Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Phụ nữ quận Hà Đông: Những mô hình mới chống rác thải nhựa, túi nilon

Bài và ảnh Bích Hời 06-06-2019 08:27
Kinhtedothi - Thực hiện Chỉ đạo của Hội LHPN thành phố Hà Nội về hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa, túi nilon”, từ đầu năm đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và xây dựng nhiều mô hình mới nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên trong việc bảo vệ môi trường (BVMT).

Tăng cường tuyên truyền
Theo bà Lại Hà Phương, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn quận về bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; ngăn ngừa, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm suy thoái và sự cố môi trường do sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy gây ra, Ban Thường vụ Hội LHPN quận Hà Đông đã triển khai, chỉ đạo đến 22 đơn vị cơ sở thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa, túi nilon”. Trong đó, 17/17 phường đã tập trung tổ chức chiến dịch truyền thông trên loa truyền thanh tới toàn thể nhân dân, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ sử dụng các sản phẩm dễ tiêu hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường, phổ biến tới hội viên, phụ nữ về nguy cơ ô nhiễm nhựa và nilon; thay đổi thói quen, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần trong đời sống, sinh hoạt; tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia tổng vệ sinh vào sáng thứ bảy hàng tuần thu gom rác thải, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, phân loại rác từ đầu nguồn.

 Phong trào chống rác thải nhựa, túi nilon được chị em phụ nữ quận Hà Đông thực hiện bằng việc phân loại rác từ nguồn, gây quỹ từ thiện.
100% các đơn vị trực thuộc tổ chức tuyên truyên hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần như: Ống hút, chai nước suối, hộp cơm, bát, đĩa, cốc, thìa ... trong các hoạt động của đơn vị, doanh nghiệp; thay thế các sản phẩm nhựa vàng sử dụng cốc thủy tinh, cốc sứ, hoặc bình thủy tinh khi hội họp, tiếp khách.
100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong tổ chức HPN đã gương mẫu hạn chế sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần. Các chị đã thường xuyên mang làn hộp đựng thực phẩm, đi chợ ... 100% hội viên HPN đã tích cực tuyên truyền, vận động người thân, gia đình, bạn bè cùng thực hiện “nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”, không vứt rác thải, túi nilon xuống sông, hồ trên địa bàn quận.

 Nhiều người đã thay đổi thói quen dùng túi nilon bằng làn nhựa, hộp đựng thực phẩm khi đi chợ.
Các cán bộ hội đã viết 28 tin bài phát trên loa truyền thanh của quận và phường nhằm tăng cường công tác tuyên truyền cho mọi người dân biết được tác hại của sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon đối với biến đổi khí hậu; tuyên truyền các mô hình hay trong bảo vệ môi trường. 5 tháng đầu năm 2019, HPN quận tổ chức 17 hội nghị tuyên truyền triển khai trực tiếp phong trào “Chống rác thải nhựa” đến 2.210 lượt hội viên tham dự.
Mô hình mới chống rác thải nhựa, túi nilon
Cùng với việc tuyên truyền, Hội LHPN quận còn chỉ đạo 17/17 chi HPN phường xây dựng mô hình“Chống rác thải nhựa, túi nilon”. Quận đã triển khai phát 2.986 làn nhựa nhằm giúp chị em đi chợ, nhằm hạn chế sử dụng túi nilon. 100% các cơ sở hội đã tổ chức 34 buổi ra quân tổng vệ sinh môi trường, bóc xóa biển quảng cáo sai quy định và tổ chức “đổi phế liệu giữ màu xanh”, xây dựng “thùng rác từ thiện”, “thùng rác thân thiện”, thu được 20.560 triệu đồng quỹ từ thiện.
Trong ngày lễ kỷ niệm Quốc tế phụ nữ 8/3, các chi HPN còn lồng ghép tuyên truyền thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa, túi nilon” và "nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần", với 32.760 lượt hội viên tham dự.

 Hình ảnh nhiều các bà, các mẹ đi chợ bằng làn đã xuất hiện và lan toả ở nhiều tổ dân phố, khu dân cư tại quận Hà Đông.

 
Không chỉ tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nhiều Chi HPN đã lan toả phong trào đến mọi người dân trong tổ dân phố và Nhân dân trên địa bàn toàn quận Hà Đông. Phường Quang Trung là một địa phương có 100% cán bộ, hội viên với trên 1.700 người được HPN tặng làn đi chợ. Trong đó, khoảng 90% số này đã sử dụng làn và hộp đựng thực phẩm đi chợ. Đây là chia sẻ của Chủ tịch Chi HPN phường Quang Trung.
Bà Phạm Thị Tuyết cho biết, hưởng ứng phong trào của địa phương nhằm BVMT, gia đình bà hàng tháng vận động các con, cháu gom các sản phẩm nhựa dùng 1 lần, vỏ lon bia, thùng giấy, hạn chế gây ô nhiễm môi trường, gây quỹ ủng hộ các gia đình có hoàn khó khăn. Bà cho rằng đây là chương trình rất thiết thực sạch môi trường, nhân lên lòng tương thân, tương ái trong các gia đình.
Ngoài việc sử dụng làn nhựa của các bà, các mẹ đã nghỉ hưu, nhiều cán bộ, công nhân viên chức còn chuyển sang sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như: Túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi nilon tự phân hủy đi chợ, siêu thị nhằm hạn chế túi nilon.

TAG: Hà Đông rác thải nhựa túi nilon hội phụ nữ quang trung
 
Tin khác
Bộ GD&ĐT sẽ kiểm điểm địa phương có kết quả thi giảm so với chất lượng học
Bộ GD&ĐT sẽ kiểm điểm địa phương có kết quả thi giảm so với chất lượng học
Kinhtedothi - Việc đánh giá phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là giải pháp bảo đảm công bằng giữa chất lượng đánh giá ở quá trình học và kết quả thi.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày 12/8
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày 12/8
Kinhtedothi - Tính đến 11 giờ 20 ngày 12/8, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 20,5 triệu người mắc bệnh.
Quận Thanh Xuân: Xử lý các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch
Quận Thanh Xuân: Xử lý các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch
Kinhtedothi - Tại quận Thanh Xuân, trong những ngày qua, lực lượng chức năng các phường cùng đồng loạt ra quân, xử lý các trường hợp vi phạm.
Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước an toàn
Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước an toàn
Kinhtedothi - Trong hai ngày 10 và 11/8/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Hoa Kỳ đưa hơn 340 công dân Việt Nam về nước an toàn.
Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chiến đấu chống dịch Covid-19
Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chiến đấu chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Trước các diễn biến của “làn sóng” Covid-19 thứ hai bùng phát trở lại từ các địa phương miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam… đến nhiều tỉnh thành khác, giải pháp mở rộng và tăng cường công tác xét nghiệm phát hiện nhanh virus đã được Chính phủ đánh giá là vô cùng cấp bách để nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các ca bệnh ngoài cộng đồng.
Hà Nội: Tặng quà các đối tượng chính sách nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh 2/9
Hà Nội: Tặng quà các đối tượng chính sách nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh 2/9
Kinnhtedothi - Ngày 10/8, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 164/KH-UBND về tặng quà tới các đối tượng chính sách là người có công, cơ sở cách mạng nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2020).
Hôm nay, đón hơn 400 hành khách mắc kẹt tại Đà Nẵng về Hà Nội
Hôm nay, đón hơn 400 hành khách mắc kẹt tại Đà Nẵng về Hà Nội
Kinhtedothi - Trong ngày 12/8, 2 chuyến bay của Vietnam Airlines sẽ đưa hơn 400 khách từ Đà Nẵng về Hà Nội.
[Từ nhà ra phố] Đừng “rẽ sóng” để tát nước vào nhau
[Từ nhà ra phố] Đừng “rẽ sóng” để tát nước vào nhau
Kinhtedothi - Giữa những ngày Hà Nội mưa như trút nước, đường phố xuất hiện nhiều vũng, thậm chí là những “ao nước” con con. Theo quy luật chung, trời mưa, đường trơn thì khi lưu thông, các phương tiện phải hạn chế tốc độ, không nên phóng nhanh vượt ẩu vì rất dễ xảy ra tai nạn giao thông. Ấy vậy mà nhiều người vô ý thức, bất chấp trên đường xuất hiện nhiều “ao nước” vẫn phóng xe ào ào chẳng khác gì chiếc ca nô rẽ nước.
Bài học về tổ chức coi thi
Bài học về tổ chức coi thi
Kinhtedothi - Đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã kết thúc. Dù gặp nhiều bất lợi về tình hình dịch Covid-19 nhưng với quyết tâm và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đợt 1 của kỳ thi đã được tổ chức cơ bản thành công.
Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 17 tử vong tại Việt Nam
Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 17 tử vong tại Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 12/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.
Công bố tiền sử bệnh tật các ca Covid-19 tử vong: Quyền riêng tư
Công bố tiền sử bệnh tật các ca Covid-19 tử vong: Quyền riêng tư
Kinhtedothi - Sáng 11/8, tin vui hiện diện khắp trên trang nhất các báo điện tử: Việt Nam sáng nay không có ca mắc SARS-CoV-2 mới. Mong niềm vui nối tiếp niềm vui… Tuy nhiên, điều băn khoăn nho nhỏ là tại sao khi công bố người tử vong chúng ta lại phải cứ nêu rõ bệnh tật cụ thể của họ, dù tên tuổi đã được giấu?