Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Phụ huynh được tham gia chọn sách giáo khoa

Bắc Hà 02-12-2019 08:57
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong cơ sở giáo dục phổ thông (GDPT), với nhiều nội dung đáng chú ý. Đặc biệt, ngoài việc giáo viên “áp đảo” trong Hội đồng lựa chọn SGK, đại diện phía phụ huynh cũng được tham gia vào nhóm 11 người “đầy quyền lực”.

 Bộ sách giáo khoa lớp 1 của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Giáo viên “áp đảo” trong Hội đồng

Dự thảo nêu rõ, SGK được lựa chọn phải thuộc danh mục đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt; mỗi môn học, hoạt động giáo dục ở mỗi khối lớp lựa chọn 1 SGK. Việc lựa chọn SGK đảm bảo công khai, minh bạch, đúng pháp luật. Tiêu chí lựa chọn SGK phải phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương và điều kiện tổ chức dạy học tại cơ sở GDPT. Hội đồng lựa chọn SGK do người đứng đầu cơ sở GDPT thành lập. Mỗi trường tiểu học, THCS, THPT thành lập 1 hội đồng. Đối với trường phổ thông có nhiều cấp học, mỗi cấp học thành lập 1 hội đồng.

Hội đồng lựa chọn SGK gồm người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu, tổ trưởng chuyên môn, đại diện giáo viên dạy các môn học, hoạt động giáo dục có SGK lựa chọn, đại diện Ban đại diện cha mẹ học sinh trường. Số lượng thành viên hội đồng là số lẻ, tối thiểu 11 người, trong đó có ít nhất 2/3 tổ trưởng chuyên môn và giáo viên. Những người đã tham gia biên soạn, thẩm định SGK của các nhà xuất bản không được tham gia hội đồng lựa chọn SGK.

Hội đồng làm việc theo nguyên tắc tập trung, dân chủ, khách quan, minh bạch. Cuộc họp của Hội đồng lựa chọn SGK được coi là hợp lệ khi có ít nhất 2/3 số thành viên tham gia, trong đó có Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Thư ký. SGK được lựa chọn phải được trên 50% số thành viên của hội đồng bỏ phiếu đồng ý. Dự thảo cũng nêu rõ, người đứng đầu cơ sở GDPT công bố công khai danh mục SGK được lựa chọn và niêm yết tại trường trước khi bắt đầu năm học mới ít nhất 5 tháng.

Chỉ áp dụng tạm thời

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị xung quanh dự thảo Thông tư trên, ông Nguyễn Xuân Thành – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT cho hay, dự thảo Thông tư đã làm rõ vai trò của đội ngũ chuyên môn, đặc biệt là các Tổ bộ môn, Tổ chuyên môn. Đây sẽ là thành phần mang tính quyết định trong quá trình lựa chọn SGK, bởi họ có nhiệm vụ nghiên cứu, đánh giá và đưa ra những nhận định, sau đó đề xuất lên Hội đồng, lãnh đạo nhà trường. “Việc quy định chỉ cần trên 50% số thành viên Hội đồng nhất trí là sách đã được lựa chọn cho thấy, vai trò vô cùng quan trọng của các tổ chuyên môn” – ông Thành nhấn mạnh.

Nói về câu chuyện sau ngày 1/7/2020 – Luật Giáo dục có hiệu lực, trong đó quy định UBND cấp tỉnh sẽ là đơn vị lựa chọn SGK cho địa phương mình (thay thế cơ sở giáo dục như hiện tại), ông Thành cho biết thêm: “Chúng tôi đã tính đến tình huống này. Có thể hiểu, bản dự thảo Thông tư nói trên sẽ giải quyết mang tính lâm thời, áp dụng cho đến khi Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực. Chúng tôi sẽ xây dựng một Thông tư khác theo hướng hủy bỏ Thông tư nói trên hoặc sửa đổi, bổ sung để phù hợp với quy định của luật”.

Trước băn khoăn về việc khi Luật Giáo dục có hiệu lực, chính quyền cấp tỉnh sẽ là cơ quan lựa chọn SGK. Như vậy, có thể ảnh hưởng hoặc không đảm bảo tính chuyên môn hay không, ông Thành cho rằng: “Người dân hãy yên tâm, khi đó Bộ GD&ĐT sẽ là cơ quan ban hành văn bản hướng dẫn cách thức triển khai, do đó, sẽ không có sự xáo trộn lớn nào. Chúng tôi dự kiến sẽ xây dựng theo hướng Giám đốc các Sở GD&ĐT phải là Chủ tịch Hội đồng lựa chọn SGK”.

