Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Phú Minh phấn đấu cuối năm 2019 giảm còn 1% hộ nghèo

Oanh Trần 19-10-2019 16:09
Kinhtedothi –Nhờ quyết liệt thực hiện các giải pháp, trong đó cho các đối tượng vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), cuối năm 2019 xã Phú Minh (huyện Sóc Sơn) phấn đấu rút xuống còn 43 hộ nghèo.

Xã Phú Minh có 10.050 nhân khẩu, với diện tích 747,5 ha. Người dân Phú Minh chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp. Những năm gần đây, nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH, người dân xã phú Minh đã phát triển các nghề phụ như chăn nuôi, mộc, hàn... nên kinh tế hộ gia đình tương đối phát triển.

Chia sẻ với Kinh tế & Đô thị về hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH Sóc Sơn, ông Nguyễn Kim Thanh - Chủ tịch UBND xã Phú Minh cho hay: Theo thống kê, cuối năm 2018, xã Phú Minh có 74 hộ nghèo. Đến cuối năm nay, xã Phú Minh phấn đấu rút xuống còn 43 hộ nghèo và 43 hộ cận nghèo.

“Để đạt được kết quả này, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động cho các hộ gia đình chủ động nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Sau đó, địa phương cũng có nhiều chính sách hỗ trợ cho các hộ gia đình nghèo, chẳng hạn như được vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi; được các DN trên địa bàn tạo công ăn việc làm.

 Nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện Sóc Sơn, hộ gia đình chị Vương Thị Hoa (xã Phú Minh) đã phát triển chăn nuôi bò, đến nay đã thoát nghèo, xây nhà khang trang. Ảnh: Thủy Trúc

Đồng thời, tích cực tuyên truyền cho các ban ngành, đoàn thể của xã tập trung hỗ trợ từ chăn nuôi, sinh hoạt, học phí cho gia đình có con đang đi học. Đến thời điểm này, cơ bản Phú Minh chỉ còn hơn 1% hộ nghèo, phấn đấu đến cuối năm giảm xuống còn 1%” – ông Kim Thanh nhấn mạnh. 

Theo lãnh đạo xã Phú Minh, một trong những giải pháp để giảm nghèo bền vững chính là cho vay vốn từ chương trình giải quyết việc làm cho người dân. Vì thế, hàng năm khi huyện có chủ trương phân vốn về cho xã, các thôn bắt đầu tổ chức họp và bình xét từng đối tượng, sau đó niêm yết công khai danh sách. Các gia đình hộ nghèo, hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo được ưu tiên tạo điều kiện vay vốn. Những hộ gia đình mở rộng sản xuất cũng được vay để từ đó thu hút lao động vào làm. Ví dụ, xưởng bia Phú Thái Sơn, xưởng bia ViHA hàng năm thu hút trên 100 lao động... và rất nhiều DN có quy mô lớn thu hút lao động vào làm việc.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Bản – Chi hội trưởng Hội Phụ nữ xã Phú Minh khẳng định chính sách cho vay vốn rất ưu việt, tạo điều kiện cho người dân, nhất là những là hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho những hội viên có nhu cầu tìm việc.

“Nhiều hộ gia đình, sau khi được vay vốn phát triển kinh tế (kinh doanh hàng tạp hóa, mở quán bán hàng ăn uống...) đã thoát được nghèo, sắm sửa được các thiết bị trong gia đình, sửa sang nhà cửa, lo cho con ăn học. Thậm chí, có hộ gia đình đã mở rộng phạm vi kinh doanh” – bà Bản thông tin thêm.

Hiện nay, nguồn vốn vay của các hộ gia đình xã Phú Minh từ Ngân hàng CSXH Sóc Sơn là hơn 22 tỷ đồng nhưng chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người dân. Vì thế, ông Kim Thanh cho biết, một số hộ dân có mong muốn được vay nhiều lên và thời gian vay dài hơn để có cơ hội mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

