Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng?

An Khánh 24-08-2019 09:32
Kinhtedothi - Ngày nay nhiều phụ nữ tự chủ độc lập vẫn bảo rằng “Phụ nữ hơn nhau là biết yêu thương bản thân”. Tôi đồng ý, nhưng ngoài yêu bản thân nếu có thêm người khác yêu mình sẽ tốt hơn, nên người ta bảo “phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng” cũng không sai.

Trước khi tôi sinh con gái, tôi đã chuẩn bị tinh thần cho khả năng trầm cảm sau sinh. Bởi vốn dĩ cuộc sống trước giờ tôi đã phải vật lộn với nhiều nỗi lo âu, nên nếu có trầm cảm sau sinh là điều không thể tránh khỏi, chưa kể lần đầu làm mẹ sẽ có nhiều điều chưa quen, lại không có bà nội ngoại phụ giúp.

Vậy nên tôi đã chuẩn bị khá nhiều, tham khảo ý kiến bác sĩ rồi đọc các tài liệu trước đó. Thế nhưng, sau khi tôi sinh, người bị trầm cảm lại là chồng tôi. Tôi từng biết có những ông chồng đã ốm nghén thay vợ trong suốt quá trình mang thai, nhưng ngay cả trầm cảm thay vợ sau sinh thì lần đầu tôi thấy.

Sau sinh khoảng 2 - 3 tuần, tôi thấy là chồng thường bơ phờ và trầm tính hơn bình thường, có vẻ xa cách và mệt mỏi triền miên. Cũng dễ hiểu vì cả hai vợ chồng đều thiếu ngủ vì chăm trẻ sơ sinh.

 Ảnh minh họa.

Ngày đi làm, nhưng về đến nhà là chồng sẽ phụ tôi chăm con, thậm chí rất nhiều đêm con bé thức không chịu ngủ, vậy là chồng cũng thức để chơi cùng cho đến khi con bé ngủ thì trời cũng đã gần sáng. Lúc này tôi vẫn nghĩ chồng như vậy là do chăm con.

Tôi đã nhiều lần hỏi chồng về sức khỏe rồi tinh thần, rằng dạo này anh cảm thấy thế nào, có gì khó chịu có thể chia sẻ với nhau. Rồi chồng tôi thừa nhận rằng, từ ngày có con anh thấy rất áp lực, cộng với áp lực công việc mới, áp lực phải phụ vợ chăm con, áp lực tài chính,… anh cố gắng làm mọi thứ tốt nhất vì sợ tôi sẽ bị trầm cảm sau sinh. Nhưng lúc này tôi nghĩ có thể chồng mới là người bị trầm cảm.

Cũng giống như ốm ghén, nếu người chồng thương vợ nhiều thật nhiều thì có khả năng sẽ ốm nghén thay vợ. Giống như chồng tôi, vì quá lo lắng cho tôi, sợ tôi bị trầm cảm mà cuối cùng anh là người bị trầm cảm sau sinh thay tôi. Tôi rất lo cho chồng nhưng cũng cảm thấy thật hạnh phúc vì biết chồng thương mình nhiều như vậy.

Hiện tại, dù 2 vợ chồng khá vất vả vì phải tự xoay hết mọi thứ. Tôi có ngỏ ý nói chồng thuê người giúp việc về phụ chăm vài tháng đầu, lúc đầu chồng không chịu vì không muốn có người lạ ở trong nhà.

Nhưng sau thời gian mệt mỏi, cuối cùng chồng cũng đồng ý để tôi đón một người bà con ở quê vào chăm. Chồng sau giờ làm vẫn về chơi và chăm con, đêm đêm nghe con bé khóc anh vẫn dậy bế dỗ dành. Nhiều đêm nhìn chồng bồng con rong rẩy đi lại dỗ con bé ngủ mà nước mắt cứ tràn ra, những giọt nước mắt hạnh phúc.

Từ ngày có con, anh cũng ít tụ tập bạn bè sau giờ làm, mà dành hết thời gian cho con. Thậm chí một ngày gọi video 2 - 3 lần để nói chuyện và ngắm con. Tôi mấy tháng ở cữ chăm con cũng vui vẻ hơn vì biết chồng chỉ có vợ con, không vì tôi đang ở cữ mà ra ngoài tìm chốn khác. Bây giờ thì tôi có thể nhẹ nhõm bớt lo âu, có lẽ anh là điều tuyệt vời nhất mà thượng đế đã mang đến cho tôi.

Con gái tôi nay đã được 3 tuổi, chồng vẫn giữ thói quen cũ, sáng vừa tới chỗ làm là phải gọi điện báo cáo con gái, trước khi đi ăn trưa cũng gọi, chiều trước khi về cũng gọi. Hôm nào anh bận việc chưa gọi là con bé chủ động mượn điện thoại của tôi để gọi cho bố.

