Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Phòng, chống bạo lực và xâm hại trẻ em trong gia đình: Đừng đổ lỗi cho thể chế

Nguyễn Vũ 08-01-2020 08:58
Kinhtedothi - Qua giám sát của Quốc hội tại 17 tỉnh/TP, các vụ việc bạo lực và xâm hại trẻ em xảy ra trong gia đình, do người thân quen, thậm chí là người ruột thịt, thân thích… chiếm tỷ lệ đáng kể.

 Tuyên truyền phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em tại trường Tiểu học Kim Đồng, Ba Đình. Ảnh: Trần Anh

Nhận thức đúng và đầy đủ hơn

Theo nhiều ý kiến phân tích, tình trạng bạo lực và xâm hại trẻ em trong gia đình xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, có sự suy thoái về đạo đức, lối sống của một số thành viên trong gia đình; một bộ phận các gia đình tập trung cho làm ăn kinh tế quá mức dẫn đến tình trạng sao nhãng, không quan tâm, chăm sóc, giáo dục trẻ em mà giao phó cho nhà trường. Nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn; cha mẹ ly hôn, ly thân; bạo lực gia đình bất bình đẳng giới trong gia đình có diễn biến phức tạp... Trong khi đó, đối tượng trẻ em bị xâm hại rất đa dạng; hành vi biểu hiện dưới nhiều hình thức và mức độ khác nhau.

Advertisement

Theo số liệu khảo sát 63 tỉnh, TP với hơn 4.000 trẻ với câu hỏi rất đơn giản là tuổi trẻ em theo quy định của Luật Trẻ em thì chỉ 53% trẻ trả lời đúng. Đối với người lớn chỉ có 4,7% hiểu biết về quyền được bảo vệ không bị bạo lực, bỏ mặc, bỏ rơi và 3,9% biết đến quyền được bảo vệ để trẻ em không bị xâm hại tình dục.

Dẫn ra con số trong 6 tháng năm 2019, cả nước có gần 5.000 trẻ em bị xâm hại, trong đó số trẻ bị xâm hại tình dục chiếm trên 80%, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa cho rằng, sự hiểu biết về pháp luật, về xâm hại trẻ em, những kỹ năng bảo vệ trẻ em của các bậc cha mẹ, tự bảo vệ của trẻ em còn rất thiếu. Có 3 nguyên nhân dẫn đến bạo lực, xâm hại trẻ em được người lớn tham gia khảo sát, đồng ý với số điểm rất cao là trẻ thiếu hiểu biết, kỹ năng tự bảo vệ là 3,99/5 điểm, do ảnh hưởng mạng xã hội, thông tin không lành mạnh 3,98 điểm, do cha mẹ thiếu kỹ năng phòng, chống bảo vệ trẻ em là 3,89 điểm.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình, trước hết phải có nhận thức đúng và đầy đủ hơn về bạo lực và xâm hại trẻ em trong gia đình. Bên cạnh đó, cần nhìn nhận, đánh giá lại vai trò của gia đình trong vấn đề này để có kế hoạch, chính sách, chiến lược đối với gia đình trong phòng, chống. “Chúng ta cần có số liệu chính xác về tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em trong gia đình để có đánh giá, phân tích chính xác và có dự liệu, biện pháp xử lý phù hợp, sát với thực tế” - Chủ nhiệm Phan Thanh Bình nhấn mạnh.

Không để “nhờn” pháp luật, đạo đức

Chỉ rõ phòng, chống bạo lực và xâm hại trẻ em trong gia đình là vấn đề khó, nhạy cảm, chúng ta cũng chưa bao giờ giáo dục trẻ em phải phòng, ngừa chính người thân của mình, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Mai Bộ cho rằng, ngoài quản lý Nhà nước bằng pháp luật, chúng ta còn có 3 mảng quan hệ là đạo đức, tôn giáo và phong tục, tập quán… Lâu nay, chúng ta còn yếu trong việc đề cập và xây dựng 3 mảng quan hệ này, thiếu sự lên án về mặt đạo đức đối với hành vi bạo lực gia đình. Điều này dẫn đến câu chuyện “nhờn” pháp luật, đạo đức.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga, cần đánh giá thực trạng trẻ em bị xâm hại trong gia đình, bạo lực trẻ em đang ở mức độ nào? Nếu 6 hình thức xâm hại trẻ em được quy định trong Luật Trẻ em nổi lên là bạo lực và xâm hại tình dục, thì xâm hại tình dục trong gia đình mang yếu tố loạn luân, việc lâu nay đã âm ỉ nhưng gần đây đang ở mức độ nào? Chúng ta cũng cần đánh giá, phân loại gia đình nào con cái có nguy cơ bị xâm hại nhiều… Việc xác định rõ sẽ có giải pháp phòng, chống hữu hiệu. “Hiện nay, pháp luật của nước ta về bảo vệ quyền trẻ em và phòng, chống bạo lực gia đình tương đối tốt. Do đó, không thể đổ lỗi cho thể chế, pháp luật mà cần xem lại khâu tổ chức thực hiện” - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nhận định.

