Trang chủ / Xã hội / Y tế

Phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi: An toàn sinh học là “vũ khí” tối ưu

Lâm Nguyễn 12-07-2019 09:10
Kinhtedothi - An toàn sinh học là giải pháp tối ưu và duy nhất hiện nay để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) lây lan. Đây là nhận định của nhiều chuyên gia, nhà quản lý tại hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng, chống bệnh DTLCP do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 11/7.

Phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi lợn tại huyện Đông Anh. Ảnh: Lâm Nguyễn

An toàn giữa vùng dịch

Thời điểm DTLCP bùng phát, Công ty CP Amavet bị thiệt hại một đàn lợn nhỏ trong tổng số 500 con. Ngay sau đó, đơn vị đã tiến hành tiêu hủy triệt để, cách ly đàn lợn, đồng thời sử dụng chế phẩm sinh học có tên Kangjuntai phối trộn vào thức ăn cho đàn lợn. Chế phẩm có tác dụng ức chế, kìm hãm sự nhân lên của virus DTLCP. Ngoài ra, phương thức chăn nuôi an toàn sinh học cũng được Công ty áp dụng triệt để. Theo đó, đơn vị thường xuyên phun thuốc sát trùng người, phương tiện ra vào trang trại. Nuôi cách ô lợn nái – lợn thương phẩm – lợn hậu bị… Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, nhiều tháng qua, trang trại của Công ty không xảy ra dịch bệnh.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, đến nay, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 62/63 tỉnh, TP. Hiện, cả nước chỉ còn tỉnh Ninh Thuận chưa phát sinh dịch bệnh. Tổng số lợn phải tiêu hủy là trên 3,3 triệu con. Riêng tại Hà Nội, DTLCP đã xảy ra tại 27.689 hộ chăn nuôi (chiếm 34,3% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) thuộc 24 quận, huyện; làm mắc bệnh và tiêu hủy 481.649 con (chiếm 25,7% tổng đàn lợn toàn TP). Đến nay, TP đã chi tới 1.500 tỷ đồng cho công tác phòng, chống DTLCP; trong đó, kinh phí hỗ trợ lợn tiêu hủy là 1.300 tỷ đồng.


Một cơ sở chăn nuôi khác cũng đang rất thành công với phương thức chăn nuôi an toàn sinh học là Tập đoàn Quế Lâm. Từ năm 2013, đơn vị tổ chức chuỗi sản xuất thịt lợn hữu cơ tại tỉnh Thừa Thiên Huế. 15 mô hình liên kết với các nông hộ, gia trại, hiện chăn nuôi khoảng 1.000 con lợn. Lợn giống được nhập từ những vùng an toàn dịch bệnh. Chuồng nuôi có đệm lót, hệ thống phun mù cân bằng nhiệt độ. Lợn được sử dụng thức ăn do tập đoàn phát triển, phối trộn với chế phẩm sinh học. Nhờ triển khai tổng hòa các giải pháp nên dù nằm trong vùng dịch bệnh nhưng đàn lợn 1.000 con lợn vẫn an toàn. Sản lượng thịt lợn của Tập đoàn Quế Lâm tiêu thụ tăng gấp đôi từ khi DTLCP bùng phát.
Thực tế, chưa có nghiên cứu cụ thể về ý nghĩa của việc áp dụng giải pháp an toàn sinh học kết hợp chế phẩm vi sinh trong phòng, chống DTLCP. Tuy nhiên, việc các trang trại chăn nuôi của Tập đoàn Quế Lâm và Công ty CP Amavet an toàn trong tâm dịch cho thấy hiệu quả rất tích cực của nhóm giải pháp “kép” nêu trên.
Nhân rộng giải pháp an toàn sinh học
Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, là dịch bệnh nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị và vaccine phòng bệnh nên thời gian tới, nguy cơ DTLCP sẽ tiếp tục lây lan. Nếu không triển khai đồng bộ các giải pháp, ngành chăn nuôi lợn có nguy cơ "vỡ trận". Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, thực tiễn vừa qua cho thấy, các trang trại, cơ sở chăn nuôi lợn có triển khai các giải pháp an toàn sinh học vẫn an toàn trong dịch bệnh. Do đó, đây sẽ là nhóm giải pháp tối ưu cần nhân rộng trong thời gian tới. Cho rằng chưa có loại dịch bệnh nào mà toàn hệ thống chính trị từ T.Ư đến địa phương phải vào cuộc đồng bộ như đối với DTLCP thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đồng thời nhấn mạnh, DTLCP không đáng sợ nếu người chăn nuôi nắm chắc nguyên lý.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh ngành chăn nuôi phải sống chung với DTLCP, các địa phương cần tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh xây dựng các vùng, chuỗi chăn nuôi lợn bảo đảm an toàn dịch bệnh. “Bộ đang chỉ đạo Cục Thú y đánh giá, tổng hợp các mô hình áp dụng hiệu quả phương thức an toàn sinh học trong chăn nuôi, sớm ban hành hướng dẫn để các địa phương tuyên truyền, nhân rộng” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thông tin thêm.

