Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Phú Xuyên nâng tầm thương hiệu làng nghề truyền thống

Nguyễn Trường 23-10-2019 08:53
Kinhtedothi - Để khẳng định vai trò, vị trí nghề thủ công truyền thống, năm nay, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống may comple xã Vân Từ 2019.

Lễ hội diễn ra từ ngày 25 - 27/10 tại Sân vận động xã Vân Từ, với mục đích nhằm tri ân các bậc tổ nghề, tôn vinh làng nghề, quảng bá thương hiệu sản phẩm.

Đa dạng sản phẩm

Phú Xuyên là huyện có nhiều làng nghề được hình thành từ hàng trăm năm qua, như: Đan cỏ tế xã Phú Túc, khảm trai xã Chuyên Mỹ, may xã Vân Từ, nặn tò he xã Phượng Dực... Những năm gần đây, các làng nghề đã tạo ra sản phẩm, mẫu mã đa dạng, mang đậm nét văn hóa riêng biệt, tìm được thị trường ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…

 Độc đáo nghề nặn tò he ở làng Xuân La, xã Phượng Dực. Ảnh: Nguyễn Trường

Một số sản phẩm mây giang đan còn được xuất khẩu sang các nước trên thế giới như: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản… Huyện cũng phát huy thế mạnh các làng nghề để quảng bá giới thiệu sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội, phát triển bền vững cho địa phương.

Thực hiện Nghị quyết Đảng bộ huyện khóa XXIV (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Huyện ủy Phú Xuyên đã ban hành Chương trình số 05-CTr/HU về phát triển làng nghề truyền thống gắn với du lịch làng nghề giai đoạn 2015 - 2020, lấy ngày 26/10 hàng năm là ngày vinh danh làng nghề truyền thống. Đến nay, Lễ hội vinh danh làng nghề đã được tổ chức qua 6 lần (3 lần quy mô cấp huyện, 3 lần cấp xã).

Thống kê cho thấy, hiện toàn huyện có 156/156 làng, cụm dân cư làm nghề (chiếm 100%), có 78 làng nghề được duy trì và phát triển cho đến nay. Trong đó, có 9 làng khảm trai, 10 làng đan cỏ tế, 10 làng sản xuất đồ mộc, 12 làng may mặc, làm giày… Đáng chú ý, đã có 43 làng được TP công nhận làng nghề. Toàn huyện hiện có 24.900 hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp (TTCN) với hơn 40.100 lao động, chiếm 39% dân số toàn huyện.

Giá trị sản xuất TTCN làng nghề ước đạt 4.550 tỷ đồng; thu nhập bình quân của lao động làm nghề đạt 52 triệu đồng/năm. Đến nay, toàn huyện có 474 công ty, DN; 18 HTX hoạt động TTCN; 8 tổ chức, quỹ tín dụng; 5 hiệp hội, câu lạc bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh liên quan đến TTCN, làng nghề. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN, làng nghề ngày một phát triển góp phần giải quyết việc làm cho trên 80% lao động trong các làng nghề và vùng phụ cận.

Du lịch làng nghề khởi sắc

Phát triển làng nghề gắn với du lịch làng nghề truyền thống đã được định hướng trong Chương trình số 05-CTr/HU của Huyện ủy Phú Xuyên. Theo đó, việc phát triển theo chuỗi du lịch của huyện từ làng nghề giày da Phú Yên - khảm trai sơn mài xã Chuyên Mỹ - kẹo Cổ Hoàng (xã Hoàng Long) - guột cỏ tế xã Phú Túc - tò he Xuân La (xã Phượng Dực) sẽ là điểm đến du lịch trong tương lai. Dự kiến cuối tháng 10/2019, Làng cổ thôn Cựu, xã Vân Từ và thôn Ngọ, xã Chuyên Mỹ hoàn thiện hồ sơ để TP công nhận là một trong những điểm đến du lịch.

Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên Trần Đức Tuyến cho biết: Cán bộ và Nhân dân xã Vân Từ nói riêng, Nhân dân trong huyện nói chung rất vui mừng về việc tổ chức Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống may comple xã Vân Từ năm 2019. Đây là dịp tri ân các bậc tổ nghề, tôn vinh làng nghề, quảng bá thương hiệu sản phẩm, đồng thời định hướng cho phát triển nghề truyền thống gắn với du lịch làng nghề trên địa bàn huyện. Hiện nay, công tác chuẩn bị cho ngày hội đã được hoàn tất.

Đến với lễ hội năm nay sẽ có gần 100 công ty, DN, trong đó có DN của xã, huyện, TP và các tỉnh, như Thái Nguyên, Lạng Sơn… cùng tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm làng nghề truyền thống ở gần 200 gian hàng nằm trong khuôn viên gần 10.000m2 sân vận động xã Vân Từ. Dự kiến, sẽ có khoảng 10.000 lượt người tham dự các hoạt động trong ba ngày tổ chức Lễ hội.

Chia sẻ về sự kiện sắp diễn ra, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Thế Công khẳng định: Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống của huyện là dịp để người dân tri ân các bậc tiền nhân, các vị tổ nghề đã có công sáng lập và truyền nghề.

Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội để giới thiệu sản phẩm, quảng bá hình ảnh làng nghề của huyện với du khách. Đến với lễ hội, du khách sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng nét tài hoa từ tay nghề của những nghệ nhân làng nghề, được tự tay thực hiện sản phẩm dưới sự hướng dẫn tận tình của các nghệ nhân. Du khách sẽ được trải nghiệm mua sắm sản phẩm làng nghề truyền thống với những món quà lưu niệm độc đáo.

“Chúng tôi hy vọng du lịch làng nghề sẽ có sự kết nối chặt chẽ để sản phẩm thủ công truyền thống có thêm cơ hội đến với du khách thập phương, văn hóa làng nghề được quảng bá rộng rãi. Thực tế hiện nay mỗi năm trên địa bàn huyện có khoảng 250 đoàn khách trong và ngoài nước đến tìm hiểu di tích lịch sử, du lịch, tham quan, mua sắm các sản phẩm làng nghề, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương. Đây là tín hiệu đáng mừng” - ông Công nhấn mạnh.

"Để thuận tiện cho việc đến các điểm du lịch làng nghề, từ năm 2015 đến nay, UBND huyện đã nâng cấp, sửa chữa, xây mới 450km đường giao thông liên xã, thôn, xóm có tổng mức đầu tư hơn 1.262 tỷ đồng. Cùng với đó, phối hợp với Sở GTVT TP mở thêm 7 tuyến xe buýt trợ giá phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, tham quan du lịch làng nghề." - Chánh Văn phòng UBND huyện Phú Xuyên Trương Đại Dương

TAG: Phú Xuyên thương hiệu Làng nghề truyền thống
 
Tin khác
Bộ NN&PTNT đề xuất tiếp tục giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật về thú y
Bộ NN&PTNT đề xuất tiếp tục giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật về thú y
Kinhtedothi - Thời gian qua, hệ thống thú y ở tuyến huyện có nhiều xáo trộn, một số nơi sáp nhập trạm thú y huyện với các lĩnh vực khác gây khó khăn cho cơ quan thú y địa phương. Do đó, Bộ NN&PTNT đề xuất Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội sớm phối hợp, đánh giá tác động của công tác trên.
23 trường hợp mắc bạch hầu tại Kon Tum, Bộ Y tế đề nghị khoanh vùng, dập dịch
23 trường hợp mắc bạch hầu tại Kon Tum, Bộ Y tế đề nghị khoanh vùng, dập dịch
Kinhtedothi - Để chủ động phòng chống dịch bệnh bạch hầu, không để dịch bùng phát, lan rộng, Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND tỉnh Kon Tum về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.
91 trường THPT ở Hà Nội xét vào lớp 10 bằng học bạ
91 trường THPT ở Hà Nội xét vào lớp 10 bằng học bạ
Kinhtedothi - 91 trường học ở Hà Nội xét tuyển lớp 10 hoàn toàn bằng học bạ và học sinh không cần dự kỳ thi vào lớp 10 tới đây.
Hà Tĩnh: Trường cấp 3 sắp bị giải thể được tuyển sinh trở lại
Hà Tĩnh: Trường cấp 3 sắp bị giải thể được tuyển sinh trở lại
Kinhtedothi - Sau việc hàng chục phụ huynh học sinh tập trung trước cổng UBND tỉnh bày tỏ nguyện vọng giữ lại trường cấp 3, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã đồng ý cho trường này tiếp tục tuyển sinh.
Hà Tĩnh: Phát hiện 3 người trốn cách ly y tế, chui dưới gầm xe lúc qua cửa khẩu
Hà Tĩnh: Phát hiện 3 người trốn cách ly y tế, chui dưới gầm xe lúc qua cửa khẩu
Kinhtedothi - Các cơ quan chức năng Hà Tĩnh vừa phát hiện và đưa đi cách lý theo quy định 3 người đàn ông ở Nghệ An, đã chui dưới hầm xe trong lúc nhập cảnh từ Lào về Việt Nam nhằm trốn kiểm tra y tế.
Dùng rau, quả tươi đúng cách
Dùng rau, quả tươi đúng cách
Kinhtedothi - Bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình không thể thiếu rau, quả. Nhưng làm thế nào để chọn được rau sạch, loại bỏ được vi khuẩn cũng như hóa chất bảo vệ thực vật? Cục An toàn thực phẩm - ATTP (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn về cách lựa chọn rau, quả tươi và rửa rau, quả sạch.
Thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật được quỹ BHYT thanh toán
Thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật được quỹ BHYT thanh toán
Kinhtedothi - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 13/2020/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 35/2016/TT-BYT ngày 28/9/2016 về Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.
Dân khổ vì mùi thuốc lá tại thị trấn Quốc Oai
Dân khổ vì mùi thuốc lá tại thị trấn Quốc Oai
Kinhtedothi - Vài tháng trở lại đây, hàng trăm hộ dân tại thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai) liên tục có ý kiến về tình trạng mùi thuốc lá từ Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống.
Có 900.152 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT
Có 900.152 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - Theo Bộ GD&ĐT, tính đến 15 giờ ngày 5/7 đã có 900.152 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tăng 13.500 thí sinh so với năm ngoái. Trong số đó, 51.712 (chiếm 5,74%) là thí sinh tự do.
Lao động nông thôn: Thiếu chính sách mang sinh kế dài lâu
Lao động nông thôn: Thiếu chính sách mang sinh kế dài lâu
Kinhtedothi - Có những chính sách không còn phù hợp thực tiễn, cần đề xuất đưa ra chính sách mới để những nghề được đào tạo thực sự trở thành “cần câu cơm” cho người dân nông thôn. Đó là một nhận định rút ra từ đợt giám sát vừa qua của Thường trực HĐND TP Hà Nội về thực hiện quy định pháp luật trong đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn (LĐNT) trên địa bàn TP.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 6/7
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 6/7
Kinhtedothi - Tính đến 8 giờ 00 ngày 5/7, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 11,5 triệu người trên thế giới mắc bệnh.