Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Phú Xuyên: Dừng hoạt động những bến bãi không phép

Kinhtedothi - Nhiều năm về trước, do UBND huyện Phú Xuyên buông lỏng quản lý đất đai vùng bãi ven sông Hồng nên nhiều hộ dân đã tự ý tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) làm bến bãi trung chuyển.

Hoạt động bến bãi trái phép không chỉ gây thất thoát nguồn thu thuế lớn mà còn kéo theo những hệ lụy về ô nhiễm môi trường, hư hỏng đường giao thông trong khu vực...

Với hơn 12km đường đê sông Hồng đi qua 6 xã, thị trấn nhưng có tới 13 bến bãi tập kết VLXD tồn tại từ nhiều năm về trước. Trong đó, có tới 8/13 bến bãi không đủ điều kiện hoạt động, tập trung tại xã Khai Thái, Hồng Thái, Quang Lãng, Thụy Phú với mặt bằng rộng từ gần 2.000 - 30.000m2/bãi.

Một bãi tập kết khoáng sản tại xã Văn Nhân nằm trong quy hoạch đang ngừng hoạt động.

Sau nhiều đợt ra quân tuyên truyền, vận động, hoàn thiện hồ sơ, xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí áp dụng biện pháp cưỡng chế, giải tỏa bãi tập kết VLXD nhưng do các đơn vị chưa cương quyết, thiếu kiểm tra, giám sát nên trước năm 2018, một số chủ bãi vẫn lén lút hoạt động.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2018 đến nay, UBND huyện đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị phối hợp cùng UBND 6 xã, thị trấn ven sông Hồng tăng cường kiểm tra, xử lý các chủ bãi tập kết, kinh doanh VLXD cố tình tái vi phạm. Qua đó, đã xử lý dứt điểm được 8/13 bến bãi không có hợp đồng thuê đất, không có giấy phép hoạt động khai thác bến bãi của các cấp có thẩm quyền cấp. Quá trình xử lý, tổ công tác của huyện đã thuyết phục, vận động các cá nhân tự thu dọn dứt điểm bến bãi vi phạm, tránh phải tổ chức cưỡng chế.

Hiện chỉ còn 5 bãi nằm trong quy hoạch đã được chấp thuận cho phép hoạt động tạm thời trong khi chờ các chủ bãi hoàn thiện hồ sơ trình sở, ngành, TP cấp phép hoạt động chính thức. UBND huyện giám sát chặt chẽ không để các bến bãi tập kết khoáng sản tại xã Văn Nhân và thị trấn Phú Minh đã được UBND huyện ký hợp đồng cho thuê đất hàng năm vi phạm chất tải cao quá quy định, đảm bảo cung ứng vật liệu phục vụ xây dựng nông thôn mới.

Theo Trưởng phòng TN&MT huyện Phú Xuyên Nguyễn Trọng Vĩnh, UBND huyện xây dựng kế hoạch và giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan quyết liệt vào cuộc áp dụng biện pháp xử lý bến bãi vi phạm theo quy định. Qua đó, tổ công tác của huyện đã mạnh tay tiến hành các bước xử lý. Vì vậy, các chủ bến bãi phải chấp hành thu dọn khoáng sản, tài sản đi nơi khác. Đến nay, các trường hợp chủ bến bãi bị xử lý không còn có ý kiến thắc mắc hoặc tái phạm, giúp người dân yên tâm lao động sản xuất.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Thế Công khẳng định: Thời gian qua, UBND huyện cương quyết xử lý, không dung túng, bao che cho những chủ bến bãi cố tình vi phạm. Sau khi áp dụng các biện pháp, 8 bến bãi tập kết VLXD của 4/6 xã, thị trấn tồn tại từ nhiều năm qua đã phải dừng mọi hoạt động. Hiện, 5 bãi tập kết VLXD tại thị trấn Phú Minh và xã Văn Nhân có hợp đồng thuê đất với UBND huyện đều đảm bảo các tiêu chí về vị trí, diện tích, điều kiện hoạt động, trong đó có 2 bãi được Sở NN&PTNT chấp thuận cho chất tải VLXD.

Còn 3 vị trí, DN đang hoạt động cầm chừng chờ Sở NN&PTNT xem xét chấp thuận. Các đơn vị, địa phương giám sát chặt chẽ, không để những bến bãi hoạt động tạm thời (đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý) vi phạm quy định khiến người dân bức xúc. 

