Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Phóng viên bị bắt vì tống tiền: Không thể đổ lỗi cho cơ chế thị trường

Theo VOV.VN 01-08-2020 20:11
Nguyên nhân khách quan là sự tác động bởi mặt trái của cơ chế thị trường. Nhưng chủ quan chính là công tác tuyển dụng, sử dụng nhân lực.

Vụ việc 2 phóng viên của một tạp chí bị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi tống tiền Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn cũng như nhiều vụ việc trước đó ngày càng làm tăng thêm sự nghi ngại của dư luận về sự suy giảm đạo đức của một bộ phận người cầm bút nhân danh nhà báo.

Trần Trọng Lâm - Phó trưởng Ban Xã hội-Bạn đọc, báo Sức Khỏe và Đời sống bị bắt vì có hành vi cưỡng đoạt tài sản công dân.

Ngay trong ngày 25/7, tại khu vực phường Đại Kim, quận Hoàng Mai (TP Hà Nội), các cơ quan chức năng đã bắt quả tang Trần Trọng Lâm (SN 1976), Phó trưởng Ban Xã hội-Bạn đọc, báo Sức Khỏe và Đời sống có hành vi cưỡng đoạt 210 triệu đồng của anh Dương Văn T (SN 1982), ở Nguyễn Thái Học, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông (TP Hà Nội).

Là người làm công tác đào tạo báo chí lâu năm, PGS-TS Hà Huy Phượng - giảng viên cao cấp Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhấn mạnh, đây là câu chuyện không hề mới mẻ, nhưng lại là vấn đề gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, danh dự nghề nghiệp của các nhà báo, cơ quan báo chí và cao hơn nữa là đối với nền báo chí cách mạng.

Theo PGS-TS Hà Huy Phượng, nguyên nhân của vấn đề này có cả khách quan và chủ quan. Về nguyên nhân khách quan, đó là sự tác động bởi mặt trái của cơ chế thị trường, đồng tiền đã trở thành yếu tố chi phối hoạt động nghề nghiệp của nhà báo.

Bên cạnh đó, toàn cầu hóa và sự bùng nổ truyền thông đã tạo ra một môi trường truyền thông hỗn hợp, là "mảnh đất" màu mỡ để một số cơ quan báo chí, truyền thông, phóng viên, cộng tác viên tranh thủ kiếm chác bằng mọi thủ thuật, trong đó kể cả việc sẵn sàng vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp để đạt được mục đích kinh tế.

Nguyên nhân chủ quan nằm ở chính công tác tuyển dụng nhân lực của một số cơ quan báo chí. "Chưa bao giờ việc tuyển dụng nhân lực làm báo dễ dàng như bây giờ. Bất kỳ người nào, tốt nghiệp ngành gì cũng có thể được cơ quan báo chí tuyển dụng, sử dụng vào làm phóng viên thử việc ngắn hạn hoặc ký hợp đồng dài hạn. Với phương thức giao khoán định mức tin, bài kiêm làm hợp đồng quảng cáo, tuyên truyền, PR, vô hình trung đẩy các phóng viên, cộng tác viên không được đào tạo bài bản, thiếu bản lĩnh chính trị và đạo đức nghề nghiệp vào "đường đua" của việc kiếm nguồn thu cho tòa soạn và của cá nhân, dẫn đến vi phạm phạm luật và đạo đức nghề nghiệp" - vị giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền nêu quan điểm.

Minh họa: Phượng ớt

Sự "dễ dãi" còn được thấy trong việc nhiều toà soạn buông lỏng quản lý, sẵn sàng tự in và cấp "Thẻ phóng viên", giấy giới thiệu cho phóng viên tạm tuyển, cộng tác viên để hành nghề. Những người này thường "núp bóng" tư cách pháp nhân cơ quan báo chí để đi dọa nạt, "bắt vở" các doanh nghiệp, địa phương. Thậm chí, không loại trừ có tòa soạn đứng sau để "chống lưng", đồng thời kết nối với các tòa soạn "cùng hội".

Trong bối cảnh đó, việc triển khai thực hiện quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 đang được dư luận kỳ vọng sẽ góp phần hạn chế, ngăn chặn vấn đề vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp của một bộ phận người làm báo. Nó sẽ có tác dụng ngăn chặn từ đầu, giải tán, chấm dứt hoạt động của những cơ quan báo chí không có đủ điều kiện để hoạt động nghề báo một cách đàng hoàng.

Ở góc độ hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, PGS-TS Hà Huy Phượng cho rằng, nếu các cơ quan báo chí chú trọng tốt khâu tuyển dụng, sử dụng, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ nhà báo một cách bài bản, chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu mô hình "nhà báo đa năng", chắc chắn sẽ có một đội ngũ nhà báo chất lượng cao. Khi đó chúng ta ít lo ngại vấn đề vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp của các nhà báo.

Theo ông Phượng, ở góc độ quản lý nhà nước, cần có chính sách cụ thể, trực tiếp đối với các nhà báo trên cơ sở chuẩn hóa các chức danh nghề nghiệp, từ đó có chế độ đãi ngộ xứng đáng để các nhà báo không phải lăn tăn, lo lắng, lẫn lộn giữa chuyện hành nghề với chuyện lợi dụng nghề để kiếm ăn. Nếu giải quyết tốt vấn đề này chắc chắn cũng sẽ giảm đi vấn đề vi phạm đạo đức nghề nghiệp của các nhà báo.

