Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Phụ nữ Hà Đông: Kết thành những bông hoa dâng Bác

Bích Hời 19-05-2020 12:20
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Hà Đông là một trong những tập thể được tuyên dương điển hình làm nhiều việc tốt, trong tập 4 “Ngàn hoa dâng Bác” của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.

Góp nhặt những đồng tiền nhỏ từ phế liệu…

Với trên 40.000 hội viên sinh hoạt tại 22 cơ sở hội trực thuộc, thời gian qua Hội LHPN quận Hà Đông đã đẩy mạnh hiện Chỉ thị 05 - CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Ðẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Phong trào thi đua, triển khai sâu rộng, với nhiều việc làm cụ thể đến mỗi cán bộ, hội viên trên địa bàn Hà Đông và đạt được những kết quả thiết thực.

 Bà Lại Hà Phương - Chủ tịch Hội LHPN quận Hà Đông.

Theo Chủ tịch Hội LHPN quận Hà Đông Lại Hà Phương: Một trong những phong trào tiêu biểu của phụ nữ Hà Đông phải kể đến là phong trào “Phòng chống rác thải nhựa”. Với mục tiêu vì một đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp, Hội đã phát động nhiều đợt ra quân vệ sinh môi trường; duy trì hoạt động 292 đoạn đường phụ nữ tự quản “An toàn - Xanh - Sạch - Đẹp”; 29 tuyến phố vệ sinh, văn minh đô thị; chăm sóc, bảo trì 15 vườn hoa, 5 sân chơi.

Ngoài ra, Hội Phụ nữ quận Hà Đông đã tặng 682 làn nhựa, 5.000 túi thân thiện với môi trường, 540 hộp đựng thức ăn, 22.000 chai thủy tinh cho cán bộ, hội viên phụ nữ sử dụng thay vì sử dụng đồ nhựa.

Từ những sáng kiến nhỏ trong cuộc sống mà các mô hình “Sống xanh”, "Đổi phế liệu giữ màu xanh", "Thùng rác thân thiện", "Thùng rác từ thiện"... của Hội ra đời, phát triển và có sức lan tỏa lớn.

 Hội LHPN Phúc La phân loại rác, gom phế liệu để xây dựng quỹ Hội.

Điểm nổi bật của mô hình "đổi phế liệu giữ màu xanh", "thùng rác thân thiện" thu hút đông đảo các bà, các mẹ, chị em cùng tham gia. Có những người đã gần 90 tuổi như bà Nguyễn Thị Thịnh ở Phúc La vẫn ngày ngày góp nhặt phế liệu, bán để góp quỹ xây dựng Hội.

Bằng việc làm này hội phụ nữ đã góp phần vào phân loại rác từ đầu nguồn. Rác tái sử dụng chị em đã đem bán phế liệu, hàng năm chị em đã xây dựng được tổng số quỹ gần 300 triệu đồng tại 251 chi hội trong toàn quận.

 Bà Nguyễn Thị Thịnh đã 88 tuổi vẫn tham gia phân loại rác, thu gom phế liệu xây dựng quỹ hội.

... đến ý nghĩa lớn lao sẻ chia vì cộng đồng

Làm công tác hội, khó khăn nhất là không có kinh phí. Hơn 3 năm qua Hội LHPN quận Hà Đông xây dựng các mô hình kể trên chính là để hình thành phong trào chị em “tương thân, tương ái”. Từ đó, hàng năm giúp đỡ, tặng quà trên 1.200 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đó là những chia sẻ thêm của bà Phương.

Đặc biệt, trong những tháng đầu năm 2020, khi cả nước đang đối mặt với dịch bệnh Covid-19, bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho cán bộ, hội viên, Nhân dân, với mô hình thu đổi phế liệu xây dựng quỹ thân thiện và quỹ từ thiện, trong 4 tháng đầu năm 2020, các chi hội của 17 phường đã tiết kiệm được trên 380 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này cùng với kêu gọi xã hội hoá, Hội LHPN quận đã huy động được tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Từ số tiền này, Hội LHPN quận chủ động in, phát trên 20.000 tờ rơi, tặng 3.800 chai dung dịch rửa tay, 450 lít nước sát khuẩn, 2.700 bánh xà phòng, 4.200 màng chắn bọt, 45.580 khẩu trang y tế, kháng khuẩn, khẩu trang vải; tặng 110 bộ quần áo y tế, 30 thùng sữa và 3 tạ gạo cho các lực lượng trực tiếp làm công các phòng chống dịch bệnh, nữ tiểu thương tại các chợ, cán bộ ở các bộ phận tiếp công dân, cán bộ hội viên và nhân dân...

Vận động xã hội hóa tặng 1.244 xuất quà bao gồm các vật phẩm phòng chống dịch bệnh và nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày, sữa cho hộ cận nghèo, phụ nữ yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau đột xuất, Hội khuyết tật, Hội Người mù, thành viên Câu lạc bộ Vầng trăng khuyết của quận với 80 xuất quà mỗi xuất 500.000 đồng... trị giá mỗi xuất quà từ 300.000 đến 500.000 đồng.

 Từ những đồng tiền bán phế liệu Hội LHPN quận Hà Đông ủng hộ xây dựng nhà cho người có hoàn cảnh khó khăn ở Phú Lãm.

Ngoài ra, chị em còn vận động 382 chủ nhà trọ miễn giảm 50% tiền thuê với trên 1.200 nhà và phòng trọ, tổng số tiền miễn giảm lên đến gần 2,2 tỷ đồng. Phối hợp với các ban ngành đoàn thể vận động nhân dân và hội viên tham gia ủng hộ quỹ phòng chống dịch bệnh với số tiền trên 1,2 tỷ đồng gửi về Ủy ban mặt trận các cấp.

Vận động gia đình hội viên hoãn tổ chức 15 đám cưới, chỉ báo hỷ; 8 đám tang gọn thành phần không tập trung đông người trong lúc dịch bệnh và hỏa táng trong 24h. Vận động hơn 300 cán bộ phụ nữ của 17 phường và cán bộ, chiến sĩ Trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển đã hiến được 141 đơn vị máu. Toàn bộ số máu được chuyển về Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương để phục vụ công tác cứu chữa người bệnh.

Từ những việc làm cụ thể, các tổ chức cơ sở đã triển khai nhiều mô hình mới có ích tạo sự lan tỏa trong cộng đồng như: Xây dựng 9 điểm phát quà từ thiện, miễn phí đã trao 5.292 xuất quà với trị giá gần 160 triệu (gồm xúc xích, trứng gà, mì tôm, gạo, lạc, vừng...). Lắp  đặt 6 trạm rửa tay dã chiến tại các chợ, khu công cộng với số tiền 24 triệu đồng, thành lập 18 đội xe đạp tuyên truyền lưu động cấp quận quản lý gồm 216 thành viên, 187 đội tuyên truyền.

Bằng những việc làm thiết thực của Hội LHPN quận Hà Đông đã từng bước nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong mỗi cán bộ, hội viên; đưa việc học và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên, thiết thực trong các cấp Hội. Mỗi việc làm của các chị còn mang ý nghĩ lớn lao về lòng sẻ chia, tương thân, tương ái trong cộng đồng, góp phần từng bước xây dựng hình ảnh người phụ nữ “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” trong thời kỳ mới.

TAG: Hà Đông phụ nữ hội phụ nữ Phúc La
 
Tin khác
Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Tìm cách chống gian lận!
Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Tìm cách chống gian lận!
Kinhtedothi - Sự xuất hiện của lực lượng Thanh tra Chính phủ vào Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia được đánh giá là điểm mới tiến bộ nhằm tạo sự khách quan, hiệu quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Khoan giếng ngầm gây sụt lún nghiêm trọng tại huyện Ứng Hòa
Khoan giếng ngầm gây sụt lún nghiêm trọng tại huyện Ứng Hòa
Kinhtedothi - Thông tin từ UBND huyện Ứng Hòa cho biết, trên địa bàn xã Hòa Xá vừa xảy ra sự cố sụt lún, gây hư hỏng nhiều công trình.
Thận trọng xử lý cây xanh trong trường học
Thận trọng xử lý cây xanh trong trường học
Kinhtedothi - Sau sự cố cây đổ làm một học sinh tử vong ở TP Hồ Chí Minh, đó đây đã xảy ra hiện tượng “không quản được thì cấm”, khi chặt hạ hầu hết cây xanh lâu năm tại trường học. Với Thủ đô Hà Nội, hoạt động này được yêu cầu xử lý thận trọng, an toàn, đủ chuyên môn.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 2/6
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 2/6
Kinhtedothi - Tính đến 9 giờ sáng 2/6, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 6.3 triệu người mắc bệnh.
[Thông tin 114] Điều kiện an toàn về PCCC  đối với hộ gia đình
[Thông tin 114] Điều kiện an toàn về PCCC đối với hộ gia đình
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được câu hỏi của chị Nguyễn Thị Thu Huyền (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hỏi về việc gia đình chị có 4 căn phòng nhà cấp 4 cho thuê trọ với diện tích 16m2/phòng . Chị Huyền muốn biết gia đình chị phải làm thủ tục gì về PCCC?
[Tiếng dân] Vậy giờ con chơi gì đây?
[Tiếng dân] Vậy giờ con chơi gì đây?
Kinhtedothi - Sinh thời Bác Hồ từng mong muốn làm sao cho trẻ em được hưởng những gì tốt nhất của xã hội. Nhưng thực tế, giải quyết nhu cầu đọc của trẻ em đang là một vấn đề nan giải của không ít gia đình.
Thông tin mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam
Thông tin mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 6 giờ ngày 2/6, đã 47 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 2/6
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 2/6
Kinhtedothi - Thí điểm một số cơ chế, chính sách Tài chính đặc Thù với Hà Nội: Thêm nguồn lực để Thủ đô phát triển; Hà Nội trao tặng vật tư y tế cho TP New York (Mỹ) chống dịch Covid-19; Đảng bộ Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội: Một nhiệm kỳ năng động, sáng tạo…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 2/6/2020.
Một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào Việt Nam
Một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào Việt Nam
Kinhtedothi - Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP Hồ Chí Minh đã phát hiện một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào Việt Nam.
Hà Nội: Người nhập cảnh phải cách ly 14 ngày, sau đó theo dõi giám sát thêm 14 ngày
Hà Nội: Người nhập cảnh phải cách ly 14 ngày, sau đó theo dõi giám sát thêm 14 ngày
Kinhtedothi - UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam đều phải cách ly y tế ít nhất 14 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi giám sát y tế thêm 14 ngày để đảm bảo không lây nhiễm ra cộng đồng.
Quận Hoàng Mai: Công dân tình nguyện nhập ngũ tăng
Quận Hoàng Mai: Công dân tình nguyện nhập ngũ tăng
Kinhtedothi - Chiều 1/6, UBND quận Hoàng Mai tổ chức tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.