TAG: Hà Nội Phú Xuyên bến bãi không phép xử phạt vật liệu xây dựng
 
Tin khác
Quảng Ngãi: Hỗ trợ dân có ruộng không sản xuất được
Quảng Ngãi: Hỗ trợ dân có ruộng không sản xuất được
Kinhtedothi - Các hộ dân có ruộng không sản xuất được do thực hiện các dự án ở trung tâm huyện lỵ (mới) của huyện Sơn Tịnh sẽ được hỗ trợ kinh phí từ ngân sách của địa phương.
Khó kiểm soát nguồn gốc nông sản
Khó kiểm soát nguồn gốc nông sản
Kinhtedothi - Hiện nay, Hà Nội đang đẩy mạnh việc đánh giá, xếp loại các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản (NLTS) nhằm quản lý nguồn gốc nông sản bán ra thị trường. Tuy nhiên, số lượng các cơ sở sản xuất NLTS đa số ở quy mô nhỏ lẻ, gây khó khăn cho các ngành chức năng trong quá trình kiểm tra, xếp loại và xử lý vi phạm.
Dự án đường giao thông xã Khánh Hà, huyện Thường Tín: Chủ đầu tư và nhà thầu vào cuộc khắc phục hậu quả
Dự án đường giao thông xã Khánh Hà, huyện Thường Tín: Chủ đầu tư và nhà thầu vào cuộc khắc phục hậu quả
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 263, ngày 12/11 có bài “Xây dựng đường giao thông xã Khánh Hà, huyện Thường Tín: Chất lượng thi công có vấn đề”, phản ánh việc chủ đầu tư dự án (DA) xây dựng đường giao thông xã Khánh Hà và nhà thầu thi công công trình đã bỏ qua một số phương án như đã cam kết trong hợp đồng.
Bộ Y tế đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, shisha
Bộ Y tế đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, shisha
Kinhtedothi - Thuốc lá điện tử gây hại tới sức khỏe con người, Bộ Y tế đang đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử. Đây là nội dung được nêu ra tại buổi Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới được Bộ Y tế tổ chức cuối tuần qua.
Thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi: Cần đổi mới để bớt áp lực
Thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi: Cần đổi mới để bớt áp lực
Kinhtedothi - Việc thi giáo viên (GV) dạy giỏi, GV chủ nhiệm giỏi các cấp luôn nhận được sự quan tâm của những người đứng lớp cũng như Bộ GD&ĐT. Trước những phản ánh bất cập của cuộc thi này, lãnh đạo Bộ cho biết, sẽ nghiên cứu lại để không còn tình trạng những giờ GV dạy giỏi chỉ để “diễn” như vừa qua.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu xử lý nghiêm vụ cán bộ trung tâm hỗ trợ xã hội dâm ô nhiều bé gái
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu xử lý nghiêm vụ cán bộ trung tâm hỗ trợ xã hội dâm ô nhiều bé gái
Kinhtedothi - Ngày 17/11, ngay sau khi nắm thông tin báo chí vụ việc cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP Hồ Chí Minh dâm ô nhiều bé gái dưới 16 tuổi, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đã điện thoại trực tiếp tới lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh.
Học bổng cô giáo Nhế, hành trình 15 năm “chắp cánh ước mơ”
Học bổng cô giáo Nhế, hành trình 15 năm “chắp cánh ước mơ”
Kinhtedothi - Ngày 15/11, thông qua Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Quỹ STF), Tập đoàn Novaland trao tặng 180 suất học bổng Cô giáo Nhế đến các Em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời đóng góp vào Quỹ khuyến học của 8 trường học thuộccác xã Long Khánh A và Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.
183 nhà giáo tiêu biểu đạt danh hiệu Nhà giáo của năm 2019
183 nhà giáo tiêu biểu đạt danh hiệu Nhà giáo của năm 2019
Sáng 17/11, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ tôn vinh “Nhà giáo của năm 2019”.
TP Hồ Chí Minh: Nhân viên trung tâm hỗ trợ xã hội bị đình chỉ công tác vì dâm ô trẻ em
TP Hồ Chí Minh: Nhân viên trung tâm hỗ trợ xã hội bị đình chỉ công tác vì dâm ô trẻ em
Kinhtedothi - Trưa 17/11, ông Dũng đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình trong cuộc họp với lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cùng các ban ngành liên quan.
Cháy lớn giả định tại nhà No2, phường Láng Thượng (quận Đống Đa)
Cháy lớn giả định tại nhà No2, phường Láng Thượng (quận Đống Đa)
Kinhtedothi - Chập điện đèn chùm chiếu sáng, tàn lửa rơi xuống giấy, rác dưới nền nhà gây cháy, sau đó ngọn lửa lan sang các xe máy tại khu vực tầng 1. Đó là tình huống giả định phương án diễn tập PCCC tại tòa nhà No2 - Nhà di dân GPMB Láng Thượng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa.
Việt Nam ưu tiên đầu tư cho trẻ em để phát triển tương lai
Việt Nam ưu tiên đầu tư cho trẻ em để phát triển tương lai
Kinhtedothi- Mọi người cùng chung tay hành động thiết thực để mọi trẻ em đều được hạnh phúc.