Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em: Đòi hỏi chính sách cụ thể, thiết thực hơn

Nguyễn Vũ 08-08-2019 08:31
Kinhtedothi - Giải pháp, kế hoạch thế nào để bảo vệ đối tượng phụ nữ, trẻ em khuyết tật khỏi bạo lực xâm hại. Đó là vấn đề được các đại biểu Quốc hội đặt ra với Bộ VHTT&DL, Bộ LĐTB&XH tại phiên họp của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội vừa qua.

Theo Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội Nguyễn Thị Thu Hà, theo các báo cáo, trong năm 2018, còn khoảng 1.500 người là nạn nhân của bạo lực gia đình, xâm hại tình dục, trong đó 40% phụ nữ, trẻ em gái bị khuyết tật đã từng ít nhất bị một lần bạo lực tình dục. Với những đối tượng này, có nhiều lý do khiến họ rất khó khăn trong bản năng tự vệ, do đó rất cần những giải pháp để bảo vệ.

Trước đó, trong các phiên giải trình, chất vấn trước Quốc hội về nội dung này, nhiều đại biểu cũng nêu lên thực trạng, mỗi năm có hàng nghìn trường hợp trẻ em bị bạo hành, xâm hại, trong đó có các trẻ khuyết tật, nhưng con số này chưa phản ánh đúng tình trạng hiện nay. Bởi, đây mới là số liệu từ nguồn thống kê chính thức.

 Ảnh minh họa.

Còn thực tế, có không ít trường hợp dù có xâm hại xảy ra, song vì nhiều lý do khác nhau mà người trong cuộc là nạn nhân, người nhà nạn nhân không báo, tố giác đến cơ quan chức năng. Do vậy, số xâm hại trẻ em trong những trường hợp này vẫn là một ẩn số.

Hiến pháp năm 2013 quy định, trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục. Cụ thể hóa điều này, Luật Trẻ em năm 2016 quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có việc cấm xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em...

Đồng thời, trong Bộ luật Hình sự năm 2015, cũng quy định rõ các hình phạt với khung cao nhất của tội phạm này có thể lên đến 12 năm tù. Nhìn chung, chế tài áp dụng cho các tội phạm xâm hại trẻ em trong Bộ luật Hình sự rất nghiêm khắc.

Tuy nhiên, tại phiên họp của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội vừa qua, giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết: Liên quan đến vấn đề phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em, chúng ta đã có đầy đủ chính sách, hỗ trợ, tuy nhiên nhiều địa phương không biết, việc tổ chức thực hiện chính sách còn mơ hồ. “Vừa rồi, tôi có đi kiểm tra cùng một số đoàn, 2/3 số phụ nữ, trẻ em bị xâm hại là không được trợ giúp, khi được hỏi vì sao không được trợ giúp thì xã nói không nắm được”- Bộ trưởng cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, Quốc hội đã lập 3 đoàn giám sát tối cao về chống xâm hại tình dục trẻ em, trong đó có người cao tuổi, trẻ em khuyết tật. Thông qua giám sát, chắc chắn Quốc hội sẽ chỉ rõ những tồn tại trong quá trình thực thi chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho rằng, khi phát hiện các vụ bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em, phải xử lý nghiêm, áp dụng các chế tài một cách nghiêm minh. Có thể đối với bạo lực xâm hại, nhất là xâm hại tình dục đối với trẻ em, phụ nữ, có những yếu tố, chứng cứ, đòi hỏi khó hơn so với một số lĩnh vực vi phạm khác. Vì vậy, hiện nay Bộ Công an đang xây dựng quy trình, cách thức tiến hành, đồng thời hỗ trợ các đối tượng bị bạo lực, xâm hại một cách kịp thời.

“Việc phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục đối với phụ nữ, trẻ em, đặc biệt là những trẻ em gái khuyết tật, người cao tuổi, cần phải có giải pháp tổng thể, lâu dài, phải xây dựng một đề án về phòng chống bạo lực xâm hại phụ nữ và trẻ em với những chính sách cụ thể, thiết thực hơn” - Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH nhấn mạnh.

Cũng liên quan vấn đề này, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Lê Quang Tùng cho biết, Bộ đang triển khai một số giải pháp, trong đó sửa đổi Luật Phòng chống bạo lực gia đình theo hướng quan tâm giải pháp phòng chống bạo lực đối với người cao tuổi và trẻ em trong gia đình. Bên cạnh đó, hoàn thiện Đề án của Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ về nâng cao, giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình thông qua việc giáo dục đời sống gia đình, nhằm chống bạo lực, các hiện tượng xâm hại tình dục trẻ em trong gia đình.

