Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Phòng cháy, chữa cháy trong trường học tại quận Thanh Xuân: Nâng kỹ năng xử lý tình huống

Hồng Thái 16-05-2019 08:53
Kinhtedothi - Nhà trường là nơi tập trung đông học sinh, do đó, các thầy cô, lực lượng bảo vệ, học sinh có kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy (PCCC) rất cần thiết.

Tại quận Thanh Xuân, công tác tập huấn, tuyên truyền PCCC cho các trường học luôn được chính quyền chú trọng triển khai trên địa bàn.

Một buổi tập huấn công tác PCCC tại trường học trên địa bàn quận Thanh Xuân. Ảnh: Thái San

Tại trường THCS Khương Đình (phường Khương Đình), Công an quận Thanh Xuân đã phối hợp với nhà trường tổ chức tập huấn kỹ năng PCCC và thoát nạn khi có đám cháy. Hoạt động này được các học sinh hào hứng tham gia. Thông qua buổi tập huấn đã giúp cho đội ngũ cán bộ giáo viên, học sinh nâng cao kiến thức, ý thức trách nhiệm về công tác PCCC và từ đó, chủ động xử lý kịp thời các tình huống về cháy, nổ khi có sự cố xảy ra tại nhà trường, gia đình.

Tại trường Tiểu học Đặng Trần Côn (phường Thanh Xuân Bắc), sau khi được tập huấn, tuyên truyền về công tác PCCC, cán bộ giáo viên, học sinh toàn trường đã tự tin tham gia thực hành chữa cháy. Em Trần Đức San – học sinh lớp 5A1 trường Tiểu học Đặng Trần Côn cho hay, tại buổi tập huấn, các học sinh biết thêm những kiến thức cơ bản về PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Cùng với đó là các nguy cơ, nguyên nhân cơ bản dẫn đến cháy, nổ và các biện pháp PCCC cơ bản, kỹ năng thoát nạn, xử lý khi có cháy, nổ xảy ra. Qua buổi tập huấn, các học sinh đã có kiến thức về PCCC cũng như biết cách PCCC khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Mới đây, UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ đối với người đứng đầu và lực lượng bảo vệ các trường học trên địa bàn quận.

Tại buổi tập huấn, khoảng 200 người là Hiệu trưởng, Hiệu phó và lực lượng bảo vệ trường học đã được giảng viên của Đại học PCCC giới thiệu về những nguyên nhân gây cháy và biện pháp phòng ngừa. Đồng thời, thực hành, sử dụng các loại bình bột chữa cháy, một số cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra.

Hiệu trưởng trường THCS Thanh Xuân Nam Phạm Thị Xuân Oanh cho biết, công tác PCCC không những là nhiệm vụ chính trị quan trọng mà còn liên quan đến tính mạng, tài sản của mỗi cá nhân. Ngoài việc trang bị đầy đủ và kiểm tra thường xuyên thiết bị PCCC, cán bộ, giáo viên, học sinh còn được tập huấn công tác PCCC cả lý thuyết lẫn thực hành, phổ biến kiến thức về các nguy cơ xảy ra cháy, nổ và cách phòng tránh.

Trong khi đó, theo Hiệu trưởng trường Mầm non Hugo Kids (phường Khương Đình) Đặng Thị Hằng, hàng năm, cán bộ, giáo viên đều tham gia các buổi tập huấn công tác PCCC, nắm bắt kỹ năng, phương pháp xử lý, thực hành chữa cháy. Việc chủ động phòng ngừa, không chủ quan ngay tại nhà trường là điều cần làm để ngăn chặn các sự cố cháy, nổ có thể xảy ra.

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Thượng tá Nguyễn Văn Thắng - Phó Trưởng Công an quận Thanh Xuân cho hay, thời gian qua đã xảy ra một số sự cố cháy nhỏ ở trường học trên địa bàn quận. Cụ thể, năm 2018, tại trường Mầm non Mặt trời vàng (phường Khương Trung) đã xảy ra sự việc nổ máy phát điện nhưng do không để ý nên xảy ra cháy.

Cuối tháng 3 vừa qua cũng xảy ra sự cố cháy nhỏ ở một trường mầm non tư thục tại phường Thanh Xuân Nam vào buổi tối do chập điện. Chính từ các sự cố cháy, nổ xảy ra, UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo tổ chức các lớp tuyên truyền, tập huấn công tác PCCC để nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường trong công tác PCCC. Đồng thời, tập huấn cho lực lượng bảo vệ trường học, bởi đây là đội ngũ tiên phong xử lý bước đầu các tình huống cháy, nổ trong nhà trường.