Cùng với đó, cũng theo ông Phượng, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí và các cơ quan thực thi pháp luật cần xử lý nghiêm minh những trường hợp nhà báo vi phạm luật pháp và đạo đức nghề nghiệp.

Đặc biệt, vị giảng viên báo chí nhấn mạnh đến việc cần dẹp bỏ các trang thông tin điện tử núp bóng báo chí dung túng cho các "nhà báo dởm" lợi dụng danh nghĩa nghề nghiệp để tống tiền các doanh nghiệp, ngành, địa phương, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của đội ngũ nhà báo, nền báo chí nước nhà.

TAG: phóng viên bị bắt Tống tiền không thể đỗ lỗi cơ chế thị trường pháp luật công an doanh nghiệp
 
Tin khác
Quảng Ngãi: Giữa dịch Covid-19, các 'con bạc' tụ tập sát phạt ở nhà thờ
Quảng Ngãi: Giữa dịch Covid-19, các "con bạc" tụ tập sát phạt ở nhà thờ
Kinhtedothi - Tại nhà thờ của người Hoa (TP Quảng Ngãi), lực lượng công an đã thu giữ số tiền trên 4 triệu đồng, cùng 10 xe máy và 8 điện thoại của các đối tượng đánh bạc.
Khởi tố tài xế xe khách lật trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng khiến 15 người chết
Khởi tố tài xế xe khách lật trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng khiến 15 người chết
Kinhtedothi - Sau quá trình điều tra, cơ quan công an đã chính thức khởi tố bị can đối với tài xế điều khiển xe khách lật trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng khiến 15 người chết và hàng chục người bị thương.
Nghệ An: Không hợp tác khai báo y tế, người đàn ông bị phạt 1 triệu đồng
Nghệ An: Không hợp tác khai báo y tế, người đàn ông bị phạt 1 triệu đồng
Kinhtedothi - Không tự giác khai báo y tế với chính quyền, được nhắc nhở nhưng vẫn tỏ thái độ không hợp tác, người đàn ông bị phạt hành chính 1 triệu đồng.
[Hỏi-đáp] Kiểm tra thông tin quy hoạch nhà đất bằng cách nào?
[Hỏi-đáp] Kiểm tra thông tin quy hoạch nhà đất bằng cách nào?
Kinhtedothi - "Tôi muốn giao dịch một thửa đất nhưng băn khoăn không biết khu đất đó có nằm trong quy hoạch hay không. Làm thế nào tôi có thể kiểm tra thông tin quy hoạch nhà đất?" - Nguyễn Thị Huyền, quận Hà Đông, Hà Nội
Hà Nội tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Hà Nội tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Kinhtedothi – UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản chỉ đạo tổ chức và tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Nghệ An: Bắt giữ “nữ quái” mang 2kg thuốc phiện và 30kg pháo đi tiêu thụ
Nghệ An: Bắt giữ “nữ quái” mang 2kg thuốc phiện và 30kg pháo đi tiêu thụ
Kinhtedothi - Đang mang 2kg thuốc phiện và 30kg pháo đi tiêu thụ, Nguyễn Thị Hương đã bị Công an huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) phát hiện, bắt giữ.
Vụ đầu độc cháu ở Thái Bình: Bà nội khai gì với cơ quan Công an?
Vụ đầu độc cháu ở Thái Bình: Bà nội khai gì với cơ quan Công an?
Kinhedothi - Thông tin từ Công an TP Thái Bình cho biết, tại cơ quan Công an bà Chử Thị Mỹ Lệ - là bà nội cháu bé 11 tháng đã khai nhận cho cháu uống thuốc diệt chuột để bố mẹ cháu đỡ khổ và muốn giải thoát cho cháu bé.
Quảng Trị: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép
Quảng Trị: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép
Kinhtedothi - Ngày 5/8, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Cao Xuân Trường (SN 1973, trú tại Khu phố 2, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa) để điều tra về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.
Hà Nội: Bắt giữ đối tượng chở 50kg pháo đi tiêu thụ
Hà Nội: Bắt giữ đối tượng chở 50kg pháo đi tiêu thụ
Kinhtedothi - Lực lượng chức năng tiến hành dừng xe ô tô nghi vấn để kiểm tra, đã phát hiện trên xe có 3 thùng giấy carton bên trong chứa 50kg pháo nổ.
Quảng Ninh: Bắt giữ 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Quảng Ninh: Bắt giữ 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Kinhtedothi - Ngày 5/8, Trạm Quản lý xuất, nhập cảnh - Công an TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) cho biết đơn vị vừa tiến hành kiểm tra đột xuất nhà nghỉ Lucky Hotel đã phát hiện 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Hút thuốc gây cháy tại cây xăng: Xử lý thế nào?
Hút thuốc gây cháy tại cây xăng: Xử lý thế nào?
Kinhtedothi – Luật sư nhận định, trường hợp hút thuốc gây cháy tại cây xăng, hành vi của đối tượng thể hiện sự coi thường pháp luật, có dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật hình sự.