TAG: Xâm hại phụ nữ trẻ em bạo lực
 
Tin khác
Kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Chuyện nghề của chiến sĩ áo trắng
Kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Chuyện nghề của chiến sĩ áo trắng
Kinhtedothi - Những giọt nước mắt, những nụ cười, niềm tin, hy vọng, những cung bậc cảm xúc... đã được bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư lưu giữ lại qua mỗi một lần tham gia chiến đấu với dịch bệnh nguy hiểm như SARS, Covid-19.
TP Hồ Chí Minh: Dịch vụ phun xịt khử trùng tại nhà hút khách mùa dịch Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Dịch vụ phun xịt khử trùng tại nhà hút khách mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Trước tình hình ngày càng căng thẳng của dịch Covid-19, trong tâm thế “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nhiều gia đình đã tìm đến dịch vụ phun xịt tiêu độc khử trùng để vệ sinh nhà cửa, từ đó đẩy giá cả dịch vụ này tăng cao bất ngờ.
TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được xét nghiệm Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được xét nghiệm Covid-19
Kinhtedothi - Chiều nay (26/2), Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra Quyết định cho phép thực hiện xét nghiệm Covid-19 đối với bệnh viện Đa khoa trung ương Huế và bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.
Xây dựng Bệnh viện đa khoa Gia Lâm theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại
Xây dựng Bệnh viện đa khoa Gia Lâm theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại
Kinhtedothi - Trong 2 ngày (25 - 26/2), Đảng bộ Bệnh viện đa khoa Gia Lâm tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ 2, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là đại hội điểm cấp cơ sở của huyện Gia Lâm.
Việt Nam sẽ nhập 300 triệu liều vaccine phòng chống cúm gia cầm
Việt Nam sẽ nhập 300 triệu liều vaccine phòng chống cúm gia cầm
Kinhtedothi - Đây là thông tin được Bộ NN&PTNT nêu trong báo cáo gửi Chính phủ về các giải pháp nhằm khống chế dịch bệnh cúm gia cầm trong năm 2020.
Cô gái Bình Dương không khai báo đến từ tâm dịch Hàn Quốc đã được cách ly
Cô gái Bình Dương không khai báo đến từ tâm dịch Hàn Quốc đã được cách ly
Kinhtedothi - Ngày 25/2, trên mạng xã hội facebook lan truyền hình ảnh livestream của một cô gái tự xưng quê Bình Dương, đến từ Daegu - TP tâm dịch COVID-19 của Hàn Quốc, nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh), chia sẻ bí quyết khai báo y tế không trung thực để được nhập cảnh.
Trường nghề lên phương án đón học sinh, sinh viên đi học ngày 2/3
Trường nghề lên phương án đón học sinh, sinh viên đi học ngày 2/3
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, ngày 2/3, học sinh, sinh viên (HS, SV) các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) sẽ đi học trở lại. Tại thời điểm này, các trường nghề đã chuẩn bị máy khử khuẩn, đo thân nhiệt và có giải pháp quản lý HS, SV đến từ vùng dịch.
Cả nước còn 80 ổ dịch lở mồm long móng tại 8 tỉnh
Cả nước còn 80 ổ dịch lở mồm long móng tại 8 tỉnh
Kinhtedothi - Báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước có trên 100 ổ dịch lở mồm long móng trên gia súc xảy ra tại 9 tỉnh.
Học sinh phải được đo thân nhiệt trước khi đến trường
Học sinh phải được đo thân nhiệt trước khi đến trường
Kinhtedothi - Các trường học phải chuẩn bị chu đáo hàng loạt biện pháp khử trùng, các giáo viên phải thuần thục các kỹ năng, kiến thức căn bản về phòng, chống dịch bệnh để hướng dẫn học sinh khi tới lớp.
[Infographic] Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu dịch vụ
[Infographic] Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu dịch vụ
Kinhtedothi - Bộ Y tế cùng TTXVN xây dựng các Infographic khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu dịch vụ.
Nhóm du khách Hàn Quốc đã rời Đà Nẵng trở về nước
Nhóm du khách Hàn Quốc đã rời Đà Nẵng trở về nước
Kinhtedothi - Khuya 25/2, nhóm du khách người Hàn Quốc đã lên chuyến bay VJ 878 rời Đà Nẵng để trở về nước.