Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Phòng cháy, chữa cháy trong trường học tại quận Thanh Xuân: Nâng kỹ năng xử lý tình huống

Hồng Thái 16-05-2019 08:53
Kinhtedothi - Nhà trường là nơi tập trung đông học sinh, do đó, các thầy cô, lực lượng bảo vệ, học sinh có kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy (PCCC) rất cần thiết.

Tại quận Thanh Xuân, công tác tập huấn, tuyên truyền PCCC cho các trường học luôn được chính quyền chú trọng triển khai trên địa bàn.

Một buổi tập huấn công tác PCCC tại trường học trên địa bàn quận Thanh Xuân. Ảnh: Thái San

Tại trường THCS Khương Đình (phường Khương Đình), Công an quận Thanh Xuân đã phối hợp với nhà trường tổ chức tập huấn kỹ năng PCCC và thoát nạn khi có đám cháy. Hoạt động này được các học sinh hào hứng tham gia. Thông qua buổi tập huấn đã giúp cho đội ngũ cán bộ giáo viên, học sinh nâng cao kiến thức, ý thức trách nhiệm về công tác PCCC và từ đó, chủ động xử lý kịp thời các tình huống về cháy, nổ khi có sự cố xảy ra tại nhà trường, gia đình.

Tại trường Tiểu học Đặng Trần Côn (phường Thanh Xuân Bắc), sau khi được tập huấn, tuyên truyền về công tác PCCC, cán bộ giáo viên, học sinh toàn trường đã tự tin tham gia thực hành chữa cháy. Em Trần Đức San – học sinh lớp 5A1 trường Tiểu học Đặng Trần Côn cho hay, tại buổi tập huấn, các học sinh biết thêm những kiến thức cơ bản về PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Cùng với đó là các nguy cơ, nguyên nhân cơ bản dẫn đến cháy, nổ và các biện pháp PCCC cơ bản, kỹ năng thoát nạn, xử lý khi có cháy, nổ xảy ra. Qua buổi tập huấn, các học sinh đã có kiến thức về PCCC cũng như biết cách PCCC khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Mới đây, UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ đối với người đứng đầu và lực lượng bảo vệ các trường học trên địa bàn quận.

Tại buổi tập huấn, khoảng 200 người là Hiệu trưởng, Hiệu phó và lực lượng bảo vệ trường học đã được giảng viên của Đại học PCCC giới thiệu về những nguyên nhân gây cháy và biện pháp phòng ngừa. Đồng thời, thực hành, sử dụng các loại bình bột chữa cháy, một số cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra.

Hiệu trưởng trường THCS Thanh Xuân Nam Phạm Thị Xuân Oanh cho biết, công tác PCCC không những là nhiệm vụ chính trị quan trọng mà còn liên quan đến tính mạng, tài sản của mỗi cá nhân. Ngoài việc trang bị đầy đủ và kiểm tra thường xuyên thiết bị PCCC, cán bộ, giáo viên, học sinh còn được tập huấn công tác PCCC cả lý thuyết lẫn thực hành, phổ biến kiến thức về các nguy cơ xảy ra cháy, nổ và cách phòng tránh.

Trong khi đó, theo Hiệu trưởng trường Mầm non Hugo Kids (phường Khương Đình) Đặng Thị Hằng, hàng năm, cán bộ, giáo viên đều tham gia các buổi tập huấn công tác PCCC, nắm bắt kỹ năng, phương pháp xử lý, thực hành chữa cháy. Việc chủ động phòng ngừa, không chủ quan ngay tại nhà trường là điều cần làm để ngăn chặn các sự cố cháy, nổ có thể xảy ra.

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Thượng tá Nguyễn Văn Thắng - Phó Trưởng Công an quận Thanh Xuân cho hay, thời gian qua đã xảy ra một số sự cố cháy nhỏ ở trường học trên địa bàn quận. Cụ thể, năm 2018, tại trường Mầm non Mặt trời vàng (phường Khương Trung) đã xảy ra sự việc nổ máy phát điện nhưng do không để ý nên xảy ra cháy.

Cuối tháng 3 vừa qua cũng xảy ra sự cố cháy nhỏ ở một trường mầm non tư thục tại phường Thanh Xuân Nam vào buổi tối do chập điện. Chính từ các sự cố cháy, nổ xảy ra, UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo tổ chức các lớp tuyên truyền, tập huấn công tác PCCC để nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường trong công tác PCCC. Đồng thời, tập huấn cho lực lượng bảo vệ trường học, bởi đây là đội ngũ tiên phong xử lý bước đầu các tình huống cháy, nổ trong nhà trường.

