Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Phụ nữ Đống Đa với công tác bảo vệ môi trường: Lan tỏa, hiệu quả từ các mô hình

Hà Linh 27-10-2017 12:32
Kinhtedothi - Phát huy vai trò phụ nữ trong ứng phó với biến đổi khí hậu, gìn giữ môi trường vì sự phát triển bền vững, thời gian qua các cấp Hội Phụ nữ quận Đống Đa (Hà Nội) đã chú trọng tuyên truyền, xây dựng nhiều mô hình, hoạt động thiết thực.

Từ đó, từng bước nâng cao tinh thần tự giác của người dân trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Cảnh quan khu phố như được mở rộng, thoáng đãng, bảo đảm an toàn giao thông, tạo diện mạo mới cho đô thị...

Khẳng định hiệu quả từ các mô hình

Hình ảnh mà mọi người dễ dàng bắt gặp từ nhiều tháng nay, đó là vào sáng sớm vào chiều thứ 6 hoặc sáng thứ 7 hàng tuần, trên các khu phố quận Đống Đa rất đông người dân hào hứng tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, trong đó phần lớn là phụ nữ. Thực tế, công tác bảo vệ môi trường được các cấp Hội Phụ nữ quận triển khai mạnh mẽ từ nhiều năm nay. Dẫn chúng tôi đi tham quan các khu phố, Chủ tịch Hội LHPN phường Hàng Bột DươngThị Lan cho biết, là một trong những phường được chọn làm điểm thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị” của quận, phường Hàng Bột đã tích cực giữ gìn VSMT, cảnh quan đô thị tuyến phố Tôn Đức Thắng. Đến nay phong trào giữ gìn VSMT đã trở thành hoạt động chung, trách nhiệm chung của toàn thể chị em ở từng địa bàn. Trên các tuyến phố trọng điểm không còn phê thải xây dựng, tụ điểm rác tồn động. Các hộ kinh doanh mặt đường thực hiện đúng cam kết làm cả tuyến phố trông những lúc nào cũng sạch sẽ, gọn gàng. Từ tuyến phố Tôn Đức Thắng được nhân rộng cho các tuyến phố trọng điểm khác, các phường khác trong quận.

 

Phụ nữ phường Hàng Bột (quận Đống Đa) tổng vệ sinh thứ 7 hàng tuần.

Không chỉ quản lý tốt các tuyến phố văn minh đô thị và đọan đường phụ nữ tự quản, Hội Phụ nữ các phường của quận Đống Đa đã đăng ký đảm nhận chăm sóc 500 cây xanh mới trồng, đề xuất thay thế 10 cây chết hỏng và phát hiện 4 hố cây không được trồng lại. Những tuyến đường Xã Đàn – Kim Liên, Nguyễn Lương Bằng, Tôn Đức Thắng… đã bắt đầu có bóng mát, người dân đi bộ trên vỉa hè không còn bị nắng cháy da như trước. Ý thức chăm sóc cây xanh, bảo vệ môi trường sống xung quanh của người dân cũng được nâng lên. Nhiều bà con thấy việc trồng cây thiết thực, từ đó đã tự nguyện góp sức với phụ nữ việc chung của phố phường. Hướng mắt về hàng cây Phượng vĩ, hoa Ban đang lên xanh tốt trên dải phân cách và hai bên vỉa hè của đường Kim Liên – Xã Đàn của Hội LHPN phường Phương Liên, địa bàn có số lượng cây xanh nhiều nhất trong quận, Chủ tịch Hội LHPN phường Phương Liên Trần Thị Nhị chia sẻ: "Địa bàn phường có hơn 200 cây xanh, trong đó có trên 150 cây trồng mới cả 2 đợt, chủ yếu là Phượng và Ban. Cứ thứ 7 hàng tuần, chúng tôi tổng vệ sinh, kết hợp tưới cây. Chăm sóc cây tươi tốt trước tiên làm đẹp cho phường mình, sau đó làm đẹp đường phố, tạo nên không gian thoáng mát, mang lại diện mạo mới cho Thủ đô”.   

