Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Phụ nữ ngày càng đề cao giá trị bản thân

Phương Khánh 04-01-2020 08:04
Kinhtedothi - Ngày nay, nhiều phụ nữ quyết định trì hoãn việc rời khỏi nhà cha mẹ (vì lý do tài chính), đặt sự nghiệp lên hàng đầu và trở thành bà mẹ đơn thân (dù là do lựa chọn hay hoàn cảnh). Những điều đó có vẻ lạ thường so với chuẩn mực xã hội 20 năm trước.
Cơ hội nhiều hơn
Theo Tổng cục Thống kê, tỷ lệ hộ gia đình độc thân ở thành thị đã tăng từ 6,23% năm 2004 lên 9,1% năm 2014 và tăng lên 10,1% vào năm 2019.
Một nghiên cứu năm 2012 được thực hiện bởi các nhà tâm lý học Đại học bang San Diego (Mỹ) và được Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ công bố đã báo cáo rằng những người sinh ra trong thập niên 80 và 90 thường tự cho mình là trung tâm hơn so với những thế hệ trước đó, nên dần hình thành một thế hệ “ích kỷ”. Họ trân trọng chủ nghĩa cá nhân. Chủ nghĩa cá nhân này không phải lúc nào cũng dễ dàng duy trì khi sống với bạn cùng phòng hoặc với một người quan trọng khác.
 Ảnh minh họa.
NGƯT Nguyễn Hồng Mai (ĐH Văn hóa Hà Nội) từng chia sẻ rằng, bên cạnh những chuẩn mực truyền thống, ngày nay càng xuất hiện nhiều giá trị thay thế cho vài giá trị vĩnh viễn như hôn nhân. Giới trẻ có nhiều sự lựa chọn để giao tiếp, mở ra thế giới mới, đặc biệt là khái niệm cá thể hóa cũng như giá trị cá nhân như internet, ngoại ngữ, công nghệ…
Chị Phạm Thanh Linh (thế hệ 8x) chuyển vào Nam sinh sống, lập nghiệp, tâm sự: “Tôi sống một mình vì điều đó có nghĩa là tôi có thể làm chính xác những gì tôi muốn, khi tôi muốn. Tôi có thể đi lang thang trong nhà với một bộ đồ chưa ủi, ngủ trễ dậy muộn nếu tôi thích. Tôi có thể làm việc muộn mà không bị xáo trộn nếu tôi có deadline. Tôi không dành nhiều thời gian hẹn đi xem phim, trong khi đó là có vẻ là một thủ tục bắt buộc nếu muốn giao tiếp xã hội.
Tôi sẽ gặp gỡ bạn bè của tôi trong một quán trà, quán bar, hoặc một nơi khác mà chúng tôi thực sự có thể ngồi với nhau, uống một ly rồi ồn ào tám chuyện, chứ không phải đau khổ diện một cái đầm, giữ kẽ khi đi ăn trong một nhà hàng mà đối diện với người đàn ông nào đó”.
Những cô gái ấy có cảm thấy cô đơn không? Đôi khi. Nhưng không chỉ ở một mình mới làm bản thân cảm thấy cô đơn; nhiều người sống với người khác, và vẫn cảm thấy bị mắc kẹt bởi cảm giác cô độc. Trong nhiều trường hợp, Thanh Linh vui vẻ đi dọn dẹp đống tạp chí trên giường, lọ mọ chiết tinh dầu từ chai lớn vào chai nhỏ, nấu món cá yêu thích mà không làm phiền ai vì mùi tanh hay quá cay.
Điều đó còn thể hiện với vô số các trang web hẹn hò và ứng dụng di động hẹn hò có sẵn, gắn liền những phụ nữ độc thân ngày nay, đặc biệt những người ở độ tuổi đôi mươi trở lên. Tuy nhiên, tất cả những người phụ nữ độc thân ngoài kia: Hãy vui mừng! Tất cả những người phụ nữ sống một mình có nhiều khả năng thành công hơn, túi tiền nặng trĩu hơn.
Độc thân - hoặc ít nhất là sống độc lập - có nhiều lợi ích hơn nhiều đối với những người phụ nữ. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng phụ nữ trẻ sống một mình có nhiều khả năng kiếm được nhiều tiền hơn, có công việc chuyên nghiệp và có trình độ học vấn cao hơn những người sống với người khác. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới (54% so với 46%) để sống độc lập, và người lớn tuổi thậm chí còn có khả năng làm điều đó nhiều hơn so với thế hệ phụ nữ trẻ.
Tại sao nhiều phụ nữ hiện đại thích sống một mình?
Theo các chuyên gia tâm lý học, có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi ấy. Quan trọng nhất, phụ nữ thích sống một mình bởi vì họ đủ khả năng. Trong nửa thế kỷ qua, phụ nữ, gia tăng đáng kinh ngạc trong thị trường lao động, và được trả lương đủ để họ sống vui vẻ, tận hưởng nhiều thứ chưa từng có mà không cần phải phụ thuộc vào người đàn ông.
Họ có thể trì hoãn hôn nhân cho đến khi họ tìm thấy người mà họ thực sự tìm kiếm, và luật ly hôn hiện đại cho phép họ thoát khỏi một cuộc hôn nhân tồi tệ thay vì cô lập và cô đơn bên trong nó.
Đối với phụ nữ trẻ, sống một mình mang đến sự linh động trong thời gian và không gian để khám phá mọi thứ (từ thế giới đến bản thân) và phát triển sự nghiệp. Điều này rõ ràng là hấp dẫn, bởi vì trong những thập kỷ gần đây, những người trẻ dưới 35 tuổi là nhóm nhân khẩu học phát triển nhanh nhất.
Vẫn sẽ có những người cho rằng điều đó thật “bi thảm”, và những người phụ nữ sống một mình sẽ có một ngày nào đó nhận ra lỗi lầm của mình và bắt đầu thèm muốn một gia đình có trẻ em và những người quấn quanh để hàn huyên, ăn cơm chung.
Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là những người phụ nữ sống độc thân ấy không hy vọng một ngày nào đó sẽ gặp một người đủ tuyệt vời để mở khóa cho trái tim và cả căn hộ độc thân. Nhưng phụ nữ độc thân tạm thời vui vẻ nhất khi đóng cửa lại, đẩy đống đồ cần giặt của mình sang một bên, lăn ra giường và tận hưởng hạnh phúc trong lúc này.
TAG: phụ nữ độc lập mẹ đơn thân Hạnh phúc gia đình tình yêu
 
Tin khác
Tương lai gần, người dân không cần ra nước ngoài để khám chữa bệnh
Tương lai gần, người dân không cần ra nước ngoài để khám chữa bệnh
Kinhtedothi - Đến nay, chỉ sau 2 tháng triển khai đồng loạt, Đề án khám, chữa bệnh từ xa giai đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với gần 30 bệnh viện tuyến Trung ương, các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
TP  Hồ Chí Minh: Liên thông 3 hệ thống tổng đài khẩn cấp 113 - 114 - 115
TP  Hồ Chí Minh: Liên thông 3 hệ thống tổng đài khẩn cấp 113 - 114 - 115
Kinhtedothi - Trong trường hợp khẩn cấp, người dân chỉ cần gọi đến một trong 3 đầu số 113, 114, 115 đều sẽ nhận được sự giúp đỡ từ các cơ quan chức năng.
Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng tại Quảng Trị xuất viện
Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng tại Quảng Trị xuất viện
Kinhtedothi - Ngày 25/9, tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị, nữ bệnh nhân 862 (tên H.T.X, 66 tuổi, trú tại xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) được xuất viện.
Gia tăng tỷ lệ vô sinh thứ phát, tỷ lệ phá thai còn cao
Gia tăng tỷ lệ vô sinh thứ phát, tỷ lệ phá thai còn cao
Kinhtedothi - Tại Việt Nam, hiện nay, tỷ lệ phá thai (ở vị thành niên và thành niên) còn cao. Phá thai lặp lại khá phổ biến, tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng.
Mỗi năm học, quận Hoàng Mai tăng từ 4.000 - 5.000 học sinh
Mỗi năm học, quận Hoàng Mai tăng từ 4.000 - 5.000 học sinh
Kinhtedothi - Ngày 25/9, ngành Giáo dục & Đào tạo quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021.
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Kinhtedothi - Vừa qua tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên), Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Vinamilk đã tổ chức chương trình trao 83.400 ly sữa, tương đương khoảng 600 triệu đồng cho 930 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Các em sẽ được uống sữa mỗi ngày liên tiếp trong 3 tháng và hoàn toàn miễn phí nhằm tăng cường chế độ dinh dưỡng, góp phần hỗ trợ nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Kinhtedothi - Sáng 25/9, phường Trung Liệt (quận Đống Đa) tổ chức khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2020.
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Hội đồng Đội huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ năm 2020. Thời gian qua, công tác đội và thiếu nhi huyện Thanh Trì đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, khẳng định được vai trò, vị trí hoạt động đội trong trường học. Công tác đầu tiên luôn được chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống cho thiếu nhi.
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Quận ủy - HĐND - UBND quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và Nhân dân trên địa bàn quận năm 2020.
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Kinhtedothi - Để ngăn chặn tình trạng đốt rơm rạ sau vụ thu hoạch lúa, UBND huyện Sóc Sơn chủ trương xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Kinhtedothi - Nhờ sự quyết liệt chỉ đạo của UBND huyện Đan Phượng đến các cấp, ngành, nhất là Công an huyện trong việc bảo đảm an toàn giao thông (ATGT), lập lại trật tự văn minh đô thị trên địa bàn thời gian qua, đã giúp nhiều tuyến đường thông thoáng, sạch đẹp, giảm tai nạn.