Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Phối hợp xây dựng chuỗi giá trị nông sản

Tùng Nguyễn 10-06-2019 07:34
Kinhtedothi - Thực hiện Chương trình liên kết hợp tác hoạt động số 68/CTPH, từ năm 2016 đến nay, Liên minh HTX TP Hà Nội đã phối hợp với Liên minh HTX 7 tỉnh, TP (Hải Phòng, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Bắc Kạn) đẩy mạnh phát triển sản xuất, gắn với liên kết chuỗi giá trị nông sản.

 Thành viên Hợp tác xã Đông Cao (huyện Mê Linh) chăm sóc rau màu

Sau gần 3 năm triển khai chương trình phối hợp, đến nay, tại 8 tỉnh, TP đã xây dựng và phát triển được trên 200 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp với sự tham gia trực tiếp của các HTX. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh có số lượng HTX tham gia chuỗi giá trị lớn nhất với 70 HTX; Bắc Kạn đứng ở vị trí thứ hai với 49 HTX, Hà Nội đứng thứ ba với 43 HTX.
Thực tế cho thấy, Liên minh HTX các tỉnh, TP đóng vai trò quan trọng trong việc tư vấn, hướng dẫn các HTX thành viên tiếp cận nguồn hỗ trợ tài chính để xây dựng hợp đồng liên kết, phương án và kế hoạch sản xuất, phát triển thị trường. Bên cạnh đó, hỗ trợ khuyến nông, đào tạo, tập huấn cho cán bộ, thành viên các HTX. Tăng cường và mở rộng chương trình phối hợp giữa các tỉnh, TP với những tổ chức quốc tế như: Tổ chức hợp tác phát triển quốc tế của Canada (Scodevi), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA)… để được hỗ trợ và nâng cao năng lực quản trị, cơ sở hạ tầng, nguồn vốn, đặc biệt là tính liên kết giữa các HTX trên địa bàn.
Điển hình như tại TP Hà Nội, để nâng cao giá trị sản phẩm, các HTX đã tổ chức sản xuất hoặc hướng dẫn hộ thành viên sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, xây dựng nhãn hiệu. Hiện đã có trên 60 HTX áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất VietGAP, hữu cơ; 43 HTX nông nghiệp gắn sản xuất với chuỗi giá trị bền vững tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp. Một số chuỗi đã hoàn thiện nhãn hiệu và bộ nhận diện thương hiệu. Đặc biệt, Liên minh HTX TP đã hỗ trợ tích cực cho các thành viên tham gia xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường. Tính riêng trong năm 2018, đơn vị đã hỗ trợ hàng trăm lượt HTX tham gia 10 hội chợ, triển lãm ngành hàng nông lâm thủy sản. Qua đó, giúp các đơn vị thành viên quảng bá, giới thiệu rộng rãi những sản phẩm nông nghiệp chủ lực đến các đối tác trong nước và quốc tế, mở rộng
thị trường…
Nhằm nâng cao hiệu quả liên kết, hợp tác thúc đẩy phát triển sản xuất – kinh doanh của các HTX gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa, Liên minh HTX TP sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện tốt Chương trình liên kết, phối hợp hoạt động với Liên minh HTX các tỉnh, TP, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã; xây dựng mối liên kết chặt chẽ, thúc đẩy sự phát triển cho các HTX. Đồng thời tổ chức các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, phấn đấu thực hiện giao ước thi đua với Liên minh HTX Việt Nam năm 2019. Trọng tâm là có ít nhất 2 HTX gắn với chuỗi giá trị, HTX điển hình tiên tiến, cũng như từng bước nâng cao tỷ lệ HTX hoạt động có hiệu quả.

TAG: chuỗi giá trị nông sản TP Hà Nội Hợp tác xã Đông Cao\r\n
 
Tin khác
Cần điều tra thủ đoạn “đánh chìm” cổ phiếu FTM để trục lợi?
Cần điều tra thủ đoạn “đánh chìm” cổ phiếu FTM để trục lợi?
Kinhtedothi - Hơn 10 công ty chứng khoán đang “cầu cứu” Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, về chuyện Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân (MCK: FTM-HOSE) có dấu hiệu bất thường trong giao dịch cổ phiếu. FTM hiện đã mất 81% giá trị vốn hóa và gây thiệt hại cho các công ty này số tiền khoảng 200 tỷ đồng…
[Infographics] Việt Nam vào top 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư
[Infographics] Việt Nam vào top 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư
Tạp chí U.S. News & World Report vừa công bố xếp hạng các nền kinh tế tốt nhất để đầu tư trong năm 2019, theo đó, Việt Nam xếp thứ 8 trong tốp 20 nền kinh tế, tăng từ vị trí 23 của năm ngoái.
Được đầu tư bài bản, thương hiệu Vinamilk 'ghi điểm' tại Trung Quốc
Được đầu tư bài bản, thương hiệu Vinamilk "ghi điểm" tại Trung Quốc
Kinhtedothi - Ngày 21/9, tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, đã diễn ra "Chương trình ra mắt sản phẩm sữa Việt Nam tại Trung Quốc" do Hiệp hội sữa Việt Nam và Sở Thương mại tỉnh Hồ Nam đồng tổ chức, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về Thực phẩm và Dịch vụ ăn uống 2019.
Nhộn nhịp mua sắm tại Hội chợ trưng bày sản phẩm OCOP
Nhộn nhịp mua sắm tại Hội chợ trưng bày sản phẩm OCOP
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Thành phố Hà Nội tổ chức 10 năm thực hiện Chương Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình số 02 - CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân; Khai mạc Hội chợ hàng nông sản thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Nông thôn Hà Nội phải là hạt nhân phát triển tiên tiến, đi trước và dẫn đầu cả nước
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Nông thôn Hà Nội phải là hạt nhân phát triển tiên tiến, đi trước và dẫn đầu cả nước
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Thành uỷ - HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội long trọng tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội giai đoạn 2011 – 2015 và 2016 – 2020.
Nâng cao hiệu quả vốn tín dụng chính sách cho hộ nghèo
Nâng cao hiệu quả vốn tín dụng chính sách cho hộ nghèo
Kinhtedothi - Thực hiện Chương trình 02-CTr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”, UBND TP đã có nhiều cơ chế, chính sách và giải pháp để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Một trong những giải pháp quan trọng và hiệu quả đó chính là đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến người dân để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nông dân, đẩy lùi tín dụng đen và giải quyết việc làm.
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, mặc dù Mỹ - Trung nối lại đàm phán
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, mặc dù Mỹ - Trung nối lại đàm phán
Kinhtedothi – Sáng nay (21/9), giá vàng thế giới và trong nước đều tăng mạnh. Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã phát đi tín thông tin cuộc đàm phán lần này vào đầu tháng 10 tại Washington đã có nội dung bàn thảo.
Vốn FDI đang chững lại: Dòng chảy dường như có nhiều điểm nghẽn
Vốn FDI đang chững lại: Dòng chảy dường như có nhiều điểm nghẽn
Kinhtedothi - Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết trong 8 tháng đầu năm nay trên cả nước sụt giảm mạnh.
[Sổ tay kinh tế] Để ngân sách thặng dư bền vững
[Sổ tay kinh tế] Để ngân sách thặng dư bền vững
Kinhtedothi - Thặng dư ngân sách là mục tiêu của đa số các quốc gia. Và câu chuyện điều hành làm sao để đạt được mục tiêu này là việc quan trọng mà nhiều cơ quan trong đó có Bộ Tài chính đang quan tâm.
Bộ Công Thương kiến nghị cơ chế một giá điện mặt trời áp dụng trên toàn quốc
Bộ Công Thương kiến nghị cơ chế một giá điện mặt trời áp dụng trên toàn quốc
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký văn bản báo cáo số 119/BC-BCT về Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam.
Tăng trưởng nông nghiệp vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đạt bình quân 4,87%
Tăng trưởng nông nghiệp vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đạt bình quân 4,87%
Kinhtedothi - Ngày 20/9, Bộ NN&PTNT tổ chức Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020.