Tạo diện mạo mới cho khu phố...

Thực hiện nếp sống văn minh đô thị, lồng ghép về luật Giao thông đường bộ trong các buổi sinh hoạt chi hội, Hội LHPN quận còn tuyên truyền, vận động hội viên có nhà ở mặt đường tháo dỡ các biển hiệu, biển quảng cáo, mái che, mái vẩy, mái hiên di động, bục bệ, cầu dẫn… sai quy định gây mất mỹ quan đô thị; phát 4000 bản ký cam kết về các nội dung Năm trật tự văn minh đô thị và giữ gìn VSMT tới các hộ gia đình mặt phố trên các tuyến phố Khâm Thiên, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Thái Hà - Chùa Bộc… “Chúng tôi phải thường xuyên tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức người dân, làm sao để người dân cùng chung tay với mình xây dựng văn minh đô thị, có như vậy từng người đều tự giác chấp hành thay vì thái độ đối phó.”. Chủ tịch Hội LHPN phường Ô Chợ Dừa Hoàng Thị Tơ chia sẻ.

 

Hàng cây Phượng vĩ, hoa Ban đang lên xanh tốt nhờ bàn tay chăm sóc của Hội LHPN phường Phương Liên.

Chủ tịch Hội LHPN quận Đống Đa Nguyễn Lan Hương cho biết, tiếp tục thực hiện Năm Trật tự và văn minh đô thị, năm 2017, các cấp Hội duy trì tốt các hoạt động vệ sinh môi trường (VSMT) chiều thứ 6, sáng thứ 7 và xoá các tụ điểm rác; quản lý 42 đoạn đường Phụ nữ đăng ký tự quản. Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN quận đã tổ chức 6 đợt ra quân với hơn 1.250 lượt phụ nữ tham gia; liên tục kiểm tra chéo giữa các phường đảm bảo 100% đoạn đường tự quản xanh sạch đẹp. Qua tuyên truyền, vận động các hộ gia đình đã ý thức tốt hơn về việc bảo đảm, giữ gìn vệ sinh trước cửa nhà, không để tồn đọng rác và tụ điểm rác. Các phường cũng đã đảm nhận và xoá được 7 tụ điểm rác, phân công cán bộ trực, phản ánh vi phạm với chính quyền phường… Không những vậy, hội LHPN quận đã chỉ đạo hướng mạnh các hoạt động về cơ sở với phương châm “Bảo vệ môi trường từ những hoạt động nhỏ nhất”. “Thời gian tới, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ quận sẽ tiếp tục chăm sóc các cây mới trồng cũng như 200 cây hoa ban, trồng hoa dưới gốc cây. Đồng thời, hội đề xuất những địa điểm mới có thể trồng cây với chính quyền, góp phần xây dựng quận và thành phố thật xanh, thật đẹp”, Chủ tịch LHPN quận nhấn mạnh.

Có thể khẳng định, công tác bảo vệ môi trường được Hội LHPN quận Đống Đa triển khai khá đồng bộ, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cộng đồng dân cư. Để việc xây dựng trật tự văn minh đô thị, VSMT mới thực sự có kết quả bền vững, cần có sự chung tay thường xuyên, liên tục của cả cộng đồng và xã hội trong công tác bảo vệ môi trường.

TAG: Phát huy vai trò phụ nữ ứng phó biến đổi khí hậu gìn giữ Môi trường phát triển bền vững thời gian các cấp quận Đống Đa Hà Nội chú trọng tuyên truyền xây dựng mô hình hoạt động thiết thực.
 
