Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Phòng vệ thương mại trong EVFTA: Doanh nghiệp phải chủ động ứng phó

Ngọc Ánh 05-10-2020 08:17
Kinhtedothi - Việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đang mở ra cơ hội xuất khẩu hàng hóa lớn cho DN Việt Nam. Tuy nhiên, khi hàng rào thuế quan được dỡ bỏ theo cam kết của hiệp định thì số lượng các vụ việc điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) sẽ ngày càng gia tăng, đòi hỏi DN phải chủ động ứng phó.
May hàng xuất khẩu tại Công ty CP May Đức Giang. Ảnh: Hải Linh
Gia tăng áp lực phòng vệ thương mại
Với hiệp định thương mại tự do có mức độ cắt giảm thuế quan rất cao như EVFTA thì áp lực cạnh tranh đối với các DN Việt Nam trong một số lĩnh vực cũng sẽ cao hơn. Cục trưởng Cục PVTM (Bộ Công Thương) Lê Triệu Dũng phân tích, đơn cử như nông sản là mặt hàng thế mạnh của Việt Nam khi xuất sang EU nên khả năng EU cân nhắc áp dụng PVTM nếu hàng nhập khẩu từ Việt Nam gia tăng đột biến là rất hiện hữu. “Nếu một mặt hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang EU gia tăng đột biến, gây thiệt hại cho ngành sản xuất của các quốc gia thuộc khối này, thì EU có thể sử dụng biện pháp PVTM ngay lập tức. Họ có thể ngừng giảm thuế 0% trong vòng 4 năm hoặc đưa về mức thuế cơ sở đối với mặt hàng này” - ông Lê Triệu Dũng dẫn chứng.

Không chỉ với nông sản, khi EVFTA có hiệu lực, việc mua bán hàng hóa giữa Việt Nam và EU sẽ gia tăng do đại đa số các dòng thuế nhập khẩu sẽ về mức 0%, dẫn tới khả năng tăng số lượng vụ việc PVTM giữa 2 bên để bảo vệ ngành sản xuất trong nước trước sự gia tăng hàng hóa nhập khẩu. Do đó, việc Bộ Công Thương cung cấp, trao đổi thông tin với các hiệp hội ngành hàng về rủi ro PVTM, đồng thời đưa ra khuyến nghị các ngành hàng, DN cần theo dõi chặt chẽ kim ngạch xuất khẩu sang EU là rất cần thiết.

Đáng chú ý, hiện nay, Việt Nam là một trong những lựa chọn của các DN có vốn đầu tư nước ngoài khi quyết định dịch chuyển sản xuất lúc Hiệp định EVFTA bước vào giai đoạn thực thi. Tuy nhiên, xuất khẩu tăng nhanh cũng đồng nghĩa với việc Việt Nam dễ bị theo dõi, bổ sung điều tra, các sản phẩm bị kiện ngày càng mở rộng ở nhiều ngành hàng. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, do các lợi ích mà Hiệp định EVFTA đem lại là rất lớn nên không loại trừ nguy cơ một số DN tìm cách gian lận xuất xứ hoặc lẩn tránh biện pháp PVTM mà EU đang áp với nước khác để hưởng lợi bất chính. Trong bối cảnh đó, các hoạt động PVTM cần tập trung cảnh báo, ngăn chặn các hành vi bất hợp pháp này.

Nắm vững cam kết để chủ động ứng phó

Nhiều chuyên gia nhận định, việc thực thi Hiệp định EVFTA đòi hỏi các DN cần tìm hiểu, nắm vững các cam kết trong Hiệp định, kể cả các quy định về PVTM để có thể chuẩn bị, khai thác các lợi ích mà hiệp định đem lại, đồng thời bảo vệ lợi ích chính đáng của mình. Mặt khác, DN cần chuyển dần từ cạnh tranh bằng giá sang cạnh tranh bằng chất lượng và thương hiệu. Đồng thời, có chiến lược rà soát giá bán phù hợp để tránh bị coi là bán phá giá và phối hợp chặt chẽ với các bạn hàng tại nước sở tại để cập nhật thông tin. Đặc biệt, khi đã có thông tin về vụ việc điều tra áp dụng biện pháp PVTM đối với hàng hóa liên quan, DN cần cập nhật tin tức và tích cực tham gia, hợp tác trong quá trình điều tra để tránh bị cơ quan điều tra sử dụng số liệu sẵn có, gây bất lợi khi đưa ra kết luận về vụ việc.

Chia sẻ kinh nghiệm ứng phó các biện pháp PVTM của nước nhập khẩu, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) Trương Đình Hòe cho biết: Việc thuê luật sư, văn phòng luật giàu kinh nghiệm, am hiểu thị trường ngay tại nước khởi xướng các vụ việc PVTM đã giúp các DN xuất khẩu thủy sản đương đầu với những điều khoản, yêu cầu của nước nhập khẩu. Một yếu tố quan trọng nữa là phải kiên trì theo đuổi các vụ kiện chống bán phá giá, bởi nếu bỏ cuộc cũng đồng nghĩa bỏ thị trường lớn.

Theo Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI) Nguyễn Thị Thu Trang, để phòng tránh những thiệt hại từ những vụ kiện PVTM, các DN cần thường xuyên liên lạc với VCCI, Bộ Công Thương để được tư vấn kịp thời về những thay đổi pháp luật và thực tiễn áp dụng pháp luật của các thị trường xuất khẩu, qua đó hoạt động kinh doanh trong hành lang pháp lý an toàn, đảm bảo sự ổn định và phát triển lâu dài. Quan trọng hơn cả, DN Việt không nên vì lợi ích trước mắt tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ của DN nước ngoài.
Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, trong 8 tháng năm 2020, đã có 30 vụ kiện PVTM với hàng hóa xuất khẩu của Viêt Nam. Ở chiều ngược lại, Việt Nam điều tra, áp dụng 17 vụ việc PVTM với hàng hóa nhập khẩu.

TAG: phòng vệ thương mại EVFTA chủ động ứng phó xuất khẩu hàng hóa
 
Tin khác
Giá vàng trong nước và thế giới giảm mạnh do dự báo kinh tế tăng
Giá vàng trong nước và thế giới giảm mạnh do dự báo kinh tế tăng
Kinhtedothi - Sáng nay (27/1), giá vàng thế giới và trong nước cùng đảo chiều giảm mạnh. Nguyên nhân là do IMF dự báo kinh tế toàn cầu tăng 5,5% khả quan hơn dự báo trước.
Tạo cảm hứng, động viên thanh niên làm kinh tế, tự tin khởi nghiệp
Tạo cảm hứng, động viên thanh niên làm kinh tế, tự tin khởi nghiệp
Kinhtedothi – Đoàn Thanh niên các cấp TP đã chủ động tích cực tham mưu cơ chế, chính sách, đề án giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp, ưu tiên đối với thanh niên các khu vực đặc thù như thanh niên nông thôn, khu công nghiệp, khu chế xuất, thanh niên dân tộc, thanh niên trên địa bàn dân cư.
Cần “bà đỡ” phát triển sản phẩm OCOP ở Chương Mỹ
Cần “bà đỡ” phát triển sản phẩm OCOP ở Chương Mỹ
Kinhtedothi - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của TP Hà Nội, Chương Mỹ là huyện có nhiều lợi thế để phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ và đặc biệt là nông nghiệp bền vững.
Phát triển chuỗi nông sản an toàn: Hà Nội đi đầu cả nước
Phát triển chuỗi nông sản an toàn: Hà Nội đi đầu cả nước
Kinhtedothi - Với mục tiêu cung ứng nguồn nông sản an toàn cho người tiêu dùng Thủ đô, thời gian qua, ngành nông nghiệp Hà Nội đã phối hợp với các DN, hợp tác xã (HTX) đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Đến nay, Hà Nội đã dẫn đầu cả nước về phát triển chuỗi nông sản an toàn, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.
Quận Nam Từ Liêm: Khai mạc Hội chợ Xuân Tân Sửu 2021
Quận Nam Từ Liêm: Khai mạc Hội chợ Xuân Tân Sửu 2021
Kinhtedothi - Tối 26/1, UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức Khai mạc Hội chợ Xuân Tân Sửu 2021. Hội chợ diễn ra trong 2 tuần, từ 26/1/2021 đến 10/2/2021 tại khu vực Quảng trường phía trước cổng Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (phường Mỹ Đình 1) với diện tích khoảng 10000m2.
Giá lợn hơi hôm nay 27/1/2021: Biến động từ 1.000 - 3.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 27/1/2021: Biến động từ 1.000 - 3.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay 27/1, tại miền Bắc và miền Trung giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg, trong khi miền Nam tiếp tục tăng nhẹ so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi trên cả nước được thu mua trong khoảng 80.000 - 85.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 27/1: Tăng ở Gia Lai, thấp nhất 51 triệu đồng/tấn
Giá tiêu hôm nay 27/1: Tăng ở Gia Lai, thấp nhất 51 triệu đồng/tấn
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 27/1 trong khoảng 51.000 - 53.000 đồng/kg. Tình hình chung trên toàn thế giới đang tác động tiêu cực đến xuất khẩu hàng hóa nói chung, hồ tiêu nói riêng.
Giá cà phê hôm nay 27/1: Đồng loạt tăng theo giá thế giới, Robusta dứt chuỗi ngày suy giảm
Giá cà phê hôm nay 27/1: Đồng loạt tăng theo giá thế giới, Robusta dứt chuỗi ngày suy giảm
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 27/1 trong khoảng 31.000 - 31.400 đồng/kg. Trên thế giới, 2 sàn cà phê phái sinh quay đầu tăng.
Bộ Nông nghiệp đề nghị kiểm soát chặt cá tầm nhập khẩu làm thương phẩm
Bộ Nông nghiệp đề nghị kiểm soát chặt cá tầm nhập khẩu làm thương phẩm
Kinhtedothi - Ngày 26/1, Bộ NN&PTNT có văn bản gửi các bộ ngành, địa phương đề nghị kiểm soát chặt cá tầm nhập khẩu làm thương phẩm.
Giá xăng tăng hơn 300 đồng/lít từ chiều 26/1
Giá xăng tăng hơn 300 đồng/lít từ chiều 26/1
Kinhtedothi - Từ 15 giờ ngày 26/1, xăng E5RON92 tăng 361 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 340 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng 395 đồng/lít; dầu hỏa tăng 350 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 350 đồng/kg.
Chứng khoán ngày 26/1: Áp lực bán gia tăng mạnh, VN-Index giảm gần 30 điểm
Chứng khoán ngày 26/1: Áp lực bán gia tăng mạnh, VN-Index giảm gần 30 điểm
Kinhtedothi - Phiên giao dịch hôm nay (26/1), thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến đợt bán mạnh cổ phiếu, đẩy chỉ số VN-Index giảm gần 30 điểm.