Nghe bố con nó tâm sự hỏi thăm ngày mấy bận mà nhiều lúc tôi còn thấy mệt dùm, không biết sao bố con nhà nó lắm chuyện để nói thế. Trộm vía con bé quấn bố hơn cả mẹ, nên nhiều lúc tôi cũng thấy mình như người thừa trong nhà. Cần bất cứ sự giúp đỡ nào con bé cũng tìm bố và đòi phải bố làm cho chứ không chịu để mẹ làm. Trước kia tôi nghĩ chỉ sinh một đứa vì lo sợ đủ thứ, nhưng sau “tập” như này thì sinh thêm 2 đứa nữa cũng không vấn đề.

Bản thân tôi cảm thấy mình khá may mắn, bạn bè tôi cũng có vài người trầm cảm sau sinh, có người thậm chí còn từng tự tử… Tuy nhiên ngẫm lại, sau sinh, nhất là lần đầu phụ nữ có rất nhiều áp lực nên chuyện trầm cảm là khó tránh. Nhưng nếu có chồng yêu thương cảm thông chia sẻ cùng thì chắc chắn phụ nữ chúng ta sẽ đi qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng.

TAG: phụ nữ gia đình Hạnh phúc con cái trầm cảm sau sinh
 
Tin khác
Hà Nội: Cháy lớn tại chợ Tó, huyện Đông Anh
Hà Nội: Cháy lớn tại chợ Tó, huyện Đông Anh
Kinhtedothi - Một vụ cháy lớn xảy ra tại chợ Tó, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh (Hà Nội) vào sáng 23/9.
Áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị rối loạn nhịp tim phức tạp
Áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị rối loạn nhịp tim phức tạp
Kinhtedothi - Trung tâm tim mạch, Bệnh viện (BV) E đã thực hiện thủ thuật cắt đốt cho các trường hợp rối loạn nhịp phức tạp bằng công nghệ lập bản đồ giải phẫu điện học của tim trong không gian 3 chiều.
Tăng tuổi nghỉ hưu: Luật hóa cả vấn đề đặc thù trong thực tiễn
Tăng tuổi nghỉ hưu: Luật hóa cả vấn đề đặc thù trong thực tiễn
Kinhtedothi - Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi) được trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội lần này tiếp tục có những điểm chỉnh lý được nhận định là rõ ràng, cụ thể hơn, trong đó, có phương án quy định về tuổi nghỉ hưu.
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa
Kinhtedothi - Trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã nhận định, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn hiện hữu bởi các ổ bọ gậy trong các chậu hoa, cây cảnh tại các hộ gia đình; bể chứa nước tại các công trình xây dựng của người dân, đặc biệt là các dự án xây dựng lớn trên địa bàn phường vẫn có bọ gậy.
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: Bước đột phá của ngành y
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: Bước đột phá của ngành y
Kinhtedothi - Nhận thức rõ lợi ích của thanh toán điện tử, Bộ Y tế đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ trong ngành y tế. Việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) không dùng tiền mặt được coi là bước đột phá mạnh mẽ trong việc cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân.
Nghề gia công kim loại tấm - dễ tìm việc, lương cao
Nghề gia công kim loại tấm - dễ tìm việc, lương cao
Kinhtedothi - Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, nhiều DN rất cần nhân lực nghề gia công kim loại tấm (GCKLT). Những người làm GCKLT có thu nhập rất cao tuy nhiên các trường nghề lại tuyển sinh rất khó bởi đặc thù công việc.
Phi công huyền thoại từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ qua đời
Phi công huyền thoại từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ qua đời
Tối 22/9, thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 TP Hồ Chí Minh cho biết, Đại tá phi công, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy - phi công từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ đã qua đời vào lúc 21 giờ cùng ngày.
Đuối nước thương tâm làm 2 trẻ nhỏ ở Bình Phước thiệt mạng
Đuối nước thương tâm làm 2 trẻ nhỏ ở Bình Phước thiệt mạng
Ngày 22/9, tại huyện Đồng Phú và huyện Bù Đăng tỉnh Bình Phước tiếp tục xảy ra 2 vụ đuối nước thương tâm khiến 2 cháu bé tử vong.
Bị quạt công nghiệp đổ trúng người, một phạm nhân tử vong
Bị quạt công nghiệp đổ trúng người, một phạm nhân tử vong
Ngày 22/9, thông tin từ xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết trên địa bàn xã đã xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến một phạm nhân tử vong do bị chiếc quạt công nghiệp đổ trúng người.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ kỷ niệm 60 năm trường Đại học Vinh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ kỷ niệm 60 năm trường Đại học Vinh
Kinhtedothi - Ngày 21/9 tại tỉnh Nghệ An, GS.TS, Nhà giáo Ưu tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tới dự lễ khai giảng khoá đào tạo thứ 60, lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959- 2019) và lễ đón nhận các phần thưởng cao quý được Nhà nước trao tặng của trường Đại học Vinh.
Bệnh viện Mắt Hà Đông: Tích cực đào tạo cán bộ có trình độ chuyên sâu, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ
Bệnh viện Mắt Hà Đông: Tích cực đào tạo cán bộ có trình độ chuyên sâu, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Bệnh viện Mắt Hà Đông tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ. Dự lễ kỷ niệm có: Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.