Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em: Trách nhiệm của cả gia đình và cộng đồng

Phương Nguyên 11-09-2018 08:57
Kinhtedothi - Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới đang phải đối mặt với tình trạng các vụ việc xâm hại trẻ em, bạo lực gia đình diễn biến phức tạp, gây nhức nhối, bức xúc trong dư luận, để lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sự phát triển, tâm lý của trẻ em và phụ nữ.

Từ đầu năm đến nay, qua quá trình theo dõi, nắm bắt và tổng hợp của các quận, huyện, thị xã, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tiếp nhận: 4 thông tin liên quan đến trẻ em bị xâm hại tình dục, 9 thông tin liên quan đến trẻ em bị bạo hành, 10 vụ bạo lực giới, bạo lực gia đình (trong đó nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em). Tuy nhiên, những vụ việc nêu trên mới chỉ là “tảng băng nổi” chưa phản ánh đầy đủ bức tranh toàn cảnh về bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em trên địa bàn TP. Trên thực tế, số lượng các vụ việc xảy ra nhiều hơn thế, nhưng gia đình nạn nhân không khai báo, tố cáo đối tượng do sợ mặc cảm, sợ ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ em và phụ nữ.

Diễn đàn 'Trẻ em với vấn đề phòng chống xâm hại trẻ em', được trường THCS Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân) tổ chức, diễn ra tháng 1/2018.

Từ thực trạng nêu trên, yêu cầu đặt ra cho những người làm công tác quản lý nhà nước về bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới là cần phải có những giải pháp kịp thời, hiệu quả để công tác phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em được thực hiện một cách tốt nhất. Một trong những giải pháp đặt lên hàng đầu chính là công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) về phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em.
Hàng năm, Sở LĐTB&XH đều duy trì công tác tuyên truyền, PBGDPL tới cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới của 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn, đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và bản thân trẻ em về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trong đó, chú trọng các văn bản và các kỹ năng phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em. Sở đã chủ động trong việc lựa chọn các hình thức tuyên truyền, PBGDPL phù hợp với từng đối tượng, nhu cầu để mọi đối tượng được tiếp cận dễ dàng và hiệu quả cao như tổ chức tập huấn, diễn đàn, chiến dịch truyền thông, truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, in ấn các sản phẩm truyền thông…
Việc triển khai hoạt động tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn TP đã góp phần làm cho các chủ trương, chính sách, pháp luật đi vào đời sống; từng bước nâng cao nhận thức, hành vi trong việc phát hiện, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới, bạo lực gia đình, phòng ngừa, can thiệp trợ giúp đối với các trường hợp trẻ em bị xâm hại, lạm dụng và những trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, lạm dụng.
Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thuỷ, với vai trò, trách nhiệm của phụ nữ và tổ chức hội, các cán bộ, hội viên phụ nữ đã được tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trẻ em, luật phòng chống bạo lực, để làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông nhằm góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng dân cư, các cơ quan, tổ chức và mọi công dân trong công tác bảo vệ trẻ em, ngăn ngừa và giải quyết tình trạng trẻ em bị xâm hại, lạm dụng. Chú trọng hình thức tư vấn, tham vấn và vận động trực tiếp đối với gia đình và cộng đồng dân cư về kỹ năng bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại.

