Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Phú Diễn tự hào là địa phương 3 lần đón Bác Hồ về thăm

Bài và ảnh Bích Hời 18-05-2017 14:01
Kinhtedothi - Phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm 3 lần. Lời căn dặn của Bác vẫn luôn được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phát huy học tập, làm theo.

Theo lời kể của người dân Kiều Mai: Ngày mồng 7/8/1955, bà con Kiều Mai, Phú Diễn, huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm) đang sôi nổi thi đua đào vét mương lấy nước sông Nhuệ dẫn vào đồng chống hạn thì một chiếc xe ô tô dừng lại, Bác Hồ bước xuống, đi nhanh đến chỗ bà con đào mương, vừa đi Bác vừa giơ tay chào mọi người.

 Đài tưởng niệm Bác Hồ tại Phú Diễn.

 
Sau vài giây bất ngờ và ngỡ ngàng thấy Bác, mọi người cùng dừng tay chạy ào lên và hô to "Bác…, Bác Hồ, chúng cháu chào Bác!...". Mọi người xúc động khi được nghe Bác nói chuyện. Bác căn dặn, bà con đều phải chủ động, tích cực đào mương lấy nước cày cấy, không chờ trời mưa, có thế sản xuất mới thắng lợi được. Những lời động viên, cũng là lời căn dặn của Người, bà con nông dân Kiều Mai nhà nhà thi đua lao động sản xuất tốt hơn để một ngày không xa được đón Bác về thăm đồng ruộng quê mình.
Lần thứ hai về Phú Diễn, Bác cũng đến với nông dân Kiều Mai đúng vào vụ gặt lúc chiêm xuân ngày 14/6/1961. Bác xắn quần, lội xuống ruộng, nâng từng bó lúa lên xem và hỏi thăm mọi người về tình hình sản xuất, năng suất lúa. Bác cũng kể chuyện cho người dân Kiều Mai về những địa phương đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất thu được năng suất lúa tốt hơn.
Chỉ sau đó chưa đầy 3 năm, Bác về thăm lần thứ 3, khi ấy Phú Diễn còn là xã Phúc Diễn vào ngày 29 tháng chạp năm 1965. Bác đã trồng cây đa lưu niệm và căn dặn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây phát huy tích cực địa phương có truyền thống trồng cây ăn quả, làm tốt công tác vệ sinh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

 Bà Đặng Thị Liên.

Bà Đặng Thị Liên Bí thư Đảng ủy phường Phú Diễn quận Bắc Từ Liêm chia sẻ: Dù thời gian ngắn ngủi chỉ vài tiếng trong mỗi chuyến Bác đến thăm và nói chuyện, song cách nói chuyện chân tình, cởi mở và những lời căn dặn nhẹ nhàng dễ hiểu của Người mãi là bài học lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Diễn thực hiện.
Trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân Phú Diễn đã nêu cao tinh thần đoàn kết, đổi mới, năng động sáng tạo, tranh thủ sự quan tâm, giúp đỡ của quận, thực hiện có kết quả và toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra: Chính trị - xã hội luôn ổn định, kinh tế tiếp tục tăng trưởng ở mức cao, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch nhanh và đúng hướng. Cơ sở hạ tầng được đầu tư. 100% đường ngõ xóm đã được bê tông hóa, cải tạo, nâng cấp hệ thống điện đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân. 100% các hộ dân đã được sử dụng nước hợp vệ sinh. Các trường học được xây dựng kiên cố và đã được công nhận trường chuẩn quốc gia. Kể từ năm 2014, sau khi được chia tách phường với Phúc Diễn, Đảng bộ Phú Diễn đã liên tục 3 năm liền đạt danh hiệu Đảng bộ sạch vững mạnh, chính quyền xuất sắc.

 Cây đa Bác Hồ trồng tại Phú Diễn.

Bà Nguyễn Thị Dần, bí thư chi bộ tổ dân phố số 14 (chính là thôn Kiều Mai xưa Bác đã về thăm) phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, cho biết: Chúng tôi được giao trọng trách trông coi nhà bia lưu niệm, cây đa Bác Hồ, và được đón Bác về thăm thật sự tự hào. Mặc dù tốc độ đô thị hóa nhanh, người dân Phú Diễn đã mất đi rất nhiều diện tích đất sản xuất nhưng chúng tôi luôn nhớ lời Bác “tấc đất, tấc vàng”, những gia đình ở Phú Diễn có diện tích trồng bưởi diễn dù còn ít hay nhiều đều khai thác trồng hiệu quả. Các diện tích đất xen kẹt đều được bà con khơi thông dòng chảy, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng, cho năng suất, hiệu quả cao. Mỗi sào bưởi cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ngoài ra, hàng năm Phú Diễn còn trồng hàng trăm cây xanh, bóng mát nhằm đảm bảo môi trường sống.
Hiện nay, Phú Diễn có Nhà bia tưởng niệm Bác Hồ bên cạnh cây đa Bác trồng và đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Hàng năm, phường thường tổ chức các buổi học tập về tư tưởng, đạo đức và tấm gương Hồ Chí Minh tại đây cho các cán bộ, Đảng viên và Nhân dân. Qua đó, thể hiện tình cảm của người dân Phúc Diễn đối với Bác và cũng là để mỗi người tự học tập làm theo lời Bác dạy.

TAG: Bác Hồ Chủ tịch Hồ Chí Minh phú diễn Từ liêm Hà Nội
 
Tin khác
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 25/5
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 25/5
Kinhtedothi - Tin tức về Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Cấp bách giải quyết ùn tắc giao thông và bụi mịn ở Hà Nội; Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, trách nhiệm… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 25/5/2020.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tối 24/5
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tối 24/5
Kinhtedothi - Tính đến 23 giờ 00 tối 24/5, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã lan ra 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hơn 5.4 triệu người mắc bệnh.Việt Nam có 325 ca mắc.
[Infographic] Số liệu mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính đến 18 giờ 00 ngày 24/5, Việt Nam có 267 ca bệnh/325 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, chiếm 82% tổng số ca bệnh Covid-19 ở nước ta.
Hơn 1 triệu trẻ em Hà Nội được thụ hưởng Sữa học đường
Hơn 1 triệu trẻ em Hà Nội được thụ hưởng Sữa học đường
Kinhtedothi - Ngày 22/5, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả thực hiện đề án Sữa học đường (SHĐ) giai đoạn 2018-2020 với sự tham dự của đại diện các Sở, ban, ngành, Phòng Giáo dục các quận, huyện, và đại diện các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn TP.
Hà Tĩnh: Rủ nhau vào đập tắm, 2 học sinh chết đuối thương tâm
Hà Tĩnh: Rủ nhau vào đập tắm, 2 học sinh chết đuối thương tâm
Kinhtedothi - Hai học sinh tại xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) rủ nhau vào đập tắm, không may xảy ra đuối nước.
Tiếp tục đưa hơn 300 công dân Việt Nam từ châu Âu và châu Phi về nước an toàn
Tiếp tục đưa hơn 300 công dân Việt Nam từ châu Âu và châu Phi về nước an toàn
Kinhtedothi - Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại thực hiện chuyến bay đưa hơn 300 công dân Việt Nam về nước.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 24/5
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 24/5
Kinhtedothi - Tính đến 9 giờ 00 sáng 24/5, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã lan ra 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hơn 5.4 triệu người mắc bệnh.Việt Nam có 325 ca mắc.
Truyền hình Nhật Bản ca ngợi Việt Nam chống dịch Covid-19 hiệu quả
Truyền hình Nhật Bản ca ngợi Việt Nam chống dịch Covid-19 hiệu quả
Đài truyền hình NHK đánh giá trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan khắp thế giới thì Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch khi chỉ có 324 ca nhiễm và không có ca tử vong.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Sen làm thuốc và món ăn quý
[Thuốc&Dinh dưỡng] Sen làm thuốc và món ăn quý
Kinhtedothi - Mùa sen nở, nhiều người đến các hồ sen thưởng lãm và không nhiều người để ý sen còn là vị thuốc - món ăn rất quý. Sen có tên khoa học: Nelumbo nucifera Gaertn.
Xử trí thành công ca bệnh thủng tạng rỗng có bệnh lý tim mạch phức tạp
Xử trí thành công ca bệnh thủng tạng rỗng có bệnh lý tim mạch phức tạp
Kinhtedothi - Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã giúp bệnh nhân ở Thanh Oai thoát khỏi "lưỡi hái tử thần".
[Gia đình] Chồng muốn có con riêng
[Gia đình] Chồng muốn có con riêng
Kinhtedothi - Vợ chồng tôi kết hôn được 10 năm, đã có hai cô con gái dễ thương. Tôi không muốn sinh thêm con vì làm trong nhà nước, nếu sinh thêm con thứ 3 tôi sẽ không có cơ hội để tiến thân trong công việc.