Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em: Trách nhiệm của cả gia đình và cộng đồng

Phương Nguyên 11-09-2018 08:57
Kinhtedothi - Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới đang phải đối mặt với tình trạng các vụ việc xâm hại trẻ em, bạo lực gia đình diễn biến phức tạp, gây nhức nhối, bức xúc trong dư luận, để lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sự phát triển, tâm lý của trẻ em và phụ nữ.

Từ đầu năm đến nay, qua quá trình theo dõi, nắm bắt và tổng hợp của các quận, huyện, thị xã, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tiếp nhận: 4 thông tin liên quan đến trẻ em bị xâm hại tình dục, 9 thông tin liên quan đến trẻ em bị bạo hành, 10 vụ bạo lực giới, bạo lực gia đình (trong đó nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em). Tuy nhiên, những vụ việc nêu trên mới chỉ là “tảng băng nổi” chưa phản ánh đầy đủ bức tranh toàn cảnh về bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em trên địa bàn TP. Trên thực tế, số lượng các vụ việc xảy ra nhiều hơn thế, nhưng gia đình nạn nhân không khai báo, tố cáo đối tượng do sợ mặc cảm, sợ ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ em và phụ nữ.

Diễn đàn 'Trẻ em với vấn đề phòng chống xâm hại trẻ em', được trường THCS Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân) tổ chức, diễn ra tháng 1/2018.

Từ thực trạng nêu trên, yêu cầu đặt ra cho những người làm công tác quản lý nhà nước về bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới là cần phải có những giải pháp kịp thời, hiệu quả để công tác phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em được thực hiện một cách tốt nhất. Một trong những giải pháp đặt lên hàng đầu chính là công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) về phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em.
Hàng năm, Sở LĐTB&XH đều duy trì công tác tuyên truyền, PBGDPL tới cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới của 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn, đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và bản thân trẻ em về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trong đó, chú trọng các văn bản và các kỹ năng phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em. Sở đã chủ động trong việc lựa chọn các hình thức tuyên truyền, PBGDPL phù hợp với từng đối tượng, nhu cầu để mọi đối tượng được tiếp cận dễ dàng và hiệu quả cao như tổ chức tập huấn, diễn đàn, chiến dịch truyền thông, truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, in ấn các sản phẩm truyền thông…
Việc triển khai hoạt động tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn TP đã góp phần làm cho các chủ trương, chính sách, pháp luật đi vào đời sống; từng bước nâng cao nhận thức, hành vi trong việc phát hiện, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới, bạo lực gia đình, phòng ngừa, can thiệp trợ giúp đối với các trường hợp trẻ em bị xâm hại, lạm dụng và những trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, lạm dụng.
Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thuỷ, với vai trò, trách nhiệm của phụ nữ và tổ chức hội, các cán bộ, hội viên phụ nữ đã được tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trẻ em, luật phòng chống bạo lực, để làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông nhằm góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng dân cư, các cơ quan, tổ chức và mọi công dân trong công tác bảo vệ trẻ em, ngăn ngừa và giải quyết tình trạng trẻ em bị xâm hại, lạm dụng. Chú trọng hình thức tư vấn, tham vấn và vận động trực tiếp đối với gia đình và cộng đồng dân cư về kỹ năng bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại.

TAG: diễn đàn trẻ em Xâm hại
 
Tin khác
Trường THCS Thanh Xuân đón bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia
Trường THCS Thanh Xuân đón bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia
Kinhtedothi - Ngày 19/11, đúng vào dịp kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2018), trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân) đã tổ chức lễ đón bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia.
Vì sao Nha Trang bị thiệt hại lớn do mưa lũ?
Vì sao Nha Trang bị thiệt hại lớn do mưa lũ?
Kinhtedothi - Chiều 19/11, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai tổ chức cuộc họp thông tin về diễn biến thiên tai tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng các thầy cô giáo
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng các thầy cô giáo
Kinhtedothi - Nghề giáo luôn là nghề cao quý và người thầy luôn giữ vai trò vô cùng quan trọng trong sự nghiệp phát triển GD&ĐT.
Còn 176 trẻ mầm non huyện Đông Anh đang phải điều trị ngộ độc
Còn 176 trẻ mầm non huyện Đông Anh đang phải điều trị ngộ độc
Kinhtedothi - Thông tin đến báo Kinh tế & Đô thị sáng 19/11, Trưởng phòng Y tế huyện Đông Anh Ngô Văn Thức cho biết, hiện nay tình trạng sức khỏe của các trẻ Trường mầm non Xuân Nộn (xã Xuân Nộn) bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện vào chiều 15/11 đang tiến triển tốt.
Mưa lũ khiến 17 người dân tại Khánh Hòa bị chết và mất tích
Mưa lũ khiến 17 người dân tại Khánh Hòa bị chết và mất tích
Kinhtedothi - Theo thống kê của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai, tính đến 9h sáng nay (19/11), mưa lũ xảy ra tại khu vực Nam Trung Bộ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8 đã khiến 12 người chết và 5 người hiện còn đang mất tích. Toàn bộ 17 người bị thương vong đều thuộc tỉnh Khánh Hòa.
Dành trọn tâm huyết cho “những búp măng non”
Dành trọn tâm huyết cho “những búp măng non”
Kinhtedothi - Cô Đỗ Thị Hòa - Hiệu trưởng trường Mầm non Liên Bạt (Ứng Hòa, Hà Nội) (ảnh) đã góp phần xây dựng một môi trường giáo dục mầm non với những gì tốt đẹp nhất dành cho “những búp măng non” ở vùng quê nghèo, thuần nông.
Quận Hoàng Mai: Phát triển giáo dục theo hướng hiện đại
Quận Hoàng Mai: Phát triển giáo dục theo hướng hiện đại
Kinhtedothi - Ưu tiên cho giáo dục luôn là nhiệm vụ được TP Hà Nội cũng như quận Hoàng Mai đặt lên hàng đầu. Sau 15 năm thành lập, đến nay, quận Hoàng Mai không những có quy mô giáo dục, mạng lưới trường lớp từng bước phát triển mạnh mà chất lượng dạy và học, đặc biệt ở bậc mầm non cũng được nâng lên không ngừng.
Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2018
Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2018
Kinhtedothi - Tối 18/11, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia phối hợp với Ban ATGT tỉnh Hải Dương tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2018.
Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới nạn nhân mưa lũ
Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới nạn nhân mưa lũ
Kinhtedothi - Trong Công điện vừa được ban hành, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng, chia sẻ những khó khăn, mất mát của đồng bào, chính quyền các địa phương, yêu cầu tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ.
Ít nhất 9 người chết, 4 người mất tích do mưa lớn từ hoàn lưu bão số 8
Ít nhất 9 người chết, 4 người mất tích do mưa lớn từ hoàn lưu bão số 8
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, những ngày qua tại các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ đã có mưa lớn, gây thiệt hại nặng nề cho các địa phương, đặc biệt là Khánh Hòa và Phú Yên.
Huyện Ứng Hòa lập tổ xác minh việc giáo viên xúc phạm học sinh
Huyện Ứng Hòa lập tổ xác minh việc giáo viên xúc phạm học sinh
Kinhtedothi - “UBND huyện Ứng Hòa đã ban hành Quyết định thành lập tổ xác minh gồm phòng Nội vụ, phòng GD&ĐT, Thanh tra huyện làm rõ thông tin về sự việc giáo viên trường THCS thị trấn Vân Đình bị phụ huynh học sinh tố có hành vi xúc phạm và đuổi học sinh ra khỏi lớp, thời gian xác minh trong 10 ngày làm việc”.