Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em: Đòi hỏi chính sách cụ thể, thiết thực hơn

Nguyễn Vũ 08-08-2019 08:31
Kinhtedothi - Giải pháp, kế hoạch thế nào để bảo vệ đối tượng phụ nữ, trẻ em khuyết tật khỏi bạo lực xâm hại. Đó là vấn đề được các đại biểu Quốc hội đặt ra với Bộ VHTT&DL, Bộ LĐTB&XH tại phiên họp của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội vừa qua.

Theo Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội Nguyễn Thị Thu Hà, theo các báo cáo, trong năm 2018, còn khoảng 1.500 người là nạn nhân của bạo lực gia đình, xâm hại tình dục, trong đó 40% phụ nữ, trẻ em gái bị khuyết tật đã từng ít nhất bị một lần bạo lực tình dục. Với những đối tượng này, có nhiều lý do khiến họ rất khó khăn trong bản năng tự vệ, do đó rất cần những giải pháp để bảo vệ.

Trước đó, trong các phiên giải trình, chất vấn trước Quốc hội về nội dung này, nhiều đại biểu cũng nêu lên thực trạng, mỗi năm có hàng nghìn trường hợp trẻ em bị bạo hành, xâm hại, trong đó có các trẻ khuyết tật, nhưng con số này chưa phản ánh đúng tình trạng hiện nay. Bởi, đây mới là số liệu từ nguồn thống kê chính thức.

 Ảnh minh họa.

Còn thực tế, có không ít trường hợp dù có xâm hại xảy ra, song vì nhiều lý do khác nhau mà người trong cuộc là nạn nhân, người nhà nạn nhân không báo, tố giác đến cơ quan chức năng. Do vậy, số xâm hại trẻ em trong những trường hợp này vẫn là một ẩn số.

Hiến pháp năm 2013 quy định, trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục. Cụ thể hóa điều này, Luật Trẻ em năm 2016 quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có việc cấm xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em...

Đồng thời, trong Bộ luật Hình sự năm 2015, cũng quy định rõ các hình phạt với khung cao nhất của tội phạm này có thể lên đến 12 năm tù. Nhìn chung, chế tài áp dụng cho các tội phạm xâm hại trẻ em trong Bộ luật Hình sự rất nghiêm khắc.

Tuy nhiên, tại phiên họp của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội vừa qua, giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết: Liên quan đến vấn đề phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em, chúng ta đã có đầy đủ chính sách, hỗ trợ, tuy nhiên nhiều địa phương không biết, việc tổ chức thực hiện chính sách còn mơ hồ. “Vừa rồi, tôi có đi kiểm tra cùng một số đoàn, 2/3 số phụ nữ, trẻ em bị xâm hại là không được trợ giúp, khi được hỏi vì sao không được trợ giúp thì xã nói không nắm được”- Bộ trưởng cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, Quốc hội đã lập 3 đoàn giám sát tối cao về chống xâm hại tình dục trẻ em, trong đó có người cao tuổi, trẻ em khuyết tật. Thông qua giám sát, chắc chắn Quốc hội sẽ chỉ rõ những tồn tại trong quá trình thực thi chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho rằng, khi phát hiện các vụ bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em, phải xử lý nghiêm, áp dụng các chế tài một cách nghiêm minh. Có thể đối với bạo lực xâm hại, nhất là xâm hại tình dục đối với trẻ em, phụ nữ, có những yếu tố, chứng cứ, đòi hỏi khó hơn so với một số lĩnh vực vi phạm khác. Vì vậy, hiện nay Bộ Công an đang xây dựng quy trình, cách thức tiến hành, đồng thời hỗ trợ các đối tượng bị bạo lực, xâm hại một cách kịp thời.

“Việc phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục đối với phụ nữ, trẻ em, đặc biệt là những trẻ em gái khuyết tật, người cao tuổi, cần phải có giải pháp tổng thể, lâu dài, phải xây dựng một đề án về phòng chống bạo lực xâm hại phụ nữ và trẻ em với những chính sách cụ thể, thiết thực hơn” - Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH nhấn mạnh.

Cũng liên quan vấn đề này, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Lê Quang Tùng cho biết, Bộ đang triển khai một số giải pháp, trong đó sửa đổi Luật Phòng chống bạo lực gia đình theo hướng quan tâm giải pháp phòng chống bạo lực đối với người cao tuổi và trẻ em trong gia đình. Bên cạnh đó, hoàn thiện Đề án của Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ về nâng cao, giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình thông qua việc giáo dục đời sống gia đình, nhằm chống bạo lực, các hiện tượng xâm hại tình dục trẻ em trong gia đình.

