Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Phụ huynh nói gì khi Đà Nẵng bỏ môn Ngoại ngữ trong thi tuyển lớp 10?

HẠNH NHUNG 16-05-2019 16:48
Kinhtedothi- Việc UBND TP Đà Nẵng quyết định bỏ môn thi Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019- 2020 không tránh khỏi làn sóng dư luận, nhất là các bậc phụ huynh có con em chuẩn bị thi vào lớp 10 trên địa bàn.

Ngày 15/5, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã ký văn bản gửi Sở GD-ĐT TP về việc tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 theo chỉ đạo của Ban cán sự đảng UBND TP. Theo đó, UBND TP Đà Nẵng thống nhất theo đề xuất của Sở GD-ĐT về việc thay đổi Quy định tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 với phương thức tuyển sinh: Kết hợp thi tuyển với xét tuyển; trong đó, môn thi tuyển là Toán và Ngữ văn. Đồng thời giao Sở GD-ĐT rà soát để xây dựng Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT và lớp 10 THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019 – 2020, trình UBND TP phê duyệt theo quy định.

Kỳ thi tuyển vào các trường THPT năm nay thay vì thí sinh phải thi 3 môn (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, như qui định trước đây) thì chỉ sẽ thi 2 môn Toán và Ngữ văn; còn thi vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn thì 3 môn Toán, Ngữ văn và môn chuyên.

 Chỉ còn 15 ngày nữa kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 sẽ diễn ra, việc Đà Nẵng bỏ môn thi Ngoại ngữ đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.  

Việc Đà Nẵng quyết định bỏ môn thi Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019- 2020 không tránh khỏi làn sóng dư luận, nhất là các bậc phụ huynh có con em chuẩn bị thị vào lớp 10 trên địa bàn.

Chị Nguyễn Thu Hồng có con chuẩn bị thi vào lớp 10 chia sẻ: “Từ khi TP quy định thí sinh có chứng chỉ quốc tế môn tiếng Anh thì sẽ được miễn thi và được quy đổi thành điểm 9 hoặc 10, tôi đã cho con đi học, bỏ biết bao nhiêu công sức, tiền bạc. Giờ con tôi đã nhận được chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thì TP lại bỏ thi môn Ngoại ngữ”. 

Trái với ý kiến của chị Hồng, chị Nguyễn Thị Thu Huyền (trú tại quận Sơn Trà) cho rằng, tiếng Anh hiện tại đang là một môn học rất phổ biến, việc cho con đi học tiếng Anh là rất tốt, trau dồi thêm kiến thức cho các em. “Theo cá nhân tôi, việc TP Đà Nẵng bỏ thi môn Ngoại ngữ không gây ảnh hưởng nhiều đến các em, mà ngược lại các em còn giảm được áp lực thi cử”, chị Huyền nói.

Anh Lê Văn Mạnh (trú tại quận Sơn Trà) đồng tình với chủ trương của UBND TP về việc bỏ thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020. “Thực chất việc bỏ thi môn Ngoại ngữ không ảnh hưởng đến chất lượng thi cử. Nó chỉ ảnh hưởng nếu TP thay thế môn thi Ngoại ngữ bằng một môn thi khác vì các em không có thời gian để học đầy đủ kiến thức của môn thi mới” anh Hùng chia sẻ.

Trước đó, ngày 22/12/2018, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã ban hành Quy định tuyển sinh lớp 1, lớp 6, lớp 10 năm học 2019 – 2020; ngày 27/12/2018 ban hành Quy định tuyển sinh lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019 – 2020. Theo các quyết định này, học sinh thi tuyển vào các trường THPT phải dự thi 3 môn: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Học sinh thi tuyển vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn phải dự thi 4 môn: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, hoặc tiếng Nhật) và môn chuyên.

Cũng theo quy định tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 – 2020, học sinh THCS có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có giá trị sử dụng đến ngày thi (02/6/2019) được miễn thi môn Ngoại ngữ (hệ số 1) và được quy đổi thành điểm 9 hoặc 10. Thời hạn sử dụng của các loại chứng chỉ quốc tế là 24 tháng kể từ ngày cấp.

