Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Phối hợp diễn tập phòng cháy chữa cháy tại khu vực trọng điểm rừng Hoàng Liên

Thảo Hương 19-12-2019 14:43
Kinhtedothi - Ngày 18/12, khu du lịch Sun World Fansipan Legend đã phối hợp cùng Vườn Quốc gia Hoàng Liên tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy (PCCC) rừng cấp độ 2 tại khu vực gần trụ cột T3 cáp treo Fansipan, một trong 4 vùng trọng điểm nguy cơ cháy rừng của xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa, Lào Cai.

Vẻ đẹp Hoàng Liên Sơn.

Đây là hoạt động nhằm nâng cao ý thức về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) rừng, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống chữa cháy rừng trên địa bàn rừng quốc gia Hoàng Liên. Đồng thời, tăng cường sự phối kết hợp hiệu quả giữa khu du lịch Sun World Fansipan Legend và Vườn quốc gia (VQG) Hoàng Liên trong công tác bảo vệ rừng vẫn luôn được hai đơn vị chú trọng suốt thời gian qua.

 

Hàng chục cán bộ nhân viên khu du lịch Sun World Fansipan Legend đã phối hợp nhịp nhàng và khẩn trương với các cán bộ Vườn quốc gia Hoàng Liên và các lực lượng dân quân, bảo vệ rừng, xung kích PCCC rừng cùng nhân dân trong vùng trong 3 ngày 16-18/12 để triển khai cơ chế thông tin chỉ huy, điều hành chữa cháy rừng và diễn tập thực binh tại ga đi cáp treo Fansipan và khu vực rừng tiếp giáp với chân trụ cột T3 cáp treo Fansipan.

Khu vực được lựa chọn diễn tập nằm tại tiểu khu 247 thuộc thôn Sín Chải, xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa. Đây được xác định là một trong 4 vùng trọng điểm nguy cơ cháy rừng của xã San Sả Hồ. Đặc biệt vào mùa khô hanh, số ngày nắng kéo dài kèm gió lớn trên diện rộng, kết hợp với các thói quen sinh hoạt, đốt nương rẫy và đi rừng của bà con, rất dễ gây ra hiện tượng cháy rừng ngoài ý muốn. 

Diễn tập PCCC rừng Hoàng Liên. 

Trong khi đó, Vườn quốc gia Hoàng Liên là một trong những khu rừng đặc dụng quan trọng của Việt Nam, được các nhà khoa học đánh giá là là một trong những trung tâm đa dạng sinh vật vào bậc nhất của Việt Nam, đặt biệt là hệ thực vật rừng và được Quỹ môi trường toàn cầu được xếp vào loại A, cao cấp nhất về giá trị đa dạng sinh học của Việt Nam, cần được bảo vệ.

Advertisement

Xét về giá trị du lịch, Hoàng Liên Sơn là điểm đến thú vị bậc nhất tại miền Bắc Việt Nam, với thiên nhiên kỳ vĩ và đỉnh Fansipan được mệnh danh là “”nóc nhà Đông Dương” – nơi ước đến của du khách khắp trong và ngoài nước. Năm 2018, Hoàng Liên Sơn, Sa Pa được báo chí nước ngoài bình chọn là “Điểm đến hấp dẫn nhất thế giới năm 2019” đồng thời là điểm đến thú vị nhất khu vực Đông Nam Á.

Công tác chuẩn bị cho buổi diễn tập đã được các đơn vị chuẩn bị chu đáo, bài bản. Ngay sau khi tình huống giả định được thực hiện và truyền tin về khu du lịch, lãnh đạo Sun World Fansipan Legend đã ngay lập tức báo cáo Trưởng ban chỉ đạo mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững Vườn quốc gia Hoàng Liên, đồng thời chỉ đạo CBNV dập cháy, huy động lực lượng chữa cháy và phối hợp triển khai quy trình PCCC rừng với các lực lượng. Sau thời gian khẩn trương chữa cháy, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

 

Chia sẻ tại sự kiện diễn tập, ông Nguyễn Hữu Hạnh - giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên cho biết: “Khu du lịch Sun World Fansipan Legend là đơn vị có trách nhiệm rất cao trong việc triển khai PCCC rừng cũng như tham gia vào các hoạt động nhằm gìn giữ, bảo vệ rừng tại địa bàn. Đồng thời, các doanh nghiệp làm du lịch trên địa bàn huyện Sa Pa nói chung và Sun Group nói riêng đã tạo hàng nghìn việc làm cho người dân bản địa, tăng thu nhập và ổn định đời sống các gia đình dân tộc thiểu số, góp phần quan trọng giảm áp lực của người dân đối với rừng”.

 

Ông Nguyễn Xuân Chiến - Giám đốc Sun World Fansipan Legend nói: “Song hành với phát triển du lịch tại địa phương, chúng tôi luôn coi công tác bảo vệ rừng Hoàng Liên là một trong những nhiệm vụ của mình. Ngoài công tác phối hợp để PCCC hiệu quả, chúng tôi cũng đồng thời triển khai các hoạt động khác như đu dây nhặt rác để giữ gìn môi trường rừng sạch và trong lành, việc bảo vệ, vận hành cáp treo ở các trụ cũng được kết hợp với mục tiêu bảo vệ rừng, góp phần phòng chống nạn lâm tặc tại rừng Hoàng Liên, phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị tại địa phương để nhanh chóng xử lý các tình huống một cách hiệu quả, kịp thời, đảm bảo an toàn cho rừng.”

