Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Phú Quốc thiệt hại 107 tỷ đồng do trận ngập lụt bất thường

Theo TTXVN/Vietnam+ 18-08-2019 09:02
Mưa lớn bất thường ngoài dự báo lại rơi vào thời điểm nước biển đang dâng cao (1 - 1,6m) trong khi hệ thống thoát nước nội ô quá tải... đã gây ra tình trạng ngập lụt chưa từng có ở Phú Quốc.

Từ ngày 1 - 9/8/2019, mưa lớn “kỷ lục” bất ngờ ập đến và kéo dài đã gây ngập nặng cục bộ trên đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Thiên tai xảy ra làm thiệt hại tài sản của Nhà nước và nhân dân, ảnh hưởng bất lợi đến phát triển kinh tế-xã hội huyện Phú Quốc.

Trước diễn biến của biển đổi khí hậu, nước biển dâng ngày càng phức tạp, huyện đảo Phú Quốc triển khai thực hiện nhiều phương án, các giải pháp đồng bộ ứng phó thích hợp và hiệu quả, nhất là tập trung giải quyết vấn đề ngập cục bộ có thể xảy ra trong thời gian tới.

Theo UBND huyện Phú Quốc, tổng lượng mưa trên đảo từ ngày 1-9/8/2019 đạt 1.170mm (trong khi tổng lượng mưa trung bình nhiều năm tại Phú Quốc chỉ là 2.800mm) đã gây ngập nặng cục bộ một số khu vực như thị trấn Dương Đông, khu vực Bến Tràm, Cây Thông Trong, đường dọc Bãi Trường…

Tổng thiệt hại tài sản do mưa lớn, ngập lũ gây ra khoảng 107 tỷ đồng, không thiệt hại về người.

 Mưa lớn từ 1-9/8 gây ngập lụt bất thường tại Phú Quốc
Mưa lớn bất thường diễn ra bất ngờ, ngoài dự báo của cơ quan chuyên môn lại rơi vào thời điểm nước biển đang dâng cao (1 - 1,6m) nên việc thoát nước từ sông, suối ra biển chậm; gió mùa Tây Nam thổi mạnh khác thường, sóng biển cao cản trở lưu lượng nước thoát của các cửa sông ra biển dẫn đến ngập lũ cục bộ một số nơi.

Tiếp đến, hệ thống thoát nước nội ô thị trấn Dương Đông xây dựng từ năm 2003, quy mô đầu tư thời điểm đó phù hợp với mật độ dân cư sinh sống còn thưa thớt, chưa phát triển nhanh như hiện nay về dân cư, khách du lịch, cơ sở sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư…

Do đó, hệ thống thoát nước quá tải và làm thay đổi hiện trạng ao, hồ tự nhiên để điều hòa khi nước thoát không kịp.

Một số điểm bị san lấp, tôn nền, xây dựng kè làm hẹp dòng chảy một số đoạn suối là những nguyên nhân làm giảm lưu lượng thoát nước về các nhánh sông ra biển.

Khu vực Bãi Trường do các dự án xây dựng chưa hoàn thiện, việc đấu nối với hệ thống thoát nước chưa đồng bộ gây ra ngập cục bộ một số nơi.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh nhấn mạnh: “Tỉnh Kiên Giang nói chung và huyện Phú Quốc nói riêng đang nỗ lực quyết liệt thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, quy hoạch chung đảo Phú Quốc là trung tâm du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao của cả nước, khu vực và quốc tế; trung tâm giao lưu, thương mại, dịch vụ của vùng, có vị trí quan trọng về mặt an ninh và quốc phòng.

Tỉnh hướng đến từng bước xây dựng Phú Quốc trở thành một TP biển đảo, trung tâm du lịch và dịch vụ cao cấp; trung tâm khoa học công nghệ của quốc gia và khu vực Đông Nam Á.

Thiên tai bất ngờ ập đến vừa qua là bài học để huyện hoàn thiện quy hoạch và đưa ra các phương án, giải pháp ứng phó hữu hiệu mà trước mắt là tập trung giải quyết ngập cục bộ cho đảo có thể xảy ra trong thời gian tới.”

