Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Phối hợp xây dựng chuỗi giá trị nông sản

Tùng Nguyễn 10-06-2019 07:34
Kinhtedothi - Thực hiện Chương trình liên kết hợp tác hoạt động số 68/CTPH, từ năm 2016 đến nay, Liên minh HTX TP Hà Nội đã phối hợp với Liên minh HTX 7 tỉnh, TP (Hải Phòng, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Bắc Kạn) đẩy mạnh phát triển sản xuất, gắn với liên kết chuỗi giá trị nông sản.

 Thành viên Hợp tác xã Đông Cao (huyện Mê Linh) chăm sóc rau màu

Sau gần 3 năm triển khai chương trình phối hợp, đến nay, tại 8 tỉnh, TP đã xây dựng và phát triển được trên 200 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp với sự tham gia trực tiếp của các HTX. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh có số lượng HTX tham gia chuỗi giá trị lớn nhất với 70 HTX; Bắc Kạn đứng ở vị trí thứ hai với 49 HTX, Hà Nội đứng thứ ba với 43 HTX.
Thực tế cho thấy, Liên minh HTX các tỉnh, TP đóng vai trò quan trọng trong việc tư vấn, hướng dẫn các HTX thành viên tiếp cận nguồn hỗ trợ tài chính để xây dựng hợp đồng liên kết, phương án và kế hoạch sản xuất, phát triển thị trường. Bên cạnh đó, hỗ trợ khuyến nông, đào tạo, tập huấn cho cán bộ, thành viên các HTX. Tăng cường và mở rộng chương trình phối hợp giữa các tỉnh, TP với những tổ chức quốc tế như: Tổ chức hợp tác phát triển quốc tế của Canada (Scodevi), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA)… để được hỗ trợ và nâng cao năng lực quản trị, cơ sở hạ tầng, nguồn vốn, đặc biệt là tính liên kết giữa các HTX trên địa bàn.
Điển hình như tại TP Hà Nội, để nâng cao giá trị sản phẩm, các HTX đã tổ chức sản xuất hoặc hướng dẫn hộ thành viên sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, xây dựng nhãn hiệu. Hiện đã có trên 60 HTX áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất VietGAP, hữu cơ; 43 HTX nông nghiệp gắn sản xuất với chuỗi giá trị bền vững tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp. Một số chuỗi đã hoàn thiện nhãn hiệu và bộ nhận diện thương hiệu. Đặc biệt, Liên minh HTX TP đã hỗ trợ tích cực cho các thành viên tham gia xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường. Tính riêng trong năm 2018, đơn vị đã hỗ trợ hàng trăm lượt HTX tham gia 10 hội chợ, triển lãm ngành hàng nông lâm thủy sản. Qua đó, giúp các đơn vị thành viên quảng bá, giới thiệu rộng rãi những sản phẩm nông nghiệp chủ lực đến các đối tác trong nước và quốc tế, mở rộng
thị trường…
Nhằm nâng cao hiệu quả liên kết, hợp tác thúc đẩy phát triển sản xuất – kinh doanh của các HTX gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa, Liên minh HTX TP sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện tốt Chương trình liên kết, phối hợp hoạt động với Liên minh HTX các tỉnh, TP, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã; xây dựng mối liên kết chặt chẽ, thúc đẩy sự phát triển cho các HTX. Đồng thời tổ chức các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, phấn đấu thực hiện giao ước thi đua với Liên minh HTX Việt Nam năm 2019. Trọng tâm là có ít nhất 2 HTX gắn với chuỗi giá trị, HTX điển hình tiên tiến, cũng như từng bước nâng cao tỷ lệ HTX hoạt động có hiệu quả.

