Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Phú Xuyên dốc sức về đích

Hữu Hải 28-07-2020 09:18
Kinhtedothi - Để được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), theo quy định, các huyện phải có 100% xã đạt chuẩn và ngoài ra còn phải đạt 9 tiêu chí khác.

Nhờ sự nỗ lực cố gắng, đến nay, huyện Phú Xuyên đã có 25/25 xã đạt chuẩn NTM. Đây là tiền đề để huyện dồn sức hoàn thiện các tiêu chí còn lại, phấn đấu “cán đích” đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2020.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Trọng Vĩnh cho biết, thời gian đầu khi mới triển khai xây dựng NTM, các đơn vị, phòng, ban và 25 xã của huyện đã gặp không ít khó khăn. Đặc biệt, là đối với các tiêu chí khó như cơ sở vật chất trường học, nhà văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo, giao thông… Bên cạnh đó, Phú Xuyên lại là huyện chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nguồn thu ngân sách rất hạn chế nên kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng không thuận lợi.

 Phú Xuyên gấp rút hoàn thành các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã Sơn Hà để sớm về đích nông thôn mới. Ảnh: Hữu Hải

Xác định rõ những khó khăn, huyện vẫn quyết tâm rà soát, bố trí và thực hiện cơ chế hỗ trợ vốn lấy từ nguồn đấu giá đất để giúp các địa phương có nguồn kinh phí xây dựng NTM. Để giải quyết bài toán khó, Phú Xuyên còn ưu tiên đầu tư cho các công trình hạ tầng dân sinh, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm tránh gây lãng phí nguồn ngân sách.

Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, huyện đã huy động được hơn 2.530 tỷ đồng, tăng cường thêm nguồn lực cho các xã xây dựng NTM. Bà Phạm Thị Minh, ở xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên cho biết: “Hạ tầng cơ sở ở vùng nông thôn được đầu tư khang trang, sạch đẹp làm cho người dân thêm phấn khởi. Từ đó, bà con đã tích cực tham gia hưởng ứng vào các phong trào để giữ gìn thành quả chung, xây dựng, gắn kết tình làng nghĩa xóm…”.

Theo Chủ tịch UBND xã Sơn Hà Phạm Văn Việt, thời gian vừa qua, nhờ có sự quan tâm của TP và huyện cùng sự đóng góp của Nhân dân, xã Sơn Hà đã được đầu tư xây dựng, cải tạo một số trường học và hàng loạt tuyến đường giao thông trong khu dân cư, đường giao thông nội đồng với hàng chục tỷ đồng. Đầu tháng 8 tới, 3 tuyến đường giao thông nội đồng còn lại của xã sẽ được khởi công xây dựng nhằm hoàn thiện nốt tiêu chí giao thông.

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên Lê Tiến Xuân, để đạt được mục tiêu hoàn thành xây dựng NTM vào cuối năm 2020, thời gian tới huyện tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, gấp rút hoàn thiện những tiêu chí cơ bản đạt. Ngoài hỗ trợ của TP, Phú Xuyên xác định sẽ phải tiếp tục huy động nguồn vốn với việc tăng cường đấu giá quyền sử dụng đất, đồng thời huy động các DN, tổ chức kinh tế, hợp tác xã đóng góp vốn, công sức đầu tư thực hiện dự án có khả năng thu hồi vốn, như: Xây dựng chợ đầu mối, tâm thương mại, đào tạo nghề, lắp đặt hệ thống nước sạch… Cùng với đó, huyện tiếp tục huy động Nhân dân đóng góp ngày công, góp vốn chung sức xây dựng công trình hạ tầng cơ sở, cải thiện môi trường khu dân cư để cán đích NTM vào cuối năm 2020.

"Mặc dù là địa phương cuối cùng của huyện được TP công nhận xã NTM, tuy nhiên đến nay người dân xã Sơn Hà rất phấn khởi vì những kết quả đạt được đã làm thay đổi bộ mặt vùng quê nông thôn. " - Chủ tịch UBND xã Sơn Hà Phạm Văn Việt

TAG: Phú Xuyên Nông thôn mới Hà Nội
 
Tin khác
Đề xuất biểu giá bán điện mới: Chưa có được phương án tối ưu
Đề xuất biểu giá bán điện mới: Chưa có được phương án tối ưu
Kinhtedothi - Bộ Công Thương mới đây đã chính thức đưa ra dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện để sửa đổi Quyết định 28/2014. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, cần cân nhắc, tính toán kỹ trước khi áp dụng.
Mỹ Đức thiếu vốn đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn
Mỹ Đức thiếu vốn đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn
Kinhtedothi - Trong khi nhiều địa phương trên địa bàn TP đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) ở các xã, đến nay, huyện Mỹ Đức vẫn còn nhiều xã thiếu vốn đầu tư xây dựng công trình hạ tầng cơ sở.
Biến phế phẩm thành thức ăn chăn nuôi
Biến phế phẩm thành thức ăn chăn nuôi
Kinhtedothi - Nhờ nhanh nhạy đầu tư máy cuốn rơm rạ bỏ không ngoài đồng, anh Vũ Kim Tuyền, thôn 6, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì đã tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng mỗi năm và chủ động được nguồn thức ăn trong chăn nuôi bò thịt.
Sản phẩm OCOP vẫn bí đầu ra
Sản phẩm OCOP vẫn bí đầu ra
Kinhtedothi - Thị trường hiện nay đang diễn ra một nghịch lý, trong khi người tiêu dùng mong muốn được sử dụng sản phẩm an toàn, chất lượng, thì các sản phẩm được chứng nhận 4, 5 sao khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) lại đang loay hoay tìm nơi tiêu thụ.
Giá cà phê hôm nay 12/8: Tiếp tục đà giảm, thấp nhất 32.100 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 12/8: Tiếp tục đà giảm, thấp nhất 32.100 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 12/8/2020 dao động 32.100 - 32.500 đồng/kg, tiếp tục giảm nhẹ.
Giá lợn hơi hôm nay 12/8: Tiếp tục giảm mạnh từ 1.000 - 5.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 12/8: Tiếp tục giảm mạnh từ 1.000 - 5.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 12/8 tiếp tục giảm mạnh từ 1.000 - 5.000 đồng/kg, hiện đang được thu mua từ mức 81.000 - 89.000 đồng/kg. Nhiều doanh nghiệp tạm dừng nhập khẩu, bởi mức giá lợn hơi tại Thái Lan đã tăng quá cao.
Giá tiêu hôm nay 12/8: Thị trường thế giới tiếp tục tăng, tái lập mốc 50.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 12/8: Thị trường thế giới tiếp tục tăng, tái lập mốc 50.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 12/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam có xu hướng tăng nhẹ theo giá tiêu thế giới. Một số địa phương đang được thu mua gần mức 50.000 đồng/kg.
Hôm nay (12/8), giá xăng dầu tăng hay giảm?
Hôm nay (12/8), giá xăng dầu tăng hay giảm?
Kinhtedothi - Hôm nay (12/8), Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ công bố giá điều hành đối với các mặt hàng xăng dầu. Theo đó, giá xăng được dự báo sẽ không có nhiều biến động, trong khi đó, giá dầu có thể giảm nhẹ.
Ngân hàng nước ngoài đầu tiên phát hành phiếu giá trị 600 tỷ đồng
Ngân hàng nước ngoài đầu tiên phát hành phiếu giá trị 600 tỷ đồng
Kinhtedothi - HSBC Việt Nam phát hành trái phiếu tổng trị giá 600 tỷ đồng tại thị trường Việt Nam với lãi suất phát hành ở mức cố định 5,8%/năm trên mệnh giá và kỳ hạn 3 năm.
Giao dịch chứng khoán ngày 11/8: Nhóm cổ phiếu ngân hàng trụ vững, những VN-Index vẫn mất điểm
Giao dịch chứng khoán ngày 11/8: Nhóm cổ phiếu ngân hàng trụ vững, những VN-Index vẫn mất điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán chịu áp lực từ nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn giằng co mạnh và có quá nửa số mã mất giá. Mặc dù nhóm cổ phiếu ngân hàng trụ vững trong sắc xanh, nhưng VN-Index vẫn mất điểm.
EVFTA mở cánh cửa vào thị trường châu Âu
EVFTA mở cánh cửa vào thị trường châu Âu
Kinhtedothi - Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được đàm phán từ năm 2012 – 2015, chính thức được ký kết ngày 30/6/2019 tại Hà Nội. Ngày 8/6/2020, EVFTA được Quốc hội thông qua đã mở ra cơ hội hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn của Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp hai bên….