Theo đó, huyện Phú Quốc nhanh chóng rà soát lại tất cả các điểm, khu vực bị ngập nước vừa qua và có thể bị ngập trong thời gian tới tập trung mở các đường thoát, khơi thông dòng chảy; tăng cường quản lý nhà nước về các dòng sông, con suối, kênh rạch, ao hồ trên đảo; động viên những hộ dân xây cất lấn chiếm sông, suối… làm cản trở dòng chảy tháo dỡ, khôi phục lại hiện trạng ban đầu, kết hợp xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Cùng với đó, trước tình hình biến đổi khí hậu diễn biến khó lường, huyện sẽ kiến nghị các cơ quan chuyên môn, nhà khoa học đánh giá về tình hình thời tiết, tần suất mưa, gió, triều cường, khí hậu cực đoan… tác động, ảnh hưởng đến đảo Phú Quốc.

Từ đó đưa ra những kịch bản, phương án và giải pháp ứng phó để bổ sung, điều chỉnh vào quy hoạch phát triển Phú Quốc và triển khai thực hiện hạ tầng phù hợp, hiệu quả.

Huyện Phú Quốc kiến nghị tỉnh khảo sát lại toàn bộ các công trình để có phương án đầu tư, nâng cấp, cải tạo lại hệ thống thoát nước trên đảo; nghiên cứu, nâng cấp hệ thống thoát nước nội ô thị trấn Dương Đông và các khu vực bị ngập cục bộ phù hợp với tốc độ phát triển hiện nay; xây dựng kè lấn chiếm rạch Ông Trì, rạch Somaco, sông Dương Đông…; sớm triển khai đầu tư hồ điều tiết nước cho khu vực thị trấn Dương Đông.

“Trong năm nay, Phú Quốc khởi công xây dựng đường quanh đảo sát biển Nam-Bắc Bãi Trường dài 12km và công viên bờ biển diện tích 100ha khu vực Bãi Trường, vừa tạo cảnh quan môi trường, vừa ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây là không gian bờ biển cho nhân dân trên đảo và khách du lịch, không bêtông hóa bờ biển. Sau trận ngập lụt vừa qua, huyện vận động doanh nghiệp, nhà đầu tư chung tay cùng địa phương đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, nhất là tập trung giải quyết vấn đề ngập cục bộ có thể xảy ra trong thời gian tới,” ông Mai Văn Huỳnh cho hay.

Giải bài toán ngập cục bộ và ứng phó với biến đổi khí hậu trên đảo Phú Quốc, Giám đốc Sở Xây dựng Kiên Giang Lê Quốc Anh cho biết: “Trước mắt, kiên quyết khơi thông lại các con sông, suối tự nhiên theo hiện trạng ban đầu, tạo dòng chảy thông thoáng tại các cửa sông ra biển.

Sở phối hợp với ngành chức năng và huyện Phú Quốc làm việc với các nhà đầu tư phải thực hiện ngay hệ thống thoát nước cho dự án, công trình đang thi công, sắp khởi công và đấu nối vào hệ thống thoát nước khu vực, không chờ xây xong phần kiến trúc mới làm hạ tầng.

Sở tham mưu lập ngay bản đồ ngập trên đảo và cùng với lựa chọn kịch bản biến đổi khí hậu thích hợp nhất để có những phương án, xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp ứng phó đưa vào trong quy hoạch phát triển đảo Phú Quốc sắp tới và triển khai thực hiện.

Lập quy hoạch 1/500 khu đô thị Dương Đông, An Thới, Cửa Cạn… để xác định rõ hệ thống hạ tầng thoát nước như: đường ống, đường cống, lưu vực, các vấn đề liên quan… khi hoàn thành các đô thị này sẽ tăng khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu.

Sở đề xuất làm những đường kênh hở bằng bêtông, đường xương cá từ đường trục dẫn ra biển, vừa tạo cảnh quan môi trường, vừa thoát nước khi có mưa, giảm chi phí đầu tư hạ tầng…”./.

