Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Phòng, chống tham nhũng tại Hà Nội: Tăng kiểm tra các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực

Trần Hà 16-07-2020 09:29
Kinhtedothi - Theo nhận định của lãnh đạo TP Hà Nội, công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) những tháng đầu năm 2020 trên địa bàn TP đã có chuyển biến trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công tác phòng ngừa đã có thấy hiệu quả rõ nét.

Tăng giải pháp phòng ngừa

Từ đầu năm đến nay, cùng với phòng chống dịch Covid-19, phát triển kinh tế - xã hội, công tác PCTN vẫn được TP xác định là một trong các nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, cùng với tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, các giải pháp phòng ngừa tham nhũng được đặc biệt chú trọng. Việc công khai, minh bạch được TP xác định là một biện pháp phòng ngừa quan trọng, đặc biệt trong giải quyết thủ tục hành chính, quản lý sử dụng ngân sách, tài sản công…

Nhiều hình thức công khai được tiến hành, để người dân nắm được các thông tin cần biết theo đúng quy định. Đặc biệt lưu ý cập nhật, hướng dẫn rõ ràng toàn bộ các quy hoạch xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các chính sách... TP cũng tăng công khai, minh bạch trong thông tin đấu giá quyền sử dụng đất; các dự án thu hồi đất do vi phạm các quy định của pháp luật. Từ đó đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân, DN giám sát việc thực hiện, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực.

 Người dân làm thủ tục tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội. Ảnh: Chiến Công

Từ đầu năm đến nay, TP đã kiểm tra gần 304 đơn vị về việc thực hiện các quy định về công khai, minh bạch trong hoạt động. Các quy định về minh bạch tài sản và thu nhập tiếp tục được chú trọng. TP cũng đã thực hiện chuyển đổi các vị trí công tác với 122 cán bộ, công chức, viên chức, trong đó tập trung nhiều ở khối quận, huyện, nhằm phòng ngừa tham nhũng.

Việc thanh tra, kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những bất cập, tồn tại trong công tác quản lý Nhà nước ở nhiều lĩnh vực tiếp tục được chú trọng. Trong đó, TP đã chỉ đạo thanh tra đột xuất một số lĩnh vực như trật tự xây dựng; mua sắm các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19… Cùng với đó, công tác thực hành tiết kiệm đã được chú trọng ngay từ giao chỉ tiêu, lập dự toán. Thống kê cho thấy, từ đầu năm 2020, ngay từ khâu xây dựng, giao dự toán của TP đã giúp tiết kiệm hơn 2.305 tỷ đồng; qua công tác thẩm tra, quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành cũng tiết kiệm ngân sách hơn 16 tỷ đồng…

Tăng kiểm tra các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực

Trong những tháng qua, Hà Nội cũng tập trung thanh tra, kiểm ra, giải quyết khiếu nại, tố cáo để giải quyết kịp thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực. TP cũng xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, chuyển cơ quan điều tra các vụ việc có dấu hiệu tội phạm theo quy định. Tuy đạt kết quả tích cực, song TP cũng nhận định, tình hình tham nhũng trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn trong một số lĩnh vực tín dụng, đất đai, đầu tư xây dựng…

Nhiều nguyên nhân đã được chỉ ra, trong đó, tại một số đơn vị, việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, lãng phí, nhất là tự phát hiện, xử lý tham nhũng, lãng phí trong nội bộ còn ít. Trong khi đó, một số cán bộ đã lợi dụng nhiệm vụ được giao để làm trái quy định, vụ lợi…

Để khắc phục các hạn chế, trong thời gian tới, TP xác định tiếp tục chỉ đạo các đơn vị rà soát, chỉ ra những khâu yếu, lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng, khiếu kiện, để có giải pháp phòng ngừa hiệu quả. Nhất là những lĩnh vực: Công tác cán bộ, quản lý đất đai, xây dựng, tài chính, thuế, sử dụng tài sản công. TP cũng tiếp tục tăng cường công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước, xóa bỏ tình trạng “xin - cho”. Đồng thời, tăng kiểm tra đối với những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực và xử lý nghiêm minh, kịp thời khi phát hiện các hành vi tham nhũng…

Thống kê về kết quả phát hiện, xử lý tham nhũng, vi phạm cho thấy, Công an TP đã thụ lý điều tra 34 vụ - 69 bị can (trong đó kỳ trước chuyển sang 21 vụ - 43 bị can, khởi tố mới trong kỳ gồm 10 vụ - 4 bị can, điều tra bổ sung 3 vụ - 12 bị can); đã có kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát các cấp đề nghị truy tố 8 vụ - 26 bị can; đang điều tra 23 vụ - 53 bị can...

TAG: phòng chống tham nhũng Hà Nội
 
Tin khác
Thái Bình: Công an vào cuộc điều tra nghi vấn bà nội đầu độc cháu 7 tháng tuổi
Thái Bình: Công an vào cuộc điều tra nghi vấn bà nội đầu độc cháu 7 tháng tuổi
Kinhtedothi - Ngày 4/8, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về một phụ nữ là bác sĩ ở huyện Vũ Thư (Thái Bình), chăm sóc cháu nội 7 tháng tuổi tại gia đình nhưng nghi vấn đã đầu độc cháu.
25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
Kinhtedothi - Hôm nay 4/8, tại nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP Móng Cái) Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”. Tổng mức hình phạt cho các bị cáo là 25 năm tù giam.
Hà Tĩnh: Bắt giữ xe khách vận chuyển 50 ngàn khẩu trang không rõ nguồn gốc
Hà Tĩnh: Bắt giữ xe khách vận chuyển 50 ngàn khẩu trang không rõ nguồn gốc
Kinhtedothi - Sáng 4/8, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Tĩnh phát hiện và bắt giữ một xe khách đang vận chuyển 50 ngàn chiếc khẩu trang y tế không có giấy tờ hợp lệ.
Quảng Ngãi: Tạm giữ hình sự gã con rể đánh mẹ vợ tử vong
Quảng Ngãi: Tạm giữ hình sự gã con rể đánh mẹ vợ tử vong
Kinhtedothi - Ngày 4/8, Công an huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Lê Văn Triều (30 tuổi, ngụ xã Đức Phong, huyện Mộ Đức) để điều tra về hành vi giết người.
Hà Nội: Khởi tố vụ sập giàn cẩu khiến 4 người chết trên phố Nguyễn Công Trứ
Hà Nội: Khởi tố vụ sập giàn cẩu khiến 4 người chết trên phố Nguyễn Công Trứ
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ sập giàn cẩu trên phố Nguyễn Công Trứ khiến 4 người tử vong, Công an quận Hai Bà Trưng đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về an toàn lao động".
Thu giữ 24.000 chiếc khẩu trang không nguồn gốc ở Đông Anh
Thu giữ 24.000 chiếc khẩu trang không nguồn gốc ở Đông Anh
Kinhtedothi - Thời điểm kiểm tra cơ sở kinh doanh ở Đông Anh, tổ công tác phát hiện 24.000 chiếc khẩu trang y tế không có nhãn mác, không hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Bất chấp lệnh cấm, quán internet ở Đà Nẵng vẫn mở cửa cho khách chơi games
Bất chấp lệnh cấm, quán internet ở Đà Nẵng vẫn mở cửa cho khách chơi games
Kinhtedothi - Trong khi Đà Nẵng đang giãn cách xã hội, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 thì một tiệm internet trên địa bàn vẫn mở cửa cho khách đến chơi games.
Quảng Ninh: Bắt nhóm đối tượng cho vay nặng lãi
Quảng Ninh: Bắt nhóm đối tượng cho vay nặng lãi
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa phá thành công chuyên án bắt giữ 4 đối tượng chuyên cho vay nặng lãi tại TP Móng Cái.
Bộ Công an nói gì về việc người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam?
Bộ Công an nói gì về việc người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam?
Kinhtedothi - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020 diễn ra chiều 3/8, Chánh Văn phòng Bộ Công an – Thiếu tướng Tô Ân Xô trả lời câu hỏi của phóng viên về việc gần đây nhiều người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Hà Nội: Xử lý 3 thanh niên bật lửa hút thuốc khi đổ xăng gây cháy ở Mê Linh
Hà Nội: Xử lý 3 thanh niên bật lửa hút thuốc khi đổ xăng gây cháy ở Mê Linh
Kinhtedothi - Thông tin từ clip trên mạng xã hội ghi lại cảnh 3 thanh niên không đội mũ bảo hiểm vào đổ xăng tại huyện Mê Linh - Hà Nội rồi ngang nhiên châm lửa hút thuốc gây bức xúc dư luận.
Phát hiện thêm nhiều xưởng tái chế găng tay đã qua sử dụng
Phát hiện thêm nhiều xưởng tái chế găng tay đã qua sử dụng
Kinhtedothi - Sáng 1/8, cơ quan chức năng đã kiểm tra đột xuất Công ty CP đầu tư May mặc V-Link (Công ty V-Link, tại Khu công nghiệp Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình), phát hiện một lượng lớn găng tay cao su đã qua sử dụng, không rõ nguồn gốc.