc rà soát, sàng lọc lần này thực sự hiệu quả?
- Việc rà soát, sàng lọc đảng viên là công việc thường xuyên của từng cấp ủy, với việc triển khai đồng bộ lần này sẽ là cơ hội để nắm tổng quát lại tình trạng đảng viên, tăng cường quản lý, phát hiện, nhắc nhở và chấn chỉnh sự buông lỏng, để xảy ra sai phạm. Nhưng đây cũng không phải vấn đề đơn giản, phải được thực hiện ở nhiều khâu, từ việc kết nạp, quản lý đảng viên đến xử lý đảng viên vi phạm, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng bằng các hình thức thích hợp. Chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm trong quản lý cán bộ, đảng viên, có cả những kinh nghiệm xương máu. Nên theo tôi, để thực hiện hiệu quả các vấn đề đặt ra, không nên nóng vội, mà cần bình tĩnh làm theo đúng nguyên tắc của Đảng sẽ thành công. Đồng thời, phải xử lý cả những tổ chức đảng làm không nghiêm túc, người đứng đầu vi phạm. Bởi nếu chỉ nói chung chung, sẽ dẫn đến làm qua loa, báo cáo không thực tế.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Đảng viên tốt mới có cán bộ tốt…". Như nhiều ý kiến nhận định, thông điệp này chính là “mệnh lệnh” để các cấp ủy, tổ chức Đảng quyết tâm sàng lọc, góp phần loại những đảng viên biến chất, không còn uy tín ra khỏi đội ngũ. Qua thực tế xây dựng, chỉnh đốn Đảng và công tác cán bộ thời gian qua, cá nhân ông có kỳ vọng ra sao về kết quả từ thực hiện Chỉ thị lần này?
- Trong thời gian gần đây, ai cũng nhận thấy, công cuộc chỉnh đốn Đảng có những bước tiến rất đáng phấn khởi. Chúng ta đã tăng cường kiểm tra, sàng lọc, phát hiện và xử lý một loạt cán bộ suy thoái, biến chất, vi phạm kỷ luật, trong đó có cả những cán bộ cấp cao. Điều này trả lời câu hỏi của dư luận rằng: Một bộ phận không nhỏ cán bộ suy thoái đang nằm ở đâu? Qua đó, gây tác động tốt, khiến đảng viên và Nhân dân phấn khởi hơn, bản thân cán bộ cũng “giữ mình” hơn.
Xin trân trọng cảm ơn ông!

Với quyết tâm chính trị và sự thống nhất giữa lời nói - việc làm của các cấp ủy Đảng, đặc biệt là T.Ư và với hàng loạt quy định mới được thực thi, trong đó có Chỉ thị 28, đây chính là cơ hội chín muồi để chấn chỉnh đội ngũ. Do đó, nhân đà đang có, việc rà soát, sàng lọc, xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm sẽ phải làm mạnh hơn nữa, siết lại đội ngũ không chỉ ở quy mô tổng thể, mà từ cấp cơ sở, thanh lọc mọi cán bộ có biểu hiện suy thoái, chắc chắn sẽ có tác động dây chuyền, làm cho công tác xây dựng Đảng hiệu quả ngày càng tốt hơn.
PSG. TS Nguyễn Văn Giang – Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng

TAG: Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng sàng lọc đảng viên\r\n
 
Tin khác
Bãi bỏ sổ hộ khẩu: Nhiều vấn đề cần làm rõ
Bãi bỏ sổ hộ khẩu: Nhiều vấn đề cần làm rõ
Kinhtedothi - Bãi bỏ việc quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng số định danh cá nhân. Quy định được quan tâm trong Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) đã chính thức được trình ra Quốc hội. Trong tuần làm việc đầu tiên của đợt 2 Kỳ họp này, Quốc hội sẽ thảo luận về vấn đề này.
Bỏ quản lý bằng sổ hộ khẩu: Bước đột phá cần thiết
Bỏ quản lý bằng sổ hộ khẩu: Bước đột phá cần thiết
Kinhtedothi - Bỏ quản lý bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, chuyển đổi sang phương thức quản lý hiện đại bằng mã số định danh cá nhân để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú. Quy định mới chính thức được đưa ra trong Dự án Luật Cư trú (sửa đổi) vừa trình Quốc hội, ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ cao của cả người dân và đại biểu Quốc hội.
Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Thông qua nhiều nội dung quan trọng
Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Thông qua nhiều nội dung quan trọng
Kinhtedothi - Chiều 24/5, phiên làm việc thứ nhất Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã diễn ra với sự có mặt của 43 đại biểu chính thức.
Quảng Ninh là hình mẫu chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ 'đen sang xanh'
Quảng Ninh là hình mẫu chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ "đen sang xanh"
Kinhtedothi - "Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Quảng Ninh gần đây cho thấy có sự đóng góp lớn không chỉ của vàng đen mà đặc biệt là vàng xanh. Đó là tiềm năng du lịch, các bãi biển xanh, sạch nổi tiếng của Việt Nam", Thủ tướng nhìn nhận.
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân: Nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân: Nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020
Kinhtedothi - Hòa chung không khí phấn khởi của cả nước hướng về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân) đang ra sức thi đua, hăng hái lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ phường lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025.
Đại biểu Quốc hội chỉ rõ 'bước lùi', sự mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với 17 luật khác
Đại biểu Quốc hội chỉ rõ "bước lùi", sự mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với 17 luật khác
Kinhtedothi - Chiều 23/5, tiếp tục kỳ họp thứ 9, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.
Trưởng Ban Dân nguyện Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Trưởng Ban Dân nguyện Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Kinhtedothi - Chiều nay (23/5), Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Kinhtedothi - Tại buổi làm việc với Đảng bộ TP Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí Thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, Đà Nẵng cần phát triển nhanh nhưng bền vững. Hành lang pháp lý đã cơ bản được xây dựng khá đầy đủ, bài bản, vì thế không còn khoảng trống, kẽ hở để xé rào, để vượt rào, từ đó trở thành sai phạm, vi phạm nguyên tắc, vi phạm pháp luật.
Xây dựng Đảng bộ Đảng bộ Trung tâm HPA trong sạch, vững mạnh - Tạo dấu ấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Xây dựng Đảng bộ Đảng bộ Trung tâm HPA trong sạch, vững mạnh - Tạo dấu ấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Kinhtedothi - Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ Trung tâm xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch (HPA) xác định xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, thực hiện xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đó là khẳng định của Bí thư Đảng ủy HPA Nguyễn Gia Phương tại Đại hội Đảng bộ HPA nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức ngày 22/5.
Ông Nguyễn Mạnh Quyền tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội
Ông Nguyễn Mạnh Quyền tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 23/5, Đảng bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy trí tuệ, truyền thống, đoàn kết, chủ động, tinh thần đổi mới, sáng tạo; hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới”.
Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng khác với mô hình của Hà Nội
Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng khác với mô hình của Hà Nội
Kinhtedothi - Tiếp tục kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, sáng 23/5, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng và một số cơ chế, chính sách đặc thù khác.