TAG: Dịch tả lợn châu Phi an toàn sinh học Bộ NN&PTNT\r\n
 
Tin khác
96 bệnh viện được tài trợ đèn chiếu điều trị bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh
96 bệnh viện được tài trợ đèn chiếu điều trị bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh
Kinhtedothi - Sáng 20/8, tại Hà Nội, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (SKBMTE), Bộ Y tế cùng Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB) tổ chức lễ khởi động và ký kết Dự án OSCAR với mục tiêu hướng đến “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”.
Huyện Mê Linh giải quyết việc làm cho gần 1,2 vạn lao động nông thôn
Huyện Mê Linh giải quyết việc làm cho gần 1,2 vạn lao động nông thôn
Kinhtedothi - Đây là một trong những kết quả nổi bật mà huyện Mê Linh đã đạt được sau 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”.
“Cứu tinh” của người bệnh tuyến dưới
“Cứu tinh” của người bệnh tuyến dưới
Kinhtedothi - Nhờ có bệnh viện (BV) vệ tinh, nhiều ca bệnh khó, phức tạp đều được thực hiện ngay từ tuyến dưới, giảm thời gian chờ đợi, chi phí cho người bệnh, giảm tình trạng quá tải cho tuyến trên.
Nghị lực của chàng trai khuyết tật
Nghị lực của chàng trai khuyết tật
Kinhtedothi - Sở hữu một xưởng may 300 mét vuông, tạo việc làm cho 60 lao động, anh Phan Văn Tưởng (SN 1970), ở thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên đã chứng minh được dù thua thiệt sức khỏe nhưng người khuyết tật không thua kém về tinh thần và ý chí làm giàu.
Không lẽ bất lực?
Không lẽ bất lực?
Kinhtedothi - Nguy cơ cháy nổ tại nhà cao tầng đã và đang trở thành mối đe dọa trong đời sống dân cư đô thị.
Vụ tài xế nhẫn tâm đuổi sản phụ xuống đường khiến thai nhi tử vong: Người trong cuộc nói gì?
Vụ tài xế nhẫn tâm đuổi sản phụ xuống đường khiến thai nhi tử vong: Người trong cuộc nói gì?
Kinhtedothi - Lời khai của tài xế và chồng của sản phụ mâu thuẫn nhau. Từ lời khai người trong cuộc, lại phát hiện thêm câu chuyện thiếu tình người.
Danh sách 11 trường quốc tế tại Hà Nội, không có Gateway
Danh sách 11 trường quốc tế tại Hà Nội, không có Gateway
Kinhtedothi - Theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP về Điều lệ trường thì toàn thành phố Hà Nội chỉ có 11 trường quốc tế.
Hà Nội: Không áp dụng phương pháp vô cảm gây tê vùng trong mổ lấy thai
Hà Nội: Không áp dụng phương pháp vô cảm gây tê vùng trong mổ lấy thai
Kinhtedothi - Ngày 19/8, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không áp dụng phương pháp vô cảm gây tê vùng trong mổ lấy thai.
Hải Phòng: Hơn 2.000 công nhân KaiYang sẽ trở lại làm việc
Hải Phòng: Hơn 2.000 công nhân KaiYang sẽ trở lại làm việc
Kinhtedothi - Thông tin chính thức từ Ban lãnh đạo mới của Công ty TNHH KaiYang (Công ty KaiYang) cho biết, tất cả công nhân (2.350 người) sẽ trở lại làm việc vào ngày mai (20/8/2019).
Bình Phước: Tài xế nhẫn tâm đuổi sản phụ xuống đường khiến thai nhi tử vong
Bình Phước: Tài xế nhẫn tâm đuổi sản phụ xuống đường khiến thai nhi tử vong
Kinhtedothi - Khi thai phụ trở dạ, tài xế đã nhẫn tâm đuổi cô này xuống xe. Khi vừa bị đuổi xuống đường, thai phụ sinh được bé trai. Tuy nhiên do trời lạnh, không có sự hỗ trợ của y tế nên bé trai đã tử vong.
Hà Nội: 3 quận công bố hết dịch tả lợn châu Phi
Hà Nội: 3 quận công bố hết dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội, từ đầu tháng 7/2019 đến nay, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn TP có chiều hướng thuyên giảm nhiều. Đến nay, đã có 238 xã, phường (chiếm 53% tổng số xã phường có dịch) và 3 quận gồm: Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàng Mai dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh.