Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Phóng viên bị bắt vì tống tiền: Không thể đổ lỗi cho cơ chế thị trường

Theo VOV.VN 01-08-2020 20:11
Nguyên nhân khách quan là sự tác động bởi mặt trái của cơ chế thị trường. Nhưng chủ quan chính là công tác tuyển dụng, sử dụng nhân lực.
Vụ việc 2 phóng viên của một tạp chí bị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi tống tiền Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn cũng như nhiều vụ việc trước đó ngày càng làm tăng thêm sự nghi ngại của dư luận về sự suy giảm đạo đức của một bộ phận người cầm bút nhân danh nhà báo.
Trần Trọng Lâm - Phó trưởng Ban Xã hội-Bạn đọc, báo Sức Khỏe và Đời sống bị bắt vì có hành vi cưỡng đoạt tài sản công dân.

Ngay trong ngày 25/7, tại khu vực phường Đại Kim, quận Hoàng Mai (TP Hà Nội), các cơ quan chức năng đã bắt quả tang Trần Trọng Lâm (SN 1976), Phó trưởng Ban Xã hội-Bạn đọc, báo Sức Khỏe và Đời sống có hành vi cưỡng đoạt 210 triệu đồng của anh Dương Văn T (SN 1982), ở Nguyễn Thái Học, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông (TP Hà Nội).
Là người làm công tác đào tạo báo chí lâu năm, PGS-TS Hà Huy Phượng - giảng viên cao cấp Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhấn mạnh, đây là câu chuyện không hề mới mẻ, nhưng lại là vấn đề gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, danh dự nghề nghiệp của các nhà báo, cơ quan báo chí và cao hơn nữa là đối với nền báo chí cách mạng.
Theo PGS-TS Hà Huy Phượng, nguyên nhân của vấn đề này có cả khách quan và chủ quan. Về nguyên nhân khách quan, đó là sự tác động bởi mặt trái của cơ chế thị trường, đồng tiền đã trở thành yếu tố chi phối hoạt động nghề nghiệp của nhà báo.
Bên cạnh đó, toàn cầu hóa và sự bùng nổ truyền thông đã tạo ra một môi trường truyền thông hỗn hợp, là "mảnh đất" màu mỡ để một số cơ quan báo chí, truyền thông, phóng viên, cộng tác viên tranh thủ kiếm chác bằng mọi thủ thuật, trong đó kể cả việc sẵn sàng vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp để đạt được mục đích kinh tế.
Nguyên nhân chủ quan nằm ở chính công tác tuyển dụng nhân lực của một số cơ quan báo chí. "Chưa bao giờ việc tuyển dụng nhân lực làm báo dễ dàng như bây giờ. Bất kỳ người nào, tốt nghiệp ngành gì cũng có thể được cơ quan báo chí tuyển dụng, sử dụng vào làm phóng viên thử việc ngắn hạn hoặc ký hợp đồng dài hạn. Với phương thức giao khoán định mức tin, bài kiêm làm hợp đồng quảng cáo, tuyên truyền, PR, vô hình trung đẩy các phóng viên, cộng tác viên không được đào tạo bài bản, thiếu bản lĩnh chính trị và đạo đức nghề nghiệp vào "đường đua" của việc kiếm nguồn thu cho tòa soạn và của cá nhân, dẫn đến vi phạm phạm luật và đạo đức nghề nghiệp" - vị giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền nêu quan điểm.
Minh họa: Phượng ớt

Sự "dễ dãi" còn được thấy trong việc nhiều toà soạn buông lỏng quản lý, sẵn sàng tự in và cấp "Thẻ phóng viên", giấy giới thiệu cho phóng viên tạm tuyển, cộng tác viên để hành nghề. Những người này thường "núp bóng" tư cách pháp nhân cơ quan báo chí để đi dọa nạt, "bắt vở" các doanh nghiệp, địa phương. Thậm chí, không loại trừ có tòa soạn đứng sau để "chống lưng", đồng thời kết nối với các tòa soạn "cùng hội".

Trong bối cảnh đó, việc triển khai thực hiện quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 đang được dư luận kỳ vọng sẽ góp phần hạn chế, ngăn chặn vấn đề vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp của một bộ phận người làm báo. Nó sẽ có tác dụng ngăn chặn từ đầu, giải tán, chấm dứt hoạt động của những cơ quan báo chí không có đủ điều kiện để hoạt động nghề báo một cách đàng hoàng.

Ở góc độ hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, PGS-TS Hà Huy Phượng cho rằng, nếu các cơ quan báo chí chú trọng tốt khâu tuyển dụng, sử dụng, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ nhà báo một cách bài bản, chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu mô hình "nhà báo đa năng", chắc chắn sẽ có một đội ngũ nhà báo chất lượng cao. Khi đó chúng ta ít lo ngại vấn đề vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp của các nhà báo.

Theo ông Phượng, ở góc độ quản lý nhà nước, cần có chính sách cụ thể, trực tiếp đối với các nhà báo trên cơ sở chuẩn hóa các chức danh nghề nghiệp, từ đó có chế độ đãi ngộ xứng đáng để các nhà báo không phải lăn tăn, lo lắng, lẫn lộn giữa chuyện hành nghề với chuyện lợi dụng nghề để kiếm ăn. Nếu giải quyết tốt vấn đề này chắc chắn cũng sẽ giảm đi vấn đề vi phạm đạo đức nghề nghiệp của các nhà báo.

Cùng với đó, cũng theo ông Phượng, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí và các cơ quan thực thi pháp luật cần xử lý nghiêm minh những trường hợp nhà báo vi phạm luật pháp và đạo đức nghề nghiệp.

Đặc biệt, vị giảng viên báo chí nhấn mạnh đến việc cần dẹp bỏ các trang thông tin điện tử núp bóng báo chí dung túng cho các "nhà báo dởm" lợi dụng danh nghĩa nghề nghiệp để tống tiền các doanh nghiệp, ngành, địa phương, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của đội ngũ nhà báo, nền báo chí nước nhà.

TAG: phóng viên bị bắt Tống tiền không thể đỗ lỗi cơ chế thị trường pháp luật công an doanh nghiệp
 
Tin khác
Đà Nẵng: Khởi tố giám đốc thẩm mỹ viện Amida
Đà Nẵng: Khởi tố giám đốc thẩm mỹ viện Amida
Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc thẩm mỹ viện Amida. Thẩm mỹ viện này từng là “ổ dịch” Covid-19, lây lan cho nhiều địa phương.
Hải Phòng cưỡng chế 159 công trình vi phạm trên đất quốc phòng tại quận Hải An
Hải Phòng cưỡng chế 159 công trình vi phạm trên đất quốc phòng tại quận Hải An
Kinhtedothi - Từ 7 giờ sáng 21/6/2021, UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) bắt đầu tổ chức cưỡng chế, buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, áp dụng đối với các trường hợp lấn chiếm, xây dựng, mua bán trái phép tại khu đất 9,2ha phường Thành Tô.
Bị lừa tiền chạy việc, giải quyết thế nào?
Bị lừa tiền chạy việc, giải quyết thế nào?
Kinhtedothi - Cách đây 2 năm, tôi đưa 300 triệu đồng cho người quen để xin việc vào một cơ quan Nhà nước. Một năm sau không thấy kết quả như cam kết, tôi yêu cầu rút lại tiền thì người này bảo phải đưa thêm 100 triệu đồng nữa mới xin được việc. Nghĩ mình bị lừa, tôi kiên quyết đòi trả lại tiền song đến bây giờ vẫn chưa nhận được. Tôi có giữ giấy biên nhận viết tay khi giao tiền, có thể kiện để đòi tiền người này được không? Nguyễn Thị Vân Ngọc, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương ra sao?
Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương ra sao?
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của một số tổ chức đảng và đảng viên ở tỉnh Bình Dương.
Bắt giữ giang hồ cộm cán cư trú trái phép tại khu đất 9,2ha ở Hải Phòng
Bắt giữ giang hồ cộm cán cư trú trái phép tại khu đất 9,2ha ở Hải Phòng
Kinhtedothi - Ngày 20/6, Công an TP Hải Phòng thông tin, lực lượng chức năng vừa bắt giữ đối tượng đánh bạc qua mạng, hiện đang cư trú trái phép tại khu 9,2 ha phường Thành Tô, quận Hải An.
Đồng Nai: Chủ quán karaoke cho nhân viên thoát y phục vụ khách bất chấp lệnh cấm
Đồng Nai: Chủ quán karaoke cho nhân viên thoát y phục vụ khách bất chấp lệnh cấm
Kinhtedothi - Nguồn tin từ Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho biết, khoảng 22 giờ 30 phút ngày 19/6, từ tin báo của nhân dân, lực lượng Công an TP Biên Hòa đã phối hợp ập vào kiểm tra hành chính quán Karaoke Thu Hằng (ở khu phố 9 phường Tân Phong, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), phát hiện 20 khách đang hát karaoke cùng nhân viên thoát y, bất chấp lệnh tạm ngưng kinh doanh để phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Hải Phòng: Tạm giữ 1 trong 3 đối tượng tạt chất bẩn vào nữ thẩm phán
Hải Phòng: Tạm giữ 1 trong 3 đối tượng tạt chất bẩn vào nữ thẩm phán
Kinhtedothi - Ngày 19/6, thông tin từ Công an TP Hải Phòng cho biết vừa tạm giữ 1 trong 3 đối tượng đã ném chất bẩn vào một nữ thẩm phán đang công tác tại Tòa án Nhân dân TP Hải Phòng.
Kiên Giang: Bắt gã cha dượng làm con gái riêng của vợ mang thai
Kiên Giang: Bắt gã cha dượng làm con gái riêng của vợ mang thai
Kinhtedothi - Ngày 19/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Danh Hận (42 tuổi, ngụ xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi”. Nạn nhân là bé gái 15 tuổi, con riêng của vợ Hận.
Khởi tố vụ án hình sự, tạm giữ đối tượng mua bán hàng chục tép ma túy
Khởi tố vụ án hình sự, tạm giữ đối tượng mua bán hàng chục tép ma túy
Kinhtwedothi - Ngày 19/6, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh cho biết, vừa khởi tố vụ án hình sự và tạm giữ đối tượng vận chuyển ma túy trái phép.
Tạm giữ 2 mô tô hàng hiếm, không giấy tờ trên tàu hỏa
Tạm giữ 2 mô tô hàng hiếm, không giấy tờ trên tàu hỏa
Kinhtedothi - Chiều 18/6, đại tá Nguyễn Quốc Thắng - Trưởng phòng Hướng dẫn và tổ chức bảo đảm TTATGT đường sắt, Cục CSGT cho biết, đơn vị vừa phát hiện, tạm giữ 2 xe mô tô không rõ nguồn gốc có giá trị gần nửa tỷ đồng được vận chuyển từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội.
Tiền Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan ổ dịch Covid-19 ở thị xã Cai Lậy
Tiền Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan ổ dịch Covid-19 ở thị xã Cai Lậy
Kinhtedothi - Ngày 18/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã có quyết định khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và tiếp tục củng cố hồ sơ khởi tố bị can đề nghị xử lý nghiêm minh theo pháp luật.