TAG: phòng cháy chữa cháy quận Thanh Xuân Hà Nội
 
Tin khác
Vụ bắt ông Tề Trí Dũng: IPC “dâng” tài sản của mình cho đối tác!
Vụ bắt ông Tề Trí Dũng: IPC “dâng” tài sản của mình cho đối tác!
Kinhtedothi – Ngoài các sai phạm nghiêm trọng trong việc bán hàng chục triệu cổ phiếu cho 2 “đối tác chiến lược” là Công ty Nguyễn Kim và Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc dẫn đến Nhà nước thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Lãnh đạo Công ty IPC còn gây nhiều thiệt hại khi hợp tác đầu tư với các đơn vị khác.
Huyện Gia Lâm phát động toàn dân tập luyện môn bơi
Huyện Gia Lâm phát động toàn dân tập luyện môn bơi
Kinhtedothi - Ngày 23/5, tại Khu liên hợp thể thao Tùng Lâm, UBND huyện Gia Lâm tổ chức lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước, khai mạc lớp tập huấn phương pháp cứu đuối và lớp phổ cập bơi năm 2019.
Tỷ lệ chọi tất cả các khối ngành xét tuyển đại học năm 2019
Tỷ lệ chọi tất cả các khối ngành xét tuyển đại học năm 2019
Kinhtedothi - Dựa vào tổng chỉ tiêu và tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các ngành năm 2019, khối ngành có tỷ lệ chọi cao nhất là 1/7.
Kinh hãi phát hiện xác chết ở ruộng lúa
Kinh hãi phát hiện xác chết ở ruộng lúa
Kinhtedothi - Người điều khiển máy gặt lúa đã bàng hoàng phát hiện thi thể một nam giới đang trong quá trình phân hủy nằm dưới ruộng. Ngay sau đó, sự việc được báo cho cơ quan công an.
Thi THPT Quốc gia 2019 - Phương pháp ôn luyện môn tiếng Anh đạt điểm cao
Thi THPT Quốc gia 2019 - Phương pháp ôn luyện môn tiếng Anh đạt điểm cao
Cô giáo Phan Điệu (Thạc sỹ Lý luận và phương pháp giảng dạy tiếng Anh - Đại học Victoria (Úc) đã chia sẻ phương pháp ôn luyện giúp các sỹ tử đạt điểm cao môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019.
'Lạc lối' vào trung tâm R&D như vũ trụ thu nhỏ của Cô Gái Hà Lan
'Lạc lối' vào trung tâm R&D như vũ trụ thu nhỏ của Cô Gái Hà Lan
Kinhtedothi - Ngay khi bước vào sảnh, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) của Cô Gái Hà Lan (tọa lạc tại Wageningen, Hà Lan) mang đến cho đoàn khách Việt cảm giác choáng ngợp như vào chiều không gian khác.
Hà Tĩnh: Phát hiện 4 cán bộ trong một xã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả
Hà Tĩnh: Phát hiện 4 cán bộ trong một xã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả
Kinhtedothi - Ủy ban kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vừa có kết luận kiểm tra về việc 4 cán bộ tại xã Cẩm Dương (1 Ủy viên Ban Thường vụ, 3 Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã) sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp.
 UBND huyện Thanh Trì giải trình kết quả triển khai 2 đề án phát triển kinh tế
UBND huyện Thanh Trì giải trình kết quả triển khai 2 đề án phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Ngày 23/5, Thường trực HĐND huyện Thanh Trì tổ chức phiên họp nghe các cơ quan có thẩm quyền của UBND huyện giải trình kết quả triển khai thực hiện 2 đề án phát triển kinh tế trên địa bàn.
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Thí sinh cần nhớ những mốc thời gian này
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Thí sinh cần nhớ những mốc thời gian này
Kinhtedothi - Thí sinh cần nhớ những mốc thời gian này trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 để tránh sai sót.
Quận Hoàng Mai: Tổ chức lực lượng tìm kiếm cứu nạn mạnh từ cơ sở
Quận Hoàng Mai: Tổ chức lực lượng tìm kiếm cứu nạn mạnh từ cơ sở
Kinhtedothi – Trong thời gian qua, 14 phường và các đơn vị trên địa bàn quận Hoàng Mai đã tổ chức huấn luyện, tập huấn cho lực lượng cơ động, đội tìm kiếm cứu nạn của đơn vị mình đủ khả năng làm nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.
Cán bộ phụ nữ tham gia hòa giải ở cơ sở: Hóa giải mâu thuẫn, kết chặt tình cảm
Cán bộ phụ nữ tham gia hòa giải ở cơ sở: Hóa giải mâu thuẫn, kết chặt tình cảm
Kinhtedothi - Trong thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ Hà Nội đã triển khai những cách làm mới, mô hình hay trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải cơ sở. Nhờ đó, tỷ lệ hòa giải thành ngày càng cao, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc.