Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng?

An Khánh 24-08-2019 09:32
Kinhtedothi - Ngày nay nhiều phụ nữ tự chủ độc lập vẫn bảo rằng “Phụ nữ hơn nhau là biết yêu thương bản thân”. Tôi đồng ý, nhưng ngoài yêu bản thân nếu có thêm người khác yêu mình sẽ tốt hơn, nên người ta bảo “phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng” cũng không sai.

Trước khi tôi sinh con gái, tôi đã chuẩn bị tinh thần cho khả năng trầm cảm sau sinh. Bởi vốn dĩ cuộc sống trước giờ tôi đã phải vật lộn với nhiều nỗi lo âu, nên nếu có trầm cảm sau sinh là điều không thể tránh khỏi, chưa kể lần đầu làm mẹ sẽ có nhiều điều chưa quen, lại không có bà nội ngoại phụ giúp.

Vậy nên tôi đã chuẩn bị khá nhiều, tham khảo ý kiến bác sĩ rồi đọc các tài liệu trước đó. Thế nhưng, sau khi tôi sinh, người bị trầm cảm lại là chồng tôi. Tôi từng biết có những ông chồng đã ốm nghén thay vợ trong suốt quá trình mang thai, nhưng ngay cả trầm cảm thay vợ sau sinh thì lần đầu tôi thấy.

Sau sinh khoảng 2 - 3 tuần, tôi thấy là chồng thường bơ phờ và trầm tính hơn bình thường, có vẻ xa cách và mệt mỏi triền miên. Cũng dễ hiểu vì cả hai vợ chồng đều thiếu ngủ vì chăm trẻ sơ sinh.

 Ảnh minh họa.

Ngày đi làm, nhưng về đến nhà là chồng sẽ phụ tôi chăm con, thậm chí rất nhiều đêm con bé thức không chịu ngủ, vậy là chồng cũng thức để chơi cùng cho đến khi con bé ngủ thì trời cũng đã gần sáng. Lúc này tôi vẫn nghĩ chồng như vậy là do chăm con.

Tôi đã nhiều lần hỏi chồng về sức khỏe rồi tinh thần, rằng dạo này anh cảm thấy thế nào, có gì khó chịu có thể chia sẻ với nhau. Rồi chồng tôi thừa nhận rằng, từ ngày có con anh thấy rất áp lực, cộng với áp lực công việc mới, áp lực phải phụ vợ chăm con, áp lực tài chính,… anh cố gắng làm mọi thứ tốt nhất vì sợ tôi sẽ bị trầm cảm sau sinh. Nhưng lúc này tôi nghĩ có thể chồng mới là người bị trầm cảm.

Cũng giống như ốm ghén, nếu người chồng thương vợ nhiều thật nhiều thì có khả năng sẽ ốm nghén thay vợ. Giống như chồng tôi, vì quá lo lắng cho tôi, sợ tôi bị trầm cảm mà cuối cùng anh là người bị trầm cảm sau sinh thay tôi. Tôi rất lo cho chồng nhưng cũng cảm thấy thật hạnh phúc vì biết chồng thương mình nhiều như vậy.

Hiện tại, dù 2 vợ chồng khá vất vả vì phải tự xoay hết mọi thứ. Tôi có ngỏ ý nói chồng thuê người giúp việc về phụ chăm vài tháng đầu, lúc đầu chồng không chịu vì không muốn có người lạ ở trong nhà.

Nhưng sau thời gian mệt mỏi, cuối cùng chồng cũng đồng ý để tôi đón một người bà con ở quê vào chăm. Chồng sau giờ làm vẫn về chơi và chăm con, đêm đêm nghe con bé khóc anh vẫn dậy bế dỗ dành. Nhiều đêm nhìn chồng bồng con rong rẩy đi lại dỗ con bé ngủ mà nước mắt cứ tràn ra, những giọt nước mắt hạnh phúc.

Từ ngày có con, anh cũng ít tụ tập bạn bè sau giờ làm, mà dành hết thời gian cho con. Thậm chí một ngày gọi video 2 - 3 lần để nói chuyện và ngắm con. Tôi mấy tháng ở cữ chăm con cũng vui vẻ hơn vì biết chồng chỉ có vợ con, không vì tôi đang ở cữ mà ra ngoài tìm chốn khác. Bây giờ thì tôi có thể nhẹ nhõm bớt lo âu, có lẽ anh là điều tuyệt vời nhất mà thượng đế đã mang đến cho tôi.

Con gái tôi nay đã được 3 tuổi, chồng vẫn giữ thói quen cũ, sáng vừa tới chỗ làm là phải gọi điện báo cáo con gái, trước khi đi ăn trưa cũng gọi, chiều trước khi về cũng gọi. Hôm nào anh bận việc chưa gọi là con bé chủ động mượn điện thoại của tôi để gọi cho bố.