TAG: diễn đàn trẻ em Xâm hại
 
Tin khác
Sữa học đường nhiều vi chất hơn sữa thông thường
Sữa học đường nhiều vi chất hơn sữa thông thường
Kinhtedothi - Chiều 25/9, báo cáo tại buổi giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến khẳng định, sữa trong chương trình Sữa học đường khác so với những sữa tươi đang bán trên thị trường, được dán tem riêng, không bán ngoài thị trường.
Hơn 5 nghìn học sinh bị ảnh hưởng bởi lũ trên sông Cửu Long
Hơn 5 nghìn học sinh bị ảnh hưởng bởi lũ trên sông Cửu Long
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai, mực nước trên sông Cửu Long vào chiều nay tiếp tục lên theo triều.
Bộ GD&ĐT đã tạo ra thế độc quyền khép kín trong phát hành sách giáo khoa
Bộ GD&ĐT đã tạo ra thế độc quyền khép kín trong phát hành sách giáo khoa
Kinhtedothi - Việc in sách giáo khoa giáo dục phổ thông (SGK GDPT) chỉ được đấu thầu rộng rãi sau khi đã trừ sản lượng giao cho các đơn vị in nội bộ của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) và những tên sách có số lượng in thấp.
Bí thư Huyện ủy Thạch Thất Nguyễn Doãn Hoàn: Bảo vệ môi trường  phải thay đổi từ nhận thức
Bí thư Huyện ủy Thạch Thất Nguyễn Doãn Hoàn: Bảo vệ môi trường phải thay đổi từ nhận thức
Kinhtedothi - Thạch Thất là huyện có tốc độ đô thị hóa rất nhanh. Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Bí thư Huyện ủy Thạch Thất Nguyễn Doãn Hoàn cho biết, cùng với các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT) nói chung, môi trường sản xuất, kinh doanh, làng nghề nói riêng được huyện rất quan tâm.
Giải trình về trách nhiệm để xảy ra thừa, thiếu giáo viên: Công tác tuyển dụng còn bất cập
Giải trình về trách nhiệm để xảy ra thừa, thiếu giáo viên: Công tác tuyển dụng còn bất cập
Kinhtedothi - Ngày 24/9, Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội đã tổ chức phiên họp giải trình về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.
Chợ Long Biên vi phạm các quy định phòng cháy chữa cháy: Bị đình chỉ, vẫn hoạt động?
Chợ Long Biên vi phạm các quy định phòng cháy chữa cháy: Bị đình chỉ, vẫn hoạt động?
Kinhtedothi - Tiếp tục tìm hiểu có hay không hành vi “bảo kê” thu phí tại chợ đầu mối Long Biên, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị bất ngờ khi tiếp cận thông tin: Chợ Long Biên đang bị đình chỉ hoạt động vì các vi phạm phòng cháy chữa cháy.
Sàng lọc trước sinh và sơ sinh: Vì thế hệ tương lai
Sàng lọc trước sinh và sơ sinh: Vì thế hệ tương lai
Kinhtedothi - Tăng tỷ lệ sàng lọc trước sinh (SLTS) và sàng lọc sơ sinh (SLSS), phấn đấu ít nhất 90% phụ nữ mang thai được tầm soát tối thiểu 4 loại bệnh phổ biến là một trong những hoạt động để nâng cao chất lượng dân số Thủ đô theo kế hoạch Phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội đến năm 2030.
Cỗ “xe tăng” giàu lòng trắc ẩn
Cỗ “xe tăng” giàu lòng trắc ẩn
Kinhtedothi - Gặp chị trong một chiều mưa giữa tiết trời oi ả, người phụ nữ thoạt nhìn sắc sảo, lạnh lùng ấy lại có một trái tim ấm nóng hết lòng dành cho người bệnh. Chị là điều dưỡng Nguyễn Thanh Thủy - Khoa Lao, Bệnh viện (BV) 09.
Nhiều cây xăng tiềm ẩn mối nguy hiểm trên địa bàn huyện Tiên Lãng, Hải Phòng
Nhiều cây xăng tiềm ẩn mối nguy hiểm trên địa bàn huyện Tiên Lãng, Hải Phòng
Kinhtedothi - Theo Phòng Kinh tế Hạ tầng, UBND huyện Tiên Lãng, qua đợt kiểm tra mới đây cho thấy có quá nhiều bất cập từ một số cây xăng trên địa bàn, do không đảm bảo an toàn về môi trường, về sự cố ứng phó tràn dầu...
Bộ GD&ĐT yêu cầu học sinh giữ gìn, không viết, vẽ vào sách giáo khoa
Bộ GD&ĐT yêu cầu học sinh giữ gìn, không viết, vẽ vào sách giáo khoa
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu các cơ sở GDPT và giáo viên hướng dẫn các em sử dụng SGK. Giáo viên nhắc nhở học sinh có ý thức giữ gìn, không được viết, vẽ vào sách để sử dụng SGK được lâu bền. Tuy nhiên, việc sử dụng lại SGK hiện mới đạt khoảng 35%.
Hà Đông, 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu bị xử phạt
Hà Đông, 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu bị xử phạt
Kinhtedothi – Một tháng qua, các cơ quan chức năng của quận Hà Đông đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Trong 148 đơn vị kiểm tra, có 9 cơ sở vi phạm, số bị xử phạt 5 cơ sở.