TAG: Phú Quốc ngập lụt kỷ lục
 
Tin khác
Niềm vui “nước sạch học đường” trước thềm năm mới tại Bến Tre
Niềm vui “nước sạch học đường” trước thềm năm mới tại Bến Tre
Kinhtedothi - Viết tiếp câu chuyện “Nước sạch học đường” đã thực hiện tại huyện Thạnh Phú và Ba Tri (Bến Tre), huyện Bình Đại là địa phương tiếp theo có nguồn nước uống sạch đạt tiêu chuẩn quốc gia cho gần 30 nghìn giáo viên - học sinh của 64 trường trên toàn huyện.
Hội Phụ nữ quận Hà Đông tặng 287 xuất quà cho phụ nữ khó khăn và yếu thế
Hội Phụ nữ quận Hà Đông tặng 287 xuất quà cho phụ nữ khó khăn và yếu thế
Kinhtedothi – Thực hiện chương trình công tác năm 2020 về hỗ trợ phụ nữ khó khăn, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HPN) quận Hà Đông đã tổ chức khánh thành bàn giao nhà cho phụ nữ nghèo tại phường Phú Lãm và tặng quà Tết cho các đối tượng.
Học sinh bị “ngộp” vì quá nhiều bài tập Tết?
Học sinh bị “ngộp” vì quá nhiều bài tập Tết?
Kinhtedothi- Việc “được” thầy cô “lì xì” nhiều bài tập trong kỳ nghỉ Tết đã khiến không ít học sinh cảm thấy bị áp lực, thậm chí chèn ép. Kỳ nghỉ Tết Canh Tý này, các em rất mong thầy cô không giao bài tập về nhà ngày Tết hoặc mức vừa phải để có thời gian chơi Tết.
[Kỹ năng sống] Mỗi gia đình đừng quên mua bảo hiểm y tế
[Kỹ năng sống] Mỗi gia đình đừng quên mua bảo hiểm y tế
Kinhtedothi - Khi gia nhập bất cứ DN nào, người lao động đều được mua bảo hiểm y tế (BHYT), nhưng thông thường nhiều người đều nghĩ rằng loại bảo hiểm này chỉ là hình thức. Cho tới một ngày không may phải vào bệnh viện, họ mới thật sự thấy tầm quan trọng của bảo hiểm.
Cẩn trọng khi chọn dịch vụ làm đẹp
Cẩn trọng khi chọn dịch vụ làm đẹp
Kinhtedothi - Nhiều chị em đang gấp rút sửa sang lại nhan sắc, thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật làm đẹp đón Tết. Các bác sĩ khuyến cáo, mọi người không nên mù quáng nghe theo lời “dỗ ngon dỗ ngọt” của các spa không có bác sĩ chuyên khoa thực hiện, bởi nguy cơ tai biến luôn rình rập.
[Tiếng dân] Thưởng Tết và nỗi niềm người nhận thưởng
[Tiếng dân] Thưởng Tết và nỗi niềm người nhận thưởng
Kinhtedothi - Về thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ LĐTB&XH cho biết, khoảng 89,3% số doanh nghiệp báo cáo dự kiến có thưởng Tết Nguyên đán với mức bình quân khoảng 1 tháng lương (6,71 triệu đồng/người), tăng 7,1% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán 2019.
Cẩn trọng không thừa
Cẩn trọng không thừa
Kinhtedothi - Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán Canh Tý.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Dinh dưỡng trong điều trị ung thư đầu cổ và thực quản
[Thuốc&Dinh dưỡng] Dinh dưỡng trong điều trị ung thư đầu cổ và thực quản
Kinhtedothi - Nói đến ung thư vùng đầu cổ là nói đến những khối u ác tính ở vùng đầu và cổ, bao gồm miệng, mũi, họng, thanh quản và các xoang.
Đừng lấy chồng vì chống ế
Đừng lấy chồng vì chống ế
Kinhtedothi - Mỗi độ Tết về, tôi lại ngán ngẩm khi nghĩ đến cảnh về quê đi chúc Tết họ hàng, rồi ai cũng hỏi “bao giờ lấy chồng", không phải ngày thường họ không hỏi mà mật độ hỏi ngày Tết tăng cao, cứ như thể “năm mới là phải lấy chồng".
Lãnh đạo huyện Đông Anh thăm, tặng quà Tết cho đối tượng chính sách
Lãnh đạo huyện Đông Anh thăm, tặng quà Tết cho đối tượng chính sách
Kinhtedothi - Ngày 17/1, lãnh đạo Huyện ủy cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể huyện Đông Anh đã đến thăm, tặng quà Tết cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, các cụ cao niên và gia đình chính sách trên địa bàn 3 xã: Cổ Loa, Đại Mạch, Kim Chung.
Không để dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam
Không để dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam
Kinhtedothi - Về dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc và khả năng lây lan vào Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa có ý kiến chỉ đạo.