TAG: phòng cháy chữa cháy quận Thanh Xuân Hà Nội
 
Tin khác
Vụ học sinh tử vong trường Gateway: Người đón trẻ tiết lộ tình tiết mới
Vụ học sinh tử vong trường Gateway: Người đón trẻ tiết lộ tình tiết mới
Kinhtedothi - Sáng 22/8, bà Nguyễn Bích Quy - người đưa đón học sinh (HS) tại trường Gateway đã có buổi làm việc cùng văn phòng luật sư Thanh Sơn và cộng sự về vụ cháu bé tử vong được phát hiện trên xe đưa đón học sinh của trường vào ngày 6/8 vừa qua.
Quận Hai Bà Trưng: Biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt
Quận Hai Bà Trưng: Biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt
Kinhtedothi-Theo Hội đồng Thi đua-Khen thưởng quận Hai Bà Trưng, từ gần 300 bài dự thi "Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt", Ban Tổ chức đã đề nghị UBND quận khen thưởng 21 cá nhân gương điển hình được phát hiện qua cuộc thi, 17 cá nhân tích cực tham gia cuộc thi và 487 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2019. Ngoài ra, trong 22 bài dự thi gửi Thành phố, có 13 gương điển hình được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp TP, 1 cá nhân đang thực hiện quy trình xét công nhận “Công dân Thủ đô ưu tú”.
Vinh danh 23 tuyên truyền viên giỏi cấp TP Hà Nội năm 2019
Vinh danh 23 tuyên truyền viên giỏi cấp TP Hà Nội năm 2019
Kinhtedothi -Sáng nay (22/8), Hội khuyến học Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương những tuyên truyền viên giỏi khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (XHHT). Theo đó, có 23 cá nhân xuất sắc nhất được vinh danh.
Hà Đông, chuyển biến tích cực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Hà Đông, chuyển biến tích cực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Kinhtedothi – Hà Đông có 2.155 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Những tháng đầu năm quận đã phát động phong trào thi đua bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các địa phương, áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ cơ sở sản xuất kinh doanh cũng như xử phạt cơ sở vi phạm.
Vụ cô giáo nhốt trẻ mầm non vào tủ: Trường sẽ dừng hoạt động
Vụ cô giáo nhốt trẻ mầm non vào tủ: Trường sẽ dừng hoạt động
Kinhtedothi - Trang facebook Maple Bear Westlake Point (24 Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội) - cơ sở có cô giáo nhốt trẻ vào tủ vì không nghe lời, vừa phát đi thông báo về việc nhà trường sẽ dừng hoạt động sau ngày 30/8/2019. Mọi khoản đóng góp đã thu sẽ được hoàn trả.
Hơn 300 hội viên Hội Phụ nữ Hà Đông được tập huấn khởi nghiệp và công nghệ 4.0
Hơn 300 hội viên Hội Phụ nữ Hà Đông được tập huấn khởi nghiệp và công nghệ 4.0
Kinhtedothi – Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Hà Đông vừa tổ chức lớp tập huấn cho trên 300 hội viên Hội Phụ nữ với Chương trình khởi nghiệp và Chương trình phụ nữ với công nghệ 4.0.
Chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi quận Bắc Từ Liêm
Chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi quận Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Ngày 22/8, quận Bắc Từ Liêm tổ chức chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi năm 2019.
Đông Anh xử lý dứt điểm vi phạm trật tự đô thị trong tháng 8/2019
Đông Anh xử lý dứt điểm vi phạm trật tự đô thị trong tháng 8/2019
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo theo Kế hoạch tổ chức đợt cao điểm đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị vào dịp Lễ Quốc khánh 2/9 và Ngày giải phóng Thủ đô 10/10, vừa được UBND huyện Đông Anh ban hành.
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết ở ngoại thành
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết ở ngoại thành
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết (SXH) với 2.399 bệnh nhân mắc trên địa bàn, lãnh đạo Sở Y tế tiếp tục đi kiểm tra các điểm nóng về dịch bệnh.
Chung tay đẩy lùi dịch sốt xuất huyết
Chung tay đẩy lùi dịch sốt xuất huyết
Kinhtedothi - Quận Cầu Giấy là một trong những địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao, nhiều ô đất trống chưa triển khai cộng với đông đúc các khu trọ,… nên công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) là một trong những nhiệm vụ hết sức khó khăn.
Hà Nội chủ động khống chế, loại trừ bệnh Dại
Hà Nội chủ động khống chế, loại trừ bệnh Dại
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo về kết quả thực hiện Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại trên địa bàn TP.