Tin khác
Thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 3 người ở Hải Dương
Thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 3 người ở Hải Dương
Kinhtedothi - Ngày 14/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin về 6 ca mắc mới (BN906-911) tại Hải Dương (3), Quảng Nam (3).
Tử vi hôm nay 14/8 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương có chút mâu thuẫn
Tử vi hôm nay 14/8 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương có chút mâu thuẫn
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Sáu ngày 14/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương có chút mâu thuẫn khiến bạn phiền lòng.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 14/8
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 14/8
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Đưa Hà Nội dẫn đầu về thương mại điện tử; Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu luôn dành cho Hà Nội sự quan tâm đặc biệt… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 14/8/2020.
Gia đình đi cách ly, lúa ở nhà được thu hoạch giúp
Gia đình đi cách ly, lúa ở nhà được thu hoạch giúp
Kinhtedothi - 4 sào lúa của gia đình nhà ông Phạm Văn Nhậu đã được chính quyền đứng ra “bảo lãnh”, đảm bảo thu hoạch đúng thời vụ và phơi khô cẩn thận.
Chuyện chưa kể về 84 giờ thi công thần tốc Bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng
Chuyện chưa kể về 84 giờ thi công thần tốc Bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng
Kinhtedothi - "Lúc nhận lời với lãnh đạo, chúng tôi cam kết chứ cũng không hiểu làm sao có thể hoàn thành tiến độ trong vòng 4 ngày, khi trong tay chỉ có 30 quân và có quá nhiều khó khăn chưa thể giải đáp" - Đó là chia sẻ của kỹ sư Đoàn Khắc Trung - Trưởng Ban Chiến dịch thi công Bệnh viện dã chiến (BVDC) tại Cung Thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng).
Hải Dương tạm dừng một số hoạt động dịch vụ từ 0 giờ ngày 14/8
Hải Dương tạm dừng một số hoạt động dịch vụ từ 0 giờ ngày 14/8
Kinhtedothi - Chiều 13/8, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định số 2326/QĐ-UBND về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh sau khi xuất hiện thêm 3 ca bệnh dương tính với Covid-19.
Tạm biệt 370 và 419!
Tạm biệt 370 và 419!
Kinhtedothi - “Sự kiện” 2 bệnh nhân mắc Covid-19 “đặc biệt” của Quảng Ngãi xuất viện vào ngày 12/8 vừa qua: Một người là bệnh nhân đầu tiên, một người là ca bệnh cộng đồng đầu tiên trở thành dấu ấn không thể quên của ê kíp y, bác sĩ tại Cơ sở 2 - Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Đây cũng là kỷ niệm còn mãi trong lòng các bệnh nhân.
Một Phó Chủ tịch phường mắc Covid-19, 36 cán bộ phải cách ly
Một Phó Chủ tịch phường mắc Covid-19, 36 cán bộ phải cách ly
Kinhtedothi - Tối 13/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Đà Nẵng đã có báo cáo về tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trong đó đề cập đến trường hợp một Phó Chủ tịch phường ở Đà nẵng nhiễm Covid-19.
Thành phố Hội An tiếp tục thực hiện cách ly xã hội
Thành phố Hội An tiếp tục thực hiện cách ly xã hội
Kinhtedothi - Ngày 13/8, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định tiếp tục cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại TP Hội An, bắt đầu 0 giờ ngày 14/8/2020 đến khi có thông báo mới.
Vì sao cứu được bệnh nhân 91 mà không thể cứu nhiều ca mắc Covid-19 nặng khác?
Vì sao cứu được bệnh nhân 91 mà không thể cứu nhiều ca mắc Covid-19 nặng khác?
Kinhtedothi - Chiều 13/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trả lời báo chí xung quanh việc điều trị các bệnh nhân nặng mắc Covid-19. Theo ông, cả hệ thống y tế đang nỗ lực cao nhất, dồn mọi nguồn lực cứu chữa người bệnh.
Đà Nẵng phong tỏa 2 khu chung cư có người mắc Covid-19
Đà Nẵng phong tỏa 2 khu chung cư có người mắc Covid-19
Kinhtedothi - 2 khu chung cư ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà đã được TP Đà Nẵng thực hiện phong tỏa để triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 lây lan.