Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Phú Quốc cần tập trung 4 trụ cột chính để thành trung tâm khu và và quốc tế

Như Hương 09-01-2021 16:53
Kinhtedothi - Để trở thành trung tâm du lịch, thương mại-dịch vụ lớn của cả nước, khu vực và quốc tế, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, Phú Quốc cần tập trung vào 4 trụ cột chính: công nghiệp giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ tài chính ngân hàng và kinh tế biển.
Tối 8/1, tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã diễn ra lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành lập TP Phú Quốc và các phường thuộc TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tham dự buổi lễ.
Phú Quốc là huyện đảo có vị trí đặc biệt quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của Việt Nam. Đây là vùng đất trù phú với nhiều tiềm năng phát triển kinh tế-xã hội (KTXH) mà không phải địa phương nào cũng có.
 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao Nghị quyết của Ban Thường vụ Quốc hội cho lãnh đạo tỉnh Kiên Giang.
Với những yếu tố đặc biệt này, ngay từ năm 2004, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án tổng thể phát triển đảo Phú Quốc đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 cùng các quy hoạch và cơ chế, chính sách ưu đãi, từ đó mở ra giai đoạn phát triển mới cho Phú Quốc.
Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, đồng chí Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng: Việc Phú Quốc trở thành thành phố thuộc tỉnh Kiên Giang là sự kiện lịch sử trọng đại; là thành quả của cả quá trình xây dựng, vun đắp bền bỉ, kiên cường qua nhiều thế hệ; thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền; cùng sự phấn đấu, nổ lực trong lao động, sản xuất của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân Phú Quốc. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để tiếp tục nghiên cứu mô hình quản lý mới theo thiết chế chính quyền đô thị, gỡ nút thắt về tổ chức bộ máy và nâng cao năng lực quản trị hành chính nhà nước ở địa phương; tạo sức bật mạnh hơn nữa để Phú Quốc phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế; tạo thế và lực trong đảm bảo quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới biển đảo vùng Tây Nam của Tổ quốc.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết rất vui mừng được tham dự sự kiện Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh đây là sự kiện có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, bởi lần đầu tiên một huyện đảo đã phát triển trở thành một thành phố và cũng là bước ngoặt để Phú Quốc trở thành viên ngọc quý và thịnh vượng, trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng quốc tế độc đáo, chất lượng và là thành phố kiểu mẫu về phát triển kinh tế, thân thiện với môi trường, trung tâm kinh tế trọng điểm của khu vực phía Nam và của cả nước.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, thời gian qua Phú Quốc đã có bước phát triển vượt bậc, từ một huyện đảo với điều kiện khó khăn, cách biệt với đất liền, đến nay, Phú Quốc đã có Sân bay Quốc tế, Cảng biển Quốc tế, đường điện cáp ngầm 110 kVA và cáp nổi 220 kVA cấp điện từ đất liền... giúp kết nối với mọi miền trên cả nước, quốc tế và mang nguồn năng lượng đến phục vụ người dân và doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển KTXH của Phú Quốc.
Nhiều tập đoàn kinh tế lớn đã có mặt tại Phú Quốc, đầu tư xây dựng nhiều công trình với quy mô lớn, đạt tiêu chuẩn, tầm cỡ khu vực và quốc tế. Phú Quốc đã thật sự phát triển với dáng dấp, hình hài của một đô thị hiện đại, thông minh, năng động, được nhiều du khách trong nước và quốc tế biết đến.
Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa nhanh đã đặt ra những yêu cầu mới, cần thiết phải có một bộ máy chính quyền đô thị có đủ năng lực thực thi có hiệu quả công tác quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn. Vì vậy, việc Phú Quốc trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Kiên Giang có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ là xu thế tất yếu mà còn góp phần rất lớn vào việc ổn định, phát triển KTXH và đảm bảo an ninh quốc phòng ở các khu vực trọng điểm phía Nam.
Cho rằng điều kiện, tiềm năng và cơ hội phát triển của Phú Quốc là vô cùng lớn, song cũng còn nhiều khó khăn, thách thức, do vậy, thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thành phố Phú Quốc tiếp tục nắm bắt cơ hội, khai thác tối đa lợi thế sẵn có, xây dựng Phú Quốc trở thành thành phố phát triển nhanh và bền vững, cùng với thành phố Rạch Giá và Hà Tiên trở thành trung tâm kinh tế trọng điểm của vùng và cả nước.
Để làm được điều đó, Phú Quốc cần tiếp tục làm tốt việc tuyên truyền, giáo dục truyền thống quê hương, tạo sự đồng thuận trong  nhân dân. Bên cạnh đó, chú trọng công tác quy hoạch, cần tầm nhìn quy hoạch từ 50 năm trở lên, đáp ứng nhu cầu phát triển cả trước mắt và lâu dài; đồng thời tính toán kỹ lưỡng trong sử dụng đất đai, đảm bảo hiệu quả; phát triển cơ sở hạ tầng, giữ gìn được vẻ đẹp tự nhiên, bảo vệ cảnh quan môi trường, nhất là bảo vệ hệ sinh thái biển.
Cùng với đó, làm tốt việc chăm lo an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, người có công với cách mạng, chăm lo phát triển giáo dục đào tạo, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đề nghị các cơ quan của Quốc hội, lãnh đạo các bộ, ngành quan tâm, hỗ trợ để thành phố Phú Quốc có thể phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế. Trước mắt, cần sớm nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù, đột phá cho Thành phố Phú Quốc như mô hình chính quyền đô thị đặc thù biển đảo và cơ chế, chính sách để thu hút các nhà đầu tư lớn, có năng lực thực sự, tạo điều kiện cho Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch, thương mại-dịch vụ lớn của cả nước, khu vực và quốc tế với 4 trụ cột chính: Công nghiệp giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ tài chính ngân hàng và kinh tế biển.
Với nhiều điều kiện thuận lợi, Phó Thủ tướng Thường trực tin tưởng Thành phố Phú Quốc sẽ có nhiều cơ hội để tiếp tục phát triển nhanh hơn nữa, từng bước trở thành trung tâm thương mại và dịch vụ cao cấp; trung tâm khoa học công nghệ của quốc gia và khu vực Đông Nam Á; trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp, đủ sức cạnh tranh với các địa điểm du lịch lớn và nổi tiếng của các nước trong khu vực và quốc tế; trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực và là một trong những động lực thúc đẩy phát triển KTXH chung của cả nước và vùng Đồng bằng Sông Cửu long.
TAG: Phú Quốc Du lịch quốc tế Việt Nam Kiên Giang
 
Tin khác
Quảng Trị: Nhiều lao động, viên chức ngành du lịch vẫn chưa thể trở lại làm việc
Quảng Trị: Nhiều lao động, viên chức ngành du lịch vẫn chưa thể trở lại làm việc
Kinhtedothi - Năm 2020, dịch Covid-19 khiến khách tham quan các điểm du lịch, di tích trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giảm sút, nguồn thu từ bán vé các điểm di tích của Trung tâm quản lý di tích và Bảo tàng tỉnh này chỉ đạt 30% so với năm 2019.
Hiệp hội Lữ hành Hà Nội đẩy mạnh xây dựng tour đặc trưng kích cầu hậu Covid-19
Hiệp hội Lữ hành Hà Nội đẩy mạnh xây dựng tour đặc trưng kích cầu hậu Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 23/1, Hiệp hội Lữ hành Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai hoạt động năm 2021, đồng thời thành lập Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGreen trực thuộc Hiệp hội.
[Infographic] Bí quyết muối hành giòn, ngon cho ngày Tết
[Infographic] Bí quyết muối hành giòn, ngon cho ngày Tết
Kinhtedothi - Hành muối khi chín có màu trắng, ăn có vị chua thanh, rất giòn và ngon. Hành muối chấm với nước mắm ngon là món ăn đặc biệt trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam.
Đến “thành phố ngàn hoa”
Đến “thành phố ngàn hoa”
Kinhtedothi - Khi mà người Việt chuyển từ xu hướng “ăn Tết” sang “chơi Tết” thì Đà Lạt, “thành phố ngàn hoa” chính là điểm lý tưởng nhất cho khách du lịch đón Xuân.
Đẹp thuần khiết mùa hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
Đẹp thuần khiết mùa hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
Kinhtedothi - Mỗi mùa xuân về, người yêu hoa, các nhiếp ảnh gia, du khách đam mê khám phá những điều lạ lùng lại thích tìm tới đỉnh núi Chúa, để được phiêu lưu với một loài hoa chỉ Bà Nà mới có, đó là đào chuông.
Rạch Giá chuẩn bị có đường bay thẳng đầu tiên trong lịch sử kết nối với Thủ đô Hà Nội
Rạch Giá chuẩn bị có đường bay thẳng đầu tiên trong lịch sử kết nối với Thủ đô Hà Nội
Kinhtedothi - Sau khi đưa vào khai thác, đường bay thẳng Hà Nội – Rạch Giá của Bamboo Airways sẽ rút ngắn thời gian bay xuống còn hơn 2 tiếng, nhanh gấp gần 4 lần so với phương thức dịch chuyển cũ, tạo thuận tiện hơn rất nhiều cho hành trình của du khách.
Giới thiệu tiềm năng du lịch quận Tây Hồ
Giới thiệu tiềm năng du lịch quận Tây Hồ
Kinhtedothi – Ngày 20/1, UBND quận Tây Hồ đã tổ chức chương trình gặp mặt, hội thảo “Giới thiệu tiềm năng du lịch quận Tây Hồ”. Hội nghị có sự tham dự của các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch và đại diện hơn 70 đơn vị lữ hành, du lịch trên địa bàn TP và cả nước.
Mực khô xào su hào - Đỉnh cao của cách chế biến món ngon mùa đông
Mực khô xào su hào - Đỉnh cao của cách chế biến món ngon mùa đông
Kinhtedothi - Mùa này su hào đang vào độ ngon nhất khi củ mập, vừa đủ độ ngọt, không quá non mà cũng không già và xơ. Xin giới thiệu cho độc giả món ngon nhất từ su hào.
Hiệp ước về bầu trời mở: Ngầm báo hiệu
Hiệp ước về bầu trời mở: Ngầm báo hiệu
Kinhtedothi - Sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước về bầu trời mở (Open Sky Treaty), việc Nga không còn tham gia hiệp ước này nữa là không thể tránh khỏi. Hiệp ước được tất cả 34 quốc gia trên thế giới tham gia, trong đó có gần như tất cả các nước thành viên NATO. Nhưng chỉ có Mỹ và Nga mới đóng vai trò quyết định nhất đối với sự tồn tại và hiệu lực trên thực tế của Hiệp ước.
Du lịch hậu Covid-19: Liên minh để phục hồi và phát triển
Du lịch hậu Covid-19: Liên minh để phục hồi và phát triển
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đã khiến ngành du lịch thiệt hại nặng nề, để kích cầu các DN du lịch đã tổ chức chương trình giảm giá nhưng đây chỉ là giải pháp tình thế. Theo các chuyên gia kinh tế, để ngành du lịch sớm phục hồi, các DN du lịch phải đảm bảo chất lượng tour, dịch vụ du lịch tốt và thắt chặt hơn nữa hoạt động liên minh, liên kết.
Top những điểm check-in đình đám nhất Sa Pa mùa đông này
Top những điểm check-in đình đám nhất Sa Pa mùa đông này
Kinhtedothi - Không chỉ cuốn hút với khung trời ảo diệu hay những phiên chợ Tây Bắc rộn ràng, Sa Pa còn là tọa độ “triệu like” với nhiều điểm check-in đẹp quên lối về.