TAG: phòng chống bạo lực xâm hại trẻ em gia đình
 
Tin khác
Giờ Trái đất 2020, cả nước tiết kiệm được 436.000kWh
Giờ Trái đất 2020, cả nước tiết kiệm được 436.000kWh
Kinhtedothi - Cả nước đã tiết kiệm được 436.000kWh điện, tương đương số tiền khoảng 812,9 triệu đồng sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2020.
Hà Nội: Khẩn trương cách ly người từng sử dụng dịch vụ tại căng tin Bệnh viện Bạch Mai từ 10/3 đến nay
Hà Nội: Khẩn trương cách ly người từng sử dụng dịch vụ tại căng tin Bệnh viện Bạch Mai từ 10/3 đến nay
Kinhtedothi – Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị tất cả các trường hợp trong thời gian từ ngày 10/3 đến 25/3/2020, đã sử dụng dịch vụ tại căng tin Bệnh viện Bạch Mai, khẩn trương tự cách ly và liên hệ với số điện thoại: 0969082115 hoặc 0949396115.
Phòng, chống dịch Covid-19: Phường Thịnh Liệt rà soát gần 10.000 hộ dân ngay trong đêm
Phòng, chống dịch Covid-19: Phường Thịnh Liệt rà soát gần 10.000 hộ dân ngay trong đêm
Kinhtedothi - Ngay sau khi nhận được công điện khẩn của TP Hà Nội, thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng từ ổ dịch tại BV Bạch Mai, UBND phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai đã tổ chức rà soát tất cả các hộ dân trên địa bàn phường ngay trong đêm 28/3 để tìm những người liên quan.
Huyện Chương Mỹ rà soát, đóng các cửa hàng không thiết yếu để phòng dịch
Huyện Chương Mỹ rà soát, đóng các cửa hàng không thiết yếu để phòng dịch
Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về đóng cửa các cửa hàng không cần thiết để phòng chống dịch COVID -19, nhiều địa phương đã thực hiện một cách nghiêm túc.
GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Sẵn sàng ứng chiến trong tình huống xấu nhất!
GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Sẵn sàng ứng chiến trong tình huống xấu nhất!
Kinhtedothi - Bệnh viện (BV) Bạch Mai hiện là điểm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao. Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - tân Giám đốc BV cho biết, toàn bộ cán bộ, nhân viên Bạch Mai không nao núng tinh thần, sẵn sàng ứng chiến trong tình huống xấu nhất.
Chùm ảnh: Chủ động phòng, chống dịch Covid-19 ở Kim Giang
Chùm ảnh: Chủ động phòng, chống dịch Covid-19 ở Kim Giang
Kinhtedothi - Với những việc làm thiết thực, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở phường Kim Giang (quận Thanh Xuân), người dân đã đồng tình, ủng hộ chủ trương của chính quyền.
TP Hồ Chí Minh chỉ đạo kiểm điểm cá nhân liên quan văn bản hỏa táng
TP Hồ Chí Minh chỉ đạo kiểm điểm cá nhân liên quan văn bản hỏa táng
Kinhtedothi - Ngày 28/3, Thường trực UBND TP khẳng định không có chủ trương chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) ban hành văn bản liên quan hỏa táng, đồng thời yêu cầu kỷ luật cá nhân ở Sở TN&MT liên quan văn bản trên.
Nhật ký “Sao đỏ” trong khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp
Nhật ký “Sao đỏ” trong khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp
Kinhtedothi - Bắt đầu từ ngày 19/3, UBND TP Hà Nội đã trưng dụng nhà A1 - Chung cư sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp được sử dụng cho mục đích tổ chức cách ly cho những người từ nước ngoài về Việt Nam theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Tập trung toàn lực dập ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai
Tập trung toàn lực dập ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Chiều 28/3, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã diễn ra cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế, Bộ TT&TT, UBND TP Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai về các biện pháp dập ổ dịch ở cơ sở y tế này.
Hà Nội: Cháy dữ dội ngôi nhà 3 tầng gần cây xăng Nam Đồng
Hà Nội: Cháy dữ dội ngôi nhà 3 tầng gần cây xăng Nam Đồng
Kinhtedothi - Chiều tối ngày 28/3, vụ một cháy nhà đã xảy ra gần cây xăng Nam Đồng, Hà Nội.
Nhiều huyện ngoại thành Hà Nội thực hiện nghiêm Chỉ thị 15/TTg của Thủ tướng
Nhiều huyện ngoại thành Hà Nội thực hiện nghiêm Chỉ thị 15/TTg của Thủ tướng
Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND TP về việc thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, ngoài các quận nội thành, các huyện ngoại thành trên địa bàn Hà Nội cũng thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này.