TAG: Xâm hại phụ nữ trẻ em bạo lực
 
Tin khác
Áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị rối loạn nhịp tim phức tạp
Áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị rối loạn nhịp tim phức tạp
Kinhtedothi - Trung tâm tim mạch, Bệnh viện (BV) E đã thực hiện thủ thuật cắt đốt cho các trường hợp rối loạn nhịp phức tạp bằng công nghệ lập bản đồ giải phẫu điện học của tim trong không gian 3 chiều.
Tăng tuổi nghỉ hưu: Luật hóa cả vấn đề đặc thù trong thực tiễn
Tăng tuổi nghỉ hưu: Luật hóa cả vấn đề đặc thù trong thực tiễn
Kinhtedothi - Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi) được trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội lần này tiếp tục có những điểm chỉnh lý được nhận định là rõ ràng, cụ thể hơn, trong đó, có phương án quy định về tuổi nghỉ hưu.
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa
Kinhtedothi - Trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã nhận định, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn hiện hữu bởi các ổ bọ gậy trong các chậu hoa, cây cảnh tại các hộ gia đình; bể chứa nước tại các công trình xây dựng của người dân, đặc biệt là các dự án xây dựng lớn trên địa bàn phường vẫn có bọ gậy.
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: Bước đột phá của ngành y
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: Bước đột phá của ngành y
Kinhtedothi - Nhận thức rõ lợi ích của thanh toán điện tử, Bộ Y tế đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ trong ngành y tế. Việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) không dùng tiền mặt được coi là bước đột phá mạnh mẽ trong việc cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân.
Nghề gia công kim loại tấm - dễ tìm việc, lương cao
Nghề gia công kim loại tấm - dễ tìm việc, lương cao
Kinhtedothi - Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, nhiều DN rất cần nhân lực nghề gia công kim loại tấm (GCKLT). Những người làm GCKLT có thu nhập rất cao tuy nhiên các trường nghề lại tuyển sinh rất khó bởi đặc thù công việc.
Phi công huyền thoại từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ qua đời
Phi công huyền thoại từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ qua đời
Tối 22/9, thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 TP Hồ Chí Minh cho biết, Đại tá phi công, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy - phi công từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ đã qua đời vào lúc 21 giờ cùng ngày.
Đuối nước thương tâm làm 2 trẻ nhỏ ở Bình Phước thiệt mạng
Đuối nước thương tâm làm 2 trẻ nhỏ ở Bình Phước thiệt mạng
Ngày 22/9, tại huyện Đồng Phú và huyện Bù Đăng tỉnh Bình Phước tiếp tục xảy ra 2 vụ đuối nước thương tâm khiến 2 cháu bé tử vong.
Bị quạt công nghiệp đổ trúng người, một phạm nhân tử vong
Bị quạt công nghiệp đổ trúng người, một phạm nhân tử vong
Ngày 22/9, thông tin từ xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết trên địa bàn xã đã xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến một phạm nhân tử vong do bị chiếc quạt công nghiệp đổ trúng người.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ kỷ niệm 60 năm trường Đại học Vinh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ kỷ niệm 60 năm trường Đại học Vinh
Kinhtedothi - Ngày 21/9 tại tỉnh Nghệ An, GS.TS, Nhà giáo Ưu tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tới dự lễ khai giảng khoá đào tạo thứ 60, lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959- 2019) và lễ đón nhận các phần thưởng cao quý được Nhà nước trao tặng của trường Đại học Vinh.
Bệnh viện Mắt Hà Đông: Tích cực đào tạo cán bộ có trình độ chuyên sâu, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ
Bệnh viện Mắt Hà Đông: Tích cực đào tạo cán bộ có trình độ chuyên sâu, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Bệnh viện Mắt Hà Đông tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ. Dự lễ kỷ niệm có: Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.
Mang nước sạch đến với những làng quê miền Trung còn khó khăn
Mang nước sạch đến với những làng quê miền Trung còn khó khăn
Kinhtedothi- Chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” với mục đích hỗ trợ người dân miền Trung giải quyết tình trạng thiếu nước đã và đang ảnh hưởng sâu sắc đến những sinh hoạt hàng ngày.