TAG: Xã Phú Minh Xã Phú Minh vay vốn phát triển sản xuất vay vốn ngân hàng CSXH Sóc Sơn phát triển sản xuất ngân hàng CSXH Sóc Sơn
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Bệnh nhân thứ 3 là Việt kiều Mỹ đã âm tính với Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Bệnh nhân thứ 3 là Việt kiều Mỹ đã âm tính với Covid-19
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, sau nhiều lần lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, qua lần xét nghiệm gần nhất của bệnh nhân Việt kiều Mỹ (73 tuổi) đang điều trị Covid-19 đã có kết quả âm tính.
[Ảnh] “Trắng đêm” ở chợ trời thú vị nhất thế giới tại Hà Nội
[Ảnh] “Trắng đêm” ở chợ trời thú vị nhất thế giới tại Hà Nội
Kinhtedothi - Một khu chợ trời của Việt Nam được bình chọn nằm trong số 7 chợ trời thú vị nhất thế giới, đó là chợ Long Biên (TP Hà Nội). Khu chợ này được tạp chí Conde Nast Traveler - một tạp chí danh tiếng chuyên giới thiệu những điểm du lịch hấp dẫn trên thế giới bình chọn.
Tây Ninh: Cháy tại trụ sở UBND xã, kế toán tử vong
Tây Ninh: Cháy tại trụ sở UBND xã, kế toán tử vong
Kinhtedothi - Sau khi phá cửa phòng nơi xuất phát ngọn lửa để dập, lực lượng chức năng phát hiện kế toán của xã đã tử vong.
Cả nước xuất hiện 16 ổ dịch cúm gia cầm
Cả nước xuất hiện 16 ổ dịch cúm gia cầm
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), trên cả nước vừa xuất hiện thêm 3 ổ dịch cúm gia cầm, nâng tổng số ổ dịch lên 16, với trên 55.000 gia cầm phải tiêu hủy.
Chuyên gia khuyến cáo phương pháp phòng chống cúm gia cầm
Chuyên gia khuyến cáo phương pháp phòng chống cúm gia cầm
Kinhtedothi - Bệnh cúm gia cầm có tốc độ lây lan rất nhanh, làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau, gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho người chăn nuôi, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội. Để phòng chống bệnh cúm gia cầm hiệu quả, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã đưa ra một số khuyến cáo tới người chăn nuôi về cách phòng chống cúm gia cầm.
Khánh Hòa đã đủ điều kiện để công bố hết dịch
Khánh Hòa đã đủ điều kiện để công bố hết dịch
Kinhtedothi - Kể từ khi bệnh nhân khỏi bệnh, tỉnh Khánh Hòa đã qua 30 ngày không có ca nhiễm mới, đủ điều kiện để công bố hết dịch.
Bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 sắp được ra viện
Bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 sắp được ra viện
Kinhtedothi - Sáng 17/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, hiện sức khỏe cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 tiến triển tốt, trẻ tỉnh, không sốt, ho ít, không chảy mũi, không khó thở, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường.
Thực hư chuyện trường Newton thu 2,5 triệu mỗi học sinh khi học online
Thực hư chuyện trường Newton thu 2,5 triệu mỗi học sinh khi học online
Kinhtedothi - Có ý kiến cho rằng, thật lạ khi trường Newton thu đến 2,5 triệu đồng/học sinh đợt học trực tuyến với vài cái clip giao, chữa bài. Tuy nhiên, hiệu trường trường này đã có thông tin khác.
Phó Thủ tướng giao 2 Bộ giải đáp thông tin Covid-19 ủ bệnh 24 ngày
Phó Thủ tướng giao 2 Bộ giải đáp thông tin Covid-19 ủ bệnh 24 ngày
Kinhtedothi - Thời gian vừa qua, một số phương tiện truyền thông có đưa tin về việc người nhiễm COVID-19 (nCoV) có thể ủ bệnh tới 24 ngày, gây tâm lý lo ngại cho người dân.
Hà Nội sẽ tổ chức 2 đợt tiêm phòng cúm gia cầm trong năm 2020
Hà Nội sẽ tổ chức 2 đợt tiêm phòng cúm gia cầm trong năm 2020
Kinhtedothi - Đây là một trong những giải pháp được ngành NN&PTNT Hà Nội đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh cúm gia cầm diễn biến phức tạp thời gian qua.
Sóc Sơn: Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh đầu cơ, găm hàng gây sốt giá
Sóc Sơn: Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh đầu cơ, găm hàng gây sốt giá
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung được đề cập tới trong công văn UBND huyện Sóc Sơn gửi UBND các xã, thị trấn, các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ quản lý kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn nhằm phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) gây ra.