Được biết, kỳ thi vào lớp 10 năm nay có khoảng 13.000 học sinh đăng ký nguyện vọng 1, hơn 12.000 học sinh đăng ký nguyện vọng 2, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT chỉ 9.440 học sinh cho 236 lớp của 20 trường THPT công lập trên địa bàn Đà Nẵng

TAG: Đà Nẵng bỏ thi ngoại ngữ phụ huynh nói gì THPT
 
Tin khác
Vụ bắt ông Tề Trí Dũng: IPC “dâng” tài sản của mình cho đối tác!
Vụ bắt ông Tề Trí Dũng: IPC “dâng” tài sản của mình cho đối tác!
Kinhtedothi – Ngoài các sai phạm nghiêm trọng trong việc bán hàng chục triệu cổ phiếu cho 2 “đối tác chiến lược” là Công ty Nguyễn Kim và Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc dẫn đến Nhà nước thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Lãnh đạo Công ty IPC còn gây nhiều thiệt hại khi hợp tác đầu tư với các đơn vị khác.
Huyện Gia Lâm phát động toàn dân tập luyện môn bơi
Huyện Gia Lâm phát động toàn dân tập luyện môn bơi
Kinhtedothi - Ngày 23/5, tại Khu liên hợp thể thao Tùng Lâm, UBND huyện Gia Lâm tổ chức lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước, khai mạc lớp tập huấn phương pháp cứu đuối và lớp phổ cập bơi năm 2019.
Tỷ lệ chọi tất cả các khối ngành xét tuyển đại học năm 2019
Tỷ lệ chọi tất cả các khối ngành xét tuyển đại học năm 2019
Kinhtedothi - Dựa vào tổng chỉ tiêu và tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các ngành năm 2019, khối ngành có tỷ lệ chọi cao nhất là 1/7.
Kinh hãi phát hiện xác chết ở ruộng lúa
Kinh hãi phát hiện xác chết ở ruộng lúa
Kinhtedothi - Người điều khiển máy gặt lúa đã bàng hoàng phát hiện thi thể một nam giới đang trong quá trình phân hủy nằm dưới ruộng. Ngay sau đó, sự việc được báo cho cơ quan công an.
Thi THPT Quốc gia 2019 - Phương pháp ôn luyện môn tiếng Anh đạt điểm cao
Thi THPT Quốc gia 2019 - Phương pháp ôn luyện môn tiếng Anh đạt điểm cao
Cô giáo Phan Điệu (Thạc sỹ Lý luận và phương pháp giảng dạy tiếng Anh - Đại học Victoria (Úc) đã chia sẻ phương pháp ôn luyện giúp các sỹ tử đạt điểm cao môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019.
'Lạc lối' vào trung tâm R&D như vũ trụ thu nhỏ của Cô Gái Hà Lan
'Lạc lối' vào trung tâm R&D như vũ trụ thu nhỏ của Cô Gái Hà Lan
Kinhtedothi - Ngay khi bước vào sảnh, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) của Cô Gái Hà Lan (tọa lạc tại Wageningen, Hà Lan) mang đến cho đoàn khách Việt cảm giác choáng ngợp như vào chiều không gian khác.
Hà Tĩnh: Phát hiện 4 cán bộ trong một xã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả
Hà Tĩnh: Phát hiện 4 cán bộ trong một xã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả
Kinhtedothi - Ủy ban kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vừa có kết luận kiểm tra về việc 4 cán bộ tại xã Cẩm Dương (1 Ủy viên Ban Thường vụ, 3 Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã) sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp.
 UBND huyện Thanh Trì giải trình kết quả triển khai 2 đề án phát triển kinh tế
UBND huyện Thanh Trì giải trình kết quả triển khai 2 đề án phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Ngày 23/5, Thường trực HĐND huyện Thanh Trì tổ chức phiên họp nghe các cơ quan có thẩm quyền của UBND huyện giải trình kết quả triển khai thực hiện 2 đề án phát triển kinh tế trên địa bàn.
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Thí sinh cần nhớ những mốc thời gian này
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Thí sinh cần nhớ những mốc thời gian này
Kinhtedothi - Thí sinh cần nhớ những mốc thời gian này trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 để tránh sai sót.
Quận Hoàng Mai: Tổ chức lực lượng tìm kiếm cứu nạn mạnh từ cơ sở
Quận Hoàng Mai: Tổ chức lực lượng tìm kiếm cứu nạn mạnh từ cơ sở
Kinhtedothi – Trong thời gian qua, 14 phường và các đơn vị trên địa bàn quận Hoàng Mai đã tổ chức huấn luyện, tập huấn cho lực lượng cơ động, đội tìm kiếm cứu nạn của đơn vị mình đủ khả năng làm nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.
Cán bộ phụ nữ tham gia hòa giải ở cơ sở: Hóa giải mâu thuẫn, kết chặt tình cảm
Cán bộ phụ nữ tham gia hòa giải ở cơ sở: Hóa giải mâu thuẫn, kết chặt tình cảm
Kinhtedothi - Trong thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ Hà Nội đã triển khai những cách làm mới, mô hình hay trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải cơ sở. Nhờ đó, tỷ lệ hòa giải thành ngày càng cao, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc.