Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Phú Xuyên cương quyết xử lý vi phạm đất đai, xây dựng

Công Tâm 09-07-2020 08:54
Kinhtedothi - Để công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng đi vào nền nếp, Huyện ủy, UBND huyện Phú Xuyên đã ban hành nhiều nghị quyết, kế hoạch, đồng thời các cấp, ngành vào cuộc xử lý dứt điểm vi phạm tồn tại.

Cùng với sự quyết liệt, thực hiện đồng bộ giải pháp, thời gian gần đây, ngay sau khi phát hiện vi phạm mới manh nha, các đơn vị, địa phương đã áp dụng biện pháp mạnh, cương quyết xử lý dứt điểm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Trọng Vĩnh cho biết, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, UBND huyện đã ban hành 74 quyết định xử lý hành chính (xử phạt 56 trường hợp, 18 trường hợp áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả), chủ yếu tập trung tại các xã Nam Tiến, Đại Xuyên, Tân Dân, thị trấn Phú Minh… Trong đó, thẩm quyền UBND huyện ban hành là 17 trường hợp và thẩm quyền xã ban hành 57 trường hợp. Có 73/74 trường hợp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp (NN), còn lại 1/74 trường hợp vi phạm xây dựng tường rào bao quanh gây cản trở việc sử dụng đất của người khác.

 Một trong những trường hợp vi phạm đất đai trên địa bàn đã được lãnh đạo UBND huyện Phú Xuyên quyết liệt chỉ đạo xử lý dứt điểm trong thời gian qua. Ảnh: Công Tâm

Tổng số tiền gần 450 triệu đồng xử phạt đối với 56/74 trường hợp đã, đang được các đơn vị hoàn thiện thủ tục nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định. Quan điểm của UBND huyện không để vi phạm mới phát sinh. Đối với vi phạm tồn tại cũ phù hợp với quy hoạch sẽ được xem xét giải quyết theo đúng quy định.

Theo quan sát và tìm hiểu của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, hàng chục năm về trước, do nhận thức của người dân địa phương còn hạn chế, công tác quản lý đất đai, xây dựng tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện chưa được kiểm soát chặt chẽ. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến những năm gần đây việc các cấp, ngành của huyện phải quyết liệt vào cuộc xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm tồn tại cũ, cương quyết không dung túng, bao che cho vi phạm.

Quá trình kiểm tra nếu phát hiện vi phạm sẽ tập trung tuyên truyền, vận động chủ hộ tháo dỡ công trình vi phạm hoặc áp dụng biện pháp hoàn thiện hồ sơ rồi cưỡng chế theo quy định. Nhờ đó, số vụ vi phạm đã thuyên giảm, còn diện tích vi phạm không lớn, chỉ là những công trình lều lán tạm hoặc xây dựng tường rào bao quanh.

Đại diện phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Phú Xuyên chia sẻ, trên địa bàn huyện hiện nay có khoảng 300ha đất bãi ven sông Hồng tại các xã Hồng Thái, Khai Thái, Quang Lãng… chưa được khai thác, sử dụng hiệu quả. Toàn bộ số diện tích quỹ đất này nhiều năm trước đây do các chủ lò gạch thủ công tận dụng khai thác nên khi đưa trở lại vào mục đích sản xuất NN đã gặp phải rất nhiều khó khăn.

Trong đó, có một số khu vực diện tích đất để hoang hóa làm bãi tập kết rác thải sinh hoạt lưu cữu gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của Nhân dân ở liền kề. Không chỉ gây ô nhiễm môi trường không khí, quá trình rác phân hủy còn thẩm thấu làm ô nhiễm cho nguồn nước sông Hồng.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Trọng Vĩnh, thực tế hiện nay trên địa bàn TP đã, đang có các huyện gồm: Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hòa, Gia Lâm, Chương Mỹ xây dựng mô hình nông trại giáo dục mang đậm tính nhân văn, giáo dục sâu sắc giúp các em học sinh có thời gian bổ ích trải nghiệm nhận thức về giá trị lịch sử, tiếp cận trực tiếp với phương tiện, công cụ sản xuất NN. Vì vậy, việc phát triển các mô hình sản xuất NN trên địa bàn Phú Xuyên đã được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện quan tâm chỉ đạo.

Đặc biệt, đối với các mô hình sản xuất NN gắn với giáo dục trên diện tích đất khó canh tác, cần được cải tạo (sau việc sử dụng đất của các chủ lò gạch thủ công) như tại vùng ngoài bãi sông Hồng thuộc xã Hồng Thái. Đây là nội dung, việc làm rất cần được các sở, ban, ngành của TP quan tâm, tạo điều kiện cho mô hình NN phát triển và có giải pháp cụ thể để đưa đất vào sử dụng một cách hiệu quả, tránh bỏ hoang hóa, gây lãng phí.


TAG: Phú Xuyên Vi phạm đất đai xây dựng Hà Nội
 
Tin khác
Trà đá, hàng quán vỉa hè vẫn nhộn nhịp sau lệnh cấm
Trà đá, hàng quán vỉa hè vẫn nhộn nhịp sau lệnh cấm
Kinhtedothi - Sau lệnh cấm, các quán bar, karaoke,... đã đóng cửa tạm dừng hoạt động buôn bán để chung tay chống dịch Covid-19 thì ở nhiều nơi hàng quán vỉa hè vẫn hoạt động...
Quận Ba Đình: Tổ chức giao thông một số tuyến phố nhằm hạn chế tai nạn
Quận Ba Đình: Tổ chức giao thông một số tuyến phố nhằm hạn chế tai nạn
Kinhtedothi - UBND quận Ba Đình đã có văn bản gửi Sở GTVT để nghiên cứu tổ chức giao thông tại một số tuyến phố trên địa bàn nhằm đảm bảo an toàn giao thông.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 8/8: Xe 'điên' tông sập 3 nhà dân
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 8/8: Xe "điên" tông sập 3 nhà dân
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (8/8): Xe "điên" tông sập 3 nhà dân; Va chạm với ô tô tải, đôi nam nữ tử vong thương tâm...
Cả nước sẽ mưa to liên tiếp từ chiều tối 8/8
Cả nước sẽ mưa to liên tiếp từ chiều tối 8/8
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra dự báo thời tiết những ngày tới, từ đêm 8/8 đến ngày 17/8.
[Tiếng dân] Quyết định “kim cương”
[Tiếng dân] Quyết định “kim cương”
Kinhtedothi - Rốt cuộc thì cái thời điểm mà cử tri Hà Nội và cả nước mong chờ cũng đã đến, bắt đầu từ sáng 5/8 UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo cưỡng chế cắt sàn bê tông mái tầng 18 theo kế hoạch tháo dỡ (giai đoạn 2) đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội).
Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội có nắng sau chuỗi ngày mưa, vùng áp thấp ít di chuyển
Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội có nắng sau chuỗi ngày mưa, vùng áp thấp ít di chuyển
Kinhtedothi - Hôm nay (8/8), khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 28 độ C, cao nhất 30 - 33 độ C. Trong khi đó, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông được dự báo ít di chuyển.
Đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi - đến sân bay Chu Lai
Đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi - đến sân bay Chu Lai
Kinhtedothi - Quảng Nam đã có công văn gửi Bộ GTVT đề nghị xem xét, có chủ trương và chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam giảm tối đa hoặc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách đi và đến sân bay Chu Lai.
Quảng Trị tạm dừng vận chuyển hành khách đi Huế, Quảng Nam và ngược lại
Quảng Trị tạm dừng vận chuyển hành khách đi Huế, Quảng Nam và ngược lại
Kinhtedothi - Chiều 7/8, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Trị có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn, Trung tâm quản lý bến xe khách tỉnh về việc tạm dừng vận chuyển hành khách liên tỉnh Quảng Trị đi Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị đi Quảng Nam và ngược lại.
Kiểm soát chặt tàu thuyền trước nguy cơ vùng áp thấp trên Biển Đông
Kiểm soát chặt tàu thuyền trước nguy cơ vùng áp thấp trên Biển Đông
Kinhtedothi - Ngày 7/8, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có công văn gửi UBND các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau đề nghị chủ động ứng phó với vùng áp thấp mới hình thành trên Biển Đông.
Lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Kinhtedothi - UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư có trách nhiệm báo cáo tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thời kỳ 2011 - 2020 và đề xuất nhu cầu sử dụng đất của địa phương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025), danh mục các công trình, dự án trọng điểm có sử dụng đất gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT)…
Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030
Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 1208/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.