Đây là một trong nhiều hoạt động của khu du lịch Sun World Fansipan Legend trong quá trình hoạt động, nhằm đóng góp vào việc bảo vệ và gìn giữ rừng quốc gia Hoàng Liên. Hoạt động này cùng với nhiều chương trình hành động bảo vệ rừng của huyện Sa Pa đã và đang góp phần không nhỏ vào việc bảo tồn và gìn giữ những giá trị quý báu của Vườn quốc gia Hoàng Liên.


TAG: diễn tập Phòng cháy chữa cháy Hoàng Liên Sơn Sun World Fansipan Legend Sa Pa
 
Tin khác
Phòng, chống dịch Covid-19: Phường Thịnh Liệt rà soát gần 10.000 hộ dân ngay trong đêm
Phòng, chống dịch Covid-19: Phường Thịnh Liệt rà soát gần 10.000 hộ dân ngay trong đêm
Kinhtedothi - Ngay sau khi nhận được công điện khẩn của TP Hà Nội, thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng từ ổ dịch tại BV Bạch Mai, UBND phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai đã tổ chức rà soát tất cả các hộ dân trên địa bàn phường ngay trong đêm 28/3 để tìm những người liên quan.
Huyện Chương Mỹ rà soát, đóng các cửa hàng không thiết yếu để phòng dịch
Huyện Chương Mỹ rà soát, đóng các cửa hàng không thiết yếu để phòng dịch
Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về đóng cửa các cửa hàng không cần thiết để phòng chống dịch COVID -19, nhiều địa phương đã thực hiện một cách nghiêm túc.
GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Sẵn sàng ứng chiến trong tình huống xấu nhất!
GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Sẵn sàng ứng chiến trong tình huống xấu nhất!
Kinhtedothi - Bệnh viện (BV) Bạch Mai hiện là điểm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao. Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - tân Giám đốc BV cho biết, toàn bộ cán bộ, nhân viên Bạch Mai không nao núng tinh thần, sẵn sàng ứng chiến trong tình huống xấu nhất.
Chùm ảnh: Chủ động phòng, chống dịch Covid-19 ở Kim Giang
Chùm ảnh: Chủ động phòng, chống dịch Covid-19 ở Kim Giang
Kinhtedothi - Với những việc làm thiết thực, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở phường Kim Giang (quận Thanh Xuân), người dân đã đồng tình, ủng hộ chủ trương của chính quyền.
TP Hồ Chí Minh chỉ đạo kiểm điểm cá nhân liên quan văn bản hỏa táng
TP Hồ Chí Minh chỉ đạo kiểm điểm cá nhân liên quan văn bản hỏa táng
Kinhtedothi - Ngày 28/3, Thường trực UBND TP khẳng định không có chủ trương chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) ban hành văn bản liên quan hỏa táng, đồng thời yêu cầu kỷ luật cá nhân ở Sở TN&MT liên quan văn bản trên.
Nhật ký “Sao đỏ” trong khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp
Nhật ký “Sao đỏ” trong khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp
Kinhtedothi - Bắt đầu từ ngày 19/3, UBND TP Hà Nội đã trưng dụng nhà A1 - Chung cư sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp được sử dụng cho mục đích tổ chức cách ly cho những người từ nước ngoài về Việt Nam theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Tập trung toàn lực dập ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai
Tập trung toàn lực dập ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Chiều 28/3, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã diễn ra cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế, Bộ TT&TT, UBND TP Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai về các biện pháp dập ổ dịch ở cơ sở y tế này.
Hà Nội: Cháy dữ dội ngôi nhà 3 tầng gần cây xăng Nam Đồng
Hà Nội: Cháy dữ dội ngôi nhà 3 tầng gần cây xăng Nam Đồng
Kinhtedothi - Chiều tối ngày 28/3, vụ một cháy nhà đã xảy ra gần cây xăng Nam Đồng, Hà Nội.
Nhiều huyện ngoại thành Hà Nội thực hiện nghiêm Chỉ thị 15/TTg của Thủ tướng
Nhiều huyện ngoại thành Hà Nội thực hiện nghiêm Chỉ thị 15/TTg của Thủ tướng
Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND TP về việc thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, ngoài các quận nội thành, các huyện ngoại thành trên địa bàn Hà Nội cũng thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này.
Quận Hoàng Mai: Rà soát được 96 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai
Quận Hoàng Mai: Rà soát được 96 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Đến nay, UBND quận Hoàng Mai đã hoàn thành việc rà soát các bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện Bạch Mai từ ngày 15 - 25/3. Có tất cả 96 trường hợp, trong đó có 2 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm.
Quận Hai Bà Trưng xây dựng phương án 12 vùng cách ly phòng chống dịch Covid-19
Quận Hai Bà Trưng xây dựng phương án 12 vùng cách ly phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi-Nhằm chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND quận Hai Bà Trưng vừa xây dựng phương án khoanh vùng phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trong đó dự kiến tổ chức khoanh vùng cách ly gồm 12 vùng.