TAG: Phụ huynh sách giáo khoa Bộ GD&ĐT dự thảo Thông tư hướng dẫn
 
Tin khác
Tái hôn nên hay không?
Tái hôn nên hay không?
Kinhtedothi - Tỉ lệ ly hôn năm 2018 của Việt Nam là 31,4%, nghĩa là cứ có 3 cặp kết hôn thì sẽ có 1 cặp ly hôn (theo nghiên cứu của TS Nguyễn Minh Hòa - ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP Hồ Chí Minh). Và đương nhiên, sẽ có những cặp đôi tái hôn lần 1, lần 2...
[Thuốc&Dinh dưỡng] Cẩn trọng khi dùng thuốc, thực phẩm chức năng giảm cân
[Thuốc&Dinh dưỡng] Cẩn trọng khi dùng thuốc, thực phẩm chức năng giảm cân
Kinhtedothi - Cân nặng luôn là vấn đề gây nhiều nỗi ám ảnh, nhất là với phái đẹp bị "quá cân". Thực tế có rất nhiều chị em khổ sở vì cân nặng của mình, không dám ăn nhiều, không tự tin khi giao tiếp với người xung quanh.
Phòng và kiểm soát biến chứng của bệnh đái tháo đường
Phòng và kiểm soát biến chứng của bệnh đái tháo đường
Kinhtedothi - Duy trì mức đường máu, huyết áp và cholesterol bình thường hoặc gần bình thường để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường (ĐTĐ).
130.000 trẻ em mầm non và tiểu học Hà Nam thụ hưởng chương trình Sữa học đường
130.000 trẻ em mầm non và tiểu học Hà Nam thụ hưởng chương trình Sữa học đường
Kinhtedothi - Đề án Sữa học đường (SHĐ) tỉnh Hà Nam giai đoạn 2018 - 2020 được triển khai với tổng kinh phí 187,3 tỷ đồng, trong đó Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là đơn vị cung cấp sữa với mức hỗ trợ 25,1% giá thành sản phẩm, tiết kiệm cho ngân sách tỉnh gần 45 tỷ đồng.
Quận Đống Đa bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ chủ chốt
Quận Đống Đa bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ chủ chốt
Kinhtedothi - Trong hai ngày (5 - 6/12), Quận uỷ Đống Đa đã mở lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về Quy định 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị cho cán bộ chủ chốt của quận.
Đại hội Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh quận Hà Đông
Đại hội Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh quận Hà Đông
Kinhtedothi - Sáng 6/12, Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh đã tổ chức Đại hội lần thứ Nhất tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.
EVNSPC gắn biển công trình cấp điện lưới quốc gia ra xã đảo Tiên Hải
EVNSPC gắn biển công trình cấp điện lưới quốc gia ra xã đảo Tiên Hải
Kinhtedothi - Ngày 5/12, tại xã đảo Tiên Hải (TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang), Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức Lễ gắn biển Công trình cấp điện lưới Quốc gia ra xã đảo Tiên Hải.
Hà Nội: Bắt quả tang nhóm đối tượng hút trộm cát trên sông Hồng trong đêm
Hà Nội: Bắt quả tang nhóm đối tượng hút trộm cát trên sông Hồng trong đêm
Kinhtedothi – Lợi dụng đêm tối, nhóm đối tượng đã điều khiển tàu hút ra sông Hồng (đoạn thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm) tiến hành neo đậu, vận hành đầu nổ, sen vòi khai thác cát trái phép.
Hà Nội: Quán bún chả cháy dữ dội trên phố Hoàng Cầu
Hà Nội: Quán bún chả cháy dữ dội trên phố Hoàng Cầu
Kinhtedothi - Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 14 giờ 25 phút chiều ngày 6/12, tại cửa hàng bún số 12 phố Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội.
Nhà xuất bản chi thù lao cho lãnh đạo Sở GD&ĐT: Không có căn cứ chi tiền
Nhà xuất bản chi thù lao cho lãnh đạo Sở GD&ĐT: Không có căn cứ chi tiền
Kinhtedothi - “Một quyết định chi thù lao nhưng không thể hiện bất cứ căn cứ, nguyên tắc tài chính nào. Trong khi đó, ở những cơ quan này, chỉ được làm những gì pháp luật cho phép”.
Cứu 2 người bị nạn trên sông
Cứu 2 người bị nạn trên sông
Kinhtedothi - Vào khoảng 5h sáng hôm nay (6/12) Phân đội 2 – Thủy đội thuộc Phòng CSGT thủy – Công an Hải Phòng cùng với Trạm kiểm tra giám sát trên sông vịnh, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đã cứu sống 2 nạn nhân đang chới với trên sông Cấm.