Nghe bố con nó tâm sự hỏi thăm ngày mấy bận mà nhiều lúc tôi còn thấy mệt dùm, không biết sao bố con nhà nó lắm chuyện để nói thế. Trộm vía con bé quấn bố hơn cả mẹ, nên nhiều lúc tôi cũng thấy mình như người thừa trong nhà. Cần bất cứ sự giúp đỡ nào con bé cũng tìm bố và đòi phải bố làm cho chứ không chịu để mẹ làm. Trước kia tôi nghĩ chỉ sinh một đứa vì lo sợ đủ thứ, nhưng sau “tập” như này thì sinh thêm 2 đứa nữa cũng không vấn đề.

Bản thân tôi cảm thấy mình khá may mắn, bạn bè tôi cũng có vài người trầm cảm sau sinh, có người thậm chí còn từng tự tử… Tuy nhiên ngẫm lại, sau sinh, nhất là lần đầu phụ nữ có rất nhiều áp lực nên chuyện trầm cảm là khó tránh. Nhưng nếu có chồng yêu thương cảm thông chia sẻ cùng thì chắc chắn phụ nữ chúng ta sẽ đi qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng.

TAG: phụ nữ gia đình Hạnh phúc con cái trầm cảm sau sinh
 
Tin khác
Kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Chuyện nghề của chiến sĩ áo trắng
Kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Chuyện nghề của chiến sĩ áo trắng
Kinhtedothi - Những giọt nước mắt, những nụ cười, niềm tin, hy vọng, những cung bậc cảm xúc... đã được bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư lưu giữ lại qua mỗi một lần tham gia chiến đấu với dịch bệnh nguy hiểm như SARS, Covid-19.
TP Hồ Chí Minh: Dịch vụ phun xịt khử trùng tại nhà hút khách mùa dịch Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Dịch vụ phun xịt khử trùng tại nhà hút khách mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Trước tình hình ngày càng căng thẳng của dịch Covid-19, trong tâm thế “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nhiều gia đình đã tìm đến dịch vụ phun xịt tiêu độc khử trùng để vệ sinh nhà cửa, từ đó đẩy giá cả dịch vụ này tăng cao bất ngờ.
TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được xét nghiệm Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được xét nghiệm Covid-19
Kinhtedothi - Chiều nay (26/2), Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra Quyết định cho phép thực hiện xét nghiệm Covid-19 đối với bệnh viện Đa khoa trung ương Huế và bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.
Xây dựng Bệnh viện đa khoa Gia Lâm theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại
Xây dựng Bệnh viện đa khoa Gia Lâm theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại
Kinhtedothi - Trong 2 ngày (25 - 26/2), Đảng bộ Bệnh viện đa khoa Gia Lâm tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ 2, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là đại hội điểm cấp cơ sở của huyện Gia Lâm.
Việt Nam sẽ nhập 300 triệu liều vaccine phòng chống cúm gia cầm
Việt Nam sẽ nhập 300 triệu liều vaccine phòng chống cúm gia cầm
Kinhtedothi - Đây là thông tin được Bộ NN&PTNT nêu trong báo cáo gửi Chính phủ về các giải pháp nhằm khống chế dịch bệnh cúm gia cầm trong năm 2020.
Cô gái Bình Dương không khai báo đến từ tâm dịch Hàn Quốc đã được cách ly
Cô gái Bình Dương không khai báo đến từ tâm dịch Hàn Quốc đã được cách ly
Kinhtedothi - Ngày 25/2, trên mạng xã hội facebook lan truyền hình ảnh livestream của một cô gái tự xưng quê Bình Dương, đến từ Daegu - TP tâm dịch COVID-19 của Hàn Quốc, nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh), chia sẻ bí quyết khai báo y tế không trung thực để được nhập cảnh.
Trường nghề lên phương án đón học sinh, sinh viên đi học ngày 2/3
Trường nghề lên phương án đón học sinh, sinh viên đi học ngày 2/3
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, ngày 2/3, học sinh, sinh viên (HS, SV) các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) sẽ đi học trở lại. Tại thời điểm này, các trường nghề đã chuẩn bị máy khử khuẩn, đo thân nhiệt và có giải pháp quản lý HS, SV đến từ vùng dịch.
Cả nước còn 80 ổ dịch lở mồm long móng tại 8 tỉnh
Cả nước còn 80 ổ dịch lở mồm long móng tại 8 tỉnh
Kinhtedothi - Báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước có trên 100 ổ dịch lở mồm long móng trên gia súc xảy ra tại 9 tỉnh.
Học sinh phải được đo thân nhiệt trước khi đến trường
Học sinh phải được đo thân nhiệt trước khi đến trường
Kinhtedothi - Các trường học phải chuẩn bị chu đáo hàng loạt biện pháp khử trùng, các giáo viên phải thuần thục các kỹ năng, kiến thức căn bản về phòng, chống dịch bệnh để hướng dẫn học sinh khi tới lớp.
[Infographic] Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu dịch vụ
[Infographic] Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu dịch vụ
Kinhtedothi - Bộ Y tế cùng TTXVN xây dựng các Infographic khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu dịch vụ.
Nhóm du khách Hàn Quốc đã rời Đà Nẵng trở về nước
Nhóm du khách Hàn Quốc đã rời Đà Nẵng trở về nước
Kinhtedothi - Khuya 25/2, nhóm du khách người Hàn Quốc đã lên chuyến bay VJ 878 rời Đà Nẵng để trở về nước.