Trang chủ / Xã hội / Y tế

Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm: Ngành thú y không thể thiếu “chân rết”

Phương Nga 24-07-2020 08:27
Kinhtedothi - Từ thực tế phòng dịch gia súc, gia cầm thời gian qua cho thấy, vai trò và tầm quan trọng của đội ngũ thú y cơ sở là không thể thiếu trong việc phát hiện, giám sát, xử lý các ổ dịch mới bùng phát.
 Lực lượng thú y cơ sở khử trùng chống dịch cúm gia cầm tại Chương Mỹ. Ảnh: Phương Nga

Bộ máy thiếu xuyên suốt
Thực hiện Nghị quyết của T.Ư về sắp xếp lại bộ máy, đến nay nhiều địa phương đã hoàn thành việc hợp nhất các cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp từ cấp tỉnh đến cấp huyện. Có thể khẳng định, đây là chủ trương đúng đắn và cần thiết, bởi đã thu gọn được đầu mối. Tuy nhiên, trên thực tế khi các cơ quan hợp nhất này đi vào hoạt động đã phát sinh những lúng túng nhất định trong điều hành. Đặc biệt, việc xáo trộn hệ thống thú y cơ sở gây khó khăn khi dịch xảy ra.
Tính đến tháng 3/2020, cả nước có 3/63 tỉnh, TP đã sáp nhập Chi cục Thú y cấp tỉnh với các ngành nông nghiệp khác; 36/63 tỉnh, TP sáp nhập Trạm Thú y cấp huyện (trực thuộc Chi cục Thú y cấp tỉnh) với các ngành nông nghiệp khác và chuyển thành Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện; 7/63 tỉnh, TP không có nhân viên thú y xã.
Quảng Ngãi là một trong những địa phương đi đầu trong việc sáp nhập các Trạm Chăn nuôi và Thú y, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông thành Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp. Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi Ngô Hữu Hạ cho biết: Với mô hình sáp nhập mới, ngành thú y chỉ còn 2 cấp là T.Ư và cấp tỉnh. Trong khi Luật Thú y quy định cần có 4 cấp, từ T.Ư đến cấp xã, phường. “Việc sáp nhập hệ thống thú y cơ sở khiến Chi cục mất đi “chân rết”. Vì vậy, bộ máy hoạt động thiếu xuyên suốt, khó có thể đáp ứng yêu cầu khi dịch xảy ra” – ông Hạ cho hay.
Chung quan điểm này, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang Hoàng Đăng Huyến chia sẻ: Trong mô hình sáp nhập hiện nay, ngành thú y đang gặp khó khi thiếu chức năng quản lý Nhà nước xuyên suốt từ cấp tỉnh đến cơ sở. Trong khi đó, đây lại là lĩnh vực thường có những diễn biến đột xuất. Một trong những nguyên tắc trong phòng, chống dịch là phát hiện sớm, xử lý nhanh, triệt để. “Vừa qua, khi địa bàn xảy ra dịch lở mồm long móng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y chỉ có thể phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp trong việc triển khai các phương án dập dịch, chứ không được chỉ đạo và huy động lực lượng, phương tiện như trước” – ông Huyến chia sẻ.
Kiến nghị tăng cường hệ thống
Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn kiến nghị: Dự báo thời gian tới, dịch bệnh gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp, đặc biệt các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có xu thế gia tăng, càng đòi hỏi lực lượng thú y cơ sở phải sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ. Do đó, ngành thú y Hà Nội sẽ tiếp tục tham mưu TP giữ nguyên hệ thống mạng lưới thú y cơ sở.
Chia sẻ về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: Với những tồn tại, bất cập về hệ thống thú y trong thời gian qua, Bộ NN&PTNT vừa có Công văn gửi Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội xem xét các kiến nghị, đề xuất tiếp tục tổ chức giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật về thú y. Đề nghị Chính phủ và cấp có thẩm quyền chỉ đạo các địa phương tổ chức thực hiện kiện toàn, củng cố và tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp theo quy định của Luật Thú y, nhất là tại cơ sở, bảo đảm lực lượng tổ chức có hiệu quả công tác thú y.
Bộ NN&PTNT cũng sẽ đề xuất đưa vào Nghị quyết của Chính phủ để có cơ sở xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Đề án tăng cường năng lực ngành thú y các cấp giai đoạn 2021 – 2030", bảo đảm nguồn lực triển khai có hiệu quả công tác thú y, phòng chống dịch bệnh động vật.
TAG: phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm Ngành thú y
 
Tin khác
Yêu cầu đóng cửa các cơ sở sản xuất bánh Trung thu chống đối đoàn kiểm tra
Yêu cầu đóng cửa các cơ sở sản xuất bánh Trung thu chống đối đoàn kiểm tra
Kinhtedothi - Sáng 22/9, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã làm việc, trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Trung thu năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Tây Hồ.
Sữa học đường giúp phụ huynh nhẹ gánh hơn với lợi ích kép
Sữa học đường giúp phụ huynh nhẹ gánh hơn với lợi ích kép
Kinhtedothi - Trẻ đến trường được uống sữa chất lượng, đầy đủ, tăng cường dinh dưỡng, còn phụ huynh thì tiết kiệm chi phí sữa cho con. Nhờ lợi ích kép này, chương trình Sữa học đường đang được nhiều bậc phụ huynh nhiệt tình ủng hộ.
Quận Hai Bà Trưng: Trường Tiểu học Tây Sơn tập huấn nâng cao kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh
Quận Hai Bà Trưng: Trường Tiểu học Tây Sơn tập huấn nâng cao kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh
Kinhtedothi-“Là người công tác trong ngành giáo dục, hơn nữa là người dìu dắt những mầm non tương lai của đất nước, chúng tôi rất cảm ơn các đồng chí trong Đội Cảnh sát giao thông số 4 đã tổ chức nên một sân chơi bổ ích giúp các em học sinh nắm bắt được những kiến thức bổ ích để các em tham gia giao thông ngày một an toàn hơn” - cô giáo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Sơn Nguyễn Phương Hoa bày tỏ.
Nguy cơ dịch chồng dịch trong mùa Đông Xuân
Nguy cơ dịch chồng dịch trong mùa Đông Xuân
Kinhtedothi - Cùng với dịch Covid-19, các dịch sốt xuất huyết (SXH), bạch hầu… đang có nguy cơ lan rộng, nhất là mùa Đông Xuân sắp tới.
[Thông tin 114] Kỹ năng thoát nạn khi cháy,  nổ xảy ra tại trường học
[Thông tin 114] Kỹ năng thoát nạn khi cháy, nổ xảy ra tại trường học
Kinhtedothi - Với số lượng học sinh lớn, lại chưa có khả năng tự vệ trước sự cố cháy, nổ nên chỉ một sơ suất nhỏ về cháy, nổ trong trường học cũng có thể gây hậu quả khôn lường. Do đó, trang bị những kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra sẽ giúp học sinh bình tĩnh và biết cách xử lý tình huống một cách an toàn nhất.
[Tiếng dân] Lòng vòng đường tới tấm huy chương
[Tiếng dân] Lòng vòng đường tới tấm huy chương
Kinhtedothi - Hành trình của bà Hoàng Thị Phát, con gái liệt sĩ Hoàng Văn Hán - người chỉ huy cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn (Lạng Sơn) thay mặt gia đình đi nhận huy chương cho người cha đã hy sinh đã gây xúc động hàng triệu người xem truyền hình VTV1 tối 20/9.
Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Phải đánh giá kỹ tác động
Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Phải đánh giá kỹ tác động
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học, trong đó bỏ quy định cấm học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) trong giờ học, đã gây ra những ý kiến trái chiều.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 22/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 22/9
Kinhtedothi - Đảng bộ Công an cần đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng; Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Phải đánh giá kỹ tác động; Chật vật tuyển lái tàu đường sắt đô thị… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 22/9/2020.
Tử vi hôm nay 22/9 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương không được thuận lợi
Tử vi hôm nay 22/9 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương không được thuận lợi
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Ba ngày 22/9/2020 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương không được thuận lợi, bạn không hiểu tại sao người ấy lại có thái độ thờ ơ, lạnh nhạt với mình.
Một người nước ngoài dương tính với SAR-CoV-2 sau khi rời TP Hồ Chí Minh
Một người nước ngoài dương tính với SAR-CoV-2 sau khi rời TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Một bệnh nhân quốc tịch Sri Lanka vừa được xác định mắc Covid-19 sau khi từ TP Hồ Chí Minh về nước, 15 người tiếp xúc gần đã được cách ly.
Khen thưởng 70 tập thể, cá nhân trong công tác tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Sơn Tây
Khen thưởng 70 tập thể, cá nhân trong công tác tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Sơn Tây
Kinhtedothi - Ngày 21/9, 70 tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác triển khai, tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã lần thứ XXI đã được Thị ủy Sơn Tây khen thưởng.