TAG: chuỗi giá trị nông sản TP Hà Nội Hợp tác xã Đông Cao\r\n
 
Tin khác
Phiên 11/11: Các trụ cột mất thăng bằng, VN-Index lao xuống gần mức thấp nhất ngày
Phiên 11/11: Các trụ cột mất thăng bằng, VN-Index lao xuống gần mức thấp nhất ngày
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, trên sàn HOSE nhóm cổ phiếu trụ cột VN30 về cuối phiên chiều đã mất thăng bằng, giảm mạnh giá, khiến chỉ số VN-Index lao xuống về sát mức thấp nhất ngày.
Giảm lãi suất có dễ?
Giảm lãi suất có dễ?
Kinhtedothi - Mới đây, trong bài phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt mục tiêu giảm ít nhất 0,5% lãi suất cho vay trong năm 2020, nhất là đối với những lĩnh vực ưu tiên. Trên thị trường, nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) bước vào đợt tăng lãi suất huy động mới. Trong khi đó, lãi suất cho vay và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng khá ổn định.
Hà Nội: Thị xã Sơn Tây có 100% số xã hoàn thành nông thôn mới
Hà Nội: Thị xã Sơn Tây có 100% số xã hoàn thành nông thôn mới
Kinhtedothi - Sau gần 10 năm tích cực triển khai thực hiện, đến tháng 10/2019, 6/6 xã thuộc thị xã Sơn Tây (TP Hà Nội) đã hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Kiểm tra 5 điểm kinh doanh Seven.am tại Hà Nội: Chưa xuất trình được nhiều giấy tờ quan trọng
Kiểm tra 5 điểm kinh doanh Seven.am tại Hà Nội: Chưa xuất trình được nhiều giấy tờ quan trọng
Kinhtedothi - Sáng 11/11, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 14, Cục QLTT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 5 điểm kinh doanh thương hiệu thời trang Seven.am trên địa bàn Hà Nội, gồm: 146-148 Tôn Đức Thắng; 11 Kim Đồng; 146 Thái Hà; 135 Trần Phú, Hà Đông; 506 Nguyễn Văn Cừ.
Lãi lớn nhờ nuôi ếch
Lãi lớn nhờ nuôi ếch
Kinhtedothi - Anh Tạ Văn Luận (SN 1989), ở xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn là gương thanh niên làm kinh tế giỏi với mô hình nuôi ếch giống, ếch thương phẩm. Hiện, trại ếch của chàng trai 8X này đang là địa chỉ cung ứng ếch uy tín, cho thu lãi trăm triệu đồng mỗi năm.
Không để thiếu thực phẩm
Không để thiếu thực phẩm
Kinhtedothi - Sau hơn 9 tháng bùng phát, dịch tả lợn châu Phi đã khiến trên 5,7 triệu con lợn bị tiêu hủy. Nguồn cung mặt hàng này cũng giảm khoảng 8,5%. Làm thế nào để bảo đảm thực phẩm cho những tháng tới trong bối cảnh dịch bệnh này chưa được khống chế là vấn đề đặt ra đối với ngành nông nghiệp.
Lập hàng rào bảo vệ hàng hóa xuất khẩu
Lập hàng rào bảo vệ hàng hóa xuất khẩu
Kinhtedothi - Việc xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật nhằm kiểm soát tốt chất lượng các sản phẩm hàng hóa đang là yêu cầu cấp thiết hiện nay. Đây được coi là giải pháp hữu hiệu trong việc ngăn chặn gian lận thương mại, bảo vệ hàng hóa xuất khẩu.
Vẫn còn trường hợp ngư dân cố tình quay lại lồng bè khi bão số 6 đổ bộ
Vẫn còn trường hợp ngư dân cố tình quay lại lồng bè khi bão số 6 đổ bộ
Kinhtedothi - Đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã thông tin như trên tại cuộc họp đánh giá diễn biến và tình hình thiệt hại ban đầu do bão số 6 diễn ra ngày 11/11.
Tỷ giá trung tâm giảm nhẹ, các ngoại tệ mạnh tiếp tục xuống dốc
Tỷ giá trung tâm giảm nhẹ, các ngoại tệ mạnh tiếp tục xuống dốc
Kinhtedothi – Sáng nay (11/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 3 đồng/USD. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại đi ngang, các ngoại tệ mạnh tiếp tục đi xuống.
Giá vàng SJC tăng khi mở cửa, Mỹ chưa sẵn sàng dỡ bỏ hàng rào thuế quan
Giá vàng SJC tăng khi mở cửa, Mỹ chưa sẵn sàng dỡ bỏ hàng rào thuế quan
Kinhtedothi – Sáng nay (11/11), giá vàng SJC tăng giá. Thị trường trong nước chứng kiến lượng khách ở chiều mua vào gia tăng.
Lịch Tết vào mùa
Lịch Tết vào mùa
Kinhtedothi - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là bước sang năm 2020, hiện nhiều cửa hàng kinh doanh sách, văn phòng phẩm đã bày bán nhiều mẫu lịch năm mới, thu hút người tiêu dùng.