Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Phụ huynh nói gì khi Đà Nẵng bỏ môn Ngoại ngữ trong thi tuyển lớp 10?

HẠNH NHUNG 16-05-2019 16:48
Kinhtedothi- Việc UBND TP Đà Nẵng quyết định bỏ môn thi Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019- 2020 không tránh khỏi làn sóng dư luận, nhất là các bậc phụ huynh có con em chuẩn bị thi vào lớp 10 trên địa bàn.

Ngày 15/5, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã ký văn bản gửi Sở GD-ĐT TP về việc tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 theo chỉ đạo của Ban cán sự đảng UBND TP. Theo đó, UBND TP Đà Nẵng thống nhất theo đề xuất của Sở GD-ĐT về việc thay đổi Quy định tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 với phương thức tuyển sinh: Kết hợp thi tuyển với xét tuyển; trong đó, môn thi tuyển là Toán và Ngữ văn. Đồng thời giao Sở GD-ĐT rà soát để xây dựng Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT và lớp 10 THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019 – 2020, trình UBND TP phê duyệt theo quy định.

Kỳ thi tuyển vào các trường THPT năm nay thay vì thí sinh phải thi 3 môn (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, như qui định trước đây) thì chỉ sẽ thi 2 môn Toán và Ngữ văn; còn thi vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn thì 3 môn Toán, Ngữ văn và môn chuyên.

 Chỉ còn 15 ngày nữa kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 sẽ diễn ra, việc Đà Nẵng bỏ môn thi Ngoại ngữ đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.  

Việc Đà Nẵng quyết định bỏ môn thi Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019- 2020 không tránh khỏi làn sóng dư luận, nhất là các bậc phụ huynh có con em chuẩn bị thị vào lớp 10 trên địa bàn.

Chị Nguyễn Thu Hồng có con chuẩn bị thi vào lớp 10 chia sẻ: “Từ khi TP quy định thí sinh có chứng chỉ quốc tế môn tiếng Anh thì sẽ được miễn thi và được quy đổi thành điểm 9 hoặc 10, tôi đã cho con đi học, bỏ biết bao nhiêu công sức, tiền bạc. Giờ con tôi đã nhận được chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thì TP lại bỏ thi môn Ngoại ngữ”. 

Trái với ý kiến của chị Hồng, chị Nguyễn Thị Thu Huyền (trú tại quận Sơn Trà) cho rằng, tiếng Anh hiện tại đang là một môn học rất phổ biến, việc cho con đi học tiếng Anh là rất tốt, trau dồi thêm kiến thức cho các em. “Theo cá nhân tôi, việc TP Đà Nẵng bỏ thi môn Ngoại ngữ không gây ảnh hưởng nhiều đến các em, mà ngược lại các em còn giảm được áp lực thi cử”, chị Huyền nói.

Anh Lê Văn Mạnh (trú tại quận Sơn Trà) đồng tình với chủ trương của UBND TP về việc bỏ thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020. “Thực chất việc bỏ thi môn Ngoại ngữ không ảnh hưởng đến chất lượng thi cử. Nó chỉ ảnh hưởng nếu TP thay thế môn thi Ngoại ngữ bằng một môn thi khác vì các em không có thời gian để học đầy đủ kiến thức của môn thi mới” anh Hùng chia sẻ.

Trước đó, ngày 22/12/2018, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã ban hành Quy định tuyển sinh lớp 1, lớp 6, lớp 10 năm học 2019 – 2020; ngày 27/12/2018 ban hành Quy định tuyển sinh lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019 – 2020. Theo các quyết định này, học sinh thi tuyển vào các trường THPT phải dự thi 3 môn: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Học sinh thi tuyển vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn phải dự thi 4 môn: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, hoặc tiếng Nhật) và môn chuyên.

Cũng theo quy định tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 – 2020, học sinh THCS có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có giá trị sử dụng đến ngày thi (02/6/2019) được miễn thi môn Ngoại ngữ (hệ số 1) và được quy đổi thành điểm 9 hoặc 10. Thời hạn sử dụng của các loại chứng chỉ quốc tế là 24 tháng kể từ ngày cấp.

Được biết, kỳ thi vào lớp 10 năm nay có khoảng 13.000 học sinh đăng ký nguyện vọng 1, hơn 12.000 học sinh đăng ký nguyện vọng 2, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT chỉ 9.440 học sinh cho 236 lớp của 20 trường THPT công lập trên địa bàn Đà Nẵng

TAG: Đà Nẵng bỏ thi ngoại ngữ phụ huynh nói gì THPT
 
Tin khác
Chênh tuổi nghỉ hưu: Lương của lao động nữ thấp hơn nam giới
Chênh tuổi nghỉ hưu: Lương của lao động nữ thấp hơn nam giới
Kinhtedothi - Phụ nữ bị hạn chế cơ hội học tập, đào tạo, tuyển dụng và sử dụng; tuổi nghỉ hưu của lao động (LĐ) nữ có khoảng cách so với LĐ nam dẫn đến thu nhập thấp hơn. Các chuyên gia khuyến nghị tuổi nghỉ hưu của LĐ nữ phải tiệm cận với LĐ nam để tiến tới bình đẳng giới, cải thiện thu nhập.
Tuyển sinh đầu vào cấp tiểu học: Thêm trường để bớt “nóng”
Tuyển sinh đầu vào cấp tiểu học: Thêm trường để bớt “nóng”
Kinhtedothi - Trước thềm năm học mới, ngành giáo dục cũng như phụ huynh (PH) trên địa bàn Hà Nội không còn đau đầu về sĩ số học sinh (HS) vào lớp 1 quá tải như năm trước.
Ứng Hòa ưu tiên phát triển kinh tế trang trại
Ứng Hòa ưu tiên phát triển kinh tế trang trại
Kinhtedothi - Những năm gần đây, huyện Ứng Hòa đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển các vùng nuôi trồng thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi theo hướng trang trại tập trung, quy mô lớn, hiệu quả cao với doanh thu bình quân đạt hơn 2 tỷ đồng/trang trại/năm.
Ẩn họa từ “bom” gas
Ẩn họa từ “bom” gas
Kinhtedothi - Kinh doanh, buôn bán, sang chiết… bình gas mini lâu nay đã trở nên khá phổ biến. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về sự nguy hiểm tuy nhiên hoạt động sang chiết bình gas mini vẫn nở rộ, kéo theo đó là những mối hiểm họa cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân.
Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra việc phân phối gạo hỗ trợ cho học sinh
Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra việc phân phối gạo hỗ trợ cho học sinh
Kinhtedothi – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, các bộ, ngành liên quan và các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận, phân phối và sử dụng gạo hỗ trợ cho học sinh bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, định mức quy định.
CEO Lê Viết Hải tham gia Hội đồng chuyên môn đại học RMIT
CEO Lê Viết Hải tham gia Hội đồng chuyên môn đại học RMIT
Kinhtedothi - Ngày 20/08/2019, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Đại học RMIT (Úc) đã ký kết hợp tác trong đào tạo và giáo dục. Đây là sự hợp tác giữa một công ty xây dựng đầu ngành của Việt Nam với một trường đại học uy tín quốc tế, mục tiêu hướng tới đào tạo các thế hệ lãnh đạo có các kỹ năng quản trị và chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng đạt chuẩn quốc tế, đồng thời phục vụ nhu cầu của ngành công nghiệp xây dựng trong nước.
Học sinh Hà Nội giành 22 giải trong World Time 2019
Học sinh Hà Nội giành 22 giải trong World Time 2019
Kinhtedothi -Tham dự cuộc thi tài năng Toán học quốc tế (World Time 2019) tổ chức tại Thái Lan, học sinh (HS) Hà Nội đã xuất sắc giành 22 giải, trong đó có 9 Huy chương Bạc, 11 Huy chương Đồng và 2 giải Merit.
Cầu Giấy trao tặng 518 Huy hiệu Đảng dịp 2/9
Cầu Giấy trao tặng 518 Huy hiệu Đảng dịp 2/9
Kinhtedothi - Ngày 22/8, Quận ủy Cầu Giấy đã trao tặng 518 Huy hiệu Đảng dịp 2/9/2019 cho các đảng viên lão thành đang sinh hoạt trên địa bàn.
Vụ học sinh tử vong trường Gateway: Người đón trẻ tiết lộ tình tiết mới
Vụ học sinh tử vong trường Gateway: Người đón trẻ tiết lộ tình tiết mới
Kinhtedothi - Sáng 22/8, bà Nguyễn Bích Quy - người đưa đón học sinh (HS) tại trường Gateway đã có buổi làm việc cùng văn phòng luật sư Thanh Sơn và cộng sự về vụ cháu bé tử vong được phát hiện trên xe đưa đón học sinh của trường vào ngày 6/8 vừa qua.
Quận Hai Bà Trưng: Biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt
Quận Hai Bà Trưng: Biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt
Kinhtedothi-Theo Hội đồng Thi đua-Khen thưởng quận Hai Bà Trưng, từ gần 300 bài dự thi "Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt", Ban Tổ chức đã đề nghị UBND quận khen thưởng 21 cá nhân gương điển hình được phát hiện qua cuộc thi, 17 cá nhân tích cực tham gia cuộc thi và 487 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2019. Ngoài ra, trong 22 bài dự thi gửi Thành phố, có 13 gương điển hình được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp TP, 1 cá nhân đang thực hiện quy trình xét công nhận “Công dân Thủ đô ưu tú”.
Vinh danh 23 tuyên truyền viên giỏi cấp TP Hà Nội năm 2019
Vinh danh 23 tuyên truyền viên giỏi cấp TP Hà Nội năm 2019
Kinhtedothi -Sáng nay (22/8), Hội khuyến học Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương những tuyên truyền viên giỏi khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (XHHT). Theo đó, có 23 cá nhân xuất sắc nhất được vinh danh.