Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Phòng chống tai nạn đuối nước tại quận Tây Hồ: Hiệu quả từ các khóa dạy bơi

Thủy Trúc 19-06-2019 08:33
Kinhtedothi - Nhờ thực hiện đề án dạy bơi nên 3 năm nay trên địa bàn quận Tây Hồ không có trường hợp trẻ em bị tai nạn đuối nước. Các em học sinh đã ý thức được việc rèn luyện thân thể và tự tin khi xuống hồ bơi.

Học sinh trường Tiểu học Chu Văn An (quận Tây Hồ) đang được thầy giáo hướng dẫn học bơi. Ảnh: Thủy Trúc

Phấn khởi vì được học bơi

Những ngày hè này, khi đến các trường Tiểu học: Chu Văn An, Tứ Liên, Phú Thượng... (quận Tây Hồ) hình ảnh dễ bắt gặp là các em học sinh đang say sưa học bơi trong các bể bơi thông minh. Tại bể bơi ở trường Tiểu học Chu Văn An, một thầy giáo trẻ đang hướng dẫn từng động tác bơi cho 6 - 7 bạn nhỏ. Em Phạm Thùy Anh, 7 tuổi, vừa kết thúc lớp 1 trường Tiểu học Chu Văn An hăng say luyện tập theo hướng dẫn của thầy giáo. Cô bé có thân hình mũm mĩm chia sẻ: “Con rất muốn học bơi để tự tin khi đi biển cùng gia đình. Vì thế, con đã xin phép bố mẹ cho tham gia một khóa. Đến nay, sau 7 buổi, con bơi đã được đoạn ngắn”. Trong khi ấy, em Đinh Đức Thịnh – chuẩn bị bước vào lớp 7 cho biết, đã học được 8 buổi. Năm ngoái, tham gia một khóa học bơi ếch nhưng chưa tự tin ra biển nên hè này, cậu bé muốn học thêm để nhuần nhuyễn kỹ thuật bơi.

3 năm trở lại đây, trên địa bàn quận Tây Hồ chưa xảy ra trường hợp đuối nước. Hơn nữa, học bơi còn tạo cho học sinh phong trào thể dục thể thao, nâng cao ý thức rèn luyện thân thể.
Trưởng phòng GD&ĐT Tây Hồ Lê Hồng Vũ

Nhiều phụ huynh đưa con đến học bơi tại bể bơi thông minh được lắp đặt ngay trong sân trường Tiểu học Chu Văn An nhận xét, cách tổ chức dạy bơi của trường rất tốt, đảm bảo an toàn cho người học. Trong khi con xuống bể học bơi, các phụ huynh có thể đứng ngay bên ngoài theo dõi thầy giáo dạy. “Cháu lớn nhà tôi sau khi tham gia hai khóa học đã bơi rất thành thạo và biết được những kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Đứa thứ hai kết thúc lớp 1 nhưng gia đình cũng muốn con biết bơi sớm và sang năm học thêm một khóa nữa cho thành thạo. Tôi nghĩ, các trường khác trên địa bàn TP cũng nên tổ chức dạy bơi cho học sinh để các con có cơ thể khỏe mạnh và biết cách phòng chống tai nạn đuối nước” – chị Nghiêm Thị Mai Chi, phụ huynh bé Trịnh Mỹ Anh chia sẻ.
90% học sinh từ lớp 3 biết bơi
Quận Tây Hồ có nhiều trường học nằm sát ven hồ nên nguy cơ học sinh đuối nước luôn thường trực. Vì thế, từ năm 2017, Phòng GD&ĐT Tây Hồ đã tham mưu cho quận xây dựng Đề án xóa mù bơi cho học sinh tiểu học giai đoạn 2017 – 2020. Đến nay, hoạt động tổ chức dạy bơi đã trở nên thường xuyên trong dịp hè của các trường tiểu học trên địa bàn quận. Trưởng phòng GD&ĐT Tây Hồ Lê Hồng Vũ chia sẻ: Thực hiện đề án xóa mù bơi cho học sinh tiểu học, đơn vị dạy bơi hỗ trợ 50% kinh phí, quận hỗ trợ 30%, còn lại gia đình đóng góp 700.000 đồng cho một khóa học gồm hai phần (học bơi và tập huấn cho học sinh kỹ năng phòng chống đuối nước). Sau 3 năm thực hiện đề án, quận Tây Hồ đã có trên 5.500 học sinh tiểu học đăng ký học bơi. Đến nay, quận Tây Hồ đã có gần 90% học sinh tiểu học (từ lớp 3 đến lớp 5) biết bơi.
Nhiều lãnh đạo trường tiểu học trên địa bàn quận cho rằng, để tổ chức được các khóa học bơi, điều quan trọng là sự đồng tình của phụ huynh. Bởi thế, ngay từ cuối tháng 4/2019, các trường tiểu học đã xây dựng kế hoạch dạy bơi hè 2019, thông tin đến học sinh, phụ huynh biết. Sau đó, trong cuộc họp cuối năm học, giáo viên sẽ trao đổi với phụ huynh về việc tổ chức dạy bơi, ai có nhu cầu thì đăng ký cho con tham gia. “Mỗi khóa học bơi thường kéo dài trong 12 buổi. Hết khóa học, em nào chưa biết bơi thì tiếp tục được dạy đến khi biết bơi. Khi học bơi, các con sẽ được dạy lồng ghép những kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Đến nay, 80% học sinh của trường đã được học và biết bơi” – Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An Đỗ Thị Phương Hoa cho hay.
Chia sẻ kinh nghiệm trong việc tổ chức dạy bơi, ông Lê Hồng Vũ cho rằng, nhà trường phải có cách làm khoa học. Trước khi mở lớp, trường phải kiểm tra, xác định cháu nào biết, chưa biết bơi rồi phối hợp với phụ huynh. Phụ huynh cũng phải được biết về lợi ích của việc học bơi, thời gian biểu học rõ ràng để sắp xếp lịch đưa đón con. Các trang thiết bị cũng như nguồn nước đảm bảo an toàn...

TAG: phòng chống tai nạn đuối nước quận Tây Hồ khóa dạy bơi\r\n
 
Tin khác
Điểm sàn Học viện Hàng không Việt Nam 2019
Điểm sàn Học viện Hàng không Việt Nam 2019
Kinhtedothi - Học viện Hàng không Việt Nam công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào trường năm 2019 cho tất cả các ngành. Theo đó, mức điểm dao động từ 16 điểm.
“Đảng bộ khối các cơ quan thực hiện tốt việc nêu gương, sẽ tạo lan tỏa rộng lớn”
“Đảng bộ khối các cơ quan thực hiện tốt việc nêu gương, sẽ tạo lan tỏa rộng lớn”
Kinhtedothi-“Đảng bộ khối các cơ quan là nơi tập trung nhân lực, trí tuệ, trách nhiệm cao nhất của từng địa phương; nếu ở đây thực hiện nêu gương tốt thì chắc chắn có hiệu quả, có tác dụng lan tỏa lớn”, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn nhận định.
Học viện Tài chính nhận hồ sơ xét tuyển từ 22.2 điểm năm 2019
Học viện Tài chính nhận hồ sơ xét tuyển từ 22.2 điểm năm 2019
Kinhtedothi -Ngày 20/7, Học viện Tài chính thông báo điểm trúng tuyển hệ đại học chính quy theo phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT. Theo đó, trường nhận hồ sơ xét tuyển với điểm thấp nhất là 22.2 điểm.
Ngưỡng điểm xét tuyển đầu vào của Đại học Thủy lợi năm 2019
Ngưỡng điểm xét tuyển đầu vào của Đại học Thủy lợi năm 2019
Kinhtedothi -Trường Đại học Thủy lợi đã công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ vào các ngành của trường bằng phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia.
Chủ nhật sẽ diễn ra Ngày hội Tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2019
Chủ nhật sẽ diễn ra Ngày hội Tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2019
Kinhtedothi- Từ 7 giờ 30 sáng ngày 21/7, Ngày hội Tư vấn xét tuyển đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2019 sẽ diễn ra tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội và trường ĐH Bách Khoa TP Hồ Chí Minh.
Có khó không câu “của vợ, công chồng”?
Có khó không câu “của vợ, công chồng”?
Kinhtedothi - Trong khi sau lưng người đàn ông thành đạt là một người phụ nữ dường như là chuyện quá bình thường, nhưng sau lưng người phụ nữ thành đạt là một người đàn ông chấp nhận lùi lại vẫn khá nhiều chuyện nảy sinh.
17 trường quân đội nhận hồ sơ xét tuyển từ 15 điểm
17 trường quân đội nhận hồ sơ xét tuyển từ 15 điểm
Kinhtedothi -Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng vừa thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào 17 trường đại học, cao đẳng quân sự năm 2010. Còn Học viện Quân y sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn khối ngành sức khỏe.
Việt Nam giành 6 huy chương tại kỳ thi IMO 2019
Việt Nam giành 6 huy chương tại kỳ thi IMO 2019
Kinhtedothi - Đoàn học sinh Việt Nam dự kỳ thi Toán quốc tế lần thứ 60 tại Anh từ 15 đến 22/7/2019 đã đạt kết quả xuất sắc . 6 học sinh trong đoàn đều giành huy chương.
[Kỹ năng sống] Đừng tạo ra “cuộc cạnh tranh”
[Kỹ năng sống] Đừng tạo ra “cuộc cạnh tranh”
Kinhtedothi - Chị cũng như nhiều người hiện nay, vẫn có thói quen lấy tấm gương của người anh, người em hoặc những đứa trẻ xung quanh ra để so sánh, để bắt con mình phải học tập, phải đạt được hoàn hảo như thế.
“Dân số vàng” - cơ hội để Việt Nam cất cánh
“Dân số vàng” - cơ hội để Việt Nam cất cánh
Kinhtedothi - Việt Nam đang ở trong giai đoạn cơ cấu “dân số vàng” khi 69% dân số trong tuổi lao động.
Đề nghị các địa phương khẩn trương chống dịch sốt xuất huyết
Đề nghị các địa phương khẩn trương chống dịch sốt xuất huyết
Kinhtedothi - Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận trên 80.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), gấp 3 lần so với cùng kỳ 2018, trong đó 6 trường hợp tử vong tại Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh.